Ministry of Education
Union Minister of Education and Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel jointly lay the foundation stone of three permanent buildings of CentralUniversity of Odisha
29 AUG 2020 5:16PM by PIB Delhi
The Central University of Odisha celebrated its 12th Foundation Day today in virtual mode. On the occasion foundation stone of three permanent buildings was laid by the the Union Minister of Education Shri. Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ and the Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan.
In his address, Shri Pokhriyal congratulated the University for rising to the occasion and becoming one of the prominent universities of India within few years. He also praised the efforts of the Central University of Odisha during the COVID 19 period by launching the ‘Bharosa’ programme, which helped a lot of students in overcoming the pandemic trauma through counselling. He further praised the University for successfully conducting the Home Based Open Book Examination. He recalled the old glory of India when people from other countries were coming to India for studies. Now its time to achieve that type of education through the new education policy. He urged the University community to focus more on research and development.
In his address Shri Dharmendra Pradhan highlighted various schemes of the central government which could be helpful in the upliftment of the society. He said that the Central University of Odisha, being the premiere institute of Southern Odisha, is doing satisfactory work in development of education in the locality. However, he stressed the need for more collaborative efforts from the University for achieving great heights. It includes the mentorship programme under the National Research Foundation, Academia-industry linkage, research in tribal and anthropological studies and consultancy service with prominent industries of the locality like Hindustan Aeronautics Limited (HAL) and NALCO. He assured all type of help to the University, being the only central university of the state. He urged the students to be the torch bearers of Atmanirbhar Bharat.
Vice Chancellor of Central University of Odisha Prof. I. Ramabrahmam who earlier unfurled the University flag, inaugurated the Foundation Day Programme in the presence of faculty members, officers and staff of the University. He highlighted the important achievements of the University and also described the future plans. He focused on starting of new courses especially science programmes which will definitely enhance the scientific temper among the students.
The Foundation Day lecture was delivered by Dr. Sanjeev Sanyal, Principal Economic Adviser, Government of India. He spoke on the rich educational opportunities in India and stressed the need for practical life education for the students so that they can know the actual world by coming out of bookish world. He urged the students to educate themselves to meet challenges of the new changing world. In every sphere of education new methods and new learnings should be searched so that education can be total. He said that the new education policy will be highly helpful in this aspect.
On behalf of the University Prof. Sharat Kumar Palita also addressed the dignitaries and the vote of thanks was given by Dr. Asit Kumar Das, Registrar of the University. The programme was attended by all faculty members and staff of the University inside the campus by maintening proper social distance and students and dignitaries through virtual mode. Dr. Sourav Gupta, Asst. Professor anchored the event. Twelve saplings were planted in the campus to commemorate the occasion.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయంలో 3 శాశ్వత భవనాల నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన
భూమి పూజలో పాల్గొన్న కేంద్ర విద్యామంత్రి,
పెట్రోలియం, సహజవాయువు, ఉక్కు శాఖ మంత్రి
29 AUG 2020 5:16PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయం 12వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం ఈ రోజు జరిగింది. వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో మూడు శాశ్వత భవనాల నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన జరిగింది. కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’, కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు, ఉక్కు శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ శంకుస్థాపన చేశారు.
ఈ సందర్భంగా పోఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ, కొన్నేళ్ల వ్యవధిలో ని దేశంలోని ప్రముఖ విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఒకటిగా ఎదిగిన ఒడిశా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాన్ని అభినందించారు. కోవిడ్-19 పై పోరులో భాగంగా ‘భరోసా’ కార్యక్రమాన్ని పారంభించడంలో ఒడిశా కేంద్రీయ వర్సిటీ కృషిని ప్రశంసించారు. మహమ్మారి కారణంగా తలెత్తిన భయాందోళనలనుంచి చాలా మంది విద్యార్థులు బయటపడేందుకు ఈ కార్యక్రమం ఎంతగానో దోహదపడిందన్నారు. ఇంటివద్దనే జరిగే ఓపెన్ బుక్ పరీక్షను విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు ఆయన వర్సిటీని అభినందించారు. ఇతర దేశాలకు చెందిన విద్యార్థులు ఉన్నత విద్యకోసం భారత్ కు వచ్చిన గత వైభవాన్ని ఆయన గుర్తుకు తెచ్చుకున్నారు. నూతన విద్యావిధానం ద్వారా అలాంటి స్థాయిని సాధించడానికి ఇదే తగిన తరుణమని అన్నారు. పరిశోధనా, అభివృద్ధి రంగాలపై ఎక్కువ దృష్టిని కేంద్రీకరించవలసిందిగా ఆయన విశ్వవిద్యాలయానికి విజ్ఞప్తి చేశారు.
కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, సమాజ అభ్యున్నతికి దోహదపడే పలు కేంద్ర పథకాలను ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఒడిశాలో ప్రధాన విద్యాసంస్థగా పేరుపొందిన ఒడిశా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయం ఆ ప్రాంత విద్యాభివృద్ధికోసం సంతృప్తికరమైన కృషి చేస్తోందన్నారు. విద్యాభివృద్ధిలో మరిన్ని ఉన్నత శిఖరాలను చేరుకునేందుకు విశ్వవిద్యాలయం కృషి చేయవలసి ఉందన్నారు. జాతీయ పరిశోధనావ్యవహారాల ఫౌండేషన్ కింద మార్గదర్శక కార్యక్రమం, విద్యాసంస్థలు పరిశ్రమల మధ్య అనుసంధానం, గిరిజన వ్యవహారాలు, మానవ ఆవిర్భావం, సంబంధాల అధ్యయనం, స్థానికంగా ఉండే ప్రధాన పరిశ్రమలతో సంప్రదింపుల సేవలు వంటి అంశాలపై అధ్యయనం, పరిశోధన నిర్వహించాలని మంత్రి సూచించారు. హిందూస్థాన్ ఎయిరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్(హెచ్.ఎ.ఎల్), నేషనల్ అల్యూమినయం కంపెనీ లిమిటెడ్ (నాల్కో) వంటి పరిశ్రమలకు సంప్రదింపుల సేవలను అందించవచ్చని సూచించారు. రాష్ట్రంలోని ఏకైక కేంద్రీయ వర్సిటీ అయిన విశ్వవిద్యాలయానికి అన్ని రకాల సహాయం అందిస్తామన్నారు. ఆత్మనిర్భర భారత్ పథకానికి పథ నిర్దేశకులుగా ఉండాలని ఆయన విద్యార్థులను కోరారు.
ఒడిశా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయం వైస్ చాన్సిలర్ ప్రొఫెసర్ ఐ. రామబ్రహ్మం అంతకు ముందు విశ్వవిద్యాలయ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించారు. వర్సిటీలోని వివిధ అధ్యయన విభాగాల సభ్యులు, అధికారులు, సిబ్బంది సమక్షంలో వ్యవస్థాపక దినోత్సవ కార్యక్రమాన్ని లాంఛనంగా ప్రారంభించారు. విశ్వవిద్యాలయం సాధించిన ప్రధాన విజయాలను, భవిష్యత్ ప్రణాళికలను ఆయన ప్రస్తావించారు. కొత్త కోర్సులను ప్రత్యేకించి, విద్యార్థుల్లో వైజ్ఞానిక స్పృహను పెంపొందించే వైజ్ఞానిక కార్యక్రమాలను, కోర్సులను ప్రారంభించే అంశంపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తున్నట్టు చెప్పారు.
భారత ప్రభుత్వ ఆర్థిక వ్యవహారాల ప్రధాన సలహాదారు డాక్టర్ సంజీవ్ సన్యాల్,.. వ్యవస్థాపక దినోత్సవ ఉపన్యాసం అందించారు. దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న సుసంపన్నమైన విద్యావకాశాలను గురించి ఆయన వివరిస్తూ, విద్యార్థులకు జీవితంలో ఆచరణ సాధ్యమైన విద్యను అందించాల్సి ఉందని, అప్పుడే విద్యార్థులు పుస్తక పఠన ప్రపంచంనుంచి బయటపడి, వాస్తవ ప్రపంచం తెలుసుకోగలుగుతారని అన్నారు. మారుతున్న కొత్త ప్రపంచం పోకడలకు అనుగుణంగా విద్యార్థులు తమంతట తాముగా అవగాహన కల్పించుకోవాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. విద్యారంగంలోని ప్రతి అంశంలోనూ కొత్త పద్ధతులు, అధ్యయన విధానాలకోసం అన్వేషణ జరగాలని, అప్పుడే విద్యార్జన సంపూర్ణమవుతుందని అన్నారు. ఈ విషయంలో కొత్త విద్యా విధానం ఎంతగానో ఉపకరిస్తుందన్నారు.
విశ్వవిద్యాలయం తరఫున ప్రొఫెసర్ శరత్ కుమార్ పాలీట కూడా ప్రసంగించారు. విశ్వవిద్యాలయం రిజిస్ట్రార్ డాక్టర్ అసిత్ కుమార్ దాస్ వందన సమర్పణ చేశారు. వివిధ అధ్యయన విభాగాల సభ్యులు, సిబ్బంది భౌతిక దూరాన్ని పాటిస్తూ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. విద్యార్థులు, ప్రముఖులు ఆన్ లైన్ ద్వారా వర్చువల్ పద్ధతిలో కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు. అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ సౌరవ్ గుప్తా కార్యక్రమ సమన్వయకర్తగా వ్యవహరించారు. 12వ విశ్వవిద్యాలయ వ్యవస్థాపక దినోత్సవానికి గుర్తింపుగా 12 మొక్కలను నాటారు.