Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Two-day ‘4th India Agricultural Outlook Forum 2020’ webinar inaugurated
Union Minister of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala congratulates farmers and other stakeholders for their commitment to the agriculture sector which recorded 3.4% growth during the first quarter of 2020-21
15 OCT 2020 5:14PM by PIB Delhi
The two-day ‘4th India Agricultural Outlook Forum 2020’ webinar started in Krishi Bhawan, New Delhi today. Union Minister of State for Agriculture, Shri Parshottam Rupala in his special address appreciated the efforts of the Ministry of Agriculture for organizing the ‘4th Indian Agricultural Outlook Forum 2020’ at this crucial time. He mentioned how the agriculture sector has emerged as the star performer in India’s pandemic-hit economy. He also congratulated every farmer, every stakeholder and the central and state Governments for their appreciable commitment to the agriculture sector which recorded a 3.4% growth during the first quarter of 2020-21. On the recent reforms and policy measures, he mentioned that the Government’s main objective is to strengthen all activities and services in agriculture, horticulture and allied sectors through creation and development of agriculture infrastructure, micro food enterprises, value chains and logistics for fishery and animal husbandry, medicinal and herbal plants, and bee keeping. He expressed confidence that the Forum’s deliberations would bring out more clarity on global developmental issues and the objective of transforming agriculture into farmers’ welfare and prosperity while maintaining quality of natural resources.
Lauding the efforts of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare during these challenging times, Shri Sanjay Agarwal, Secretary (DAC&FW) briefed about the key agricultural reforms initiated during the last few months. He talked about the seriousness of the government for transforming farmers into entrepreneurs. Discussing the outlook for 2020, he maintained a great outlook for agriculture sector for the current agricultural year with record sowing level and focus on pulses and oilseeds. He also discussed the long standing legacy issues in agriculture and especially marketing aspect of agricultural produce, including agricultural infrastructure and food supply management, and their impact on the price realization by farmers. He mentioned about the eco-system that has been created for post-harvest management and other steps taken by the Ministry for promotion of Farmers Producer Organizations, availability of short-term credit to small and marginal farmers, promotion of direct marketing, contract farming, price assurance and risk mitigation of farmers. He also stressed on the required changes in the state legislation to give effect to these reforms. He expressed optimism that the forum’s deliberations would help in bringing out necessary policy inputs for future.
The main topics for discussion during the forum are: current national and international agricultural economic situation dictated by the pandemic and the way in which India and the world struggled to keep their economies going by minimizing the adverse impacts; game-changer farm sector initiatives; converging Indian agriculture with global commitments on sustainable and inclusive farm growth; decoding agri-tech potential; exploring new channels for rationalising cost structure of Govt. procurement agencies; and capacity building for employment opportunities.
The forum is being virtually attended by the officials from centre and state governments, national and international agriculture research institutes; Chief Economist USDA; delegation from foreign embassies; International organisations like FAO, EU and OECD; scientists from ICAR, representatives from agro-Industries, business and farmers associations.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ "ਚੌਥੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਊਟਲੁਕ ਫੋਰਮ 2020" ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿਚ 2020—21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ 3.4% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
15 OCT 2020 5:14PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ (ਚੌਥਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਊਟਲੁਕ ਫੋਰਮ 2020) , ਵੈਬੀਨਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ । ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ " ਚੌਥਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਊਟਲੁਕ ਫੋਰਮ 2020" ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕਾਨਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਸਟਾਰ ਪਰਫਾਰਮਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020—21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ 3.4% ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ , ਹਰੇਕ ਭਾਈਵਾਲ , ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਤਵ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ , ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਲਈ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ , ਹਰਬਲ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹੈ । ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਸੌਮਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਹੈ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ , ਸਕੱਤਰ (ਡੀ ਏ ਸੀ ਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਬ੍ਰੀਫ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । 2020 ਦੀ ਝਲਕ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਚਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਪਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਅਸਰ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪੱਖ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਫਾਰਮਰਸ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਉਧਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ , ਸਿੱਧੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ , ਕੰਟਰੈਕਟ ਖੇਤੀ , ਕੀਮਤ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਲੋੜ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀ ਇਨਪੁਟਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੌਰਾਨ ਜਿਹਨਾਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਹ ਹਨ , ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸਿ਼ਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵੱਲੋਂ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੀਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ , ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ , ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਖੇਤੀ ਵਾਧੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ , ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਡੀਕੋਡਿੰਗ , ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਰਚਨਾ ਵੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਚੈੱਨਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਹ ਫੋਰਮ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਮੁੱਖ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਯੂ ਐੱਸ ਈ ਏ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਫ ਏ ਓ , ਈ ਯੂ ਅਤੇ ਓ ਈ ਸੀ ਡੀ , ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ , ਐਗਰੋ ਉਦਯੋਗਾਂ , ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।