Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Launches high quality Muslin fabric Masks for Diwali
30 OCT 2020 4:52PM by PIB Delhi
Deck up the festive fervor this Diwali with Khadi’s new face masks in an appealing combination of snow white and sparkling red. Keeping in view the Diwali festival, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has launched a Limited Edition of two-layered "Happy Diwali" printed face masks made of pure Muslin fabric, a high quality and ultra-fine cotton fabric handmade by traditional Khadi artisans of West Bengal.
KVIC will also launch Christmas and New Year special masks in the coming days.
The Muslin face masks have been developed following the overwhelming public response to two layers Khadi Cotton and three layers Silk masks. So far KVIC has sold over 18 lakh such face masks across the country in less than six months’ time.
The Diwali Muslin face masks are priced nominally at Rs 75 a piece and are available for sale through the Khadi outlets in Delhi and online through KVIC’s e-portal www.khadiindia.gov.in.
Like the other variants of Khadi face masks, the Muslin face masks too are skin-friendly, washable, reusable and bio-degradable and economical that suits all pockets. This face mask consists of two layers of pure white Muslin fabric. The sparkling red piping on the masks adds to the style quotient as it has been designed to gel with the festive attires.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the double-layered Diwali Face Masks has a small price but great value. It is another effort of the KVIC to protect people from pandemic while celebrating the festivals in style. “Apart from protecting people from the spread of disease, KVIC is constantly working to make its face masks look trendier. These Muslin fabric face masks has added variety to our range of face masks that also include Cotton and Silk masks. At the same time, this is creating additional employment for Khadi artisans,” Saxena said.
This fabric has been chosen for manufacturing as it helps retain moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through. What makes these masks more special is the hand-spun and hand-woven cotton fabric that is extremely soft on skin and is comfortable for long-duration use.
U4OC.jpg)

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केव्हीआयसीकडून दिवाळीसाठी उच्च दर्जाचे मलमल कापडाचे मास्क विक्रीसाठी उपलब्ध
30 OCT 2020 6:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 ऑक्टोबर 2020
यंदाचा दिवाळी उत्सव सजवा खादीच्या पांढऱ्या शुभ्र आणि चकाकत्या लाल रंग संगतीमधील नवीन फेसमास्कसह.आगामी दिवाळीचा सण लक्षात घेऊन खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने (केव्हीआयसी) पश्चिम बंगालमधील पारंपरिक खादी कलाकारांकडून दोन पदरांचा अस्सल मलमलच्या कापडाचा, उच्चप्रतीचा आणि अति बारीक धाग्यांचा (अल्ट्रा फाइन) हाताने तयार केलेला Happy Diwali असा छापील अक्षरांचा मास्क तयार केला आहे.
केव्हीआयसी नाताळ आणि नवीन वर्षासाठी देखील विशेष मास्क येत्या काही दिवसांतच तयार करणार आहे.
दोन पदरी खादी कापडाचे आणि सिल्क तीन पदरांचे मास्क यांना प्रचंड मोठ्या प्रमाणात नागरिकांचा प्रतिसाद मिळाल्यानंतर आता मलमलच्या कापडाचे खादीचे मास्क विकसित करण्यात आले आहेत. केव्हीआयसीने आतापर्यंत देशभरात सहा महिन्यांपेक्षा कमी काळात 18 लाखांपेक्षा अधिक खादीच्या मास्कची विक्री केली आहे.
दिवाळीसाठीचे मलमल फेसमास्क हे नाममात्र 75 रुपये किमतीचे आहेत आणि ते दिल्लीमधील खादी केंद्रांमध्ये विक्रीसाठी उपलब्ध आहेत आणि केव्हीआयसीच्या www.khadiindia.gov.in या ई-पोर्टलवर देखील ऑनलाइन पद्धतीने विक्रीसाठी उपलब्ध आहेत.
वेगवेगळ्या प्रकारच्या खादी मास्क सारखे, मलमलचे फेसमास्क देखील त्वचेसाठी चांगले, धुण्यायोग्य, पुनर्वापरास योग्य आणि जैव पद्धतीने विल्हेवाट लावण्या योग्य आणि आर्थिकदृष्ट्या सर्वांच्या खिशाला परवडणारे आहेत.
हे मास्क दोन पदरी संपूर्ण मलमलच्या धाग्यात बनलेले शुभ्र पांढऱ्या रंगाचे आहेत. मास्कवर चकाकणारी लाल रंगाची पाइपिंग पद्धतीची रचना करण्यात आली आहे, जी उत्सवाच्या कपड्यांवर शोभून दिसते.
केव्हीआयसीचे अध्यक्ष श्री विनय कुमार सक्सेना म्हणाले, दोन पदराचे दिवाळीसाठीचे फेसमास्क हे कमी किंमतीचे मात्र उच्च प्रतीचे आहेत. उत्सव साजरा करतांना सध्याच्या महामारीच्या काळात रोगाच्या प्रसारापासून नागरिकांचा बचाव करण्यासाठी केव्हीआयसीचा हा आणखी एक प्रयत्न आहे.
नागरिकांचा रोगाचा प्रसारापासून बचाव करण्याबरोबरच, हे मास्क अधिकाधिक पारंपरिक कसे दिसतील, यासाठी केव्हीआयसी प्रयत्न करीत आहे. यापूर्वी असलेल्या खादी आणि सिल्कच्या मास्कच्या वैविध्यामध्ये आता हे मलमलच्या कापडाचे मास्क भर घालीत आहेत. त्याचवेळी खादी कामगारांना यामुळे अतिरिक्त काम मिळत असल्याचे सक्सेना म्हणाले.
मलमलचे कापड मास्क निर्मितीसाठी निवडले गेले आहे कारण यामुळे मास्कच्या आतल्याबाजूला आर्द्रता टिपली जाते, तसेच हवा देखील सहजपणे खेळती राहू शकते. हे मास्क अधिक खास बनविले जातात, ते हाताने विणलेल्या आणि सुती कापडाचे जे त्वचेसाठी अत्यंत मऊ असतात आणि दीर्घ कालावधीसाठी वापरण्यास सोयीस्कर असतात.