Ministry of Housing & Urban Affairs
Incentives/Benefits Like Far, Concessional Project Finance, Trunk Infrastructure Facilities Part of ARHC Scheme for Urban Migrants/ Poor Under PMAY-U: Hardeep S Puri
Launch of ARHC Website & National Report on Angikaar – Campaign for Change Management - ARHC EOI Issued
ARHC to be Implemented by Utilizing Existing Government Funded Vacant Houses to Convert into ARHC & Construction, Operation & Maintenance by Public/ Private Entities on their own Available Vacant Land
14 OCT 2020 5:25PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S. Puri, Minister of State(I/C) for Housing & Urban Affairs has said that numerous incentives/benefits including free FAR, concessional project Finance, trunk infrastructure facilities free of cost amongst others are a part of a scheme for Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) for urban migrants/ poor under Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY- U). This initiative, he said, has been taken up to provide dignified and affordable living spaces to varied groups of urban migrants/ poor including industrial & construction workers, migrants working with market / trade associations, educational/health institutions, hospitality sector, long term tourists/ visitors, students etc. He was addressing a webinar at the launch of Affordable Rental Housing Complex portal and release of guidelines and guidebook, here today. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA presided over the proceedings of the event during which ARHC Expression of Interest was also published. Earlier, an ARHCs Knowledge Pack that included Memorandum of Agreement (MoA) to be signed with States/UTs, Operational Guidelines in English, Model Request for Proposal (RFP) for selection of Concessionaire by States/UTs/ULBs (under Model-1), Draft Expression of Interest (EOI) for shortlisting of Entities under Model-2 and Frequently Asked Questions (FAQ) were launched on 31 July 2020.
COVID-19 pandemic has resulted in massive reverse migration of workers/ urban poor in the country. This brought issues of housing to forefront. In line with Hon'ble Prime Minister's clarion call of 'Atmanirbhar Bharat', Union Cabinet on July 8, 2020, approved Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) as a sub scheme under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) to provide ease of living to urban migrants/poor.
ARHC scheme has been framed after series of consultation with concerned Central Ministries/Departments, States/UTs and other Private/ Public stakeholders. AKP (knowledge pack) has been devised to provide support to all stakeholders in implementing ARHCs. A continued cooperation in successful implementation of this Scheme will not only benefit urban migrants/poor in need but also accelerate entrepreneurship and investment in rental housing market and give boost to the economy. It will be a win-win-win model for all and has evinced strong interest from private Entities.
ARHCs will be implemented through two Models:
Model-1: Utilizing existing Government funded vacant houses to convert into ARHCs through Public Private Partnership or by public agencies for a period of 25years. The scheme provides an opportunity for all States/UTs to convert their existing vacant houses constructed under various Central/ State Government schemes into ARHCs. A model RFP has been shared with all States for customisation and issuance by them to select a concessionaire.
Model-2: Construction, Operation and Maintenance of ARHCs by Public/ Private Entities on their own available vacant land for a period of 25 years. A large portion of available vacant land is lying unutilized with various Industries, Trade Associations, Manufacturing Companies, Educational/ Health Institutions, Development Authorities, Housing Boards, Central/ State Public Sector Undertakings (PSUs) and other such Entities. By providing with appropriate policy support, enabling suitable provisions and incentives, these available vacant lands can be utilised effectively for developing affordable housing facilities to migrants/ poor. Further, MoHUA will issue Expression of Interest (EoI) for shortlisting of Entities by ULBs to Construct, Operate and Maintain ARHCs on their own available vacant land.
To make this a lucrative and viable business opportunity for Entities, Central Govt. will provide Concessional Project finance under Affordable Housing Fund (AHF) & Priority Sector Lending (PSL), Exemption in Income Tax and GST and Technology Innovation Grant for promotion of innovative technologies in ARHCs. Further, State/UT Govt. will provide Use Permission changes, 50% additional FAR/FSI free of cost, Single Window Approval within 30 days, Trunk Infrastructure facility and Municipal charges at par with residential property.
On the occasion, a National Report on ANGIKAAR - a campaign for change management for PMAY (U) beneficiaries through a 3 C strategy- Community Engagement, Convergence and Communication was also launched by Shri Hardeep S. Puri. The report is a recollection of various activities under the campaign. A short movie ‘ANGIKAAR 2019...a reminiscence’ that encapsulates the journey of the campaign so far, was also released. Hon’ble Prime Minister had envisioned providing ‘Housing for All’ by 2022 with all basic amenities under PMAY (U) and emphasized on the need to address issues that arise from life transformation when beneficiaries move into a pucca house. Aligning with this vision ANGIKAAR-campaign was launched on 29th August 2019.
The goals and objectives of ANGIKAAR followed ethos of Gandhian philosophy on cleanliness, hygiene and sanitation. These facilitate acclimatization of beneficiaries to the new environment and make them self-sufficient. Further, convergence with Urban Missions and other Central schemes were undertaken through campaigns to propel social behaviour change. States/UTs were able to provide various services to beneficiaries through convergence with Urban Missions and schemes of other Central Ministries. More than 20 lakh households have availed benefits of various schemes and adopted best practices of health, hygiene, cleanliness, waste management, environment water, and energy conservation through mass mobilization. Around 18,500 ANGIKAAR Resource Persons were trained by about 2,200 specialists of City Level Technical Cell (CLTC) working in 4,427 cities of PMAY (U). The campaign has built capacities to manage change and also address issues that arose due to the COVID-19 pandemic.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ನಗರದಡಿ ಬಡವರು/ನಗರ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ರೂಪಿಸಿರುವ ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಭಾಗವಾಗಿ ಎಫ್ ಎಆರ್, ಯೋಜನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ರಿಯಾಯ್ತಿ, ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೃದ್ಧಿ: ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ
ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಿಸಲು ಅಂಗೀಕಾರ್ ಅಭಿಯಾನ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರದಿ ಮತ್ತು ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಬಿಡುಗಡೆ- ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಕುರಿತ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಕಟ
ಸರ್ಕಾರ ಹೂಡಿರುವ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವುದನ್ನು ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನ: ಲಭ್ಯವಿರುವ ಖಾಲಿ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ/ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ
14 OCT 2020 5:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ನಗರ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು (ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ)ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಭಾಗವಾಗಿ ಉಚಿತ ಎಫ್ ಎಆರ್ (ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶ ಪ್ರಮಾಣ ನಿಗದಿ), ಹಣಕಾಸು ರಿಯಾಯತಿ, ಉಚಿತವಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಅಂಶಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ/ವ್ಯಾಪಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಣ/ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಆತಿಥ್ಯ ವಲಯ, ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು/ವೀಕ್ಷಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ನಾನಾ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಅವರು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ ಸಂಕೀರ್ಣ (ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ) ಕುರಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ ವೆಬಿನಾರ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಕುರಿತಂತೆ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಆಂಗ್ಲ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದ್ದವು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು(ಮಾದರಿ-1ರಡಿ) ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮನವಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಮಾದರಿ (ಮಾಡಲ್ ಫಾರ್ ರಿಕ್ವೆಸ್ಟ್- ಆರ್ ಎಫ್ ಪಿ), ಮಾದರಿ-2 ರಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಕರಡು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಿಕೆ (ಇಒಐ) ಮತ್ತು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ (ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ-ಎಫ್ಎ ಕ್ಯೂ) ಅನ್ನು 2020ರ ಜುಲೈ31ರಂದೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರು/ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಲಸೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ವಸತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತಂದಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ “ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ” ಕರೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬಡವರು/ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜೀವನ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ(ನಗರ)ದಡಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ ಸಂಕೀರ್ಣ (ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ) ಎಂಬ ಉಪಯೋಜನೆಗೆ 2020ರ ಜು.8ರಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು.
ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರದ ಎಲ್ಲ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸರಣಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದ ನಂತರ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಎಕೆಪಿಯನ್ನು (ಜ್ಞಾನದ ಪ್ಯಾಕ್ )ನ್ನಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಕೇವಲ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು/ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಉಪಯೋಗವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರಕಲಿದೆ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗಲಿದೆ. ಇದು ಪರಸ್ಪರ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದ್ದು, ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸಕ್ತಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿದೆ.
ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಯನ್ನು ಎರಡು ಮಾದರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮಾದರಿ-1: ಸರ್ಕಾರದ ನಿಧಿ ಬಳಸಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಹಾಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ವಸತಿಗಳನ್ನು ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿ ಗಳನ್ನಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ 25 ವರ್ಷಗಳವರಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಾನಾ ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಖಾಲಿ ಇರುವ ವಸತಿಗಳನ್ನು ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿದೆ. ಮಾದರಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಪಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮಾದರಿ-2: ಇದರಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಖಾಲಿ ಜಾಗದಲ್ಲಿ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ತಾವೇ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ನಾನಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ/ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಸತಿ ನಿಗಮಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಒಡೆತನದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಭೂಮಿ ಬಳಕೆಯಾಗದೆ ಖಾಲಿಯೇ ಇದೆ.
ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಸೂಕ್ತ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಬಡವರು/ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಖಾಲಿ ಜಾಗಗಳನ್ನು ಸರ್ಮಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ತಮ್ಮದೇ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು ಎಂಎಚ್ ಯುಎ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಕರೆಯಲಿದ್ದು, ಆ ವೇಳೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ.
ಇದನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧುವಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಸತಿ ನಿಧಿ (ಎಎಚ್ ಎಫ್ ) ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲ(ಪಿಎಸ್ ಎಲ್ ) ನಿಂದ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿಯಿಂದ ವಿನಾಯ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಎಆರ್ ಎಚ್ ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವಿನ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆನ್ವೇಷಣಾ ನಿಧಿಯಿಂದಲೂ ಸಹ ಅನುದಾನ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಮತಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿವೆ, ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಫ್ ಎಆರ್/ಎಫ್ ಎಸ್ ಐ ಅನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು, 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಶುಲ್ಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಇರುವಂತೆಯೇ ಇರಲಿದೆ.
ಇದೇ ವೇಳೆ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಪಿಎಂಎವೈ-(ಯು) ಫಲನಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಮೂರು ಸಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಿ-ಸಮುದಾಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಕಮ್ಯುನಿಟಿ ಎಂಜೇಗ್ ಮೆಂಟ್ ) ಸಿ-ಸಮನ್ವಯತೆ (ಕನ್ವರ್ಜನ್ಸ್ ) ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ) ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಿಸುವ ಅಂಗೀಕಾರ್ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರದಿಯನ್ನೂ ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ವರದಿ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ನಡೆಸಿದ ನಾನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅಭಿಯಾನ ಈವರೆಗೆ ಸಾಗಿ ಬಂದಿರುವ ಪಯಣವನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಕಿರು ಚಿತ್ರ ‘ಅಂಗೀಕಾರ್ 2019” ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಪಿಎಂಎವೈ(ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 2022ರೊಳಗೆ “ಸರ್ವರಿಗೂ ಸೂರು’’ ಒದಗಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಾಗ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಗುವ ಬದಲಾದಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ 29ರಂದು ಅಂಗೀಕಾರ್ –ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಅಂಗೀಕಾರ್ ಅಭಿಯಾನದ ದೇಯೋದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು ಗಾಂಧಿಯ ತತ್ವಗಳಾದ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶುಚಿತ್ವ. ಹೊಸ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಿ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಕೇಂದ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಾಮಾಜಿಕ ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಲವು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನಾನಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಸುಮಾರು 20ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ನಾನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ದತಿ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಉತ್ತಮ ಪರಿಸರ, ನೀರು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿ ಹಲವು ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಎಂಎವೈ(ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4427 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,200 ನಗರ ಮಟ್ಟದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೋಶದ ತಜ್ಞರಿಂದ 18,500 ಅಂಗೀಕಾರ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಎದುರಾಗಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ನಿವಾರಣೆಗೂ ಸಹ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿವೆ.