Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan dedicates 42 CNG Stations and 3 City Gate Stations to the service of the community;
$60 billion Investment being made in the gas infrastructure: Shri Pradhan;
Minister calls upon the CGD entities to develop into the Comprehensive Energy Retailers
06 OCT 2020 2:06PM by PIB Delhi
Expanding the reach of environment friendly Compressed Natural Gas (CNG) in various areas, Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today dedicated 42 CNG stations and 3 City Gate Stations of Torrent Gas to the service of the community. All CNG stations and City Gate Stations were connected through video conference during the event with the Minister.
Torrent Gas has the authorization to lay City Gas Distribution network in 32 Districts across 7 States and 1 UT. These CNG stations are located across various states, including 14 in Uttar Pradesh, 8 in Maharashtra, 6 in Gujarat, 4 in Punjab and 5 each in Telangana and Rajasthan. The City Gate Stations include one each in Uttar Pradesh, Maharashtra and Punjab.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan called upon all CGD agencies to grow into the Comprehensive Energy Retailers. He said that the Government has visualized that consumers, as per their purchasing capacity and their choice of fuel, should be able to buy any type of fuel from the retail outlet- be it petrol, diesel, CNG, LNG or electric charging. He also said that the Government wants to supply fuel through the mobile dispensers so that consumers can get the fuel at their doorstep, as per their convenience. The Minister said that the strategy is being made to expand the battery swapping facilities also. The Minister advocated adopting the digital platforms on large scale, in every aspect of transaction.
Shri Pradhan said that India will become the largest energy consumer in the world in the coming years. He said that Development of CGD network in India is in line with the vision of our Hon’ble Prime Minister to achieve the COP-21 Climate Change goals set for 2030. In the Solar energy sector, India has already become the role model. Shri Pradhan said that an investment of about $60 billion which is more than Rs 4 lakh crore, is being made in the gas infrastructure which includes laying of pipelines, terminals, gas fields. He said that the country is moving towards the gas-based economy, which is not only clean and efficient fuel, but will also help in reducing the country’s dependence on imported crude oil. Shri Pradhan called upon the CGD companies to also invest in the biomass-based plants to produce Compressed Bio-gas, using agriculture residues, forest produce, city waste and Gobar. He said that 500 such plants are already being set up, and the target is to reach 5000 such plants. He said that during the pandemic, our Corona-warriors, braving the threats, ensured timely supply to consumers at their doorsteps.
Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor, speaking on the occasion, lauded the effort of CGD entities to meet their targets, despite Covid problem. He said that in India's quest to transform into a gas-based economy, establishment and augmentation of distribution networks is pivotal in order to ensure smooth transition towards the enhanced usage of PNG and CNG.
Number of CNG stations have increased to more than double in the country, from 938 CNG station in year 2014 to around 2300 CNG stations in 2020. Together with the existing CNG stations and the ones expected under 9th and 10th rounds, India is looking at a robust infrastructure of about 10,000 CNG stations in coming years.
The 9th CGD bidding round which concluded in 2018, was India’s largest ever with as many as 174 districts with 86 GAs. The 10th CGD bidding round covering 124 districts with 50 GAs again witnessed huge interest from investors. 9th & 10th rounds cumulatively attracts an investment of around Rs 120,000 crores. After these rounds, India shall have CGD infrastructure operational across 407 districts of the country having potential of covering more than 50% of country’s area and serving more than 70 % of the population.
Such large capacity addition in the CGD sector is expected to provide strong demand for PNG meters, PNG regulators, CNG compressors, CNG dispensers and CNG cascades in the forthcoming years. The existence of such assured demand from the CGD sector will provide a strong incentive to increase domestic manufacturing and promote Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan and making clean fuel available in various parts of the Country.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌జ‌ల సౌక‌ర్యార్థం 42 సిఎన్‌జి స్టేష‌న్లు, 3 సిటీగేట్ స్టేష‌న్ల‌ను జాతికి అంకితం చేసిన కేంద్ర మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్ర‌ధాన్‌
60 బిలియ‌న్ డాలర్ల పెట్టుబ‌డులు గ్యాస్ మౌలిక స‌దుపాయాల రంగంలో పెట్టుబ‌డి : శ్రీ ప్ర‌ధాన్‌
సిజిడి సంస్థ‌లు స‌మ‌గ్ర ఇంధ‌న రిటైల‌ర్లుగా అభివృద్ధి చెందాల‌ని మంత్రి పిలుపు
06 OCT 2020 2:06PM by PIB Hyderabad
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హిత‌క‌ర‌మైన కంప్రెస్‌డ్ స‌హ‌జ‌వాయు (సిఎన్‌జి)ను వివిధ ప్రాంతాల‌కు విస్త‌రించ‌డంలో భాగంగా కేంద్ర పెట్రోలియం , స‌హ‌జ‌వాయువుల శాఖ మంత్రి ధ‌ర్మేంద్ర ప్ర‌ధాన్ ఈరోజు 42 సిఎన్‌జి స్టేష‌న్ల‌ను, టోరంట్ గ్యాస్ కు చెందిన 3 సిటీ గేట్ స్టేష‌న్ల‌ను ప్ర‌జ‌ల‌కు అంకితం చేశౄరు. అన్ని సిఎన్‌జి స్టేష‌న్లు, సిటిగేట్ స్టేష‌న్లను మంత్రితో స‌మావేశం స‌మ‌యంలో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా అనుసంధానం చేశారు.
టోరంట్ గ్యాస్ కు సిటి గ్యాస్ పంపిణీ నెట్ వ‌ర్కు 7 రాష్ట్రాలు, 1 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో సిటీ గ్యాస్ పంపిణీ నెట్ వ‌ర్కుకు 32 జిల్లాల‌లో అనుమ‌తి ఉంది. ఈ సిఎన్‌జి స్టేష‌న్లు వివిధ రాష్ట్రాల‌లో విస్త‌రించి ఉన్నాయి. ఇందులో 14 ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌లో 8 మ‌హారాష్ట్ర‌లో, 6 గుజ‌రాత్‌లో, 5 పంజాబ్‌లో ,అలాగే తెలంగాణ‌, రాజ‌స్థాన్‌ల‌లో 5 వంతున ఉన్నాయి.సిటీ గేట్ స్టేష‌న్ ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌హారాష్ట్ర‌, పంజాబ్‌ల‌లో ఒక్కొక్క‌టి ఉన్నాయి.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ శ్రీ ధ‌ర్మేంద్ర ప్ర‌ధాన్‌, సిజిడి ఏజెన్సీలు స‌మ‌గ్ర ఇంధ‌న రిటైల‌ర్లుగా ఎద‌గాల‌ని పిలుపునిచ్చారు. వినియోగ‌దారులు త‌మ కొనుగోలు సామ‌ర్ద్యాన్ని బ‌ట్టి అలాగే వారికి అవ‌స‌ర‌మైన ఇంధ‌న వ‌న‌రుల‌ను బ‌ట్టి రిటైల్ ఔట్ లెట్‌నుంచి అది పెట్రోలు, లేదా డీజిల్‌, సిఎన్‌జి, ఎల్ఎన్‌జి లేదా ఎల‌క్ట్రిక్ చార్జింగ్‌ను కొనుగోలు చేయ‌వ‌చ్చ‌ని ప్ర‌భుత్వం భావిస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు.
ప్ర‌భుత్వం ఇంధ‌నాన్ని మొబైల్ వాహ‌నాల‌ద్వారా స‌ర‌ఫ‌రా చేయాల‌నుకుంటున్న‌ద‌ని, దీనివ‌ల్ల వినియోగ‌దారులు త‌మ గుమ్మంవ‌ద్ద ఇంధ‌నాన్నిత‌మ సౌల‌భ్యం కొద్ది పొంద‌గ‌లుగుతారని అన్నారు. బ్యాట‌రీ స్వాపింగ్ సౌక‌ర్యాలు కూడా విస్త‌రింప‌చేసే ఆలోచ‌న ఉంద‌ని మంత్రి అన్నారు. ప్ర‌తి లావాదేవిలోనూ పెద్ద ఎత్తున డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫారంల‌ను చేప‌ట్ట‌డాన్ని మంత్రి స‌మ‌ర్ధించారు.
రాగ‌ల సంవ‌త్స‌రాల‌లో ఇండియా ప్ర‌పంచంలోకెల్లా అతిపెద్ద ఇంధ‌న వినియోగ‌దారు కానున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.సిజిడి నెట్ వ‌ర్కు భార‌త‌దేశంలో మ‌న గౌర‌వ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త‌కు అనుగుణంగా ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. 2030 నాటికి కాప్ 21 వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకోవాల‌న్న ఆకాంక్ష‌కు అనుగుణంగా ఉన్నాయ‌న్నారు.
ఇక సౌర ఇంధ‌న రంగంలో , ఇండియా ఇప్ప‌టికే ఒక రోల్ మోడ‌ల్ గా ఉంద‌ని అన్నారు. గ్యాస్ మౌలిక స‌దుపాయాల రంగంలో 60 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల పెట్టుబ‌డి అంటే సుమారు 4 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పైగా పెట్టుబ‌డిని పెట్ట‌నున్నామ‌ని, అందులో పైపులైన్లు వేయ‌డం, టెర్మిన‌ళ్ల నిర్మాణం, గ్యాస్ క్షేత్రాలు ఉన్నాయ‌న్నారు. దేశం గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ దిశ‌గా క‌దులుతున్న‌ద‌ని, దీనివ‌ల్ల ప‌రిశుభ్ర‌మైన , స‌మ‌ర్ధ‌మైన ఇంధ‌నం అందుబాటులోకి రావ‌డ‌మే కాక‌, దేశం దిగుమ‌తి చేసుకునే క్రూడ్ ఆయిల్ పై ఆధార‌ప‌డ‌డం త‌గ్గుతుంద‌ని అన్నారు. సిజిడి కంపెనీలు వ్య‌వ‌సాయ వ్య‌ర్థాలు, అటవీ ఉత్ప‌త్తులు, న‌గ‌రాల‌లోని వ్య‌ర్థాలు, గోబ‌ర్ ను ఉప‌యోగించి కంప్రెస్‌డ్ బ‌యో గ్యాస్‌ను ఉత్ప‌త్తి చేసేందుకు బ‌యోమాస్ ఆధారిత ప్లాంట్ల‌లో పెట్టుబ‌డి పెట్టాల్సిందిగా ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. ఇలాంటి 500 ప్లాంట్లు ఇప్ప‌టికే ఏర్పాట‌య్యాయ‌ని, ఈ దిశ‌గా 5000 ప్లాంట్లు నెల‌కొల్ప‌డం ల‌క్ష్య‌మ‌న్నారు. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో మ‌న క‌రోనా వారియ‌ర్లు, క‌రోనా ముప్పును సైతం లెక్క‌చేయ‌కుండా వినియోగ‌దారుల‌కు వారి ఇళ్ల‌వ‌ద్ద‌కు స‌కాలంలో స‌ర‌ఫ‌రాలు అందేట్టు చూశార‌న్నారు.
పెట్రోలియం , స‌హ‌జ‌వాయు కార్య‌ద‌ర్శిశ్రీ త‌రుణ్ క‌పూర్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ స‌మ‌స్య ఉన్న‌ప్ప‌టికీ ల‌క్ష్యాలు సాధించేందుకు సిజిడి సంస్థ‌లు చేసిన కృషిని ఆయ‌న అభినందించారు. గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్ధిక వ్వ‌వ‌స్థ‌లోకి ఇండియా మార‌డానికి ఇండియా ప్ర‌య‌త్నిస్తున్న‌ద‌ని, ఇందుకు పంపిణీ నెట్‌వ‌ర్కులు ఏర్పాటు వాటిని విస్తృతం చేయ‌డం కీల‌క‌మ‌ని అన్నారు.మ‌రింత‌గా పిఎన్‌జి, సిఎన్‌జి కి మార‌డానికి ఇవి ఎంత‌గానో అవ‌స‌ర‌మ‌ని అన్నారు.
దేశంలో సిఎన్‌జి స్టేష‌న్లు రెట్టింపు క‌న్నా ఎక్కువ అయ్యాయి. 2014లో 938 స్టేష‌న్లు ఉండ‌గా 2020 నాటికి అవి 2300 స్టేష‌న్లు అయ్యాయ‌ని అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం ఉన్న సిఎన్‌జి స్టేష‌న్ల‌తో పాటు, 9వ‌, 10 వ రౌండ్‌ల‌లో రాగ‌ల సంవ‌త్స‌రాల‌లో దేశంలో 10,000 సిఎన్‌జి స్టేష‌న్లు ఏర్పాటు చేయ‌నున్నారు.
9వ సిజిడి బిడ్డింగ్ రౌండ్ 2018లో ముగిసింది. ఇది 174 జిల్లాల‌లో 86 జిఎల‌తో ఇండియాలోనే అతిపెద్ద బిడ్డింగ్‌. 10 వ సిజిడి బిడ్డింగ్‌రౌండ్ 54 జిఎల‌తో 124 జిల్లాల‌ను క‌వ‌ర్ చేస్తున్న‌ది. దీనిపై ఇన్వెస్ట‌ర్లు పెద్ద ఎత్తున ఆస‌క్తి క‌న‌బ‌రచారు. 9, 10 రౌండ్లు మొత్తంగా 1,20,000 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డుల‌ను ఆకర్షించింది. ఈ రౌండ్ ల అనంత‌రం ఇండియా సిజిడి మౌలిక స‌దుపాయాలు దేశంలోని 407 జిల్లాల‌లో అందుబాటులోకి వ‌చ్చాయి. అంటే దేశంలోని 50 శాతంపైగా ప్రాంతానికి అలాగే 70 శాతం ప్ర‌జ‌ల‌కు ఇవి అందుబాటులోకి వ‌చ్చాయి.
సిజిడి రంగంలో ఇంత పెద్ద ఎత్తున సామ‌ర్ధ్యం పెంపు వ‌ల్ల పిఎన్‌జి మీట‌ర్ల‌కు, పిఎన్‌జి రెగ్యులేట‌ర్ల‌కు, సిఎన్‌జి కంప్రెస‌ర్లు, సిఎన్‌జి డిస్పెన్స‌ర్ల‌కు , సిఎన్‌జి కాస్కేడ్‌ల‌కు రానున్న సంవ‌త్స‌రాల‌లో భారీగా డిమాండ్ ఏర్ప‌డ‌నుంది. సిడిజి రంగం నుంచి ఇలాంటి క‌చ్చిత‌మైన డిమాండ్ వ‌ల్ల దేశీయ త‌యారీదారుల‌కు మంచి ప్రోత్సాహం ల‌భించిన‌ట్టు అవుతుంది. అలాగే దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌లో ప‌రిశుభ్ర‌మైన ఇంధ‌నం అందుబాటులోకి రావ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.