Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Two-day ‘4th India Agricultural Outlook Forum 2020’ webinar inaugurated
Union Minister of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala congratulates farmers and other stakeholders for their commitment to the agriculture sector which recorded 3.4% growth during the first quarter of 2020-21
15 OCT 2020 5:14PM by PIB Delhi
The two-day ‘4th India Agricultural Outlook Forum 2020’ webinar started in Krishi Bhawan, New Delhi today. Union Minister of State for Agriculture, Shri Parshottam Rupala in his special address appreciated the efforts of the Ministry of Agriculture for organizing the ‘4th Indian Agricultural Outlook Forum 2020’ at this crucial time. He mentioned how the agriculture sector has emerged as the star performer in India’s pandemic-hit economy. He also congratulated every farmer, every stakeholder and the central and state Governments for their appreciable commitment to the agriculture sector which recorded a 3.4% growth during the first quarter of 2020-21. On the recent reforms and policy measures, he mentioned that the Government’s main objective is to strengthen all activities and services in agriculture, horticulture and allied sectors through creation and development of agriculture infrastructure, micro food enterprises, value chains and logistics for fishery and animal husbandry, medicinal and herbal plants, and bee keeping. He expressed confidence that the Forum’s deliberations would bring out more clarity on global developmental issues and the objective of transforming agriculture into farmers’ welfare and prosperity while maintaining quality of natural resources.
Lauding the efforts of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare during these challenging times, Shri Sanjay Agarwal, Secretary (DAC&FW) briefed about the key agricultural reforms initiated during the last few months. He talked about the seriousness of the government for transforming farmers into entrepreneurs. Discussing the outlook for 2020, he maintained a great outlook for agriculture sector for the current agricultural year with record sowing level and focus on pulses and oilseeds. He also discussed the long standing legacy issues in agriculture and especially marketing aspect of agricultural produce, including agricultural infrastructure and food supply management, and their impact on the price realization by farmers. He mentioned about the eco-system that has been created for post-harvest management and other steps taken by the Ministry for promotion of Farmers Producer Organizations, availability of short-term credit to small and marginal farmers, promotion of direct marketing, contract farming, price assurance and risk mitigation of farmers. He also stressed on the required changes in the state legislation to give effect to these reforms. He expressed optimism that the forum’s deliberations would help in bringing out necessary policy inputs for future.
The main topics for discussion during the forum are: current national and international agricultural economic situation dictated by the pandemic and the way in which India and the world struggled to keep their economies going by minimizing the adverse impacts; game-changer farm sector initiatives; converging Indian agriculture with global commitments on sustainable and inclusive farm growth; decoding agri-tech potential; exploring new channels for rationalising cost structure of Govt. procurement agencies; and capacity building for employment opportunities.
The forum is being virtually attended by the officials from centre and state governments, national and international agriculture research institutes; Chief Economist USDA; delegation from foreign embassies; International organisations like FAO, EU and OECD; scientists from ICAR, representatives from agro-Industries, business and farmers associations.

कृषी मंत्रालय
दोन दिवसीय ‘चौथी भारत कृषी आऊटलूक मंच 2020’ वेबीनारचे उद्घाटन
2020-21 च्या पहिल्या तिमाहीत 3.4% वाढ नोंदवणाऱ्या कृषी क्षेत्रातील इतर संबधीत व शेतकरी यांचे कृषी राज्यमंत्री पुरुषोत्तम रुपाला यांच्याकडून अभिनंदन
15 OCT 2020 11:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्लीत कृषी भवन येथे दोन दिवसीय चौथी भारत कृषी आऊटलूक मंच 2020’ वेबीनारला आरंभ झाला. या महत्वाच्या काळात चौथी भारत कृषी आऊटलूक मंच 2020’ भरवण्यासाठी कृषी मंत्रालयाने जे परिश्रम घेतले त्याबद्दल कृषी राज्यमंत्री पुरुषोत्तम रुपाला यांनी आपल्या विशेष भाषणात गौरवोद्गार काढले. महामारीमुळे भारताला आर्थिक आघाडीवर फटका बसत असताना कृषी क्षेत्राने केलेल्या चमकदार कामगिरीचा त्यांनी उल्लेख केला. वर्ष 2020-21 च्या पहिल्या तिमाहीत कृषी क्षेत्राने 3.4% वाढ नोंदवली हे नमूद करतानाच शेतकरी, कृषी क्षेत्राशी संबधित प्रत्येकजण, राज्य व केंद्र सरकार या सर्वांचे संबधित जबाबदारी उत्तमपणे निभावल्याबद्दल त्यांनी कौतुक केले.
नुकत्याच लागू झालेल्या सुधारणा आणि धोरणात्मक निर्णय याबद्दल बोलताना त्यांनी कृषी क्षेत्र, बागायती आणि त्यावर अवलंबून असणारी क्षेत्रे यामधील सर्व कामे आणि सेवा मजबूत करणे, त्यासाठी कृषीक्षेत्रात पायाभूत सुविधांची उभारणी तसेच खाद्यान्न संबधित लहान उपक्रम, मासेमारी आणि पशूपालन, औषधी आणि वनौषधी वनस्पती तसेच मधुमक्षिका पालन या व्यवसायांशी संबधित मूल्य साखळी आणि वाहतूक व्यवस्था निर्माण करणे ही सरकारची मुख्य उद्दिष्टे असल्याचे नमूद केले.
या मंचावर होणाऱ्या चर्चांमधून जागतिक विकासाचे मुद्दे आणि शेतकऱ्यांची उन्नती आणि समृद्धीसाठी कृषी क्षेत्रातील परिवर्तन आणि ते करतानाही नैसर्गीक संसाधनांचा दर्जा कायम राखणे या बाबींसंबधी जास्त स्पष्टता येईल असे ते म्हणाले.
या आव्हानात्मक कालखंडात कृषी आणि कृषक कल्याण मंत्रालयाने घेतलेल्या परिश्रमांबद्दल गौरवोद्गार काढतांना सचिव(DAC&FW) संजय अगरवाल यांनी गेल्या काही महिन्यात लागू केलेल्या शेतीविषयक सुधारणांचा आढावा घेतला. शेतकरी नवोद्योजकांमध्ये करण्यासंबधी सरकार गंभीर असल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
2020 वर दृष्टीक्षेप टाकताना त्यांनी या कृषीवर्षात विक्रमी पेरण्या आणि डाळी तसेच तेलबिया उत्पादनावर लक्ष केंद्रीत करणे याद्वारे कृषी क्षेत्राने दाखवलेल्या दूरदृष्टीचा खास उल्लेख केला. शेतीक्षेत्रातील पारंपारिक मुद्दे विशेषतः कृषीक्षेत्रातील पायाभूत सुविधा आणि अन्न पुरवठा साखळी याच्याशी संबधीत विपणन आणि शेतकऱ्यांना मिळकतीच्या दृष्टीने त्याचे मोल उपजणे यावरही त्यांनी चर्चा केली.
सुगीच्या हंगामानंतरचे व्यवस्थापन अंमलात आणणे आणि कृषी उत्पादन संस्थांद्वारे विक्रीला प्रोत्साहन, छोट्या व मध्यम गटातील शेतकऱ्यांना अल्प मुदतीसाठी कर्जपुरवठा, थेट विक्रिला प्रोत्साहन, कंत्राटी शेती, किंमतीची हमी,आणि शेतकऱ्यांची जोखीम कमी करणे याद्वारे मंत्रालयाने उचललेल्या पावलांचा त्यांनी उल्लेख केला.
या सुधारणांचे अपेक्षित परिणाम दिसण्यासाठी या परिवर्तनाचा विधीमंडळांकडून परिणामकारकरित्या स्वीकार होण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी जोर दिला. या मंचावरिल विचार विमर्श पुढील धोरणांसाठी मार्गदर्शक ठरावेत अशी अपेक्षाही त्यांनी व्यक्त केली.
महामारीमुळे परिणाम झालेली सद्यकालीन राष्ट्रीय व आंतरराष्ट्रीय कृषीक्षेत्राची आर्थिक स्थिती आणि त्याचे दुष्परिणाम कमी करण्यासाठी भारताने व जगाने अवलंबिलेले मार्ग, पट बदलणाऱ्या कृषी क्षेत्रातील सुधारणा, शाश्वत आणि विकसित शेतीच्या माध्यमातून भारतातीय कृषीक्षेत्राला जागतिक परिमाण बहाल करणे, संभाव्य कृषी तंत्रज्ञान, शेती तसेच सरकारी विक्री केंद्रांच्या मूल्य रचनेला नवीन समर्थ पर्यायांची जोड आणि रोजगार निर्मिती क्षमतेत वाढ हे या मंचावरील चर्चांचे मुख्य विषय होते.
केंद्र तसेच राज्य सरकारांमधील अधिकारी, राष्ट्रीय व आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील कृषी संशोधन केंद्रे, USDAचे प्रमुख अर्थतज्ञ, परदेशी वकिलातीतील शिष्टमंडळे, FAO, EU and OECD सारखी आंतरराष्ट्रीय संस्था, ICAR मधील संशोधक आणि कृषी आधारित उद्योग व व्यवसाय तसेच कृषीसंस्थांचे प्रतिनिधी यांनी या मंचावर आभासी उपस्थिती नोंदवली.