Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Dues of MSMEs : Ministry of MSME takes the efforts even deeper to realise these payments
After Government Agencies and Public Sector Units, Union Ministry takes up the matter with Private Coprporates too
MSME Ministry writes to CMDs of top 500 Corporate Enterprises to show solidarity with smaller units and clear MSME dues on priority
Enterprises with over Rs 500 crore turnover required to onboard TReDS platform to improve cash flow to MSMEs
14 SEP 2020 12:14PM by PIB Delhi
In another major step towards payment of MSME dues by different sectors, Union Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) has now impressed upon the private sector enterprises of the country to take measures for release of payment of MSME dues on priority.
During the announcement of AatmNirbhar Package, it was desired that the MSME receivables and dues should be paid in 45 days. Accordingly Ministry of MSME took up the matter aggressively with Central Ministries, their Departments and Central Public Sector Enterprises (CPSEs). In addition to writing and following up with them, Ministry has also devised an online system for reporting. Hundreds of CPSEs have been reporting on this system about the monthly dues and payments since last four months. Around Rs. 10000 crores have been reported to have been paid by the Ministries and CPSEs. Similarly, Ministry has also taken up the issue with States and motivated them to monitor and see that such payments are made expeditiously.
Taking the efforts now further deeper, Ministry has directly taken up the issue with top 500 corporates groups of the country. Ministry has written e-letters to the owners, CMDs or top executives of these five hundred corporates. While conveying its support and solidarity in these difficult times, Ministry has strongly taken up the issue of pending payments of MSMEs. It has said that many of the MSMEs are doing business with big corporate groups. However, the payments are not coming from buyers and users of their goods and services. Ministry has added that Direct and indirect dependence of households, professionals and workers on MSME sector is all-pervasive. While thanking those who made payments in recent months, Ministry has said that a lot remains to be done. To tackle the situation, Ministry has given three specific suggestions to the corporate world.
• Ministry has said that these payments are very important for MSME operations and sustenance of jobs and other economic activities at the grass-root level. This will ultimately benefit the entire economy including the corporate world. Ministry has therefore requested the corporates to examine whether any such payments are pending and to release the same at the earliest;
• Towards another solution of the issue of cash flows of MSMEs, it has been emphasised that it was made mandatory by the Ministry of MSME in 2018, for all CPSEs and corporate entities with more than Rs. 500 Crore turnover to on-board on the TReDS platforms. However, many corporates are yet to join it or transact thereon. They have been requested to onboard their companies on the TReDS and start transacting;
• Ministry has also reminded the corporates that it has been made mandatory for the corporate entities to file half-yearly returns with the Ministry of Corporate Affairs on their dues to MSMEs. Corporates have been requested to file returns if not doing so already.
While appealing to the Corporate India for their good gesture towards smaller units, Ministry of MSME has also reminded them of the legal provisions under the MSME Development Act, 2006 which mandate that the payment of MSME receivables are made within 45 days. Ministry has also said that this would be a great contribution for the economy of the Nation. Ministry also feels that these payments will bring smile on millions of faces whose only source of livelihood is the enterprises in the MSME sector.
Ministry of MSME has also indicated that going further, it will be taking up the matter with other corporates through social media outreach also.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੇ ਬਕਾਏ: ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਚੁੱਕਿਆ
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਛੋਟੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨਾਲ ਇਕਜੁਟਤਾ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੇ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ 500 ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਸੀਐਮਡੀ’ਜ ਨੂੰ ਲਿੱਖਿਆ
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਆਨਬੋਰਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਜਰੂਰਤ
14 SEP 2020 12:14PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਸਐਮਈ’ਜ) ਨੇ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ’ਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਬਕਾਇਆ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਤੇ ਦਬਾਅ ਪਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਐਮਐਸਐਮਈ’ਜ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੋਰਾਨ, ਇਹ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਐਮਐਸਐਮਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਯੋਗ ਰਕਮਾਂ ਅਤੇ ਬਕਾਏ 45 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐਸਈਜ਼) ਕੋਲ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁੱਕਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੈਂਕੜਿਆ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐਸਈ’ਜ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਬਕਾਏ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐਸ ਈ’ਜ ਵੱਲੋਂ ਲਗਭਗ 10000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਵੀ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵੇਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹੋਰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 500 ਕੰਪਨੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ, ਸੀਐਮਡੀ’ਜ਼ ਜਾਂ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਪੱਤਰ ਲਿੱਖੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਤੇ ਇਕਜੁਟਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਮਐਸਐਮਈ’ਜ਼ ਦੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਐਮਐਸਐਮਈ’ਜ ਵੱਡੇ ਕੰਪਨੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਸੈਕਟਰ ਤੇ ਹਾਉਸਹੋਲਡ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਸਰਬੋਤਮ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਖਾਸ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭੁਗਤਾਨ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਹ ਆਖਰਕਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਅਦਾਇਗੀ ਬਕਾਇਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ;
- ਐਮਐਸਐਮਈ’ਜ਼ ਦੇ ਨਕਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਇਕ ਹੋਰ ਹੱਲ ਲਈ, ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 2018 ਵਿਚ, ਸਾਰੇ ਸੀਪੀਐਸਈ’ਜ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇਕਾਈਆਂ, ਜੋ 500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਜਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਟੀਆਰਈਡੀਐਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ ਤੇ ਆਨ-ਬੋਰਡ ਹੋਣ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਅਜੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਹੈ ਜਾਂ ਲੈਣ ਦੇਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਐਮਈ’ਜ਼ ਦੇ ਬਕਾਏ 'ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਅਰਧ-ਸਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨੀ ਕਾਨੂਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਉਹ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰੇ ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਵਤੀਰੇ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਐਮਈ ਵਿਕਾਸ ਐਕਟ, 2006 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਐਮਐਸਐਮਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤਯੋਗ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਕਰਨੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭੁਗਤਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਲਿਆਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਹਨ ।
ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਹੋਰਨਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨਾਲ ਉਠਾਉਣ ਜਾਂ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
------------------------------------------------------
ਆਰ ਸੀ ਜੇ /ਆਰ ਐਨ ਐਮ /