Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Shipping Minister flags off first container ship from Kolkata Port to Agartala via Chattogram port
It’s a historic move in Indian maritime sector and economic development of North East Region: Shri Mandaviya
16 JUL 2020 3:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya today flagged off the first trial container ship from Kolkata to Agartala through Chattogram Port of Bangladesh, in a virtual ceremony. This has been done under the Agreement on use of Chattogram and Mongla Ports for movement of India’s transit cargo through Bangladesh.
Speaking on the occasion, Shri Mansukh Mandaviya said that the route will open doors of new opportunities for both the countries. It will provide the alternative and shorter route to connect the North East Region through Bangladesh. Shri Mandaviya said that this is a historic move to utilize Chattogram and Mongla Port for movement of India’s transit cargo. It will be a new chapter in India-Bangladesh maritime relations, he added.
The consignment of the trial movement includes two TEUs carrying TMT steel bars destined for West Tripura district and two TEUs carrying pulses destined for Karimganj, Assam. After reaching Chattogram, the consignment will move to Agartala on Bangladeshi trucks.
The trial runs highlight the efforts that both sides have undertaken to strengthen the connectivity between Bangladesh and the North Eastern states of India, as per the understanding reached between the two countries at the highest level, during the visit of Prime Minister Sheikh Hasina to India in October 2019, when the Standard Operating Procedures for the use of Chattogram and Mongla ports for movement of goods to and from India, were concluded. This movement further strengthens long standing partnership between India and Bangladesh.
It will reduce distance and time taken in transportation of goods for India and is a win-win for both the economies. Job creation, investment in the logistical sector, enhanced business services and revenue generation are advantages that will accrue to Bangladesh. Bangladeshi vessels and trucks will be utilized to move the Indian cargo.
India and Bangladesh have enhanced cooperation in shipping and inland water trade in the recent years. Under the Protocol on Inland Water Transit and Trade, in addition to the six existing Ports of Call, five more in each country have been added recently. Dredging of inland waterway routes is ongoing under an MoU, signed by the two countries on development of fairway in selected stretches of Bangladesh waterways with the Government of India bearing 80% of the project expenditure and the balance being borne by the Government of Bangladesh. Cruise services have also commenced between the two countries promoting tourism and people to people contacts.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਚੱਟਗ੍ਰਾਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਅਗਰਤਲਾ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
16 JUL 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੱਟਗ੍ਰਾਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਅਗਰਤਲਾ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਚੱਟਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਮੋਂਗਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰੂਟ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਖੁਲ੍ਹਣਗੇ। ਇਹ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਬਦਲਵਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟਾ ਰੂਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚੱਟਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਮੋਂਗਲਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਹੈ।
ਇਸ ਟ੍ਰਾਇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਟੀਈਯੂਜ਼ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਟੀਐੱਮਟੀ ਸਟੀਲ ਬਾਰਜ਼ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਦੋ ਟੀਈਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ ਹਨ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਰੀਮਗੰਜ ਲਿਜਾਣਗੇ। ਚੱਟਗ੍ਰਾਮ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਇਕ ਖੇਪ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਟਰੱਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਗਰਤਲਾ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੌੜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਦੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਬਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਚੱਟਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਮੋਂਗਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਢੰਗ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਕਦਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਫੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਹਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਜਿੱਤ-ਜਿੱਤ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਨੌਕਰੀਆਂ ਨਿਕਲਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੀ ਕਮਾਈ ਉਹ ਲਾਭ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਹੋਣਗੇ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ-ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹਾਲੀਆ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਜਲ ਮਾਰਗ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਹਿਤ 6 ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਹੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਰੂਟ ਦੀ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ 80% ਖਰਚਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਖਰਚੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।