Ministry of Parliamentary Affairs
The Monsson Session 2020 of Parliament Concludes
Productivity of Lok Sabha was approx. 167% and Rajya Sabha was approx. 100.47%. : Prahlad Joshi
All the 11 Ordinances promulgated during inter session replaced by Acts of Parliament during the Monsoon Session, 2020: Union Minister
24 SEP 2020 2:06PM by PIB Delhi
The Union Minister for Parliamentary Affairs Shri Prahlad Joshi in a statement on the Monsoon Session, 2020 issued here today informed that the productivity of Lok Sabha was approx. 167% and that of Rajya Sabha was approx. 100.47% during the Monsoon Session, 2020.
Shri Joshi said that the Monsoon Session, 2020 of Parliament which commenced on 14th September, 2020 was scheduled to culminate on 1st October, 2020 but due to COVID-19 pandemic risks after transaction of essential business Lok Sabha and Rajya Sabha were adjourned sine-die on Wednesday, the 23rd September, 2020 yielding 10 sittings spread over 10 days
He further informed that during the Session, 22 Bills (16 in Lok Sabha and 06 in Rajya Sabha) were introduced. Lok Sabha and Rajya Sabha individually passed 25 Bills each. 27 Bills were passed by both the Houses of Parliament which is best ever rate of passage of Bills per day i.e. 2.7 Bills. A list containing the titles of the Bills introduced, considered and passed during the Session is annexed.
While mentioning about the 11 ordinances , he said that all the 11 Ordinances which were promulgated during inter session were replaced by Acts of Parliament during the Monsoon Session, 2020. Four old pending Bills in Lok Sabha and one old Bill in Rajya Sabha were withdrawn, the Minister added.
The Minister said that during the Session, First Batch of Supplementary Demands for Grants for 2020-21 and Demands for Excess Grant for 2016-17 were discussed and voted in full and the related Appropriation Bills were introduced, discussed and passed by Lok Sabha on 18.09.2020. Rajya Sabha returned these Bills on 23.09.2020.
Appreciating the arrangements made for conducting the Session amid Covid-19 pandemic, the Minister said that the extra-ordinary output of this Session has become possible due to tireless efforts of all agencies and individuals involved in the transaction of -Business before two Houses of Parliament.
So as to meet Constitutional requirements of article 85 and for transacting essential legislative and other Business, this Session was held during COVID-19 pandemic situation by making extra ordinary arrangements including that of seating and logistical following all guidelines of Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Home Affairs, the Minister added.
Some important Bills, passed by Houses of Parliament are as under:-
AGRICULTURAL REFORMS:
The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, 2020 provides for the creation of an ecosystem where the farmers and traders enjoy the freedom of choice relating to sale and purchase of farmers’ produce which facilitates remunerative prices through competitive alternative trading channels; to promote efficient, transparent and barrier-free inter-State and intra-State trade and commerce of farmers’ produce outside the physical premises of markets or deemed markets notified under various State agricultural produce market legislations; and to provide a facilitative framework for electronic trading.
The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Prices Assurance and Farm Services Bill, 2020 provides for a national framework on farming agreements that protects and empowers farmers to engage with agri-business firms, processors, wholesalers, exporters or large retailers for farm services and sale of future farming produce at a mutually agreed remunerative price framework in a fair and transparent manner.
The Essential Commodities (Amendment) Bill, 2020 will boost immediate investment in Agriculture sector, increase competition and enhance farmers' income.
EDUCATION SECTOR:
The National Forensic Sciences University Bill, 2020 provides to establish and declare an institution to be known as the National Forensic Sciences University as an institution of national importance to facilitate and promote studies and research and to achieve excellence in the field of forensic science in conjunction with applied behavioural science studies, law, criminology and other allied areas and technology and other related fields.
The Rashtriya Raksha University Bill, 2020 proposes to establish the Rashtriya Raksha University and to declare it as an institution of national importance and to provide for its incorporation; University is proposed to be a multi-disciplinary University to create new knowledge through research and collaboration with different stakeholders and help to fulfil the need for a pool of trained professionals with specialised knowledge and new skill sets in various wings of policing, the criminal justice system and correctional administration. The University will have linkage with world class universities in other countries, which will be need based, for the purpose of exchange of contemporary research, academic collaboration, course design, technical know-how and training and skill development.
LABOUR SECTOR REFORMS:
Three landmark Labour sector reform Bills were passed during the current session.
The Occupational Safety, Health and Working Conditions Code Bill, 2020 provides to amalgamate, simplify and rationalise the relevant provisions the laws regulating the occupational safety, health and working conditions of the persons employed in an establishment.
The Code on Social Security Bill, 2020 provides to amend and consolidate the laws relating to social security with the goal to extend social security to all employees and workers either in the organised or unorganised or any other sectors.
The Industrial Relations Code Bill, 2020 provides to consolidate and amend the laws relating to Trade Unions, conditions of employment in industrial establishment or undertaking, investigation and settlement of industrial disputes
COVID-19 RELATED LEGISLATIONS:
Some Ordinances were promulgated to mitigate the effects arising out of Covid-19 pandemic though legislative means.
The Salary, Allowance and Pensions of Members of Parliament (Amendment) Bill, 2020 reduces the salary payable to Members of Parliament by 30% for a period of one year commencing 01.04.2020.
The Salaries and Allowances of Ministers (Amendment) Bill, 2020 reduces the sumptuary allowance payable to each Minister by thirty per cent. for a period of one year commencing from the 1.4.2020.
The Epidemic Diseases (Amendment) Bill, 2020 intends to curb unprecedented acts of violence, including physical and mental harassment and damage to property during COVID-19 pandemic, and provides protection to healthcare service personnel.
The Insolvency & Bankruptcy Code (Second Amendment) Bill, 2020 provides to temporarily suspend initiation of corporate insolvency resolution process under the Code, initially for a period of six months or such further period, not exceeding one year from 25th March, 2020, to provide relief to companies affected by COVID-19 to recover from the financial stress without facing immediate threat of being pushed to insolvency proceedings.
HEALTH SECTOR:
The Institute of Teaching and Research in Ayurveda Bill, 2020 proposes to merge three Ayurveda institutes namely (i) the Institute of Post Graduate Teaching and Research in Ayurveda, Jamnagar, (ii) Shree Gulabkunverba Ayurved Mahavidyalaya, Jamnagar, and, (iii) the Indian Institute of Ayurvedic Pharmaceutical Sciences, Jamnagar into one institution by the name of Institute of Teaching and Research in Ayurveda. The Bill declares the Institute to be an institution of National Importance.
The National Commission for Indian System of Medicine Bill, 2020 will repeal the Indian Medicine Central Council Act, 1970 and provide for a medical education system which ensures: (i) availability of adequate and high quality medical professionals of Indian System of Medicine, (ii) adoption of the latest medical research by medical professionals of Indian System of Medicine, (iii) periodic assessment of medical institutions, and (iv) an effective grievance redressal mechanism.
The National Commission for Homeopathy Bill, 2020 will repeal the Homoeopathy Central Council Act, 1973 and provide for a medical education system which ensures: (i) availability of adequate and high quality homoeopathic medical professionals, (ii) adoption of the latest medical research by homoeopathic medical professionals, (iii) periodic assessment of medical institutions, and (iv) an effective grievance redressal mechanism.
ECONOMIC SECTOR/EASE OF DOING BUSINESS MEASURES:
Some important legislations to address the economic requirements of the country were passed during the current session.
The Banking Regulation (Amendment)Bill, 2020 proposes to expand RBI’s regulatory control over co-operative banks in terms of management, capital, audit and liquidation so as to provide for better management and proper regulation of co-operative banks and to ensure that the affairs of the co-operative banks are conducted in a manner that protects the interests of the depositors, by increasing professionalism, enabling access to capital, improving governance and ensuring sound banking through the Reserve Bank of India.
The Companies (Amendment) Bill, 2020 proposes to decriminalise minor procedural or technical lapses under the provisions of the Companies Act, 2013, into civil wrong; and considering the overall pendency of the courts, remove criminality in case of defaults, which can be determined objectively and which otherwise lack any element of fraud or do not involve larger public interest. In addition, to provide greater ease of living to corporates.
The Bilateral Netting of Qualified Financial Contracts Bill, 2020 facilitates to ensure financial stability and promote competitiveness in Indian financial markets by providing enforceability of bilateral netting of qualified financial contracts.
The Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Bill, 2020 provides for relaxation of certain provisions of the specified Acts relating to direct taxes, indirect taxes and prohibition of Benami property transactions.
Click here to see the Annexure

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2020 ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵਿਟੀ ਲਗਭਗ 167% ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਲਗਭਗ 100.47% ਰਹੀ: ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਇੰਟਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਾਰੇ 11 ਅਧਿਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਦੇ ਐਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ : ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
24 SEP 2020 2:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2020 ਬਾਰੇ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵਿਟੀ ਲਗਭਗ 167% ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਲਗਭਗ 100.47% ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2020 ਜਿਹੜਾ ਕਿ 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਣੀ ਸੀ, ਪਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਕਾਰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਬੁੱਧਵਾਰ, 23 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ 10 ਦਿਨ ਤੱਕ ਚਲੀਆਂ 10 ਬੈਠਕਾਂ ਉਪਰੰਤ ਅਣਮਿਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 22 ਬਿਲ (ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 16 ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 06) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ 25-25 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ। 27 ਬਿਲ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਬਿਲ ਪਾਸ ਹੋਣ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਦਰ ਹੈ, ਭਾਵ 2.7 ਬਿਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ , ਵਿਚਾਰੇ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਲਾਂ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਨੱਥੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
11 ਅਧਿਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ 11 ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਜੋ ਇੰਟਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਦੇ ਐਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੁਰਾਣੇ ਬਿਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣਾ ਬਿਲ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 2020-21 ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਅਤੇ 2016-17 ਲਈ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਮਤਦਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ 18.09.2020 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਇਹ ਬਿਲ 23.09.2020 ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਊਟਪੁਟ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਲਈ, ਧਾਰਾ 85 ਦੀਆਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਬੈਠਣ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਵਿਵਸਥਾ ਸਮੇਤ ਅਸਧਾਰਨ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ:
ਕਿਸਾਨੀ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ) ਬਿਲ, 2020 ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ, ਕਿਸਾਨੀ ਉਪਜ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਪਾਰ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਭਾਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ; ਮਾਰਕਿਟਸ ਜਾਂ ਡੀਮਡ ਮਾਰਕਿਟਸ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਪਰਿਸਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਬੰਧੀ ਮਾਰਕਿਟ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੀਮਤ ਸਬੰਧੀ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਲ, 2020 ਉੱਤੇ ਕਿਸਾਨ(ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਰੱਖਣ) ਸਮਝੌਤਾ ਖੇਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਐਗਰੀ-ਬਿਜ਼ਨਸ ਫਰਮਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ, ਥੋਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਿਆਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕ੍ਰੇਤਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਮੁੱਲ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸਿੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰ:
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਿਲ, 2020-ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਿਐਨ, ਕਾਨੂੰਨ, ਅਪਰਾਧ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨਾਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਿਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਐਲਾਨਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਗਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ; ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟਾਂ ਵਾਲੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਸਮਕਾਲੀ ਖੋਜ, ਅਕੈਡਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਕੋਰਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰਮ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰ:
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰਮ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰ ਸਬੰਧੀ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੇਫਟੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਕੋਡ ਬਿਲ, 2020 ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ, ਸਰਲ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿੱਲ, 2020 'ਤੇ ਸੰਹਿਤਾ, ਸੰਗਠਿਤ ਜਾਂ ਅਸੰਗਠਿਤ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਬੰਧ ਕੋਡ ਬਿਲ, 2020, ਟ੍ਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਰਮਾਣ:
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਅਧਿਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਵਿਧਾਨਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ, ਭੱਤਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਜ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020- ਅਪ੍ਰੈਲ 01,2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਤਨਖਾਹ ਨੂੰ 30% ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਭੱਤੇ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020- ਹਰੇਕ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਤਾ ਭੱਤੇ ਵਿੱਚ 1.4.2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਦਾ ਮਕਸਦ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਭਿਆਨਕ ਵਾਰਦਾਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਉਤਪੀੜਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਨੁਕਸਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਐਂਡ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਕੋਡ (ਦੂਸਰੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ, ਪਰੰਤੂ 25 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਵਧੀ ਲਈ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵੱਲ ਧੱਕੇ ਜਾਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ:
ਆਯੁਰਵੇਦ ਬਿਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਟੀਚਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੀਚਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ- (i) ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਟੀਚਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਜਾਮਨਗਰ, (ii) ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬਕੁੰਵਰਬਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਹਾਵਿਦਿਆਲਯ, ਜਾਮਨਗਰ, ਅਤੇ (iii) ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਜਾਮਨਗਰ। ਇਹ ਬਿਲ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਿਨ ਬਿਲ, 2020,ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਐਕਟ, 1970 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ: (i) ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, (ii) ) ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਮ ਡਾਕਟਰੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, (iii) ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ (iv) ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ।
ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਬਿਲ, 2020 ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਐਕਟ, 1973 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ: (i) ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, (ii) ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਕਟਰੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ (iii) ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ (iv) ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ।
ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ / ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ:
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਬੈਂਕਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੂੰਜੀ, ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਲਿਕਵਿਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਉੱਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਜੋ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਿਜ਼ਮ ਵਧਾ ਕੇ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ, ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵਧੀਆ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਜਮ੍ਹਾਂਕਰਤਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ।
ਕੰਪਨੀਜ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਛੋਟੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਗਲਤੀ ਕਰਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ; ਅਤੇ ਕਚਹਿਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਿਫਾਲਟਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤੱਤ ਦੀ ਘਾਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਦ ਬਾਇਲੇਟਰਲ ਨੈੱਟਿੰਗ ਆਵ੍ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਬਿਲ, 2020 ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਾਇਲੇਟਰਲ ਨੈੱਟਿੰਗ ਆਵ੍ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ (ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ) ਬਿਲ, 2020ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ, ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਬੇਨਾਮੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਵਰਤਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਲਗ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ