Ministry of Housing & Urban Affairs
Incentives/Benefits Like Far, Concessional Project Finance, Trunk Infrastructure Facilities Part of ARHC Scheme for Urban Migrants/ Poor Under PMAY-U: Hardeep S Puri
Launch of ARHC Website & National Report on Angikaar – Campaign for Change Management - ARHC EOI Issued
ARHC to be Implemented by Utilizing Existing Government Funded Vacant Houses to Convert into ARHC & Construction, Operation & Maintenance by Public/ Private Entities on their own Available Vacant Land
14 OCT 2020 5:25PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S. Puri, Minister of State(I/C) for Housing & Urban Affairs has said that numerous incentives/benefits including free FAR, concessional project Finance, trunk infrastructure facilities free of cost amongst others are a part of a scheme for Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) for urban migrants/ poor under Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY- U). This initiative, he said, has been taken up to provide dignified and affordable living spaces to varied groups of urban migrants/ poor including industrial & construction workers, migrants working with market / trade associations, educational/health institutions, hospitality sector, long term tourists/ visitors, students etc. He was addressing a webinar at the launch of Affordable Rental Housing Complex portal and release of guidelines and guidebook, here today. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA presided over the proceedings of the event during which ARHC Expression of Interest was also published. Earlier, an ARHCs Knowledge Pack that included Memorandum of Agreement (MoA) to be signed with States/UTs, Operational Guidelines in English, Model Request for Proposal (RFP) for selection of Concessionaire by States/UTs/ULBs (under Model-1), Draft Expression of Interest (EOI) for shortlisting of Entities under Model-2 and Frequently Asked Questions (FAQ) were launched on 31 July 2020.
COVID-19 pandemic has resulted in massive reverse migration of workers/ urban poor in the country. This brought issues of housing to forefront. In line with Hon'ble Prime Minister's clarion call of 'Atmanirbhar Bharat', Union Cabinet on July 8, 2020, approved Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) as a sub scheme under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) to provide ease of living to urban migrants/poor.
ARHC scheme has been framed after series of consultation with concerned Central Ministries/Departments, States/UTs and other Private/ Public stakeholders. AKP (knowledge pack) has been devised to provide support to all stakeholders in implementing ARHCs. A continued cooperation in successful implementation of this Scheme will not only benefit urban migrants/poor in need but also accelerate entrepreneurship and investment in rental housing market and give boost to the economy. It will be a win-win-win model for all and has evinced strong interest from private Entities.
ARHCs will be implemented through two Models:
Model-1: Utilizing existing Government funded vacant houses to convert into ARHCs through Public Private Partnership or by public agencies for a period of 25years. The scheme provides an opportunity for all States/UTs to convert their existing vacant houses constructed under various Central/ State Government schemes into ARHCs. A model RFP has been shared with all States for customisation and issuance by them to select a concessionaire.
Model-2: Construction, Operation and Maintenance of ARHCs by Public/ Private Entities on their own available vacant land for a period of 25 years. A large portion of available vacant land is lying unutilized with various Industries, Trade Associations, Manufacturing Companies, Educational/ Health Institutions, Development Authorities, Housing Boards, Central/ State Public Sector Undertakings (PSUs) and other such Entities. By providing with appropriate policy support, enabling suitable provisions and incentives, these available vacant lands can be utilised effectively for developing affordable housing facilities to migrants/ poor. Further, MoHUA will issue Expression of Interest (EoI) for shortlisting of Entities by ULBs to Construct, Operate and Maintain ARHCs on their own available vacant land.
To make this a lucrative and viable business opportunity for Entities, Central Govt. will provide Concessional Project finance under Affordable Housing Fund (AHF) & Priority Sector Lending (PSL), Exemption in Income Tax and GST and Technology Innovation Grant for promotion of innovative technologies in ARHCs. Further, State/UT Govt. will provide Use Permission changes, 50% additional FAR/FSI free of cost, Single Window Approval within 30 days, Trunk Infrastructure facility and Municipal charges at par with residential property.
On the occasion, a National Report on ANGIKAAR - a campaign for change management for PMAY (U) beneficiaries through a 3 C strategy- Community Engagement, Convergence and Communication was also launched by Shri Hardeep S. Puri. The report is a recollection of various activities under the campaign. A short movie ‘ANGIKAAR 2019...a reminiscence’ that encapsulates the journey of the campaign so far, was also released. Hon’ble Prime Minister had envisioned providing ‘Housing for All’ by 2022 with all basic amenities under PMAY (U) and emphasized on the need to address issues that arise from life transformation when beneficiaries move into a pucca house. Aligning with this vision ANGIKAAR-campaign was launched on 29th August 2019.
The goals and objectives of ANGIKAAR followed ethos of Gandhian philosophy on cleanliness, hygiene and sanitation. These facilitate acclimatization of beneficiaries to the new environment and make them self-sufficient. Further, convergence with Urban Missions and other Central schemes were undertaken through campaigns to propel social behaviour change. States/UTs were able to provide various services to beneficiaries through convergence with Urban Missions and schemes of other Central Ministries. More than 20 lakh households have availed benefits of various schemes and adopted best practices of health, hygiene, cleanliness, waste management, environment water, and energy conservation through mass mobilization. Around 18,500 ANGIKAAR Resource Persons were trained by about 2,200 specialists of City Level Technical Cell (CLTC) working in 4,427 cities of PMAY (U). The campaign has built capacities to manage change and also address issues that arose due to the COVID-19 pandemic.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పి.ఎం.ఎ.వై.(యు) కింద వలస కూలీలకు, పేదలకు అందుబాటులో అద్దె ఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణం
నిర్మాణ సంస్థలకు పలు రాయితీలు, ప్రయోజనాలు :కేంద్రమంత్రి హర్ దీప్ పూరి
ప్రత్యేక వెబ్ సైట్, అంగీకార్ ఉద్యమ కార్యక్రమంపై జాతీయ నివేదిక ఆవిష్కరణ
14 OCT 2020 5:25PM by PIB Hyderabad
పట్టణ ప్రాంతంలో అమలుచేసే ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన (పి.ఎం.వై.ఎ.-యు) కింద పట్టణ వలసదారులకు, నిరుపేదలకు అందుబాటులో అద్దె ఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణంలో భాగంగా పలు ప్రోత్సాహకాలు, ప్రయోజనాలుత అందిస్తున్నట్టు కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల సహాయ (ఇన్ చార్జి) మంత్రి హర్ దీప్ సింగ్ పూరి చెప్పారు. నిర్మాణ సంస్థలకు ఉచితంగా ఫ్లోర్ ఏరియా రేషియో (ఎఫ్.ఎ.ఆర్.), రాయితీపై ఉదారంగా ప్రాజెక్టు రుణ సదుపాయం, రహదారులకు సంబంధించిన కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాలు వంటి ప్రయోజనాలను కల్పిస్తున్నట్టు చెప్పారు. పారిశ్రామిక, నిర్మాణ రంగ కార్మికులు, ఆతిథ్య రంగ కార్మికులు, మార్కెట్లో, వాణిజ్య సంఘాల్లో, విద్యా, ఆరోగ్య సంస్థల్లో పనిచేసే వలస కూలీలు, దీర్ఘకాలిక పర్యాటకులు, సందర్శకులు సహా వివిధ వర్గాల పట్టణ వలస వాదులకు, పేదలకు గౌరవ ప్రదమైన జీవితాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ఈ చర్యలు తీసుకున్నట్టు చెప్పారు. అందుబాటు రేట్లలో అద్దె ఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణానికి సంబంధించి రూపొందించిన వెబ్ పోర్టల్ ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా 2020, అక్టోబర్ 14న ఢిల్లీలో నిర్వహించిన వెబినార్ సదస్సులో కేంద్ర మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు. ఈ సందర్భంగా సంబంధిత పథకానికి సంబంధించిన మార్గదర్శక సూత్రాలను, మార్గదర్శక పుస్తకాన్ని కూడా కేంద్రమంత్రి ఆవిష్కరించారు. కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి దుర్గాశంకర్ మిశ్రా ఈ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించారు. అందుబాటు రేట్లలో అద్దె ఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణ పథకానికి సంబంధించి ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ ప్రయోజనాలపై ప్రచురణలను కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ఆవిష్కరించారు. ఇళ్ల నిర్మాణానికి సంబంధించి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థలతో కుదుర్చుకోవలసిన ఒప్పదం పత్రాలు, నిర్వహణా పరమైన ఇంగ్లీషు మార్గదర్శక సూత్రాలు తదితర అంశాలతో సహా ఒక నాలెడ్జ్ ప్యాక్ ను ఇదివరకే ప్రారంభించారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి వైరస్ వ్యాప్తి సంక్షోభంతో భయాందోళన చెందిన దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఉన్న వలస కూలీలు, పట్టణప్రాంత కార్మికులు తమ సొంత ప్రాంతాలకు తిరిగివచ్చారు. దీనితో గృహ నిర్మాణం అన్నది సమస్య ప్రధాన అంశంగా తెరపైకి వచ్చింది. ఈ నేపథ్యంలో 'ఆత్మనిర్భర భారత్' పేరిట ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన పిలుపుమేరకు అందుబాటు ధరలో అద్దెఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం 2020, జూలై 8వ తేదీన ఆమోదం తెలిపింది. పట్టణ ప్రాంతంలో చేపట్టే ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన పథకానికి ఉప పథకంగా, పట్టణ వలస కూలీలకు, నిరుపేదలకు సౌకర్యవంతమైన జీవితం, ఆవాసం కల్పించేందుకు ఈ కార్యక్రమం చేపట్టాలని నిర్ణయించింది. సంబంధిత కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విఫభాగాలు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్య వర్గాలతో పలుదఫాలుగా చర్చలు జరిపిన అనంతరం అందుబాటు ధరల్లో అద్దెఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణ పథకాన్ని (ఎ.ఆర్.హెచ్.సి.) రూపొందించారు. ఈ పథకం అమలులో సంబంధిత భాగస్వామ్య వర్గాలకు మద్దతు అందించేందుకు ఒక నాలెడ్జ్ ప్యాక్ ను రూపొందించారు. ఈ పథకం విజయవంతగా అమలుచేయడానికి నిరంతరాయంగా సహకారం కొనసాగించడంవల్ల పట్టణ ప్రాంత వలసకూలీలకు, నిరుపేదలకు ప్రయోజనం కలగడమేకాక, అద్దె ఇళ్ల మార్కెట్లో పెట్టబడులు, వ్యాపార తత్వం మరింత వేగంగా పెంపొందుతుంది. ఆర్థిక వ్యవస్థ పురోగతికి ఇది ఎంతగానో దోహదపడుతుంది. పనుల్లో భాగస్వామ్యం వహించే వారందరికీ ప్రయోజనం కల్పించే ఈ పథకం నమూనా, మరోవైపు ప్రైవేటు సంస్థలను కూడా ఎంతో విశేషంగా ఆకర్షించగలిగింది.
రెండు నమూనాల్లో ఎ.ఆర్.హెచ్.సి. అమలు:
మొదటి నమూనా (మోడల్-1): ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్మాణమై ప్రస్తుతం ఖాళీగా ఉంటున్న ఇళ్లను,.. ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం, ప్రభుత్వ సంస్థల ప్రమేయం ద్వారా 25సంవత్సరాల వ్యవధితో ఎ.ఆర్.హెచ్.సి.లుగా మార్చడం ఈ మోడల్ లక్ష్యం. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధ్వర్యంలోని వివిధ పథకాల కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్మితమై, ప్రస్తుతం ఖాళీగా ఉంటున్న ఇళ్లను ఎ.ఆర్.హెచ్.సి.గా మార్చేందుకు ఈ నమూనా అవకాశం కల్పిస్తుంది. ఇందుకు సంబంధించిన రెక్వెస్ట్ ఫర్ ప్రపోజల్ టెండర్ నమూనాను ఇప్పటికే అన్ని రాష్ట్రాలకు పంపించారు.
రెండవ నమునా (మోడల్-2): ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థలు తమకు అందుబాటులో ఉన్న సొంత ఖాళీ స్థలంలో ఎ.ఆర్.హెచ్.సి. పథకం ఇళ్లను నిర్మించి 25ఏళ్ల పాటు వాటిని నిర్వహించేందుకు అవకాశం ఇవ్వడం ఈ నమూనా లక్ష్యం. పలు పరిశ్రమలు, వాణిజ్య సంఘాలు, తయారీ సంస్థలు, విద్యా, ఆరోగ్య సంస్థలు, అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థలు, గృహనిర్మాణ సంస్థలు, కేంద్ర, రాష్ట్రాల ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, తదితర సంస్థల అజమాయిషీలో ఉండే ఖాళీ స్థలాల్లో ఎక్కువ భాగం ఏ వినియోగం లేకుండా పడి ఉన్నాయి. విధానపరంగా తగిన మద్దతు అందించడం, తగిన నిబంధనలతో, ప్రోత్సాహకాలు ఇవ్వడం ద్వారా ఈ ఖాళీ స్థలాలన్నింటినీ సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవచ్చు. ఈ స్థలాల్లో వలస కూలీల, నిరుపేదల ప్రయోజనాలకోసం అందుబాటు రేట్లలో అద్దె ఇళ్ల సముదాయాల నిర్మాణం చేపట్టవచ్చు. దీనికి తోడు, ఈ ఇళ్లను నిర్మించి, నిర్వహించే తగిన సంస్థలను పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థలు ఎంపిక చేసేందుకు వీలుగా కేంద్ర గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆసక్తీ వ్యక్తీకరణ టెండర్లను జారీ చేస్తుంది.
ఈ పథకంలో పాల్గొనే సంస్థలకు గిట్టుబాటయ్యే, లాభదాయకమైన వాణిజ్య అవకాశాన్ని కల్పించేందుకు రాయితీపై ఉదారంగా ప్రాజెక్టు రుణ సదుపాయాన్ని అఫోర్డబుల్ హౌసింగ్ ఫండ్ (ఎ.హెచ్.ఎఫ్.), ప్రాధాన్యతా రంగం రుణసహాయ పథకం (పి.ఎస్.ఎల్.) ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. అలాగే, ఆదాయంపన్ను, వస్తుసేవల పన్నులో మినహాయింపు, ఎ.ఆర్.హెచ్.సి. పథకంలో సృజనాత్మక సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ టెక్నాలజీ సృజనాత్మక గ్రాంటు వంటి సదుపాయాలను కూడా ప్రభుత్వ కల్పిస్తుంది. అంతేకాక, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఈ సంస్థలకు మరిన్ని సౌకర్యాలు కల్పిస్తాయి. 50శాతం ఫ్లోర్ ఏరియా రేషియో, ఫ్లోర్ స్పేస్ ఇండెక్స్ లను ఉచితంగా అందిస్తాయి. ఇంకా, సింగిల్ విండో పద్ధతిలో నెలరోజుల్లోగా అనుమతులు, రహదారులకు సంబంధించిన కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో రాయితీ సదుపాయం, నివాస ప్రాంతం ఆస్తి విలువకు అనుగుణంగా మున్సిపల్ చార్జీలు వంటి రాయితీలను కల్పిస్తారు.
ఈ సందర్భంగా పి.ఎం.ఎ.వై.-(యు) పథకం అమలుతీరుపై నిర్వహించిన అంగీకార్ ఉద్యమ కార్యక్రమంపై సమర్పించిన జాతీయ నివేదికను కూడా మంత్రి హర్ దీప్ సింగ్ పూరి ఆవిష్కరించారు. ‘అంగీకార్.. 2019,..ఒక జ్ఞాపకం’ పేరిట రూపొందించిన లఘు చిత్రాన్ని కూడా విడుదల చేశారు. పి.ఎం.ఎ.వై.-(యు) కింద 2022 సంవత్సరానికల్లా అందరికీ అన్ని మౌలిక సదుపాయాలతో కూడిన గృహవసతి కల్పించాలని గౌరవ ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చారు. లబ్ధిదారులు పక్కా ఇళ్లలోకి మారినపుడు వారు ఎదుర్కొనే సమస్యలన్నింటినీ పరిష్కరించవలసి ఉందని ఆయన ప్రధానంగా సూచించారు. ఈ పథకం అమలుపై అంగీకార్ పేరిట ఉద్యమ కార్యక్రమాన్ని 2019, ఆగస్టు 29న ప్రారంభించారు.
జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ ప్రబోధించిన పరిశుభ్రత, పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాలు, ఆరోగ్యం అనే సూత్రాల ప్రాతిపదికగా అంగీకార్ ఉద్యమ కార్యక్రమ లక్ష్యాలను, ఉద్దేశాలను రూపొందించారు. గృహవసతి కల్పనతో లబ్ధిదారులు కొత్త వాతావరణానికి అలవాటు పడటానికి, వారు స్వయంసిద్ధత సాధించడానికి ఇవి దోహదపడతాయి. లబ్ధదారుల్లో సామాజక పరివర్తనాపరమైన మార్పుకోసం పట్టణ పథకాలు, వివిధ కేంద్ర పథకాలన్నింటినీ ఏకీకరించారు. తద్వారా, వివిధ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల పథకాల సహాయంతో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు లబ్ధిదారులకు వివిధ రకాల సేవలను అందించగలిగాయి. 20లక్షలకు పైగా కుటుంబాలు వివిధ రకాల పథకాల ప్రయోజనాలను పొందగలిగాయి. ఆరోగ్యం, పరిశుభ్రత, పారిశుద్ధ్య విధానాలు, వ్యర్థ పదార్థాల నిర్మూలన, పర్యావరణ రక్షణ, నీటి సంరక్షణ, ఇంధన పొదుపు వంటి అంశాల్లో వారు ఉత్తమ విధానాలను పాటించగలిగారు. ఇందుకు సంబంధించి,..అంగీకార్ ఉద్యమ కార్యక్రమానికి చెందిన దాదాపు 18,500మంది రిసోర్స్ పర్సన్స్ సిబ్బదికి దాదాపు 2,200మంది నిపుణులు శిక్షణ కల్పించారు. పి.ఎం.ఎ.వై. (యు) అమలులో ఉన్న 4,427 నగరాల్లో నగర స్థాయి సాంకేతిక విభాగం ఆధ్వర్యంలో వీరు శిక్షణ అందించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తితో తలెత్తిన సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు తగిన సాధన సంపత్తిని అంగీకార్ ఉద్యమ కార్యక్రమం సమర్థవంతంగా అందించింది.