Ministry of Home Affairs
Union Home Secretary reviewed the COVID-19 situation in NCT of Delhi
02 NOV 2020 4:20PM by PIB Delhi
Union Home Secretary, Shri Ajay Bhalla, as part of a regular process, reviewed the situation of COVID-19 in Delhi today. The meeting was also attended by Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Director General, ICMR, Chief Secretary and other senior officers Government of NCT of Delhi (GNCTD) and Commissioner of Police, Delhi.
GNCTD made a presentation on the present situation of COVID-19 in Delhi, which is witnessing 3rd surge in cases. While the new COVID cases and total active cases are going up, the administration is focusing on testing, contact tracing and treatment. The recent surge in the number of active cases was attributed to the festival season, which has witnessed greater movement of people, accompanied by laxity in adhering to the basic principles of safe COVID behavior. The hospital bed situation was reported to be comfortable with 57% of the 15,789, dedicated beds being vacant. It was, however, highlighted both by GNCTD officials and Commissioner of Police, Delhi that there has been no let up in enforcement and awareness generation.
The strategy to contain spread of COVID-19 in Delhi, especially keeping in view the festival season and decreasing temperatures accompanied by rising pollution was discussed at length with representatives of MoHFW and the health experts who were present in the meeting. It was decided to concentrate efforts in certain key areas, such as targeted RT-PCR testing in sensitive and critical zones such as restaurants, market places, barber shops / salons, etc; gear up the availability of medical resources including beds, ICUs, and ventilators as a pre-emptive measure; ensure high degree of contact tracing and monitoring of quarantined contacts, so as to suppress and break the chain of transmission. It was also decided to enhance enforcement selectively, accompanied by greater awareness creation through targeted IEC (Information, Education and Communication) campaigns; and ensuring that all cases under home isolation were monitored and shifted to hospitals well in time, before any deterioration in their medical condition. It was also emphasized that the Metro travel should be carefully regulated, strictly in accordance with the Standard Operating Procedure (SOP) that has been issued in this regard.
Concluding the meeting, Home Secretary, while appreciating the efforts of GNCTD officials, emphasized that the strategies for containment of spread of COVID-19 in Delhi should be strictly enforced and implemented. He stressed the need for reaching out to the residents of Delhi to sensitize them about safe COVID behavior through RWAs, Mohalla and Market Committees, public announcement systems, message on police vehicles, etc. He also informed that the situation in Delhi would be reviewed again in the coming week, along with other districts of the National Capital Region (NCR).

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಕುರಿತು ದೆಹಲಿ ಎನ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರಿಂದ ಪರಾಮರ್ಶೆ
02 NOV 2020 4:20PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಲ್ಲಾ ಅವರು ನಿರಂತರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಪೌಲ್, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಐಸಿಎಂಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಎನ್ ಸಿಟಿ ಆಡಳಿತದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು(ಜಿಎನ್ ಸಿಟಿಡಿ) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿನ ಕೋವಿಡ್-19 ಸದ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಕುರಿತು ಜಿಎನ್ ಸಿಟಿಡಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಸದ್ಯ ಅಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಆಡಳಿತ, ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹಬ್ಬದ ಋತು ಕಾರಣ. ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರ ಸಂಚಾರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೋವಿಡ್ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯತೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೂ ಸಹ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹಾಸಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಸಮರ್ಪಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಶೇ.57ರಷ್ಟು ಅಂದರೆ 15,789 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಖಾಲಿ ಇವೆ. ಆದರೂ ಜಿಎನ್ ಸಿಟಿಡಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರು ನಿಯಮ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಬ್ಬದ ಋತುಮಾನ ಹಾಗೂ ತಾಪಮಾನ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ವಲಯಗಳಾದ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣ, ಕಟಿಂಗ್ ಶಾಪ್/ ಸಲೂನ್ ಮತ್ತಿತರ ಕಡೆ ಆರ್ ಟಿಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಐಸಿಯು ಸಹಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವುದು. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಹಾಗೂ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಸೋಂಕು ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ತಡೆ ಹಾಕಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಆಯ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮ ಜಾರಿಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಐಇಸಿ(ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ) ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಐಸೋಲೇಷನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿಗಾ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದಾಗ ಅವರ ದೇಹಸ್ಥಿತಿ ಗಂಭೀರವಾಗುವ ಮುನ್ನ ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಮೆಟ್ರೋ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಸಂಬಂಧ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಜಿಎನ್ ಸಿಟಿಡಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ಹರಡದಂತೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೋವಿಡ್ ನಡವಳಿಕೆ ಕುರಿತು ದೆಹಲಿಯ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಾಗರಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಘಗಳು, ಮೊಹಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮಿತಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಕಟಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪೊಲೀಸ್ ವಾಹನಗಳ ಸಂದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ವಾರ ದೆಹಲಿಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಸಹಿತ ಇತರೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.