Ministry of Defence
Boosting defence exports: India – UAE agree to further defence co-operation through joint production and mutual trade
28 OCT 2020 2:44PM by PIB Delhi
In order to boost defence exports a webinar between India and UAE was held on the theme of “Indian Defence Industry Global Outreach for Collaborative Partnership: Webinar and Expo India – UAE Defence Cooperation”. It was organized on Tuesday, 27 October 2020 under the aegis of Department of Defence Production, Ministry of Defence, MoD, through the Society of Indian Defence Manufacturers, SIDM.
Ambassadors and senior MoD officials from both sides participated in the webinar and spoke about deep- rooted relations between the two countries. Both sides agreed to take up cooperation in defence further through joint production and mutual trade which could be a win – win proposition for both the countries. Shri Sanjay Jaju, JS (DIP) said that as part of the Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan, we are not advocating protectionism. “On the contrary we are emphasizing on openness and inter-linkages so that our companies could become a part of the global supply chains and foreign companies could have a role in Indian defence manufacturing ecosystem.”
This webinar was part of the series of webinars which are being organized with friendly foreign countries in order to boost defence exports and to achieve defence export target of $5 Billion in the next five years.
Various Indian companies such as L&T Defence, GRSE, OFB, MKU, Bharat Forge and Ashok Leyland made company and product presentations on major platforms / equipment like Artillery Systems, Radars, Protected Vehicles, Costal Surveillance System, Akash Missile system and Ammunition etc. in the webinar. From the UAE side STREIT Group, Rockford Xellerie, EDGE, TAWAZUN and Marakeb Technologies made presentations.
The webinar was attended by more than 180 participants and more than 100 virtual exhibition stalls were set up in the Expo.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ : ਭਾਰਤ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਸਾਂਝੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ
28 OCT 2020 2:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿਚਾਲੇ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਦਾ ਥੀਮ ਸੀ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਗਲੋਬਲ ਆਊਟਰੀਚ ਫਾਰ ਕੋਲੈਬਰੇਟਿਵ ਪਾਰਟਨਰਸਿ਼ੱਪ l ਵੈਬੀਨਾਰ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋ ਇੰਡੀਆ — ਯੂ ਏ ਈ ਡਿਫੈਂਸ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ’ , ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 27 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ (ਐੱਸ ਆਈ ਡੀ ਐੱਮ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਿਆ । ਦੋਹਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ (ਵਿੰਨ—ਵਿੰਨ) ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਡੀ ਆਈ ਵੀ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ,’ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਖੁੱਲੇਪਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਸੰਪਰਕਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋ ਸਕੇ’। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਉਹਨਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸੀ , ਜੋ ਮਿੱਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਲ ਅਤੇ ਟੀ ਡਿਫੈਂਸ , ਜੀ ਆਰ ਐੱਸ ਈ , ਓ ਐੱਫ ਬੀ , ਐੱਮ ਕੇ ਯੂ , ਭਾਰਤ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਅਸ਼ੋਕ ਲੇਅਲੈਂਡ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ / ਤੰਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਰਟੀਲਰੀ ਸਿਸਟਮਸ , ਰੇਡਾਰਸ , ਪ੍ਰੋਟੈਕਟੇਡ ਵੇਹੀਕਲਸ , ਕੋਸਟਲ ਸਰਵੇਲਿਐਂਸ ਸਿਸਟਮ , ਅਕਾਸ਼ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਐਮੂਨਿਸ਼ਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ ਵੱਲੋਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਗਰੁੱਪ , ਰੋਕਫੋਰਡ , ਐਗਜ਼ੈਲਰੀ , ਈ ਡੀ ਜੀ ਤੇ ਤਾਵਾਜ਼ੁਨ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 180 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ।