Ministry of Parliamentary Affairs
The Monsoon session 2020 of Parliament begins tomorrow on September 14
The Session will take up 47 items during its 18 sittings till 1st October;
Will take up eleven Bills to replace the ordinances
13 SEP 2020 2:58PM by PIB Delhi
The Monsson session 2020 of Parliament will begin from Monday, on September 14, 2020. The fourth session of 17th Lok Sabha and 252nd Session of Rajya Sabha is scheduledto be held on Monday, 14th September, 2020 and subject to exigencies of Government Business, may conclude on Thursday, 1st October, 2020.
The Session will provide a total of 18 sittings spread over a period of 18 days (all the days including Saturdays and Sundays of the ensuing session will be working days) and a total of 47* items have been identified for being taken up during the Monsoon Session, 2020. (*Includes 45 Bills and 02 financial items).
The total eleven Bills replacing the ordinance namely: (i)The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, 2020. (ii) The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Prices Assurance and Farm Services Bill, 2020.(iii) The Homoeopathy Central Council (Amendment) Bill, 2020. (iv) The Indian Medicine Central Council (Amendment) Bill, 2020. (v) The Essential Commodities (Amendment) Bill, 2020.(vi) The Insolvency & Bankruptcy (Second) Amendment Bill, 2020 ( vii) The Banking Regulation (Amendment) Bill, 2020. (viii) The Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Bill, 2020 (ix)The Epidemic Diseases (Amendment) Bill, 2020 (x) The Salary and Allowances of Ministers (Amendment) Bill, 2020 (xi) The Salary, Allowances and Pension of Members of Parliament (Amendment) Bill, 2020 are required to be passed during the ensuing Monsoon Session.
Further, some important pending legislations in the Houses required to be considered and passed during the Session are (i) The Pesticides Management Bill, 2020. (ii) The National Commission for Indian System of Medicine (NCIM) Bill, 2019 as passed by Rajya Sabha.(iii)The National Commission for Homoeopathy (NCH) Bill, 2019as passed by Rajya Sabha.(iv)The Institute of Teaching and Research in Ayurveda Bill, 2020 as passed by Lok Sabha.(v) The Aircraft (Amendment) Bill, 2020 as passed by Lok Sabha. (vi) The Companies (Amendment) Bill, 2020 (vii) The Medical Termination of Pregnancy (Amendment) Bill, 2020 as passed by Lok Sabha.(viii)The Surrogacy (Regulation) Bill, 2020 as passed by Lok Sabha.(ix)The Rashtriya Raksha University Bill, 2020(x) The National Forensic Science University Bill, 2020. (xi) The Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020 as passed by Lok Sabha (xii)The Inter-State River Water Disputes (Amendment), Bill, 2019 as passed by Lok Sabha.(xiii)The Dam Safety Bill, 2019 as passed by Lok Sabha.(xiv)The Major Port Authorities Bill 2020 (xv) The Code On Social Security and Welfare, 2019 (xvi) The Occupational Safety, Health And Working Conditions Code, 2019 (xvii) The Industrial Relations Code Bill, 2019
Some other new bills likely to be introduced, considered and passed during this session are: (i) The Bilateral Netting of Financial Contracts Bill, 2020 (ii) The Factoring Regulation (Amendment) Bill, 2020 (iii) The Pension Fund Regulatory And Development Authority (Amendment) Bill, 2020 (iv) The National Commission for Allied and Healthcare Professions Bill, 2020 (v) The Assisted Reproductive Technology (Regulation) Bill, 2020.(vi) The Government of National Capital Territory of Delhi (Amendment) Bill, 2020 (vii) The Foreign Contribution (Regulation)Amendment Bill, 2020(viii) The Representation of People (Amendment) Bill, 2020 (ix) The Prohibition of Employment as manual Scavengers and their Rehabilitation (Amendment) Bill, 2020 (x) The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2020.(xi) The Multi State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2020 (xii) The Jammu and Kashmir Official Language, Bill, 2020.
There are few bills for withdrawal during the session namely: (i) The Allied and Healthcare Professions Bill, 2018 (ii) The Mines (Amendment) Bill, 2011 (iii) The Inter-State Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Amendment Bill, 2011(iv)The Building and Other Construction Workers Related Laws (Amendment) Bill, 2013(v)The Employment Exchanges (Compulsory Notification of Vacancies) Amendment Bill, 2013.
This will be the first Parliament session being held amid the Covid-19 pandemic. Therefore all safety measures have been taken to conduct the session as per guidelines issued for Covid-19.
There will be a four-hour session for each House each day (9 am to 1 pm for Rajya Sabha and 3 pm to 7 pm for Lok Sabha. But on the first day only i.e. on 14th September of the Lok Sabha will meet in the morning session. The session will see other measures like seating MPs in a staggered way in chambers of both Houses, as well as galleries to maintain physical distancing norms, introduction of mobile app for registering of MPs’ attendance and seats separated with poly-carbon sheets in the House.
The Zero Hour will be there and the un-starred questionswill be laid on the table.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2020 ਕੱਲ੍ਹ 14 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਇੱਕ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ 18 ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ 47 ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ
ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਗਿਆਰਾਂ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
13 SEP 2020 2:58PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2020 ਸੋਮਵਾਰ 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ 252ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸੋਮਵਾਰ, 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਧੀਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੈਸ਼ਨ 18 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 18 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ (ਆਗਾਮੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਨਿਚਰਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹੋਣ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 47* ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। (*45 ਬਿਲਾਂ ਅਤੇ 02 ਵਿੱਤੀ ਬਿਲਾਂ ਸਮੇਤ)।
ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲੈਣ ਲਈ ਕੁੱਲ ਗਿਆਰਾਂ ਬਿਲ ਹੋਣਗੇ : (1) ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ) ਬਿਲ, 2020, (2) ਮੁੱਲ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਝੌਤਾ ਬਿਲ, 2020 ’ਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕੀਤਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ), (3) ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (4) ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (5) ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (6) ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ (ਦੂਜਾ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2020, (7) ਬੈਂਕਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (8) ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ (ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਛੂਟ) ਬਿਲ, 2020, (9) ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (10) ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਭੱਤੇ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (11) ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵੇਤਨ, ਭੱਤੇ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰਨਯੋਗ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ (1) ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿਲ, 2020, (2) ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪੱਧਤੀ (ਐੱਨਸੀਆਈਐੱਮ) ਬਿਲ, 2019, (3) ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਬਿਲ, 2019। (4) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੀਚਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਬਿਲ, 2020, (5) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਏਅਰ¬ਕ੍ਰਾਫਟ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (6) ਕੰਪਨੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (7) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਮੈਡੀਕਲ ਗਰਭਭਾਤ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020। (8) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਸਰੋਗੇਸੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2020, (9) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਿਲ, 2020, (10) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਿਲ, 2020, (11) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (12) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਨਦੀ ਜਲ ਵਿਵਾਦ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2019, (13) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਲ, 2019, (14) ਮੇਜਰ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਬਿਲ 2020, (15) ਕੋਡ ਔਨ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਂਡ ਵੈੱਲਫੇਅਰ, 2019, (16) ਕਿੱਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਕੋਡ, 2019, (17) ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਬੰਧ ਕੋਡ ਬਿਲ, 2019।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਨ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ : (1) ਵਿੱਤੀ ਠੇਕਿਆਂ ’ਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਨੈੱਟਿੰਗ ਬਿਲ, 2020 (2) ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (3) ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (4) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਿਲ, 2020, (5) ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਣਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2020, (6) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (7) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅੰਸ਼ਦਾਨ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2020, (8) ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (9) ਮੈਲਾ ਢੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (9) ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2020, (10) ਬਹੁ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020, (11) ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਬਿਲ, 2020।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਸ ਲਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ : (1) ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਿਲ, 2018, (2) ਖਾਣਾਂ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2011, (3) ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਪਰਵਾਸੀ ਕਾਮੇ (ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2020। (5) ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸਾਰ ਕਾਮਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2013, (6) ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ (ਖਾਲੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2013।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਹਰੇਕ ਸਦਨ ਲਈ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ (ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ 1 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ 3 ਵਜੇ ਤੋਂ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ), ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸਿਰਫ਼ 14 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਹੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇਗੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਚੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਗੈਲਰੀਆਂ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀ ਕਾਰਬਨ ਸ਼ੀਟ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜ਼ੀਰੋ ਆਵਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਬਿਨਾ ਸਟਾਰ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ।