ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
02 NOV 2020 4:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ , ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ , ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਿੱਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜੋ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਉਛਾਲ ਦਰਸਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਤੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਉੱਪਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਟੈਸਟਿੰਗ , ਕੰਟਰੈਕਟ ਰੇਸਿੰਗ , ਇਲਾਜ ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਵਧਣ ਕਰਕੇ ਆਏ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੋਵਿਡ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਬੇਸਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ 15,789 ਦੇ 57% ਸਮਰਪਿਤ ਬੈੱਡਸ ਖਾਲੀ ਪਏ ਹਨ । ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਘੱਟਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜੋ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਟਾਰਗੇਟੇਡ ਆਰ ਟੀ — ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾ , ਬਜ਼ਾਰਾਂ , ਨਾਈ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ / ਸੈਲੂਨਸ ਆਦਿ , ਮੈਡੀਕਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ , ਜਿਵੇਂ ਬੈੱਡਸ , ਆਈ ਸੀ ਯੂਸ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ , ਜੋ ਅਗਾਊਂ ਉਪਾਅ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਕੰਟੈਕਟ ਟਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਅਤੇ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਥਾਂਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਈ ਈ ਸੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਜਾਣ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲੇ ਜੋ ਘਰਾਂ ਅੰਦਰ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਹਨ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਹਾਲਤ ਹੋਰ ਵਿਗੜੇ । ਇਸ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੋਵਿਡ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਆਰ ਡਬਲਯੂ ਏਜ਼ , ਮੁਹੱਲਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਕਮੇਟੀਆਂ , ਜਨਤਕ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ , ਪੁਲਿਸ ਵਾਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੁਨੇਹੇ ਦੇਣ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਕੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਦੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Secretary reviewed the COVID-19 situation in NCT of Delhi
02 NOV 2020 4:20PM by PIB Delhi
Union Home Secretary, Shri Ajay Bhalla, as part of a regular process, reviewed the situation of COVID-19 in Delhi today. The meeting was also attended by Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Director General, ICMR, Chief Secretary and other senior officers Government of NCT of Delhi (GNCTD) and Commissioner of Police, Delhi.
GNCTD made a presentation on the present situation of COVID-19 in Delhi, which is witnessing 3rd surge in cases. While the new COVID cases and total active cases are going up, the administration is focusing on testing, contact tracing and treatment. The recent surge in the number of active cases was attributed to the festival season, which has witnessed greater movement of people, accompanied by laxity in adhering to the basic principles of safe COVID behavior. The hospital bed situation was reported to be comfortable with 57% of the 15,789, dedicated beds being vacant. It was, however, highlighted both by GNCTD officials and Commissioner of Police, Delhi that there has been no let up in enforcement and awareness generation.
The strategy to contain spread of COVID-19 in Delhi, especially keeping in view the festival season and decreasing temperatures accompanied by rising pollution was discussed at length with representatives of MoHFW and the health experts who were present in the meeting. It was decided to concentrate efforts in certain key areas, such as targeted RT-PCR testing in sensitive and critical zones such as restaurants, market places, barber shops / salons, etc; gear up the availability of medical resources including beds, ICUs, and ventilators as a pre-emptive measure; ensure high degree of contact tracing and monitoring of quarantined contacts, so as to suppress and break the chain of transmission. It was also decided to enhance enforcement selectively, accompanied by greater awareness creation through targeted IEC (Information, Education and Communication) campaigns; and ensuring that all cases under home isolation were monitored and shifted to hospitals well in time, before any deterioration in their medical condition. It was also emphasized that the Metro travel should be carefully regulated, strictly in accordance with the Standard Operating Procedure (SOP) that has been issued in this regard.
Concluding the meeting, Home Secretary, while appreciating the efforts of GNCTD officials, emphasized that the strategies for containment of spread of COVID-19 in Delhi should be strictly enforced and implemented. He stressed the need for reaching out to the residents of Delhi to sensitize them about safe COVID behavior through RWAs, Mohalla and Market Committees, public announcement systems, message on police vehicles, etc. He also informed that the situation in Delhi would be reviewed again in the coming week, along with other districts of the National Capital Region (NCR).