పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
ముగిసిన పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలు లోక్ సభ సమావేశాలు 167శాతం, రాజ్యసభ సమావేశాలు
100.47శాతం ఫలించాయి: ప్రహ్లాద్ జోషి
11ఆర్టినెన్సులు చట్టాలుగా మారాయన్నకేంద్ర మంత్రి
24 SEP 2020 2:06PM by PIB Hyderabad
2020వ సంవత్సరపు పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాల్లో లోక్ సభ దాదాపు 167శాతం, రాజ్యసభ 100.47శాతం ఫలవంతమైందని పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి చెప్పారు. పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలు ముగిసిన సందర్భంగా ఆయన ఈ రోజు ఒక ప్రకటన విడుదల చేశారు.
2020 సెప్టెంబర్ 14న మొదలైన పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలు ముందుగా నిర్ణయించిన ప్రకారమైతే అక్టోబర్ 1న ముగియాలని, అయితే కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా సెప్టెంబరు 23కే సమావేశాలను ముగించాల్సి వచ్చిందని అన్నారు. అత్యవసర సభా కార్యకలాపాల, లావాదేవీల అనంతరం లోక్ సభ, రాజ్యసభ నిరవధికంగా వాయిదా పడ్డాయన్నారు. దీనితో ఉభయ సభలూ మొత్తం 10 రోజులపాటు సమావేశం జరిపాయన్నారు.
వర్షాకాల సమావేశాల్లో మొత్తం 22 బిల్లులు ప్రవేశపెట్టారు. లోక్ సభలో 16 బిల్లులు, రాజ్యసభలో 6 బిల్లులు ప్రవేశపెట్టారని చెప్పారు. లోక్ సభ, రాజ్యసభ సొంతంగా 25 బిల్లుల చొప్పున ఆమోదించగా, ఉభయ సభలూ కలసి 27 బిల్లులకు ఆమోదం తెలిపాయి. అంటే ఉభయ సభలూ రోజుకు సగటున 2.7 బిల్లులు ఆమోదించాయి. ఆయా బిల్లుల పేర్లు, సభలు పరిశీలించిన బిల్లులు, ఆమోదించిన బిల్లుల వివరాలను అనుబంధంలో పొందుపరిచారు.
పార్లమెంటు సమావేశం జరపని కాలంలో జారీ చేసిన 11 ఆర్డినెన్సుల స్థానంలో తీసుకువచ్చిన బిల్లులను పార్లమెంటు చట్టాలుగా ఆమోదించింది. అయితే, లోక్ సభలో నాలుగు పాత పెండింగ్ బిల్లులను, రాజ్యసభలో ఒక పెండింగ్ బిల్లును ఉపసంహరించుకున్నట్టు మంత్రి చెప్పారు.
ఈ సమావేశాల్లో 2020-21 సంవత్సరపు తొలి దఫా అనుబంధ పద్దులు, 2016-17వ సంవత్సరపు అదనపు పద్దులపై చర్చించి వాటిని ఆమోదించారు. వాటికి సంబంధించిన ద్రవ్య వినియోగ బిల్లులను లోక సభ 2020 సెప్టెంబరు 18న చర్చించి, ఆమోదించింది. రాజ్యసభ మాత్రం ఈ బిల్లులను తిప్పి పంపింది.
కోవిడ్-19 వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో పార్లమెంటు సమావేశాల నిర్వహణకోసం చేసిన ఏర్పాట్లు ప్రశంసనీయమని కేంద్రమంత్రి పేర్కొన్నారు. పార్లమెంటు ఉభయ సభల కార్యకలాపాలు, లావాదేవీల నిర్వహణతో ప్రమేయం ఉన్న వ్యక్తులు, సంస్థల నిర్విరామ కృషి వల్లనే పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలు అసాధారణ రీతిలో ఫలితాలనిచ్చాయన్నారు.
రాజ్యాంగంలోని 85వ ఆర్టికల్ ప్రకారం శాసనపరమైన అత్యవసర కార్యకలాపాలు, ఇతర లావాదేవీలు తప్పనిసరిగా పూర్తి చేయవలసి ఉన్నందున కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో కూడా పార్లమెంటు సమావేశాలు నిర్వహించవలసి వచ్చిందని, కోవిడ్ పై జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శక సూత్రాలను అనుసరిస్తూ సమావేశాలు నిర్వహించామన్నారు.
పార్లమెంటు ఉభయ సభలు ఆమోదించిన ముఖ్యమైన బిల్లులు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి.:-
వ్యవసాయ సంస్కరణలు:
రైతుల ఉత్పాదనల వాణిజ్యం (ప్రోత్సాహం, సదుపాయం) బిల్లు 2020: వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల విక్రయం, కొనుగోలు జరిగే చోటుకు సంబంధించి రైతులు, వ్యాపారులు స్వేచ్ఛగా వ్యవహరించగలిగే వ్యవస్థ కల్పనకు ఈ బిల్లు దోహదపడుతుంది. దీనితో,.. పోటీతత్వంతో కూడిన ప్రత్యామ్నాయ వ్యాపార మార్గాల కారణంగా రైతుల ఉత్పాదనలకు గిట్టుబాటు ధర లభించేందుకు అవకాశం ఉంటుంది. రాష్ట్రంలోను, వివిధ రాష్ట్రాల మధ్య ఎలాంటి అడ్డంకులు లేని, పారదర్శకమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వాణిజ్యానికి వీలు కల్పిస్తుంది. సంబంధిత రాష్ట ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసిన వ్యవసాయ మార్కెట్లకు సంబంధం లేకుండా పంటల వాణిజ్యానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. రైతుల ఉత్పత్తులకు ఎలక్ట్రానిక్ ట్రేడింగ్ సదుపాయానికి దోహదపడుతుంది.
రైతుల (సాధికారత, రక్షణ) ధర హామీ, వ్యవసాయ సేవల ఒప్పందం బిల్లు 2020: పంటల ప్రాసెసింగ్ సంస్థలతో, టోకు వ్యాపారులతో, అగ్రిగేటర్లతో, భారీ రిటెయిలర్లతో, ఎగుమతిదార్లతో రైతులు విక్రయ ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడానికి ఈ బిల్లు వీలు కల్పిస్తుంది. భవిష్యత్తులో దిగుబడి అయ్యే పంట ఉత్పాదనను పరస్పరం ఆమోదయోగ్యమైన గిట్టుబాటు ధరకు సరసంగా, పారదర్శకంగా విక్రయించుకోగలిగే వ్యవస్థ ఏర్పాటుకు ఈ బిల్లు దోహదపడుతుంది.
నిత్యావసర సరుకుల (సవరణ) బిల్లు 2020: వ్యవసాయ రంగంలో సత్వరం పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ఈ బిల్లు దోహదపడుతుంది. పోటీ తత్వం పెంచి, రైతుల ఆదాయం పెంపొందించడానికి వీలు కలిగిస్తుంది.
విద్యారంగం:
జాతీయ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ విశ్వవిద్యాలయ బిల్లు 2020: నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. ఫోరెన్సిక్ సైన్సులో అధ్యయనం, పరిశోధన, ప్రతిభ వంటి అంశాలపై జాతీయ ప్రాధాన్యం కలిగిన సంస్థగా ఈ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్సు అధ్యయనం, పరిశోధనతోపాటుగా, న్యాయశాస్త్రం, నేర పరిశోధన శాస్త్రం, సంబంధింత ఇతర రంగాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, తదితర అంశాల్లో అధ్యయనానికి ఈ విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
రాష్ట్రీయ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం బిల్లు, 2020: రాష్ట్రీయ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు చేసి, దాన్ని జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థగా ప్రకటించేందుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. బహుళ పాఠ్యాంశాల అధ్యయన సంస్థగా ఈ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తారు. పోలీసింగ్, క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థ, సంస్కరణా వ్యవహారాల పరిపాలన రంగాల్లో కొత్త విజ్ఞాన వనరులను సృష్టించేందుకు, శిక్షణ పొందిన వృత్తి నిపుణులను తయారు చేసేందుకు ఈ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇతర దేశాల్లోని ప్రపంచ స్థాయి విశ్వవిద్యాలయాలతో ఈ విశ్వవిద్యాలయానికి సంబంధాలు ఉంటాయి. సమకాలీన పరిశోధనాంశాలను, అధ్యయన అంశాలను, కోర్సు రూపకల్పనను, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, శిక్షణ, నైపుణ్యాల సమాచారాన్ని ఇతర విశ్వవిద్యాలయాలతో ఈ వర్సిటీ పంచుకుంటుంది.
కార్మిక రంగం సంస్కరణలు:
వర్షాకాల సమావేశాల్లో 3 చారిత్రాత్మక సంస్కరణల బిల్లులు ఆమోదం పొందాయి..
వృత్తిపరమైన భద్రత, ఆరోగ్యం, పని పరిస్థితుల నియమావళి బిల్లు 2020: ఒక సంస్థలో నియమితులైన వ్యక్తుల, ఉద్యోగుల వృత్తిపరమైన భద్రత, ఆరోగ్యం, పని పరిస్థితులకు సంబంధించిన నియమాలతో కూడిన చట్టాలను సంలీనం చేసి సరళమైన చట్టానికి రూపకల్పన చేసేందుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. సరళమైన, హేతుబద్ధమైన చట్టం తయారీకి దోహదపడుతుంది.
సామాజిక భద్రతా నియమాల బిల్లు 2020: ఉద్యోగుల, కార్మికుల సామాజిక భద్రతకు సంబంధించి ఇదివరకటి చట్టాలను సవరించి, ఒకే చట్టంగా రూపొందించేందుకు ఈ బిల్లు దోహదపడుతుంది. సంఘటిత, అసంఘటిత రంగంలోని ఉద్యోగులు, కార్మికులందరికీ సామాజిక భద్రత కల్పించడానికి వీలు కలిగిస్తుంది.
పారిశ్రామిక సంబంధాల నియమాల బిల్లు 2020: ట్రేడ్ యూనియన్లు, పారిశ్రామిక సంస్థల్లో ఉద్యోగ పరిస్థితులకు సంబంధించిన చట్టాలను సవరించి, ఒకే చట్టంగా రూపొందించేందుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. వివాదాల దర్యాప్తునకు, పరిష్కారానికి దోహదపడుతుంది.
కోవిడ్-19 సంబంధిత శాసనాలు:
కోవిడ్-19 వ్యాప్తితో ఏర్పడిన ఇబ్బందులను ఉపశమింప జేసేందుకు కొన్ని ఆర్డినెన్సులను ఇటీవల జారీ చేశారు. వాటి స్థానంలో ఈ బిల్లులను తీసుకువచ్చారు.
పార్లమెంటు సభ్యుల వేతనం, భత్యం, పెన్షన్ల (సవరణ) బిల్లు 2020: కోవిడ్ సంక్షోభం నేపథ్యంలో పార్లమెంటు సభ్యులకు చెల్లించే వేతనాన్ని 30శాతం తగ్గించేందుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.2020 ఏప్రిల్ 1నుంచి ఏడాది పాటు ఈ తగ్గింపు అమలులో ఉంటుంది.
మంత్రుల వేతనాలు, భత్యాల (సవరణ) బిల్లు 2020: ప్రతి మంత్రికీ ప్రభుత్వం చెల్లించే అలెవెన్సును 30శాతం తగ్గించేందుకు ఈ బిల్లును రూపొందించారు. 2020 ఏప్రిల్ నుంచి ఏడాది పాటు ఈ తగ్గింపు అమలులో ఉంటుంది.
అంటువ్యాధుల (సవరణ) బిల్లు 2020: కోవిడ్-19 మహమ్మారి వైరస్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ఇదివరకెన్నడూ లేని విధంగా ఎవరైనా హింసాకాండకు, అల్లర్లకు, శారీరక, మానసిక వేధింపులకు పాల్పడితే అరికట్టేందుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. ఆరోగ్య రక్షణ సిబ్బందికి రక్షణ కల్పించడానికి దోహదపడుతుంది,
దివాలా, బాంక్రప్టసీ కోడ్ బిల్లు 2020: దివాలా పిటిషన్లకు సంబంధించిన కార్పొరేట్ పరిష్కార ప్రక్రియను ప్రారంభించకుండా తొలుత ఆరు నెలలపాటు, అవసరమైతే మరో ఆరునెలల పాటు ఆంక్షలు విధించేందుకు వీలు కలిగిస్తుంది. అయితే,, బిల్లు నిబంధనల ప్రకారం ఈ వ్యవధి ఏడాదికి మించరాదు. 2020 మార్చి 25నుంచి ఈ నిబంధన అమలులోకి వస్తుంది. కోవిడ్-19 వ్యాప్తితో దెబ్బతిన్న కంపెనీలు, వెంటనే దివాలా ప్రక్రియకు గురికాకుండా నివారించి ఆర్థికపరమైన ఒత్తిడినుంచి సదరు కంపెనీ కోలుకునేంతవరకూ సహాయం అందించేందుకు బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.
ఆరోగ్య రంగం:
ఆయుర్వేద బోధన, పరిశోధనా సంస్థ బిల్లు 2020: మూడు ఆయుర్వేద అధ్యయన సంస్థల విలీనానికి ఈ బిల్లు వీలు కల్పిస్తుంది. (i) జామ్ నగర్ లోని ఆయుర్వేద పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ బోధన, పరిశోధనా సంస్థ, (ii) జామ్ నగర్ లోని శ్రీ గులాబ్ కున్వరబా ఆయుర్వేద మహా విద్యాలయ, (iii) జామ్ నగర్ లోనే ఉన్న భారతీయ ఆయుర్వేద ఔషధ విజ్ఞాన శాస్త్ర సంస్థలను విలీనం చేయడానికి, కొత్తగా ఆయుర్వేద బోధన, పరిశోధనా సంస్థను ఏర్పాటు చేయడానికి దోహదపడుతుంది. ఈ సంస్థను జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థగా ప్రకటించేందుకు బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.
భారతీయ వైద్య వ్యవస్ధపై జాతీయ కమిషన్ బిల్లు 2020: 1970వ సంవత్సరపు భారతీయ వైద్య కేంద్రీయ మండలి చట్టాన్ని రద్దు చేసి, మరో నూతన వైద్య విద్యాబోధనా వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేయడానికి ఈ బిల్లు రూపొందించారు. (i) భారతీయ వైద్య విధానంలో తగిన సంఖ్యలో నిపుణులైన వైద్య సిబ్బందిని అందుబాటులో ఉంచేందుకు, (ii) భారతీయ వైద్య వ్యవస్థలో తాజా, అధునాతన వైద్య పరిశోధనకు చేపట్టే అవకాశం కల్పించేందుకు, (iii) వైద్య సంస్థలను నిర్ణీత వ్యవధి ప్రకారం మధింపు చేయడానికి, (iv) వివాదాల పరిష్కారానికి పటిష్టమైన యంత్రాగాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.
జాతీయ హోమియోపతి కమిషన్ బిల్లు 2020: 1973వ సంవత్సరపు హోమియో పతి కేంద్రీయ మండలి చట్టాన్ని రద్దు చేసి, మరో ప్రత్యేకమైన వైద్య విద్యా బోధనా వ్యవస్థ ఏర్పాటుకు ఈ బిల్లును రూపొందించారు. (i) అత్యున్నత నాణ్యతా ప్రమాణాలు కలిగిన హోమియోపతి నిపుణులను అందుబాటులో ఉంచడానికి, (ii) హోమియోపతి వైద్య నిపుణులచేత అధునాతన వైద్య పరిశోధన నిర్వహింప చేయడానికి, (iii) వైద్య సంస్థలను నిర్ణీత వ్యవధి ప్రకారం మధింపు చేయడానికి, (iv) వివాదాల పరిష్కారానికి పటిష్టమైన యంత్రాగాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.
ఆర్థిక రంగం/సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణకు చర్యలు:
దేశ ఆర్థిక అవసరాలను నెరవేర్చేందుకు, కొన్ని ముఖ్యమైన శాసనాలను వర్షాకాల సమావేశాల్లో ఆమోదించారు.
బ్యాంకింగ్ నియంత్రణ (సవరణ) బిల్లు 2020: సహకార బ్యాంకులపై రిజర్వ్ బ్యాంక్ నియంత్రణను విస్తరింపజేయడానికి వీలుగా ఈ బిల్లును రూపొందించారు. సహకార బ్యాంకుల మెరుగైన యాజమాన్యం, సరైన నియంత్రణ లక్ష్యంగా యాజమాన్యం, పెట్టుబడి, లెక్కల తనిఖీ, లిక్విడేషన్ వ్యవహారాల్లో రిజర్వ్ బ్యాంకు నియంత్రణను పెంచేందుకు బిల్లు దోహదపడుతుంది. రిజర్వ్ బ్యాంకు ద్వారా డిపాజిటర్ల ప్రయోజనాలకు రక్షణ కల్పించి, బ్యాంకింగ్ లో వృత్తిపరమైన నైపుణ్యం మెరుగుపరిచేలా, పెట్టుబడులకు మార్గం ఏర్పరచేలా, సమర్థవంతమైన బ్యాంకింగ్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించేలా ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.
కంపెనీల (సవరణ) బిల్లు 2020: 2013వ సంవత్సరపు కంపెనీల చట్టం నిబంధనల్లో ఏర్పడిన స్వల్పమైన నిర్వహణా, సాంకేతిక లోపాలను నేరాలకోసం దుర్వినియోగం చేయకుండా నివారించే లక్ష్యంతో ఈ బిల్లును రూపొందించారు. కోర్డుల్లో వివాదాల పెండింగ్ పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఎలాంటి అవకతవకలు జరక్కుండా నివారించేందుకు ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. కార్పొరేట్లు మరింత సౌకర్యవంతంగా జీవితం సాగించేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది.
క్వాలిఫైడ్ ఫైనాన్సియల్ కాంట్రాక్టుల బైలాటరల్ నెట్టింగ్ బిల్లు 2020: భారతీయ ఆర్థిక మార్కెట్లకు ఆర్థిక స్థిరత్వం కలిగించే చర్యలు తీసుకోవడానికి, వాటిలో పోటీ తత్వం పెరిగేలా చూడటానికి ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది. అర్హత కలిగిన ఆర్థిక కాంట్రాక్టుల వివాదాలను చట్టపరమైన ఒకే ప్రక్రియతో పరిష్కరించేందుకు ఈ బిల్లు దోహదపడుతుంది.
పన్ను విధింపు, ఇతర చట్టాల (కొన్ని నిబంధనల సడలింపు) బిల్లు 2020: ప్రత్యక్ష పన్నులు, పరోక్ష పన్నులు, బినామీ ఆస్తుల లావాదేవీల నిషేధానికి సంబంధించి కొన్ని నిబంధనలను సడలించడానికి ఈ బిల్లు వీలు కలిగిస్తుంది.
అనుబంధంలో పొందుపరిచిన వివరాల కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Ministry of Parliamentary Affairs
The Monsson Session 2020 of Parliament Concludes
Productivity of Lok Sabha was approx. 167% and Rajya Sabha was approx. 100.47%. : Prahlad Joshi
All the 11 Ordinances promulgated during inter session replaced by Acts of Parliament during the Monsoon Session, 2020: Union Minister
24 SEP 2020 2:06PM by PIB Delhi
The Union Minister for Parliamentary Affairs Shri Prahlad Joshi in a statement on the Monsoon Session, 2020 issued here today informed that the productivity of Lok Sabha was approx. 167% and that of Rajya Sabha was approx. 100.47% during the Monsoon Session, 2020.
Shri Joshi said that the Monsoon Session, 2020 of Parliament which commenced on 14th September, 2020 was scheduled to culminate on 1st October, 2020 but due to COVID-19 pandemic risks after transaction of essential business Lok Sabha and Rajya Sabha were adjourned sine-die on Wednesday, the 23rd September, 2020 yielding 10 sittings spread over 10 days
He further informed that during the Session, 22 Bills (16 in Lok Sabha and 06 in Rajya Sabha) were introduced. Lok Sabha and Rajya Sabha individually passed 25 Bills each. 27 Bills were passed by both the Houses of Parliament which is best ever rate of passage of Bills per day i.e. 2.7 Bills. A list containing the titles of the Bills introduced, considered and passed during the Session is annexed.
While mentioning about the 11 ordinances , he said that all the 11 Ordinances which were promulgated during inter session were replaced by Acts of Parliament during the Monsoon Session, 2020. Four old pending Bills in Lok Sabha and one old Bill in Rajya Sabha were withdrawn, the Minister added.
The Minister said that during the Session, First Batch of Supplementary Demands for Grants for 2020-21 and Demands for Excess Grant for 2016-17 were discussed and voted in full and the related Appropriation Bills were introduced, discussed and passed by Lok Sabha on 18.09.2020. Rajya Sabha returned these Bills on 23.09.2020.
Appreciating the arrangements made for conducting the Session amid Covid-19 pandemic, the Minister said that the extra-ordinary output of this Session has become possible due to tireless efforts of all agencies and individuals involved in the transaction of -Business before two Houses of Parliament.
So as to meet Constitutional requirements of article 85 and for transacting essential legislative and other Business, this Session was held during COVID-19 pandemic situation by making extra ordinary arrangements including that of seating and logistical following all guidelines of Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Home Affairs, the Minister added.
Some important Bills, passed by Houses of Parliament are as under:-
AGRICULTURAL REFORMS:
The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, 2020 provides for the creation of an ecosystem where the farmers and traders enjoy the freedom of choice relating to sale and purchase of farmers’ produce which facilitates remunerative prices through competitive alternative trading channels; to promote efficient, transparent and barrier-free inter-State and intra-State trade and commerce of farmers’ produce outside the physical premises of markets or deemed markets notified under various State agricultural produce market legislations; and to provide a facilitative framework for electronic trading.
The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Prices Assurance and Farm Services Bill, 2020 provides for a national framework on farming agreements that protects and empowers farmers to engage with agri-business firms, processors, wholesalers, exporters or large retailers for farm services and sale of future farming produce at a mutually agreed remunerative price framework in a fair and transparent manner.
The Essential Commodities (Amendment) Bill, 2020 will boost immediate investment in Agriculture sector, increase competition and enhance farmers' income.
EDUCATION SECTOR:
The National Forensic Sciences University Bill, 2020 provides to establish and declare an institution to be known as the National Forensic Sciences University as an institution of national importance to facilitate and promote studies and research and to achieve excellence in the field of forensic science in conjunction with applied behavioural science studies, law, criminology and other allied areas and technology and other related fields.
The Rashtriya Raksha University Bill, 2020 proposes to establish the Rashtriya Raksha University and to declare it as an institution of national importance and to provide for its incorporation; University is proposed to be a multi-disciplinary University to create new knowledge through research and collaboration with different stakeholders and help to fulfil the need for a pool of trained professionals with specialised knowledge and new skill sets in various wings of policing, the criminal justice system and correctional administration. The University will have linkage with world class universities in other countries, which will be need based, for the purpose of exchange of contemporary research, academic collaboration, course design, technical know-how and training and skill development.
LABOUR SECTOR REFORMS:
Three landmark Labour sector reform Bills were passed during the current session.
The Occupational Safety, Health and Working Conditions Code Bill, 2020 provides to amalgamate, simplify and rationalise the relevant provisions the laws regulating the occupational safety, health and working conditions of the persons employed in an establishment.
The Code on Social Security Bill, 2020 provides to amend and consolidate the laws relating to social security with the goal to extend social security to all employees and workers either in the organised or unorganised or any other sectors.
The Industrial Relations Code Bill, 2020 provides to consolidate and amend the laws relating to Trade Unions, conditions of employment in industrial establishment or undertaking, investigation and settlement of industrial disputes
COVID-19 RELATED LEGISLATIONS:
Some Ordinances were promulgated to mitigate the effects arising out of Covid-19 pandemic though legislative means.
The Salary, Allowance and Pensions of Members of Parliament (Amendment) Bill, 2020 reduces the salary payable to Members of Parliament by 30% for a period of one year commencing 01.04.2020.
The Salaries and Allowances of Ministers (Amendment) Bill, 2020 reduces the sumptuary allowance payable to each Minister by thirty per cent. for a period of one year commencing from the 1.4.2020.
The Epidemic Diseases (Amendment) Bill, 2020 intends to curb unprecedented acts of violence, including physical and mental harassment and damage to property during COVID-19 pandemic, and provides protection to healthcare service personnel.
The Insolvency & Bankruptcy Code (Second Amendment) Bill, 2020 provides to temporarily suspend initiation of corporate insolvency resolution process under the Code, initially for a period of six months or such further period, not exceeding one year from 25th March, 2020, to provide relief to companies affected by COVID-19 to recover from the financial stress without facing immediate threat of being pushed to insolvency proceedings.
HEALTH SECTOR:
The Institute of Teaching and Research in Ayurveda Bill, 2020 proposes to merge three Ayurveda institutes namely (i) the Institute of Post Graduate Teaching and Research in Ayurveda, Jamnagar, (ii) Shree Gulabkunverba Ayurved Mahavidyalaya, Jamnagar, and, (iii) the Indian Institute of Ayurvedic Pharmaceutical Sciences, Jamnagar into one institution by the name of Institute of Teaching and Research in Ayurveda. The Bill declares the Institute to be an institution of National Importance.
The National Commission for Indian System of Medicine Bill, 2020 will repeal the Indian Medicine Central Council Act, 1970 and provide for a medical education system which ensures: (i) availability of adequate and high quality medical professionals of Indian System of Medicine, (ii) adoption of the latest medical research by medical professionals of Indian System of Medicine, (iii) periodic assessment of medical institutions, and (iv) an effective grievance redressal mechanism.
The National Commission for Homeopathy Bill, 2020 will repeal the Homoeopathy Central Council Act, 1973 and provide for a medical education system which ensures: (i) availability of adequate and high quality homoeopathic medical professionals, (ii) adoption of the latest medical research by homoeopathic medical professionals, (iii) periodic assessment of medical institutions, and (iv) an effective grievance redressal mechanism.
ECONOMIC SECTOR/EASE OF DOING BUSINESS MEASURES:
Some important legislations to address the economic requirements of the country were passed during the current session.
The Banking Regulation (Amendment)Bill, 2020 proposes to expand RBI’s regulatory control over co-operative banks in terms of management, capital, audit and liquidation so as to provide for better management and proper regulation of co-operative banks and to ensure that the affairs of the co-operative banks are conducted in a manner that protects the interests of the depositors, by increasing professionalism, enabling access to capital, improving governance and ensuring sound banking through the Reserve Bank of India.
The Companies (Amendment) Bill, 2020 proposes to decriminalise minor procedural or technical lapses under the provisions of the Companies Act, 2013, into civil wrong; and considering the overall pendency of the courts, remove criminality in case of defaults, which can be determined objectively and which otherwise lack any element of fraud or do not involve larger public interest. In addition, to provide greater ease of living to corporates.
The Bilateral Netting of Qualified Financial Contracts Bill, 2020 facilitates to ensure financial stability and promote competitiveness in Indian financial markets by providing enforceability of bilateral netting of qualified financial contracts.
The Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Bill, 2020 provides for relaxation of certain provisions of the specified Acts relating to direct taxes, indirect taxes and prohibition of Benami property transactions.
Click here to see the Annexure