संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण निर्यातीला चालना : संयुक्त उत्पादन आणि परस्परांशी व्यापाराद्वारे संरक्षण सहकार्य वृद्धिंगत करण्याला भारत- युएई यांची मान्यता
28 OCT 2020 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2020
संरक्षण निर्यातीला चालना देण्यासाठी भारत आणि संयुक्त अरब अमिरात, युएई यांनी वेबिनार आयोजित केला होता. सहकार्यात्मक भागीदारीसाठी भारतीय संरक्षण उद्योगाची जागतिक व्याप्ती: वेबिनार आणि प्रदर्शन भारत - युएई संरक्षण सहकार्य अशी या वेबिनारची संकल्पना होती. संरक्षण मंत्रालयाच्या संरक्षण उत्पादन विभागाने सोसायटी ऑफ इंडियन डिफेन्स मॅन्यूफ्याक्चर, एसआयडीएम द्वारे 27 ऑक्टोबर 2020 ला याचे आयोजन केले होते.
दोन्ही देशांचे राजदूत आणि संरक्षण मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी या वेबिनारमधे सहभागी झाले, उभय देशातल्या दृढ संबंधांचा उल्लेख त्यांनी केला. संयुक्त उत्पादन आणि परस्परांच्या व्यापारातून संरक्षण सहकार्य अधिक दृढ करण्याला दोन्ही बाजूंनी मान्यता दिली. आत्मनिर्भर भारत अभियानाचा भाग म्हणून फक्त स्वदेशी मालाला संरक्षण देण्याची आमची भूमिका नसून खुलेपणा आणि परस्पर संबंधावर आम्ही भर देत आहोत ज्यामुळे आमच्या कंपन्या जागतिक पुरवठा साखळीचा भाग बनतील आणि भारतीय संरक्षण उत्पादन परीरचनेत विदेशी कंपन्यांची भूमिका राहील असे संरक्षण उत्पादन विभागाचे सहसचिव संजय जाजू यांनी स्पष्ट केले.
हे वेबिनार, संरक्षण उत्पादनाला चालना देण्यासाठी आणि येत्या पाच वर्षात 5 अब्ज डॉलर्स मूल्याच्या संरक्षण निर्यातीचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी मित्र राष्ट्रांसमवेत आयोजित करण्यात आलेल्या वेबिनार मालिकेचा एक भाग होते.
एल अँन्ड टीडिफेन्स,जीआरएसई,ओएफबी,एमकेयु, भारत फोर्ज, अशोक लिलॅन्ड,या कंपन्यांनी रडार, संरक्षित वाहने, किनारी टेहळणी यंत्रणा,आकाश क्षेपणास्त्र प्रणाली, दारुगोळा यासारख्या साहित्याबाबत सादरीकरण केले. युएईकडून एसटीआरईआयटी समूह, रॉकफोर्ड, इडीजीई यासारख्या कंपन्यांनी सादरीकरण केले.
180 हून जास्त सहभागी या वेबिनारला उपस्थित होते तर 100 पेक्षा जास्त आभासी प्रदर्शन स्टाल या प्रदर्शनात लावण्यात आले होते.

Ministry of Defence
Boosting defence exports: India – UAE agree to further defence co-operation through joint production and mutual trade
28 OCT 2020 2:44PM by PIB Delhi
In order to boost defence exports a webinar between India and UAE was held on the theme of “Indian Defence Industry Global Outreach for Collaborative Partnership: Webinar and Expo India – UAE Defence Cooperation”. It was organized on Tuesday, 27 October 2020 under the aegis of Department of Defence Production, Ministry of Defence, MoD, through the Society of Indian Defence Manufacturers, SIDM.
Ambassadors and senior MoD officials from both sides participated in the webinar and spoke about deep- rooted relations between the two countries. Both sides agreed to take up cooperation in defence further through joint production and mutual trade which could be a win – win proposition for both the countries. Shri Sanjay Jaju, JS (DIP) said that as part of the Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan, we are not advocating protectionism. “On the contrary we are emphasizing on openness and inter-linkages so that our companies could become a part of the global supply chains and foreign companies could have a role in Indian defence manufacturing ecosystem.”
This webinar was part of the series of webinars which are being organized with friendly foreign countries in order to boost defence exports and to achieve defence export target of $5 Billion in the next five years.
Various Indian companies such as L&T Defence, GRSE, OFB, MKU, Bharat Forge and Ashok Leyland made company and product presentations on major platforms / equipment like Artillery Systems, Radars, Protected Vehicles, Costal Surveillance System, Akash Missile system and Ammunition etc. in the webinar. From the UAE side STREIT Group, Rockford Xellerie, EDGE, TAWAZUN and Marakeb Technologies made presentations.
The webinar was attended by more than 180 participants and more than 100 virtual exhibition stalls were set up in the Expo.