Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Launches high quality Muslin fabric Masks for Diwali
30 OCT 2020 4:52PM by PIB Delhi
Deck up the festive fervor this Diwali with Khadi’s new face masks in an appealing combination of snow white and sparkling red. Keeping in view the Diwali festival, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has launched a Limited Edition of two-layered "Happy Diwali" printed face masks made of pure Muslin fabric, a high quality and ultra-fine cotton fabric handmade by traditional Khadi artisans of West Bengal.
KVIC will also launch Christmas and New Year special masks in the coming days.
The Muslin face masks have been developed following the overwhelming public response to two layers Khadi Cotton and three layers Silk masks. So far KVIC has sold over 18 lakh such face masks across the country in less than six months’ time.
The Diwali Muslin face masks are priced nominally at Rs 75 a piece and are available for sale through the Khadi outlets in Delhi and online through KVIC’s e-portal www.khadiindia.gov.in.
Like the other variants of Khadi face masks, the Muslin face masks too are skin-friendly, washable, reusable and bio-degradable and economical that suits all pockets. This face mask consists of two layers of pure white Muslin fabric. The sparkling red piping on the masks adds to the style quotient as it has been designed to gel with the festive attires.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the double-layered Diwali Face Masks has a small price but great value. It is another effort of the KVIC to protect people from pandemic while celebrating the festivals in style. “Apart from protecting people from the spread of disease, KVIC is constantly working to make its face masks look trendier. These Muslin fabric face masks has added variety to our range of face masks that also include Cotton and Silk masks. At the same time, this is creating additional employment for Khadi artisans,” Saxena said.
This fabric has been chosen for manufacturing as it helps retain moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through. What makes these masks more special is the hand-spun and hand-woven cotton fabric that is extremely soft on skin and is comfortable for long-duration use.
U4OC.jpg)

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਦਿਵਾਲੀ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮਲਮਲ ਕਪੜੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
30 OCT 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਦਿਵਾਲੀ ਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਾਦੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੇ ਮਨਮੋਹਕ ਬਰਫ਼ ਵਰਗੇ ਚਿੱਟੇ ਅਤੇ ਚਮਕੀਲੇ ਲਾਲ ਰੰਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦਿਵਾਲੀ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2 ਪਰਤਾਂ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ ਜਿਸ ਉੱਪਰ "ਹੈਪੀ ਦਿਵਾਲੀ" ਛਾਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਦੇ ਸੀਮਤ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਮਾਸਕ ਸ਼ੁੱਧ ਮਲਮਲ ਕਪੜੇ ਦਾ, ਉੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫਾਈਨ ਕਪਾਹ ਦੇ ਕਪੜੇ ਦਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੱਥੀਂ ਬੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਆਉਂਦੇ ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸਮਿਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ ।
ਮਲਮਲ ਦੇ ਕਪੜੇ ਵਾਲੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ , ਦੋ ਪਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਖਾਦੀ, ਕਪਾਹ ਅਤੇ 3 ਪਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਖਾਦੀ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ 18 ਲੱਖ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਦਿਵਾਲੀ ਮਲਮਲ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ 75 ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ:- www.khadiindia.gov.in.
ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਵਾਂਗ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਲਮਲ ਮਾਸਕ ਵੀ ਧੋਣ ਯੋਗ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਰਤਣ ਯੋਗ, ਚਮੜੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਅਤੇ ਬਾਇਓ ਡੀ ਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜੇਬਾਂ ਲਈ ਕਫਾਇਤੀ ਹਨ। ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਇਸ ਮਾਸਕ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁੱਧ ਚਿੱਟੇ ਮਲਮਲ ਕਪੜੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪਰਤਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਮਾਸਕ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਚਮਕੀਲੀ ਲਾਲ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨਾਲਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਨਾਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਪਰਤਾਂ ਵਾਲਾ ਚਿਹਰੇ ਦਾ ਦਿਵਾਲੀ ਮਾਸਕ ਦੀ ਬਹੁਤ ਥੋੜਾ ਮੁੱਲ ਹੈ ਪਰ ਕੀਮਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ। ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਵੇਲੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਹੈ, "ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਲਗਾਤਾਰ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਮਲਮਲ ਕਪੜੇ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਮਾਸਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨੇ , ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਜੋੜੀ ਹੈ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਕਪੜੇ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰਨਮੀ ਜਜ਼ਬ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਅੰਦਰਹਵਾ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈਇਹਨਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੋ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਕੱਤਿਆ ਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬੁਣਿਆ ਕਪਾਹ ਦਾ ਕਪੜਾ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਲਾਇਮ ਹੈ ਅਤੇਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਲਈ ਚਮੜੀ ਲਈ ਆਰਾਮਦਾਇਕਹੈ ।