Prime Minister's Office
The next time you think of raising a pet dog, consider bringing home an Indian breed, says PM in Mann ki Baat
30 AUG 2020 3:14PM by PIB Delhi
In the latest address of Mann ki Baat, Prime Minister Shri Narendra Modi talked about Sophie and Vida, the dogs of the Indian Army who have been awarded the Chief of Army Staff 'Commendation Cards'. He said that armed forces and security forces have many such brave dogs who have played a very important role in thwarting numerous bomb blasts and terrorist conspiracies. He gave several other examples helping sniff out ammunition and IED, and also mentioned the Beed Police who recently gave their canine colleague Rocky, who had helped the police in solving over 300 cases, a final farewell with all due respect.
Discussing the Indian breed of dogs, Prime Minister said they cost less to raise and are better adapted to the Indian environment and surroundings and said that our security agencies are also inducting these Indian breed dogs as part of their security squad. Research on the Indian breed dogs is also being done by the Indian Council of Agriculture Research with the aim to make them better and more beneficial, he noted. He exhorted the listeners, who are planning to raise a pet dog, to adopt one of Indian breed.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒక పెంపుడు శునకాన్ని పెంచుకోవాలని ఇప్పటి నుండీ మీరు ఆలోచిస్తూ ఉంటే గనక ఒక భారతీయ జాతి కి చెందిన శునకాన్ని ఇంటికి తెచ్చుకోండి అంటూ ‘మన్ కీ బాత్’ లో సూచన చేసిన ప్రధాన మంత్రి
30 AUG 2020 3:14PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ‘మ‌న్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) ధారావాహిక కార్యక్రమం లో భాగం గా ఈ రోజు న చేసిన తాజా ప్ర‌సంగం లో, సైనిక దళం ప్రధానాధికారి ‘ కమెండేశన్ కార్డ్స్ ’ బహుమానాన్ని సంపాదించిన భారత సైన్యాని కి చెందిన శునకాలు సోఫీ ని గురించి, ఇంకా విదా ను గురించి మాట్లాడారు.
అసంఖ్యాకమైన బాంబు పేలుళ్ల ను, ఇంకా ఉగ్రవాద కుతంత్రాల ను నిష్ఫలం చేయడం లో చాలా ముఖ్యమైనటువంటి పాత్ర ను పోషించిన ఆ కోవ కు చెందిన సాహసిక శునకాలు సాయుధ దళాల్లోను, భద్రత దళాల్లోను అనేకం గా ఉన్నాయి అని ఆయన అన్నారు. మందుగుండు సామాను ను, ఇంకా ఐఇడి ని వాసన ను చూసి పసిగట్టడం లో సాయపడ్డ శునకాల ను గురించిన ఇతర అనేక ఉదాహరణల ను కూడా ఆయన చెప్పారు. అలాగే, బీడ్ కు చెందిన రక్షక భట విభాగం 300 కు పైగా కేసుల ను పరిష్కరించడం లో సాయపడిన తమ శునకం రాకీ కి పూర్తి గౌరవం తో తుది వీడుకోలు ను చెప్పిన సంగతి ని కూడా ఆయన ఈ సందర్భం లో ప్రస్తావించారు.
భారతదేశం జాతి కి చెందినటువంటి శునకాల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి చర్చిస్తూ, వాటి ని పెంచడం కోసం అయ్యే ఖర్చులు తక్కువ గా ఉంటాయని, ఇంకా అవి భారతీయ వాతావరణానికి మరియు పరిసరాల కు మెరుగైన రీతి లో అలవాటు పడతాయని, మరి మన సెక్యూరిటీ ఏజెన్సీ లు కూడా ఈ భారత జాతి పెంపుడు శునకాల ను వాటి భద్రత దళం లో ఒక భాగం గా చేర్చుకొంటున్నట్లు చెప్పారు. భారతీయ వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి భారత జాతి శునకాల పైన పరిశోధన కూడా చేస్తోందని, వాటిని మరింత మెరుగైన విధం గాను, మరింత ప్రయోజనకరం గాను మలచాలనేదే ఈ పరిశోధన ఉద్దేశమని ఆయన వెల్లడించారు. ‘మనసు లో మాట’ కార్యక్రమ శ్రోతల లో ఒక పెంపుడు శునకాన్ని పెంచుకోవాలని ఆలోచిస్తున్న వారి ని భారత జాతికి చెందిన శునకాన్ని పెంచుకోవలసిందిగా ప్రధాన మంత్రి ఉద్బోధించారు.
https://youtu.be/VrpHC5H_5O4