Prime Minister's Office
In Mann ki Baat, PM praises Apps developed under AatmaNirbhar Bharat App Innovation Challenge
30 AUG 2020 3:11PM by PIB Delhi
In the latest address of Mann ki Baat, Prime Minister Shri Narendra Modi said that the youth participated enthusiastically in the AatmaNirbhar Bharat App Innovation Challenge. He noted that nearly two thirds of the entries were made by the youth of tier two and tier three cities. Awards have been given to around two dozen Apps in different categories, he said, asking listeners to familiarise themselves with these Apps and to connect with them.
Prime Minister discussed about several of these apps, including Kutuki Kids Learning app, an interactive app for children; an app for micro blogging platform called ku KOO ku; Chingari App which is getting popular among the youth; Ask Sarkar app to get right information about any government scheme; Step Set Go, a fitness app etc.
Prime Minister said that today's small start-ups will transform into big companies tomorrow and become the mark of India in the world, adding that one should not forget that the big companies which exist in the world today, were also, once, start-ups.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਐਪਸ ਨੂੰ ਸਰਾਹਿਆ
30 AUG 2020 3:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ’ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਐਪਸ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਰਜਨ ਐਪਸ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਐਪਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਐਪਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਕੁਟੁਕੀ ਕਿਡਸ ਲਰਨਿੰਗ ਐਪ’ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਐਪ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਬਲੌਗਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਐਪ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਕੂ-ਕੂ ਕੂ (ku KOO ku)। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪਸ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ: ‘ਚਿੰਗਾਰੀ’ ਐਪ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਫੀ ਮਕਬੂਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ‘ਆਸਕ ਸਰਕਾਰ’ ਐਪ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ; ‘ਸਟੈੱਪ ਸੈੱਟ ਗੋ’, ਜੋ ਇੱਕ ਫਿਟਨਸ ਐਪ ਹੈ, ਆਦਿ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਕੱਲ੍ਹ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਗੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲੋ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਕਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ।
https://youtu.be/_H2XfB_qhzQ