Prime Minister's Office
Prime Minister’s key note address at Invest India Confernce in Canada
08 OCT 2020 8:00PM by PIB Delhi
My dear friends,Namaste!
First of all, I would like to compliment Shri Prem Watsa for creating this forum. It is good to see so many investors and businesses of Canada here. I am glad you are being exposed o the tremendous investment and business opportunities in India.
Friends, there is one thing common to most people in the audience. It has people who take investment decisions. Decisions which assess risk. Decisions which predict return while making investment.
I want to ask you: What do you think about before investing in a country? Does the country have a vibrant democracy? Does the country have political stability? Does the country have investment and business friendly policies? Does the country have transparency in governance? Does the country have a skilled talent pool? Does the country have a large market? These are different questions, you may be asking.
The undisputed answer to all these questions is one:and that is India.
There is an opportunity for everyone- Institutional Investors, manufacturers, supporters of innovation ecosystems and infrastructure companies.There is an opportunity to invest, to set up units and to run businesses.There is an opportunity to partner with our private sector and with the governments.There is an opportunity to earn as well as learn, not only that as well as to lead, there is an opportunity to grow.
Friends, In the post-Covid world, you will often hear of various kinds of problems -Problems of manufacturing, problems of supply chains, problems of PPE, etc. Problems are natural.
However, India has not let those problems be.We showed resilience and emerged as a land of solutions.
We provided free food grain to 800 million people and free cooking gas to around 80 million families- and for a long time.Despite disrupted logistics, we were able to deliver money directly into bank accounts ofmore than 400 million farmers, women,poor and needy people within a matter of days.
This shows the strength of governance structures and systems that we have built over the last few years.
Friends, India is playing the role of the pharmacy to the world. We have provided medicine to around 150 countries so far during this pandemic.
During March-June of this year, our agricultural exports rose by 23%.This happened while the entire country was in a stringent lockdown.
Today, our manufacturing is running on full steam. Before the pandemic India hardly manufactured PPE kits.Today not only does India manufacture millions of PPE kits every month, it also exports them.
We are also committed to ramping up production.We want to help the entire world when it comes to vaccine production for Covid-19.
Friends, The India story is strong today and stronger tomorrow. Let me explain how.
Today, the FDI regime has been very well liberalized.We have created a friendly tax regime for Sovereign Wealth and Pension Funds.
We have undertaken significant reforms for developing a robust Bond market. We have come up with Incentive schemes for Champion sectors.
Schemes in sectors like in Pharma, Medical Devices and Electronics Manufacturing have already been in operation.We want to ensure high-level attention and effective hand-holding for investors. For this, a dedicated Empowered Group of Secretaries has been made.
We are proactively monetizingassets across sectors- Airports, Railways, Highways, Power Transmission lines, etc.Real Estate Investment Trusts and Infrastructure Investment Trusts have been fully enabled for monetization of both public and private assets
Friends, Today, India is undergoing a rapid change in mindsets as well as markets.Today, India has embarked on a journey of deregulation and decriminalization of various offences under the companies act.
India has risenfrom 81 to 48 in the Global Innovation Index rankings in the last 5 years.India has risen 142 to 63 in the World Bank’s Ease of Doing Business rankings in the last 5 years.The results of these improvements are there for everyone to see.India received around 70 Billion USD from Institutional Investors in a year and a half between January 2019 to July 2020. This is almost equal to that received in four years between 2013 and 2017.The continuing confidence of global investor community in India is seen by the fact that FDI into India went up by 20% in 2019 and, this when global FDI inflows fell by 1%.
India has already received over 20 Billion USD during the first 6 months of this year from across the globe.This is also the time when Covid-19 has been at peak globally.
The International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City is one of our major initiatives.Investors could utilize it as a preferred platform to transact globally.We have recently set-up a fully empowered unified regulator for it.
Friends,India has adopted a unique approach posed by the Covid-19 pandemic.
We have given relief and stimulus package for the poor and the small businesses.But we have also used this opportunity to undertake structural reforms.These reforms ensure more productivity and prosperity
India has undertaken a trinity of reforms in the field of education,labour and agriculture.Together, they impact almost every Indian.
India has ensured reforms of old laws in the field oflabour and agriculture.They ensure greater participation of the private sector while also strengthening the government’s safety nets.
These reforms will lead to a win-win situation for entrepreneurs as well as for our hard-working people.The reforms in the field of education will further harness the talent of our youth.These reforms have also set the stage for more foreign universities to be able to come to India.
The reforms in the labour laws greatly reduce the number oflabour codes. They are both employee and employer friendly and will further increase ease of doing business.
The reforms in the field of agriculture are far-reaching.They will not only give more choice to farmers but will boost exports.
These reforms will support our efforts to build an Aatmanirbhar Bharat or self-reliant India.By working towards self-reliance we seek to contribute to global good and prosperity.
Friends,
If you are looking to partner in the field of education, the place to be is India.
If you are looking to invest in manufacturing or services, the place to be is India.
If you are looking to collaborate in the field of agriculture, the place to be is India.
Friends,
India-Canada bilateral ties are driven by our shared democratic values and many common interests.The trade and investment linkages between us are integral to our multi-faceted relationship.
Canada is the 20th largest foreign investor in India. More than 600 Canadian companies have presence in India.I am told that Canadian Pension Funds have pledged around 50 billion USD as investment in India till now.
Our relationship is perhaps far stronger than what the numbers suggest.But that also means together, we can achieve much more.
Canada is home to some of the largest and most experienced infrastructure investors.Canadian Pension Funds were the first ones to start investing directly in India.Many of them have already discovered great opportunities in a range of areas like highways, airports, logistics, telecom and real estate.They are looking at expanding their presence and finding new areas to invest.Mature Canadian investors who have been in India for many years now can be our best brand ambassadors.
Their own experience,their plan to expand and diversify can be the most credible evidence for all of you to come here too.In addition, you have the benefit of knowing India well.After all, Canada has one of the largest Indian Diasporas in the world. There would be no barriers for you here. You would find yourself as welcome here as in your own country.
Thank you for inviting me to address this event.Thank you once again.

पंतप्रधान कार्यालय
कॅनडामधील "इन्व्हेस्ट इंडिया" परिषदेत पंतप्रधानांचे बीजभाषण
08 OCT 2020 10:44PM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय मित्रांनो, नमस्ते !
सर्व प्रथम, हा मंच तयार केल्याबद्दल मी प्रेम वत्सा यांचे अभिनंदन करू इच्छितो. या मंचावर कॅनडामधील अनेक गुंतवणूकदार आणि उद्योजक पाहून समाधान वाटत आहे. भारतातील प्रचंड गुंतवणूक आणि व्यवसायाच्या संधी तुमच्यासमोर सादर होत असल्याचा मला आनंद आहे.
मित्रांनो, प्रेक्षकांमधील बहुतेक लोकांमध्ये एक गोष्ट समान आहे ती म्हणजे इथे गुंतवणूक बाबतचे निर्णय घेणारे लोक आहेत. जोखमीचे मूल्यांकन या निर्णयामुळे करता येऊ शकते. गुंतवणूक करताना परताव्याचा अंदाज घेणारे हे निर्णय असतात.
मला तुम्हाला विचारायचे आहे : एखाद्या देशात गुंतवणूक करण्यापूर्वी तुम्ही कसा विचार करता ? त्या देशात लोकशाही आहे का? त्या देशात राजकीय स्थिरता आहे का? त्या देशात गुंतवणूक आणि उद्योगाला अनुकूल धोरणे आहेत का? देशाच्या कारभारात पारदर्शकता आहे का? देशात कुशल प्रतिभावान मनुष्यबळ आहे का? देशात मोठी बाजारपेठ आहे का? असे अनेक प्रकारचे प्रश्न तुम्ही विचारत असाल.
या सर्व प्रश्नांचे निर्विवाद एकच उत्तर आहे: आणि ते भारत हे आहे.
संस्थात्मक गुंतवणूकदार, उत्पादक, नाविन्यपूर्ण परिसंस्था आणि पायाभूत कंपन्यांचे समर्थक अशा सर्वांसाठी इथे संधी आहे. इथे गुंतवणूक करण्याची, कारखाने उभारण्याची आणि व्यवसाय चालवण्यासाठी अनेक संधी आहेत. आमच्या खासगी क्षेत्राबरोबर आणि सरकारबरोबर भागीदारी करण्याच्या संधी आहे. कमावण्याची तसेच शिकण्याची संधी आहे, एवढेच नाही तर विकासाच्या ही संधी आहेत.
मित्रांनो, कोविड नंतरच्या जगात तुम्हाला बर्‍याचदा विविध प्रकारच्या समस्या ऐकायला मिळतील-उत्पादनाच्या समस्या, पुरवठा साखळ्यांच्या समस्या, पीपीई समस्या इत्यादी या समस्या नैसर्गिक आहेत.
मात्र, भारताने या समस्या होऊ दिल्या नाहीत. आम्ही लवचिकता दाखवली आणि विविध उपायांची भूमी म्हणून उदयाला आलो.
आम्ही 80 कोटी लोकांना मोफत अन्नधान्य आणि सुमारे 8 कोटी कुटुंबांना मोफत स्वयंपाकाचा गॅस पुरवला आहे आणि दीर्घकाळ पुरवला आहे. वाहतूक व्यवस्था विस्कळीत असूनही आम्ही 40 कोटींहून अधिक शेतकरी, महिला, गरीब आणि गरजू लोकांना अत्यंत कमी दिवसात त्यांच्या बँक खात्यात थेट पैसे जमा करू शकलो.
यातून गेल्या काही वर्षांमध्ये आम्ही उभारलेल्या प्रशासकीय व्यवस्था आणि यंत्रणांची ताकद दिसून येते.
मित्रांनो, भारत जगात फार्मसीची भूमिका पार पाडत आहे. या महामारी च्या काळात आम्ही जवळपास 150 देशांना औषधे पुरवली आहेत.
यावर्षी मार्च ते जून या कालावधीत आमच्या कृषी निर्यातीत 23% वाढ झाली आहे. संपूर्ण देश कठोर टाळेबंदीत असताना ही वाढ झाली आहे.
आज, आमचे उत्पादन पूर्ण क्षमतेने सुरु आहे. महामारीपूर्वी भारताने क्वचितच पीपीई किट उत्पादन केले . आज भारत दरमहा कोट्यवधी पीपीई किट बनवतो, आणि ती निर्यातही करतो.
आम्ही उत्पादन वाढवण्यासाठी देखील वचनबद्ध आहोत. कोविड -19.साठी लस उत्पादनाबाबत आम्ही संपूर्ण जगाला मदत करू इच्छितो.
मित्रांनो, भारताची कामगिरी आज भक्कम आहे आणि उद्या ती अधिक मजबूत असेल. कसे ते मी समजावून सांगतो.
आज थेट परदेशी गुंतवणूक क्षेत्र अधिक खुले करण्यात आले आहे. आम्ही सार्वभौम संपत्ती आणि निवृत्तीवेतन निधीसाठी एक अनुकूल कर प्रणाली तयार केली आहे.
आम्ही मजबूत रोखे बाजाराच्या विकासासाठी महत्त्वपूर्ण सुधारणा हाती घेतल्या. आम्ही चॅम्पियन क्षेत्रासाठी प्रोत्साहन योजना घेऊन आलो आहोत.
औषध निर्मिती , वैद्यकीय उपकरणे आणि इलेक्ट्रॉनिक्स निर्मिती सारख्या क्षेत्रातील योजना यापूर्वीच कार्यरत आहेत. आम्हाला गुंतवणूकदारांना उच्च दर्जाच्या सेवा आणि मदत मार्गदर्शन पुरवायचे आहे. त्यासाठी सचिवांचा एक समर्पित सक्षम गट तयार केला आहे.
विमानतळ, रेल्वे, महामार्ग, वीज पारेषण लाईन्स इत्यादी क्षेत्रांमध्ये आम्ही सक्रियपणे मालमत्तांचे मुद्रीकरण करत आहोत. रिअल इस्टेट इनव्हेस्टमेंट ट्रस्ट आणि पायाभूत गुंतवणूक ट्रस्ट सार्वजनिक आणि खाजगी मालमत्तांच्या मुद्रीकरणासाठी पूर्णपणे सक्षम आहेत.
मित्रांनो, आज भारत व्यवसायिकांच्या मानसिकतेत तसेच बाजारपेठेत वेगाने बदल घडवून आणत आहे. कंपनी कायद्यांतर्गत विविध गुन्ह्यांचे विनियमन आणि गुन्हेगारीकरण रोखण्यासाठी भारताचे प्रयत्न सुरु आहेत.
गेल्या पाच वर्षात जागतिक नाविन्यता निर्देशांक क्रमवारीत भारताने 81 व्या क्रमांकावरून 48 स्थानापर्यंत झेप घेतली आहे. जागतिक बँकेच्या व्यवसाय सुलभता क्रमवारीत गेल्या पाच वर्षात भारताने 142 व्या क्रमांकावरून 63 वे स्थान प्राप्त केलें आहे. जानेवारी 2019 ते जुलै 2020 या दीड वर्षाच्या काळात संस्थात्मक गुंतवणूकदारांकडून भारतात 70 अब्ज डॉलर्स गुंतवणूक प्राप्त झाली आहे. 2013 ते 2017 या चार वर्षाच्या काळात प्राप्त झालेल्या गुंतवणुकी इतकीच ही रक्कम आहे. 2019 मध्ये भारतातल्या थेट परकीय गुंतवणुकीत 20 % वाढ झाली ती सुद्धा जागतिक थेट परकीय गुंतवणुकीचा ओघ 1 % ने घसरला असतानाही भारतात झालेली ही गुंतवणूक म्हणजे जागतिक गुंतवणूकदार समुदायाचा भारतावर कायम असलेल्या विश्वासाचेच द्योतक आहे.
जगभरातून भारताला या वर्षाच्या पहिल्या सहा महिन्यात 20 अब्ज डॉलर्स प्राप्त झाले आहेत, ते सुद्धा जगभरात कोविड-19 चा प्रादुर्भाव मोठ्या प्रमाणात असताना. गिफ्ट सिटी इथले आंतरराष्ट्रीय वित्तीत सेवा केंद्र हा आमच्या महत्वाच्या उपक्रमापैकी एक आहे. गुंतवणूकदार त्याचा प्राधान्य मंच म्हणून उपयोग करू शकतात. यासाठी आम्ही नुकताच युनिफाईड रेग्युलेटर निर्माण केला आहे.
मित्रहो, भारताने कोविड-19 महामारीमुळे निर्माण झालेल्या परिस्थिती संदर्भात अनोखा दृष्टीकोन स्वीकारला आहे.
गरीब आणि छोट्या व्यवसायांना आम्ही प्रोत्साहन आणि दिलासा देणारे पॅकेज दिले आहे. संरचनात्मक सुधारणा हाती घेण्यासाठीही आम्ही या संधीचा उपयोग करत आहोत. या सुधारणा अधिक उत्पादकता आणि समृद्धी सुनिश्चित करतात.
शिक्षण, श्रम आणि कृषी या तीन क्षेत्रात भारताने सुधारणा हाती घेतल्या आहेत. प्रत्येक भारतीयावर यांचा एकत्रित सकारात्मक परिणाम नक्कीच जाणवेल.
कृषी आणि कामगार क्षेत्रात भारताने कायद्यात सुधारणा सुनिश्चित केल्या आहेत. सरकारचे सुरक्षा जाळे मजबूत करतानाच खाजगी क्षेत्राचा अधिक सहभाग यामुळे सुनिश्चित करण्यात येत आहे.
या सुधारणा उद्योजक आणि मेहनती जनता या दोन्हीसाठी लाभदायी आहेत. शिक्षण क्षेत्रातल्या सुधारणा आमच्या युवकांच्या कौशल्याची शिक्षणाशी सांगड घालणार आहेत. वाव मिळणार आहे.
श्रम कायद्यातल्या सुधारणांमुळे कामगार संहितांची संख्या मोठ्या प्रमाणात कमी झाली आहे. या सुधारणा नियोक्तास्नेही आणि कामगारस्नेही आहेत यामुळे व्यवसाय सुलभता वाढणार आहे.
कृषी क्षेतार्तल्या सुधारणा दूरगामी आहेत. शेतकऱ्याला अधिक पर्याय उपलब्ध करून देण्या बरोबरच त्यामुळे निर्यातीलाही चालना मिळेल.
आत्मनिर्भर भारत आणि स्वयंपूर्ण भारत घडवण्याच्या आमच्या प्रयत्नांना या सुधारणा सहाय्य करतील.स्वयंपूर्णता साध्य करण्याच्या दिशेने वाटचाल करतानाच जागतिक समृद्धी साठी आमचे योगदान सुरूच राहील.
मित्रहो, शिक्षण क्षेत्रात भागीदाराच्या शोधात तुम्ही असाल तर त्यासाठी भारत हे स्थान आहे. तुम्हाला उत्पादन किंवा सेवा क्षेत्रात गुंतवणूक करायची असेल तर त्यासाठी भारत हे स्थान आहे. कृषी क्षेत्रात भागीदारी करायची असेल तर त्यासाठी भारत हे स्थान आहे.
मित्रहो,
सामायिक लोकशाही मुल्ये आणि सामायिक हित यावर भारत-कॅनडा द्विपक्षीय संबंध आधारित आहेत.
कॅनडा हा भारतातला 20 वा मोठा विदेशी गुंतवणूकदार आहे. भारतात 600 हून अधिक कॅनडीयन कंपन्या आहेत.
आपले संबंध इथे दिसणाऱ्या आकड्यांपेक्षा अधिक बळकट आहेत. आपण एकत्रितपणे अधिक साध्य करू शकतो.
काही सर्वात मोठ्या आणि अधिक अनुभवी पायाभूत गुंतवणूकदारांचे कॅनडा हे माहेरघर आहे. कॅनडीयन पेन्शन फंड हे भारतात थेट गुंतवणूक सुरु करणारे पहिले होते. महामार्ग, विमानतळ,लाॅजीस्टीक, टेलीकाॅमबांधकाम क्षेत्र यासारख्या क्षेत्रात यातल्या अनेकांनी मोठ्या संधी आधीच शोधल्या आहेत. आपले अस्तित्व विस्तारण्यासाठी आणि गुंतवणुकीच्या नव्या क्षेत्राच्या शोधात ते आहेत.सुजाण कॅनडीयन गुंतवणूकदार, जे भारतात अनेक वर्षे आहेत ते आमचे उत्तम ब्रांड एम्बेसीडर ठरू शकतात.
त्यांचा स्वतःचा अनुभव,विस्ताराचा त्याचा आराखडा, आणि गुंतवणूक हा इथे येऊ इच्छिणाऱ्यासाठी मोठा विश्वासार्ह दाखला राहील.कॅनडा मध्ये मोठा भारतीय समुदाय आहे. तुम्हाला इथे कोणतीही अडचण राहणार नाही. आपल्या स्वतःच्या देशाप्रमाणेच तुमचे इथे स्वागत राहील.
या कार्यक्रमाला संबोधित करण्यासाठी मला आमंत्रित केल्याबद्दल धन्यवाद. पुन्हा एकदा धन्यवाद !!!!