पंतप्रधान कार्यालय
जर तुम्ही कुत्रा पाळण्याचा विचार करणार असाल, तर स्थानिक प्रजातीच्या श्वानाला आपल्या घरी घेऊन या, पंतप्रधानांचे मन की बात कार्यक्रमात प्रतिपादन
30 AUG 2020 7:48PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आजच्या ‘मन की बात’ कार्यक्रमात सोफी आणि विदा या भारतीय लष्करातील ‘चीफ ऑफ आर्मी स्टाफ कंमेंडेशन कार्डस’ या पुरस्काराने सन्मानित श्वानांचा उल्लेख केला. ते म्हणाले, आपल्या लष्करामध्ये, आपल्या सुरक्षा दलांकडे, असे कितीतरी बहादूर श्वान आहेत त्यांनी अनेक बॉम्बस्फोट आणि दहशतवादी कारवायांना रोखण्याचे महत्त्वपूर्ण काम केले आहे, आयईडी आणि दारुगोळा शोधून काढल्याची त्यांनी अनेक उदाहरणे दिली. बीड पोलिसांनी साथीदार सदस्य श्वान रॉकी याला संपूर्ण सन्मानाने अखेरचा निरोप दिला, रॉकीने 300 पेक्षा अधिक गुन्ह्यांची उकल करण्यात पोलिसांना मदत केली होती, याचादेखील पंतप्रधानांनी उल्लेख केला.
स्थानिक प्रजातीच्या श्वानांबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले, त्यांच्या पालनासाठी येणारा खर्च कमी आहे आणि ते भारतीय वातावरणात सामावले जातात. सुरक्षा संस्था स्थानिक प्रजातीच्या श्वानांना आपल्या सुरक्षा पथकात समाविष्ट करत आहेत. भारतीय कृषी संशोधन संस्थेने स्थानिक प्रजातीचे श्वान अधिक चांगले आणि लाभदायक ठरण्यासाठी त्यावर संशोधन केले आहे. त्यांनी श्रोत्यांना एक तरी स्थानिक प्रजातीच्या श्वानाचे पालन करावे, यासाठी प्रेरित केले.

Prime Minister's Office
The next time you think of raising a pet dog, consider bringing home an Indian breed, says PM in Mann ki Baat
30 AUG 2020 3:14PM by PIB Delhi
In the latest address of Mann ki Baat, Prime Minister Shri Narendra Modi talked about Sophie and Vida, the dogs of the Indian Army who have been awarded the Chief of Army Staff 'Commendation Cards'. He said that armed forces and security forces have many such brave dogs who have played a very important role in thwarting numerous bomb blasts and terrorist conspiracies. He gave several other examples helping sniff out ammunition and IED, and also mentioned the Beed Police who recently gave their canine colleague Rocky, who had helped the police in solving over 300 cases, a final farewell with all due respect.
Discussing the Indian breed of dogs, Prime Minister said they cost less to raise and are better adapted to the Indian environment and surroundings and said that our security agencies are also inducting these Indian breed dogs as part of their security squad. Research on the Indian breed dogs is also being done by the Indian Council of Agriculture Research with the aim to make them better and more beneficial, he noted. He exhorted the listeners, who are planning to raise a pet dog, to adopt one of Indian breed.