Ministry of Housing & Urban Affairs
Incentives/Benefits Like Far, Concessional Project Finance, Trunk Infrastructure Facilities Part of ARHC Scheme for Urban Migrants/ Poor Under PMAY-U: Hardeep S Puri
Launch of ARHC Website & National Report on Angikaar – Campaign for Change Management - ARHC EOI Issued
ARHC to be Implemented by Utilizing Existing Government Funded Vacant Houses to Convert into ARHC & Construction, Operation & Maintenance by Public/ Private Entities on their own Available Vacant Land
14 OCT 2020 5:25PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S. Puri, Minister of State(I/C) for Housing & Urban Affairs has said that numerous incentives/benefits including free FAR, concessional project Finance, trunk infrastructure facilities free of cost amongst others are a part of a scheme for Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) for urban migrants/ poor under Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY- U). This initiative, he said, has been taken up to provide dignified and affordable living spaces to varied groups of urban migrants/ poor including industrial & construction workers, migrants working with market / trade associations, educational/health institutions, hospitality sector, long term tourists/ visitors, students etc. He was addressing a webinar at the launch of Affordable Rental Housing Complex portal and release of guidelines and guidebook, here today. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA presided over the proceedings of the event during which ARHC Expression of Interest was also published. Earlier, an ARHCs Knowledge Pack that included Memorandum of Agreement (MoA) to be signed with States/UTs, Operational Guidelines in English, Model Request for Proposal (RFP) for selection of Concessionaire by States/UTs/ULBs (under Model-1), Draft Expression of Interest (EOI) for shortlisting of Entities under Model-2 and Frequently Asked Questions (FAQ) were launched on 31 July 2020.
COVID-19 pandemic has resulted in massive reverse migration of workers/ urban poor in the country. This brought issues of housing to forefront. In line with Hon'ble Prime Minister's clarion call of 'Atmanirbhar Bharat', Union Cabinet on July 8, 2020, approved Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) as a sub scheme under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) to provide ease of living to urban migrants/poor.
ARHC scheme has been framed after series of consultation with concerned Central Ministries/Departments, States/UTs and other Private/ Public stakeholders. AKP (knowledge pack) has been devised to provide support to all stakeholders in implementing ARHCs. A continued cooperation in successful implementation of this Scheme will not only benefit urban migrants/poor in need but also accelerate entrepreneurship and investment in rental housing market and give boost to the economy. It will be a win-win-win model for all and has evinced strong interest from private Entities.
ARHCs will be implemented through two Models:
Model-1: Utilizing existing Government funded vacant houses to convert into ARHCs through Public Private Partnership or by public agencies for a period of 25years. The scheme provides an opportunity for all States/UTs to convert their existing vacant houses constructed under various Central/ State Government schemes into ARHCs. A model RFP has been shared with all States for customisation and issuance by them to select a concessionaire.
Model-2: Construction, Operation and Maintenance of ARHCs by Public/ Private Entities on their own available vacant land for a period of 25 years. A large portion of available vacant land is lying unutilized with various Industries, Trade Associations, Manufacturing Companies, Educational/ Health Institutions, Development Authorities, Housing Boards, Central/ State Public Sector Undertakings (PSUs) and other such Entities. By providing with appropriate policy support, enabling suitable provisions and incentives, these available vacant lands can be utilised effectively for developing affordable housing facilities to migrants/ poor. Further, MoHUA will issue Expression of Interest (EoI) for shortlisting of Entities by ULBs to Construct, Operate and Maintain ARHCs on their own available vacant land.
To make this a lucrative and viable business opportunity for Entities, Central Govt. will provide Concessional Project finance under Affordable Housing Fund (AHF) & Priority Sector Lending (PSL), Exemption in Income Tax and GST and Technology Innovation Grant for promotion of innovative technologies in ARHCs. Further, State/UT Govt. will provide Use Permission changes, 50% additional FAR/FSI free of cost, Single Window Approval within 30 days, Trunk Infrastructure facility and Municipal charges at par with residential property.
On the occasion, a National Report on ANGIKAAR - a campaign for change management for PMAY (U) beneficiaries through a 3 C strategy- Community Engagement, Convergence and Communication was also launched by Shri Hardeep S. Puri. The report is a recollection of various activities under the campaign. A short movie ‘ANGIKAAR 2019...a reminiscence’ that encapsulates the journey of the campaign so far, was also released. Hon’ble Prime Minister had envisioned providing ‘Housing for All’ by 2022 with all basic amenities under PMAY (U) and emphasized on the need to address issues that arise from life transformation when beneficiaries move into a pucca house. Aligning with this vision ANGIKAAR-campaign was launched on 29th August 2019.
The goals and objectives of ANGIKAAR followed ethos of Gandhian philosophy on cleanliness, hygiene and sanitation. These facilitate acclimatization of beneficiaries to the new environment and make them self-sufficient. Further, convergence with Urban Missions and other Central schemes were undertaken through campaigns to propel social behaviour change. States/UTs were able to provide various services to beneficiaries through convergence with Urban Missions and schemes of other Central Ministries. More than 20 lakh households have availed benefits of various schemes and adopted best practices of health, hygiene, cleanliness, waste management, environment water, and energy conservation through mass mobilization. Around 18,500 ANGIKAAR Resource Persons were trained by about 2,200 specialists of City Level Technical Cell (CLTC) working in 4,427 cities of PMAY (U). The campaign has built capacities to manage change and also address issues that arose due to the COVID-19 pandemic.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਐਫ ਏ ਆਰ, ਰਿਆਇਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਤ , ਟ੍ਰੰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ/ਲਾਭ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਏਆਰਐਚਸੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ- ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ
ਅੰਗੀਕਾਰ- ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਉਪਰ ਏਆਰਐਚਸੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਏਆਰਐਚਸੀ ਈਉਆਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰੀ ਫ਼ੰਡ ਨਾਲ ਬਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖਾਲੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਏਆਰਐਚਸੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਏ ਆਰ ਐਚ ਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਤੇ ਏਆਰਐਚਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
14 OCT 2020 5:25PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐਫਆਰ, ਰਿਆਇਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਤ, ਟ੍ਰੰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਏ ਆਰ ਐਚ ਸੀ'ਜ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ /ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ - ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਅਧੀਨ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਆਰਐਚਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ /ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ, ਸਨਅਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਮਾਰਕੀਟ ਟ੍ਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗਾਈਡ ਬੁੱਕ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆ ਕਹੀ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਏਆਰਐਚਸੀ ਦੀ ਐਕਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਟਰੇਸਟ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪੈਕ ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐਮਓਏ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ /ਯੂਐਲਬੀ'ਜ਼ ਵਲੋਂ ਰਿਆਇਤੀ (ਕੰਸੈਸ਼ਨਰ) ਤਜਵੀਜ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐਫਪੀ) ਜੋ ਮਾਡਲ-1 ਅਧੀਨ ਹੈ, ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿਚ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ, ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। । ਮਾਡਲ-2 ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲਾਂ (ਐਫਏਕਿਊ) ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਰਟ ਲਿਸਟਿੰਗ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ ਇਨਟ੍ਰੈਸਟ (ਈਓਆਈ), 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ /ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਾਪਸੀ ਹੋਈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਸਮਸਿਆ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ । ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 8 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏਆਰਐਚਸੀ'ਜ਼) ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਏਆਰਐਚਸੀ ਸਕੀਮ ਸੰਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿੱਜੀ /ਜਨਤਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਏਕੇਪੀ (ਗਿਆਨ ਪੈਕ) ਨੂੰ ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ /ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਕ ਵਿਨ-ਵਿਨ-ਵਿਨ ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਇਸ ਨਾਲ ਮਜਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੋ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ :
ਮਾਡਲ-1
ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਨਾਲ ਬਣੇ ਖਾਲੀ ਪਏ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜਨਤਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ/ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖਾਲੀ ਪਏ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਿਆਇਤੀ ਮਕਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਕ ਰਿਆਇਤੀ ਚੋਣ ਦਾ ਆਰਪੀਐਫ ਮਾਡਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਡਲ-2
ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿਸਾ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਏਆਰਐਚਸੀ'ਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਟ੍ਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀਆਂ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ / ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਖਾਲੀ ਪਈਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਉੱਤੇ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਇਕ ਢੁਕਵੀਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਪਲਬਧ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ / ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀ ਉਪਲਬਧ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਏਆਰਐਚਸੀ'ਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਯੂਐਲਬੀ'ਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਰਟ ਲਿਸਟਿੰਗ ਲਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ ਇਨਟ੍ਰੈਸਟ (ਈਓਆਈ) ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫੇ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਏਆਰਐਚਸੀ'ਜ਼ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਫੰਡ ਏਐਚਐਫ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰ ਉਧਾਰ (ਪੀਐਸਐਲ), ਆਮਦਨ ਕਰ ਅਤੇ ਜੀਐਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਅਤੇ ਏਆਰਐਚਸੀ'ਜ਼ ਵਿਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਵਾਂਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗਰਾਂਟ ਅਧੀਨ ਰਿਆਇਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੁਝੇਟਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 50 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੂ ਐਫਏਆਰ /ਐਫਐਸਆਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਲਾਗਤ ਦੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਟਰੰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੋ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੂਰੀ ਵੱਲੋਂ 'ਅੰਗੀਕਾਰ - 3 ਸੀ ਰਣਨੀਤੀ - ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਏੰਗੇਜਮੈਂਟ , ਕੰਵਰਜੇਂਸ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐਮਏਵਾਈ(ਯੂ) ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ' ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਇਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਹੈ। ਇਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਅੰਗੀਕਾਰ-2019 ..... ਇਕ ਤਾਜ਼ਾ ਯਾਦ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਪੀਐਮਏਵਾਈ(ਯੂ) ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ 'ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਰ ਆਲ' (ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਵਿਚ ਜਾਣ ਵੇਲੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੋ ਕੇ 29 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਅੰਗੀਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੋਗਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਅਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ। 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੂਹਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਰਾਹੀਂ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਾਤਾਵਰਨ, ਪਾਣੀ, ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਅਪਣਾਏ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 18,000 ਅੰਗੀਕਾਰ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੱਧਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈੱਲ (ਸੀਐਸਟੀਸੀ) ਦੇ ਤਕਤਰੀਬਨ 2,200 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੀਐਮਏਵਾਈ(ਯੂ) ਦੇ 4,427 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ I
--------------------------------
ਆਰਜੇ