नौवहन मंत्रालय
केंद्रीय नौवहन मंत्र्यांनी कोलकाता बंदरातून आगरताला मार्गे चट्टोग्राम बंदराला जाणाऱ्या पहिल्या मालवाहू जहाजाला दाखविला हिरवा झेंडा
भारताच्या नौवहन क्षेत्राच्या इतिहासातील हे एक ऐतिहासिक पाऊल असून ईशान्य भारतातील आर्थिक विकासाला चालना मिळणार: मांडवीय
16 JUL 2020 8:46PM by PIB Mumbai
केंद्रीय नौवहन राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) मनसुख मांडवीय यांनी आज कोलकाता येथून बांग्लादेशातील चट्टोग्राम बंदरमार्गे आगरताला येथे जाणाऱ्या पहिल्या चाचणी मालवाहू जहाजाला, आभासी समारंभाने हिरवा झेंडा दाखविला. भारत आणि बांग्लादेश यांच्यात झालेल्या चट्टोग्राम आणि मोंगला या बांग्लादेशातील बंदरांतून भारताच्या मालवाहू जहाजांचे वहन करण्याच्या करारानुसार, हे कार्य पार पडले.
यावेळी बोलताना मांडवीय म्हणाले, की हा मार्ग सुरू झाल्याने दोन्ही देशांना अनेक संधींचे द्वार खुले होईल. या मार्गामुळे बांग्लादेशातून ईशान्य भागात जाण्यासाठी वैकल्पिक आणि संक्षिप्त मार्ग उपलब्ध झाला आहे. चट्टोग्राम आणि मोंगली या बंदरांचा वापर हे भारताच्या मालवाहतूकीसाठीचे ऐतिहासिक पाऊल आहे, असे मांडवीय यावेळी म्हणाले. याद्वारे भारत आणि बांग्लादेश यांच्यात नौवहन क्षेत्रासाठी एक नवे दालन खुले झाले आहे, असेही मत त्यांनी यावेळी व्यक्त केले.
या चाचणीसाठी पाठविलेल्या मालात दोन टीएमटी (उष्णतावाहक थर दिलेले) स्टील बार टीईयू (20 फुटांपर्यंत) पश्चिम त्रिपुरा जिल्ह्यात आणि दोन (20फुटांपर्यंत) टीएमटी पल्सेस करीमगंज, आसाम या भागात पाठविण्यात आले आहेत. चट्टोग्राम इथे पोहोचल्यानंतर ते बांग्लादेशी ट्रकने आगरताला येथे पाठविले जातील.
बांग्लादेशाच्या पंतप्रधान शेख हसिना यांच्या 2019 साली झालेल्या भेटीदरम्यान, दोन्ही देशांमध्ये उच्चस्तरीय करार झाला होता व त्यानुसार चट्टोग्राम आणि मोंगली या बांग्लादेशातील बंदरांतून भारतात मालवाहतूक करण्याचा करार झाला होता, त्या मानक कार्यप्रणालीनुसार आता बांग्लादेश आणि ईशान्य भारतात वाहतुकीचे जाळे मजबूत करण्यासाठी दोन्ही देशांनी केलेले प्रयत्न पूर्णत्वाला आले आहेत, हे या चाचणीमुळे अधोरेखित झाले आहे. यामुळे भारत आणि बांग्लादेश यांच्यातील प्रदीर्घ संबंधांचे बळकटीकरण होईल.
यामुळे दोन्ही देशातील वाहतुकीतील अंतर आणि वेळ वाचून दोन्ही देशांना आर्थिक लाभ होईल. बांगलादेशात यामुळे रोजगाराच्या संधी, वाहतूक क्षेत्रातील गुंतवणूक, व्यवसायाच्या अधिक संधी निर्माण होऊन महसुलात वाढ होईल. भारतीय मालाची ने-आण करण्यासाठी बांग्लादेशातील जहाजे आणि ट्रक्स वापरले जातील.
अलिकडच्या काळात भारत आणि बांग्लादेश यांच्यातील नौवहन आणि अंतर्गत जलव्यापार क्षेत्रातील सहकार्य वाढीस लागले आहे. जलमार्गाने औपचारिक पध्दतीने वाहतूक आणि व्यापार करण्यासाठी सध्या सहा बंदरे खुली झाली आहेत, यात दोन्ही देशांतील आणखी प्रत्येकी पाच बंदरेही अलिकडेच सामिल झाली आहेत. भारताने 80% टक्के तर बांग्लादेशाने उरलेला खर्च करून, बांग्लादेशातील निवडक जलमार्गांच्या विकासासाठी गाळ उपसण्याचे काम करण्यासाठी दोन्ही देशांत झालेल्या एका सामंजस्य करारानुसार सुरू झाले आहे. पर्यटनासाठी आणि लोकांचा एकमेकांशी परीचय वाढविण्यासाठी दोन्ही देशांत समुद्र परीभ्रमण सेवेचीही (क्रुझ सर्व्हिस) सुरुवात झाली आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Shipping Minister flags off first container ship from Kolkata Port to Agartala via Chattogram port
It’s a historic move in Indian maritime sector and economic development of North East Region: Shri Mandaviya
16 JUL 2020 3:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya today flagged off the first trial container ship from Kolkata to Agartala through Chattogram Port of Bangladesh, in a virtual ceremony. This has been done under the Agreement on use of Chattogram and Mongla Ports for movement of India’s transit cargo through Bangladesh.
Speaking on the occasion, Shri Mansukh Mandaviya said that the route will open doors of new opportunities for both the countries. It will provide the alternative and shorter route to connect the North East Region through Bangladesh. Shri Mandaviya said that this is a historic move to utilize Chattogram and Mongla Port for movement of India’s transit cargo. It will be a new chapter in India-Bangladesh maritime relations, he added.
The consignment of the trial movement includes two TEUs carrying TMT steel bars destined for West Tripura district and two TEUs carrying pulses destined for Karimganj, Assam. After reaching Chattogram, the consignment will move to Agartala on Bangladeshi trucks.
The trial runs highlight the efforts that both sides have undertaken to strengthen the connectivity between Bangladesh and the North Eastern states of India, as per the understanding reached between the two countries at the highest level, during the visit of Prime Minister Sheikh Hasina to India in October 2019, when the Standard Operating Procedures for the use of Chattogram and Mongla ports for movement of goods to and from India, were concluded. This movement further strengthens long standing partnership between India and Bangladesh.
It will reduce distance and time taken in transportation of goods for India and is a win-win for both the economies. Job creation, investment in the logistical sector, enhanced business services and revenue generation are advantages that will accrue to Bangladesh. Bangladeshi vessels and trucks will be utilized to move the Indian cargo.
India and Bangladesh have enhanced cooperation in shipping and inland water trade in the recent years. Under the Protocol on Inland Water Transit and Trade, in addition to the six existing Ports of Call, five more in each country have been added recently. Dredging of inland waterway routes is ongoing under an MoU, signed by the two countries on development of fairway in selected stretches of Bangladesh waterways with the Government of India bearing 80% of the project expenditure and the balance being borne by the Government of Bangladesh. Cruise services have also commenced between the two countries promoting tourism and people to people contacts.