Ministry of Information & Broadcasting
Shri Prakash Javadekar releases SOP for film exhibition
Cinema halls allowed to open with 50% seating capacity
06 OCT 2020 11:59AM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar released the Standard Operating Procedures (SOP)for film exhibition here today. The SOP on preventive measures for Exhibition of Films has been prepared in consultation with the Ministry of Health & Family Welfare.
Releasing the SOP, the Minister said that as per decision of Ministry of Home Affairs, cinema halls will reopen from 15th October, 2020 and to that end Ministry of I&B has prepared this SOP.
The highlights of the guiding principles include the general principles which have been given by the Ministry of Health & Family Welfare including thermal screening of all visitors/ staffs, adequate physical distancing, use of face covers/ masks, frequent hand washing, provision of hand sanitizers etc. and respiratory etiquettes specifically with regard to the exhibition of films. The Ministry has formulated the general SOPs taking into consideration international practices notified in the sector including physical distancing, entry and exit with designated queue markers, sanitization, safety of staff, contact minimization. The seating arrangements shall be restricted to 50 percent of the seating capacity. Multiplex show timings shall be staggered, so as to not have overlap of show timings. Temperature setting shall be in the range of 24°- 30°c.
The Guiding principle and SOP may be usedby all States and other stake holders and State Governments while resuming Exhibition of Films.
Exhibition of Films is a major economic activity that has contributed immensely to the GDP of our country. Given the current COVID – 19 Pandemic, it is crucial that various stake holders involved in activities of Exhibition of Films take suitable measures to restrict the transmission of the pandemic, while at the same time resuming/ conduction their operations and activities.
Ministry of Home Affairs’ vide order dated 30th September, 2020 has inter alia issued guidelines for reopening of Cinemas/ theatres/ multiplex with upto 50% of their seating capacity, in areas outside the Containment Zones only with effect from 15th October, 2020.
The detailed release can be found at the below link:
https://mib.gov.in/sites/default/files/SOP%20for%20exhibition%20of%20films.pdf

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
చలన చిత్రాల ప్రదర్శనకు నియమావళిని విడుదల చేసిన కేంద్రమంత్రి జవదేకర్
50శాతం మంది ప్రేక్షలకులతో సినిమా హాళ్లకు అనుమతి
06 OCT 2020 11:59AM by PIB Hyderabad
సినిమాహాళ్లు, థియేటర్లలో చలన చిత్రాల ప్రదర్శనకు తప్పనిసరిగా పాటించవలసిన ప్రమాణబద్ధమైన నియమావళిని (ఎస్.ఒ.పి.ని) కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి ప్రకాశ్ జవదేకర్ ఈ రోజు విడుదల చేశారు. చలన చిత్రాల ప్రదర్శనకు తీసుకోవలసిన ముందు జాగ్రత్త చర్యలతో ఈ ఎస్.ఒ.పి.కి రూపకల్పన చేశారు. కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో సంప్రదింపుల అనంతరం ఈ నియమావళిని రూపొందించారు. ఎస్.ఒ.పి. విడుదల సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి జవదేకర్ మాట్లాడుతూ,..కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న నిర్ణయం మేరకు సినిమాహాళ్లు 2020వ సంవత్సరం అక్టోబరు 15న తిరిగి తెరుచుకోనున్నాయని, ఇందుకు సంబంధించి పాటించవలసిన నియమావళిని సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ తయారు చేసిందని చెప్పారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్దేశించిన సాధారణ సూత్రాలతోపాటుగా, మరిన్ని ఇతర మార్గదర్శక సూత్రాలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తూ తాజా నియమావళిని తయారు చేశారు. సందర్శకులకు, ప్రేక్షకులకు, సిబ్బందికి థర్మల్ స్క్రీనింగ్, వ్యక్తికి, వ్యక్తికి మధ్య తగిన భౌతిక దూరం, మాస్కుల ధారణ, తరచూ చేతులు శుభ్రపరుచుకోవడం, హ్యాండ్ శానిడైజర్లు అందుబాటులో ఉంచడం తదితర సాధారణ సూత్రాలన్నింటినీ పాటించవలసి ఉంటుంది. దీనికి తోడు హాలులో శ్వాసక్రియకు సౌకర్యవంతంగా ఉండేలా ఏర్పాట్లు చేయాల్సి ఉంటుంది. సినిమా ప్రదర్శన రంగానికి సంబంధించి అమలులో ఉన్న అంతర్జాతీయ విధానాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ, మంత్రిత్వ శాఖ తాజాగా ఈ సాధారణ నియమావళిని రూపొందించింది. భౌతిక దూరం, ప్రవేశ ద్వారం, బయటకు వెళ్లే దారిలో క్యూ మార్కర్లు, శానిటైజేషన్, సిబ్బంది భద్రత, చేతితో స్పర్శించే అవసరాన్ని బాగా తగ్గించడం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. థియేటర్, లేదా సినిమాహాలు సీట్ల సామర్థ్యంలో 50శాతం సీట్లకు సినిమా ప్రదర్శన ఏర్పాట్లను నియంత్రించారు. ఒక ప్రదర్శనకు, మరో ప్రదర్శనకు తగిన ఎడం ఉండేలా ప్రదర్శన సమయాలను సర్దుబాటు చేయాల్సి ఉంటుంది. హాలులో ఉష్ణోగ్రత 24నుంచి 30సెల్సియస్ డిగ్రీల మధ్య ఉండేలా చూసుకోవాలి.
చలన చిత్రాల ప్రద్శనను తిరిగి ప్రారంభించేటపుడు మార్గదర్శక సూత్రాలను, ఎస్.ఒ.పి.ని వివిధ రాష్ట్రాలు, ఇతర భాగస్వామ్య వర్గాలు వినియోగించుకోవలసి ఉంటుంది.
చలన చిత్రాల ప్రదర్శన మన ప్రధానమైన ఆర్థిక కార్యకలాపాల పరిధిలోకి వస్తుంది. మన దేశ స్థూల స్వదేశీ ఉత్పత్తికి ఇది ఎంతో విస్తృతంగా దోహదపడుతుంది. ప్రస్తుతం కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో,.. వైరస్ వ్యాప్తిని నిరోధించేందుకుగాను, చలన చిత్రాల ప్రదర్శనతో ప్రమేయం ఉన్న వ్యక్తులు, భాగస్వామ్య వర్గాలు తగిన జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోవలసి ఉంటుంది. అదే సమయంలో తమ కార్యకలాపాలను సజావుగా నిర్వహించుకోవలసిన అవసరం ఉంది.
దేశంలోని సినిమాహాళ్లు, థియేటర్లు, మల్టీప్లెక్స్ లు తమ సీట్ల సామర్థ్యంలో 50 శాతం ప్రేక్షకులతో 2020 అక్టోబరు 15నుంచి సినిమాల ప్రదర్శన చేపట్టడానికి కేంద్ర హోమ్ మంత్రి త్వ శాఖ ఇప్పటికే అనుమతి ఇచ్చింది. ఇందుకు తగిన మార్గదర్శ సూత్రాలను జారీ చేసింది. కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల వెలుపలి ప్రాంతాల్లో మాత్రమే సినిమాల ప్రదర్శనకు అనుమతించారు.
కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటనన వివరాలను ఈ కింది లింక్ ద్వారా చూడవచ్చు :
https://mib.gov.in/sites/default/files/SOP%20for%20exhibition%20of%20films.pdf