PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
13 OCT 2020 6:16PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India continues to be among the countries with lowest per million cases & per million deaths, and high testing, Sustains trend of consistent low level of Active Cases, 55,342 New Cases in the last 24 hours
India has sustained its global position of being the country with one of the lowest cases per million and reported deaths per million. While the global figure for cases/million is 4,794, India is clocking 5,199. UK, Russia, South Africa, USA and Brazil are reporting higher number. The deaths/million in India are 79, while the world average is 138. In the matter of total tests conducted, India is one of the topmost countries. With 10,73,014 tests in last 24 hour, the cumulative number of tests conducted stand at 8.89 Cr (8,89,45,107). 55,342 new cases have been registered in the last 24 hours in the country. From last five weeks, there is a continuous decline in the average daily new cases. The weekly average of daily new cases fell from 92,830 cases in the 2nd week of September to 70,114 cases in 2nd week of October. India continues to report a trend of steadily decreasing active cases. Presently the active cases comprise merely 11.69% of the total positive cases of the country standing at 8,38,729. The active cases have been below the 9 lakh mark for the fifth consecutive day. 76% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Karnataka has overtaken Maharashtra with the highest number of new reported cases. Both still are contributing more than 7,000 new cases. The States which are reporting spurt in cases are Karnataka, Kerala, Rajasthan, West Bengal and Chhattisgarh. 77,760 new recoveries were added in the last 24 hour. With this, the total number of recoveries has crossed 62 Lakh (62,27,295). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 86.78%. 78% of the new recovered cases are in 10 States/UTs. Maharashtra contributes more than 15,000 to the single day recovery followed by Karnataka with more than 12,000 recoveries. The number of fatalities due to COVID-19 has been lower than 1000 mark for ten successive days. 706 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 79% are concentrated in ten States/UTs. More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (165 deaths).
For details:
Dr Harsh Vardhan chairs 21st meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 21th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation. Sh. Mansukh Lal Mandaviya, Minister of State, Shipping (Independent Charge), Chemicals and Fertilizers, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare and Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog joined virtually. Dr. Harsh Vardhan informed his colleagues of the sturdy public health response mounted by India in its fight against the pandemic and the encouraging results so far. He said, “With 62,27,295 recovered cases, India has the highest recovery rate of 86.78% in the world. Fatality Rate of 1.53% is the lowest in the world and we are reporting the three-days Doubling Time has been successfully raised to 74.9 days.” “A total of 1927 labs at present have led to an upsurge in testing. India’s testing capacity has been hiked to 1.5 million tests per day. Close to11 lakh samples were tested in the last 24 hours,” he added. The Health Minister reiterated his concern and appeal to everyone regarding observance of COVID appropriate behaviour during the forthcoming festival season and the winter months, when the likelihood of an increase in the disease is high. “The Hon. Prime Minister has launched the countrywide Jan Andolan to encourage people to adopt and encourage COVID appropriate behaviours to curb spread of the diseases while celebrating the festivals”, he stated.
For details:
Health Ministry’s telemedicine service, eSanjeevani, completes 5 lakh tele-consultations; eSanjeevani OPD now hosts 216 online OPDs
eSanjeevani, Ministry of Health’s telemedicine initiative, is rapidly gaining popularity amongst patients and doctors. It has recorded 5 lakh teleconsultations in a short span of time. The last one lakh consultations were completed in a record time of 17 days. As a digital modality of healthcare services delivery, eSanjeevani is gradually shaping into a parallel stream for the Indian healthcare delivery system with the number of teleconsultations per day on the platform touching 8,000 mark in the last few days. At present 26 States are using eSanjeevani’s two variants of telemedicine namely - doctor to doctor (eSanjeevaniAB-HWC) and patient to doctor (eSanjeevaniOPD). eSanjeevani AB-HWC was launched by Ministry of Health and Family Welfare in November 2019 and it is to be implemented at 1,55,000 Health and Wellness Centres in conjunction with identified Medical College hospitals under Govt. of India’s Ayushman Bharat Scheme in ‘Hub & Spoke’ model by December 2022. eSanjeevaniAB-HWC is functional at around 4,000 Health and Wellness Centres and onboarding of an equal number of HWCs is underway. At present, eSanjeevaniOPD is hosting 26 general OPDs and 190 speciality and super-speciality OPDs. Around 20,000 doctors and health-workers across the country have been trained on both the variants of eSanjeevani. The top ten States which have registered highest consultations through eSanjeevani and eSanjeevaniOPD platforms are Tamil Nadu (169977), Uttar Pradesh (134992), Himachal Pradesh (39326), Kerala (39300), Andhra Pradesh (31365), Uttarakhand (16442), Madhya Pradesh (14965), Gujarat (10839), Karnataka (9498), Maharashtra (7895).
For details:
Regional Raw Drug Repository for AYUSH Systems launched at Chennai today
Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister for AYUSH inaugurated the Regional Raw Drug Repository (RRDR) for ASU&H Medicine (Southern Plateau Region) at National Institute of Siddha today through a virtual event. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ministry of AYUSH presided over the program. RRDRs are important components of the Centrally Sponsored Scheme of National AYUSH Mission, which plays an important role in medicinal plants cultivation. As a step in this direction, Ministry of AYUSH, through the National Medicinal Plants Board, initiated establishment of National Raw Drug Repository and Regional Raw Drug Repositories. NMPB have identified National Institute of Siddha as the lead Institute with the Regional Research Institute of Unani Medicine, Chennai and the Siddha Central Research Institute, Chennai as the Collaborating Institutes. This RRDR would play a stellar role in collection, documentation, and authentication of raw drugs collected from the agro-climatic region, that is, the Southern Plateau Region.
For details:
SAI and NRAI to jointly take responsibility to ensure national shooting camp goes ahead in a secure bio-bubble
The National Shooting Camp for core Olympic shooters will be taking place at Dr. Karni Singh Shooting Range as announced last week for a period of two months (October 15-December 17). In order to maintain a secure bio-bubble whereby the athletes can train safely and to prevent a coronavirus outbreak, the responsibility of maintaining the Standard Operating Procedures (SOPs) will be shared by the Sports Authority of India and the National Rifle Association of India. Responsibility for maintaining the shooting range lies with the Administrator, Dr. Karni Singh Shooting Range. To maintain safety, zoning of premises by nature of risk category to minimize the contact between campers and range personnel has been planned into Green, Orange, Yellow and Red Zones. The NRAI will make boarding and lodging arrangements at a hotel nearby the venue, for which SAI will provide support as per existing norms. From the hotel to the entry to the shooting range, it will be the responsibility of the NRAI to maintain the SOP in order to keep a secure bio-bubble. NRAI has formulated the quarantine process wherein shooters/coaches coming from outside the Delhi-NCR will be quarantined at the hotel for the duration of 7 days.
For details:
RTI disposal rate during COVID period was higher as compared to the same period during last year: Dr. Jitendra Singh
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the RTI (Right to Information) cases recorded higher disposal rate during the COVID period of last 6 months compared to the same period during last year. Briefing on the completion of 15 years of the RTI Act, which came into force on 12 October 2005, Dr Jitendra Singh quoted figures to state that in the last financial year of 2019-20 during the period between March to September 76.49% of RTI cases were disposed of. During the financial year of 2020-21, during the same period of March to September, the disposal rate went up to as much as 93.98 %. Going by the whole numbers, he said, during the same period in last year 8962 cases were disposed of, out of total 11716 registered cases. This year, 8015 cases were disposed of out of the total of 8528.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Punjab Government has decided to reopen schools and coaching institutions in a graded manner after 15.10.2020 subject to some conditions. On-line/distance learning shall continue to be the preferred mode of teaching and be encouraged. Apart from this, students of only classes 9th to 12th are permitted to attend schools/institutions with the parental consent of each student and without making attendance compulsory.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has urged the people of the State to be the part of “Mask Up Campaign” of Government of India by using face mask while going out of their homes to avoid spread of the Covid-19 virus and protect themselves and their family from this virus. He further urged the people of the State to stay safe by taking some simple precautions, such as physical distancing, wearing ace mask, keeping rooms well ventilated, avoiding crowds, cleaning their hands etc.
• Kerala: Following talks held by District Collector with trade bodies, traders in Kozhikode have called off their proposed shut down protest on Thursday against closing of shops in the name of Covid containment measures. They allege that containment zones are being declared arbitrarily and unscientifically. The AC high-speed boats of Waterways department which had been suspended following the outbreak of Covid-19 are now back in service following opening up of tourist destinations in the state. Meanwhile, 5,930 new Covid-19 cases were reported in Kerala yesterday, after lesser number of samples was tested. Currently 94,388 patients are undergoing treatment and 2.81 lakh people under observation across the state. The official death toll is 1025.
• Tamil Nadu: Tourists to be tested for Covid-19 as Puducherry sees influx amid easing of restrictions; medical teams will be stationed on Beach Road for testing the tourists. Tamil Nadu clocks investments worth over Rs 41k crore; till September the State had garnered investments worth Rs 31,464 crore through 42 pacts. Fresh cases in Tamil Nadu dropped below the 5,000 mark for the first time in 83 days on Monday when the state recorded 4,879 cases, which took the case tally to 6,61,264 cases. The 62 deaths recorded took the cumulative toll to 10,314. Active cases too dipped marginally to 43,747.
• Karnataka: State government cites Covid surge, urges SEC to put off Gram Panchayat polls. Tumakuru hospital gets oxygen plant: the designated Covid hospital in Tumakuru district finally has its own liquid oxygen plant that will ensure supply of the life-saving gas to ICU patients. New Health Minister Dr.K. Sudhakar along with Social Welfare Minister B Sriramulu met Chief Minister and discussed about control of covid in the state.
• Andhra Pradesh: Chief Minister promises to give Rs 5 lakh to the families of the deceased journalists due to coronavirus. Special beds have been set up for those journalists taking treatment for Covid-19. In a major development Tirumala Tirupati Devasthanam (TTD) retracted its earlier decision of allowing limited pilgrims for Navaratri Brahmotsavams scheduled from October 16 to 24 and decided to conduct Navaratri Brahmotsavams in Ekantham (loneliness). Meanwhile, the State registered record low coronavirus cases as on Monday with as many as 3224 new cases reported taking the total tally to 7,56,056 cases and 32 fatalities.
• Telangana: 1708 new cases, 2009 recoveries & 5 deaths reported in the last 24 hours; out of 1708 cases, 277 cases reported from GHMC. Total cases: 2,14,792; Active cases: 24,208; Deaths: 1233; Discharges :1,89, 351. Shortage of manpower may be a cause of worry for the Health Department, which on Monday gave orders to resume all non-Covid services across government hospitals in Telangana. In a majority of the hospitals, the shortage is being seen in three departments - General Medicine, Anaesthesia and Pulmonology.
• Assam: In Assam, 1,457 patients are discharged yesterday, State Health Minister tweeted that total discharged patients 1,66,036 & active patients 28,439.
• Mizoram: 18 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 2,202, active cases 156.
• Nagaland: With 221 new cases, Nagaland's COVID positive cases reach 7,240. Active cases are 1,493 while 5,754 persons have recovered.
• Sikkim: Sikkim records 57th COVID death and seven new cases.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
13 OCT 2020 6:16PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కేసులు-మరణాలు స్వల్పంగా; పరీక్షలు అధికంగాగల దేశాల జాబితాలో కొన‌సాగుతున్న భార‌త్.
• గత 24 గంటల్లో 10,73,014 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు; ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 8.89 కోట్లు.
• గత 24 గంటల్లో 55,342 కొత్త కేసులు; ఐదు వారాలుగా తాజా కేసుల నమోదులో నిరంతర తగ్గుదల.
• కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 86.78 శాతానికి చేరిక.
• కోవిడ్‌-19పై డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ అధ్యక్షతన మంత్రుల బృందం 21వ సమావేశం.
• ఆరోగ్యశాఖ పరిధిలోని ‘ఈ-సంజీవని’ద్వారా దేశంలో 5 లక్షల దూరవాణి-వైద్య సంప్రదింపులు.
ప్ర‌పంచంలో కేసులు-మరణాలు స్వల్పంగా‌; పరీక్షలు అధికంగాగల దేశాల్లో భార‌త్‌; క్రియాశీల కేసుల నిరంత‌ర త‌గ్గుద‌ల‌; 24 గంటల్లో కేవలం 55,342 కొత్త కేసులు
ప్ర‌పంచంలో ప్ర‌తి 10 ల‌క్ష‌ల జ‌నాభాకు కోవిడ్‌ కేసులు, మరణాలు అత్యల్పంగాగల దేశాల జాబితాలో భారత్‌ తన స్థానాన్ని నిరంతరం కొనసాగిస్తోంది. అంత‌ర్జాతీయంగా ప్రతి 10 లక్షల జ‌నాభాకు 4,794 భారత్‌లో 5,199గా ఉంది. బ్రిటన్, రష్యా, దక్షిణాఫ్రికా, అమెరికా, బ్రెజిల్ దేశాల్లో ఇంతక‌న్నా అధికంగా ఉంది. అలాగే ప్రపంచంలో ప్ర‌తి 10 ల‌క్ష‌ల జ‌నాభా‌కు మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు 138 కాగా, భార‌త్‌లో కేవ‌లం 79 మాత్ర‌మే కావ‌డం గ‌మ‌నార్హం. ఇక కోవిడ్ నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌ల విష‌యంలో అగ్రస్థానంలోగల దేశాల సరసన భార‌త్ కొనసాగుతోంది. ఈ మేర‌కు గ‌త 24 గంటల్లో 10,73,014 న‌మూనాల‌ను ప‌రీక్షించ‌గా, ఇప్పటిదాకా నిర్వ‌హించిన ప‌రీక్ష‌ల సంఖ్య 8,89,45,107 కావ‌డం గ‌మ‌నార్హం. దేశంలో గత 24 గంటల్లో నమోదైన కొత్త కేసుల సంఖ్య 55,342 కాగా, ఐదు వారాల్లో సగటున రోజువారీ కొత్త కేసులు తగ్గుముఖం పట్టాయి. దీనికి సంబంధించి వారంవారీ సగటును ప‌రిశీలిస్తే- సెప్టెంబర్ 2వ వారంలో రోజుకు 92,830 వంతున నమోద‌వ‌గా అక్టోబర్ 2వ వారంనాటికి 70,114 కేసుల స్థాయికి తగ్గింది. మరోవైపు చికిత్స పొందే కేసులు కూడా క్ర‌మంగా త‌గ్గుతూ ఇప్ప‌టిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసులలో 11.69 శాతంగా మాత్రమే ఉన్నాయి. త‌ద‌నుగుణంగా ప్ర‌స్తుతం ఆస్ప‌త్రుల్లో ఉన్న‌వారి సంఖ్య 8,38,729 కాగా, వరుసగా ఐదో రోజున‌ 9 లక్షలకు మించ‌క‌పోవ‌డం విశేషం. కొత్త కేసులలో 76 శాతం 10 రాష్ట్రాలవారే కాగా- మహారాష్ట్ర, క‌ర్ణాట‌క‌ల‌లో ‌అత్య‌ధికంగా 7,000 కేసుల వంతున న‌మోద‌య్యాయి. దేశంలో గ‌త 24గంటల్లో 77,760 మంది కోలుకోగా- ఇప్ప‌టిదాకా వ్యాధి న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 62,27,295కు చేరింది. దీంతో కోలుకునేవారి జాతీయ స‌గ‌టు మెరుగుపడుతూ ప్రస్తుతం 86.78 శాతానికి పెరిగింది. తాజాగా కోలుకున్న కేసుల‌లోనూ 78 శాతం 10 రాష్ట్రాలవారే కావటం విశేషం. ఆ మేర‌కు 15,000కుపైగా కోలుకున్న కేసుల‌తో మహారాష్ట్ర అగ్ర‌స్థానంలో ఉండ‌గా, 12,000 కేసులతో కర్ణాట‌క త‌ర్వాతి స్థానంలో ఉంది. ఇక కోవిడ్-19 మృతుల సంఖ్య గత 10 రోజులుగా 1000లోపు ఉన్న నేప‌థ్యంలో గత 24 గంటలలో 706 మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించాయి. ఇందులోనూ దాదాపు 79 శాతం 10 రాష్ట్రాలవారు కాగా, 23 శాతం (165)తో మహారాష్ట్ర ప్ర‌థ‌మ ‌స్థానంలో ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663970
కోవిడ్-19పై డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షతన మంత్రుల బృందం 21వ సమావేశం; పండుగలతోపాటు శీతాకాలంలో కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన సముచితమని సూచ‌న‌
కోవిడ్-19పై ఇవాళ మంత్రుల బృందం 21వ అత్యున్నతస్థాయి దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమావేశం కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షతన జరిగింది. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- కోవిడ్పై సాగుతున్న సుదీర్ఘ పోరాటంలో భాగంగా నెలల తరబడి సేవలందిస్తున్న యోధులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటంలో ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలోని ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ అద్భుత స్పందన కారణంగానే సత్ఫలితాలు సాధ్యమైనట్లు మంత్రివర్గ సహచరులకు ఆయన తెలియజేశారు. దేశంలో ఇప్పటిదాకా 62.27,295మందికి వ్యాధి నయం కాగా, కోలుకునే సగటు 86.78 శాతానికి చేరిందని గుర్తుచేశారు. దీంతో ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా కోలుకున్నవారి శాతం నమోదైన దేశంగా భారత్ అగ్రస్థానంలో నిలిచిందన్నారు. లాగే మరణాల సగటు అత్యంత స్వల్పంగా 1.53 శాతం స్థాయిలో ఉందని, కేసులు రెట్టింపయ్యే వ్యవధి లోగడ 3 రోజులు కాగా, నేడు 74.9 రోజులకు పెరిగిందని వివరించారు. దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం 1927 ప్రయోగశాలలు ఉన్నందున నిత్యం 15 లక్షల నమూనాలను పరీక్షించగల సామర్థ్యం సంతరించుకున్నట్లు చెప్పారు. తదనుగుణంగా గత 24గంటల్లో దాదాపు 11 లక్షల నమూనాలను పరీక్షించినట్లు తెలిపారు. రాబోయే పండుగ సీజన్‌తోపాటు శీతాకాలంలో కోవిడ్‌ అనుగుణ ప్రవర్తనశైలిని పాటించడం సముచితమని ఈ సందర్భంగా ప్రజలకు సూచించారు. వ్యాధి ప్రబలే అవకాశాలు అధికం కాబట్టి ప్రతి ఒక్కరూ అప్రమత్తంగా ఉండాలని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ స్పష్టం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664009
ఆరోగ్యశాఖ పరిధిలోని ‘ఈ-సంజీవని’ద్వారా దేశంలో 5 లక్షల దూరవాణి-వైద్య సంప్రదింపులు; ప్రస్తుతం ఓపీడీద్వారా రోజుకు 216 ఆన్‌లైన్‌ ఓపీడీల నిర్వహణ
కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ పరిధిలోని దూరవాణి వైద్య సంప్రదింపుల వ్యవస్థ ‘ఈ-సంజీవని’కి రోగులు, వైద్యులలో విశేష ప్రాచుర్యం లభిస్తోంది. ఈ మేరకు ప్రవేశపెట్టిన తర్వాత అతి తక్కువ కాలంలోనే 5 లక్షల దూరవాణి సంప్రదింపు సేవలను పూర్తిచేసింది. ఇందులో చివరి లక్ష కేవలం 17 రోజుల రికార్డు సమయంలో పూర్తయినవి కావడం గమనార్హం. తద్వారా డిజిట్‌ విధానంలో తొలి నమూనాగా ఆవిర్భవించిన ఈ వ్యవస్థ భారత ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవాప్రదానానికి సమాంతరం వ్యవస్థగా రూపుదిద్దుకుంటోంది. కాగా, ఈ-సంజీవని కింద ప్రస్తుతం 26 రాష్ట్రాలు దూరవాణి వైద్య సంప్రదింపులలో “డాక్టర్‌ నుంచి డాక్టర్‌; డాక్టర్‌ నుంచి రోగి”- రెండు పద్ధతులరూ వాడుకుంటున్నాయి. కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ ‘ఈ-ఇ సంజీవని’ ఓపీడీ విధానాన్ని 2019 నవంబర్‌లో ప్రారంభించగా, అత్యధిక సంప్రదింపులు నమోదైన 10 రాష్ట్రాల జాబితాలో తమిళనాడు (169977), ఉత్తర ప్రదేశ్ (134992), హిమాచల్ ప్రదేశ్ (39326), కేరళ (39300), ఆంధ్రప్రదేశ్ (31365), ఉత్తరాఖండ్ (16442) మధ్యప్రదేశ్ (14965), గుజరాత్ (10839), కర్ణాటక (9498), మహారాష్ట్ర (7895) ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663873
ఆయుష్ వ్యవస్థలకోసం చెన్నైలో ప్రాంతీయ ముడిఔషధ భాండాగారం ప్రారంభం
ఆయుష్‌ వ్యవస్థల కోసం ప్రాంతీయ ముడి ఔషధ భాండాగారాన్ని (RRDR) చెన్నైలోని జాతీయ సిద్ధవైద్య ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ (దక్షిణ పీఠభూమి ప్రాంతం) ప్రాంగణంలో కేంద్ర ఆయుష్‌ శాఖ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యశోనాయక్‌ ఇవాళ వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి ఆయుష్ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేశ్ కోటేచా అధ్యక్షత వహించారు. కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం జాతీయ ఆయుష్ కార్యక్రమంలో ఈ ప్రాంతీయ ముడి ఔషధ భాండాగారాలు కీలక భాగం. ఈ నేపథ్యంలో జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు ద్వారా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ/ప్రాంతీయ ముడి ఔషధ భాండాగారాల ఏర్పాటును చేపట్టింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664142
జాతీయ షూటింగ్ శిక్షణ శిబిరాన్ని సురక్షిత ‘బయో బబుల్‌’లో నిర్వహించేందుకు సంయుక్తంగా బాధ్యతలు చేపట్టిన ‘సాయ్‌, ఎన్‌ఆర్‌ఏఐ’
ఒలింపిక్స్‌లో పాల్గొనే కీలక షూటర్ల కోసం జాతీయ షూటింగ్ శిక్షణ శిబిరాన్ని డాక్టర్ కర్ణిసింగ్ షూటింగ్ రేంజ్‌లో నిర్వహించనున్నారు. ఈ అంశంపై గతవారం ప్రకటించిన మేరకు రెండు నెలల (అక్టోబర్ 15-డిసెంబర్ 17)పాటు ఈ శిబిరం కొనసాగుతుంది. ఇందులో భాగంగా క్రీడాకారులు సురక్షిత రీతిలో శిక్షణ పొందడానికి వీలుగా బయో-బబుల్‌ నిర్వహణ ద్వారా కరోనావైరస్ వ్యాప్తి నివారణసహా ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియల బాధ్యతను భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (సాయ్‌), నేషనల్ రైఫిల్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌ఆర్‌ఏఐ) సంయుక్తంగా స్వీకరించాయి. ఈ మేరకు వేదిక సమీపానగల ఒక హోటల్‌లో ‘ఎన్‌ఆర్‌ఏఐ’ వసతి-భోజన ఏర్పాట్లు చేస్తుంది. అలాగే ప్రస్తుత నిబంధనల ప్రకారం ‘సాయ్‌’ సహాయం అందించనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664003
ఆర్టీఐ పరిష్కార సగటు నిరుటితో పోలిస్తే కోవిడ్‌ కాలంలో అధికం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
దేశవ్యాప్తంగా గడచిన ఆరు నెలల్లో సమాచార హక్కు కేసులు నిరుటితో పోలిస్తే అత్యధికంగా పరిష్కారమైనట్లు ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ, ఈశాన్యప్రాంత అభివృద్ధిశాఖల సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇవాళ చెప్పారు. సమాచార హక్కు చట్టం 2005 అక్టోబరు 12న అమలులోకి రాగా, నేటితో 15 సంవత్సరాలు పూర్తయిన నేపథ్యంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సంబంధిత గణాంకాలను ప్రకటించారు. ఈ మేరకు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మార్చి- సెప్టెంబర్ మధ్య 76.49 శాతం కేసులను పరిష్కరించినట్లు తెలిపారు. కాగా, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే వ్యవధిలో కేసుల పరిష్కార సగటు 93.98 శాతానికి పెరిగినట్లు పేర్కొన్నారు. తదనుగుణంగా నిరుడు ఇదే వ్యవధిలో నమోదైన 11716 కేసులకుగాను 8962 పరిష్కరించగా, ఈ సంవత్సరం మొత్తం 8528కిగాను 8015 కేసులు పరిష్కరించినట్లు వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1664041
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్‌: రాష్ట్రంలో కొన్ని షరతులకు లోబడి 15.10.2020 తర్వాత పాఠశాలలు, కోచింగ్ సంస్థలను దశలవారీగా పునఃప్రారంభానికి అనుమతించాలని పంజాబ్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అయితే, ఆన్‌లైన్‌/దూరవిద్య విధానంలో బోధన మాత్రం ఐచ్ఛికంగా కొనసాగనుండగా, ఈ పద్ధతిని ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే 9 నుంచి 12 తరగతుల విద్యార్థులు తల్లిదండ్రుల సమ్మతితో పాఠశాలలు/ కోచింగ్‌ సంస్థలకు హాజరు కావచ్చునని పేర్కొంది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నిరోధంతోపాటు స్వీయ రక్షణ, కుటుంబ భద్రత దిశగా ఇళ్ల నుంచి బయటకువెళ్లే సమయంలో మాస్కును తప్పక వాడాలని హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ మేరకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన “మాస్క్ అప్ క్యాంపెయిన్లో భాగస్వాములు కావాలని కోరారు. మాస్క్‌ ధారణ, గదులలో ధారాళంగా గాలి ప్రవావం, రద్దీ ప్రదేశాలకు వెళ్లకుండా ఉండటం, భౌతిక దూరం పాటించడం, చేతులు శుభ్రం చేసుకోవడంవంటి కొన్ని సాధారణ జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ఆయన కోరారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని కోళికోడ్‌ జిల్లాలో కోవిడ్‌ నియంత్రిణ చర్యల పేరిట దుకాణాలను మూసివేయించడంపై వ్యాపారులు ఆందోళనకు దిగారు. ఈ మేరకు వారు గురువారం బంద్‌కు పిలుపునివ్వగా, వాణిజ్య సంస్థలతో జిల్లా కలెక్టర్ చర్చల అనంతరం ఈ ప్రతిపాదనను విరమించుకున్నారు. నియంత్రణ మండళ్లను ఏకపక్షంగా, అశాస్త్రీయంగా ప్రకటిస్తున్నారంటూ ఈ సందర్భంగా వారు ఆరోపించారు. కాగా, రాష్ట్రంలో పర్యాటకులను అనుమతించిన నేపథ్యంలో కోవిడ్-19 కారణంగా నిలిపివేసిన జలమార్గ శాఖ ఏసీ- హైస్పీడ్ బోట్‌ సేవలు తిరిగి ప్రారంభమయ్యాయి. కేరళలో నిన్న 5,930 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 94,388మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 2.81 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉండగా మరణాల సంఖ్య 1025గా ఉంది.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో ఆంక్షల సడలింపుతో ప్రయాణికుల రాకపోకలు పెరిగాయి. ఈ నేపథ్యంలో పర్యాటకులు కోవిడ్-19 నిర్ధారణ పరీక్షలు చేయించుకోవాలని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈ మేరకు పరీక్షల నిర్వహణ కోసం బీచ్ రోడ్లో వైద్య బృందాలను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఇక తమిళనాడుకు రూ.41వేల కోట్లకుపైగా పెట్టుబడులు రానుండగా; సెప్టెంబర్దాకా 42 ఒప్పందాల ద్వారా రాష్ట్రం రూ.31,464కోట్ల పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం గమనార్హం. రాష్ట్రంలో సోమవారం 4,879 కొత్త కేసుల నమోదుతో 83 రోజుల్లో తొలిసారి 5,000కన్నా దిగువకు రావడం విశేషం. దీంతో మొత్తం కేసులు 6,61,264కు చేరగా, 62 తాజా మరణాలతో మృతుల సంఖ్య 10,314కు పెరిగింది. మరోవైపు క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య స్వల్పంగా తగ్గి 43,747కు దిగివచ్చింది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ విస్తృత వ్యాప్తి దృష్ట్యా పంచాయతీ ఎన్నికలను నిలిపివేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కర్ణాటక ఎన్నికల సంఘాన్ని కోరింది. తుమకూరు జిల్లాలోని కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్ప్రతికి సొంత ద్రవ ఆక్సిజన్‌ ప్లాంట్‌ సమకూరింది. దీనిద్వారా ఐసీయూలోని రోగులకు ప్రాణవాయు సరఫరా చేస్తారు. కాగా, రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ పరిస్థితులపై కొత్త ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్‌ కె.సుధాకర్తోపాటు సాంఘిక సంక్షేమశాఖ మంత్రి బి.శ్రీరాములు ముఖ్యమంత్రిని కలిసి చర్చించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ వల్ల మరణించిన జర్నలిస్టుల కుటుంబాలకు రూ.5 లక్షల ఆర్థిక సహాయం అందిస్తామని ముఖ్యమంత్రి హామీ ఇచ్చారు. మరోవైపు కోవిడ్-19తో చికిత్స పొందుతున్న జర్నలిస్టుల కోసం ప్రత్యేక పడకలు ఏర్పాటు చేశారు. కాగా, తాజా కీలక పరిణామంలో భాగంగా అక్టోబర్ 16 నుండి 24వరకు నిర్వహించే నవరాత్రి బ్రహ్మోత్సవాలకు యాత్రికులను పరిమితంగా అనుమతించాలన్న నిర్ణయాన్ని తిరుమల-తిరుపతి దేవస్థానం ఉపసంహరించింది. ఈ మేరకు ఉత్సవాలను ఏకాంతంగానే పూర్తిచేయనున్నట్లు ప్రకటించింది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 3224 కొత్త కేసులు, 32 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7,56,056కు చేరింది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1708 కొత్త కేసులు, 5 మరణాలు నమోదవగా 2009 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 277 జీహెచ్ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 2,14,792; క్రియాశీల కేసులు: 24,208; మరణాలు: 1233; డిశ్చార్జి: 1,89,351గా ఉన్నాయి. కాగా, తెలంగాణలోని ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో కోవిడేతర ఆరోగ్య సేవల పునరుద్ధరణకు ప్రభుత్వం ఆదేశించిన నేపథ్యంలో సిబ్బంది కొరత ఏర్పడవచ్చునని ఆరోగ్యశాఖ ఆందోళన చెందుతోంది. కాగా- అధికశాతం ఆస్పత్రులలో జనరల్ మెడిసిన్, అనస్థీషియా, పల్మోనాలజీ వైద్య విభాగాల్లో సిబ్బంది కొరత అధికంగా కనిపిస్తోంది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 1,457 మంది కోలుకున్నారని అసోంలో ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ట్వీట్ చేశారు. దీంతో నేటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,66,036కు చేరగా, ప్రస్తుతం 28,439 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 18 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 2,202కు చేరాయి ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 156గా ఉంది.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 221 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7,240కి చేరింది. వీటిలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసులు 1,493 కాగా, ఇప్పటివరకూ 5,754 మంది కోలుకున్నారు.
• సిక్కిం: సిక్కింలో నేడు 7 కొత్త కేసులతోపాటు ఒక మరణం సంభవించడంతో మృతుల సంఖ్య 57కు చేరింది.