Ministry of Finance
More than Rs 36,659 crore transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT) through Public Financial Management System (PFMS)in the Bank accounts of 16.01 crore beneficiaries during COVID 2019 lockdown
Cash Benefits announced under Prime Minister Garib Kalyan Package also being transferred by using DBT Digital Payment Infrastructure
PFMS usage for DBT Payments increased over last #3 FYs; total DBT amount disbursed increased from 22% in FY 2018-19 to 45%in FY 2019-20
DBT ensures Cash benefit directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency
19 APR 2020 3:06PM by PIB Delhi
More than Rs36,659 crore has been transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT) through Public Financial Management System (PFMS) inthe Bank accounts of 16.01 crore beneficiaries during COVID 2019 lockdown by the Controller General of Accounts (CGA) office ,Department of Expenditure,Ministry of Finance.
Direct Benefit Transfer ensures that the cash benefit is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency.
The aforesaid cash amount has been transferred by using robust digital payments technology PFMS (Public Financial Management System) for making DBT payments under Central Schemes (CS) /Centrally Sponsored Schemes (CSS) /CASP schemes .
Main Highlights :
1. More than Rs 36,659 Crores ( Rs. 27,442 crores [Centrally sponsored Scheme CSS+ Central Sector Schemes (CS)] +Rs. 9717 [State Govternment] ) transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT) through Public Financial Management System (PFMS) in the Bank accounts of 16.01 crore beneficiaries (11.42 crores [CSS/CS] + 4.59 crores [State ]) during COVID 2019 lockdown (24th March 2020 till 17thApril 2020)
1. Cash Benefits announced under Prime Minister GaribKalyanYojna Package also being transferred by using DBT Digital Payment Infrastructure. Rs500 each was credited in the women account holder of Jan- Dhan accounts. Till 13th April 2020 the total number of women beneficiaries were 19.86 Crores , which resulted in disbursement of Rs 9,930 crores (as per data of Department of Financial Services).
1. PFMS usage for DBT Payments increased over last #3 FYs with Total DBT amount disbursed has been increased from 22% in FY 2018-19 to 45% in FY 2019-20.
The following are the details of cash benefits transferred by using PFMS for making DBT payments during COVID 19 period (24th March 2020 till 17thApril 2020).
1. During COVID 19Lockdown i.e24th March 2020 till 17thApril 2020 ; the DBT payments under all the Central Sector/Centrally Sponsored Schemes through PFMS amounted to Rs. 27,442.08crore in the accounts of 11,42,02,592beneficiaries through schemes like PM KISAN, Mahatma Gandhi National Employment Guarantee Scheme (MNREGS), National Social Assistance Program(NSAP), Prime Minster’sMatruVandanaYojana (PMMVY), National Rural Livelihood Mission (NRLM), National Health Mission (NHM), Scholarship Schemes of various ministries through National Scholarship Portal (NSP).
1. Apart from above mentioned schemes, payments were also made under the PM GaribKalyanYojana, Rs 500 was credited in the women account holder of Jan- Dhan accounts. Till 13th April 2020 the total number of women beneficiarieswere19.86 crore, which resulted in disrbursement of Rs 9,930 crore (as per data of Department of Financial Services).
1. During COVID 19 period, many State Governments like UP, Bihar, MP, Tripura, Maharashtra, J&K, AP and others have used DBT to transfer cash in the bank accounts.Through 180 welfare schemes ,the State Governments using PFMS have disbursed to4,59,03,908 beneficiaries, an amount of Rs. 9,217.22crore between 24th March 2020 till 17th April 2020.
Summary of DBT payments for Top 10 Centrally Sponsored Schemes/Central SectorSchemes:
Scheme
Period : [24-Mar-2020 till
17-Apr-2020]
Beneficiaries
Paid
Amount
(IRs Crore)
PRADHAN MANTRI KISAN SAMMAN NIDHI (PM-Kisan)-[3624]
8,43,79,326
17,733.53
MAHATMA GANDHI NATIONAL RURAL GURANTEE PROGRAM-[9219]
1,55,68,886
5,406.09
INDIRA GANDHI NATIONAL OLD AGE PENSION SCHEME (IGNOAPS)-[3163]
93,16,712
999.49
INDIRA GANDHI NATIONAL WIDOW PENSION SCHEME(IGNWPS)-[3167]
12,37,925
158.59
National Rural Health Mission-[9156]
10,98,128
280.80
Pradhan MantriMatruVandanaYojna-[3534]
7,58,153
209.47
PRE MATRIC SCHOLARSHIP FOR MINORITIES-[9253]
5,72,902
159.86
Food Subsidy for Decentralized Procurement of Foodgrains under NFSA-[9533]
2,91,250
19.18
INDIRA GANDHI NATIONAL DISABILITY PENSION SCHEME(IGNDPS)-[3169]
2,39,707
26.95
NATIONAL SOCIAL ASSISTANCE PROGRAMME ( NSAP)-[9182]
2,23,987
30.55
*Total Beneficiaries Paid 11,42,02,592 / Amount :Rs. 27,442.08 crore [as in para (i) above]
Summary of DBT payments of top 10 schemes of State Governments:
State
Scheme
Period : [24-Mar-2020
till 17-Apr-2020]
Beneficiaries
Paid
Amount
(RsCrore)
Bihar
DBT- Education Department-[BR147]
1,52,70,541
1,884.66
Bihar
Corona sahayata-[BR142]
86,95,974
869.60
U.P.
वृद्धावस्था/किसानपेंशनयोजना-[9529]
53,24,855
707.91
U.P.
UP-National widow pension scheme (3167)-[UP10]
26,76,212
272.14
Bihar
MukhyamantriVridhjan Pension Yojana-[BR134]
18,17,100
199.73
U.P.
कुष्ठावस्थाविकलांगभरणपोषणअनुदान-[9763]
10,78,514
112.14
Bihar
Bihar State Disability Pension Scheme-[BR99]
10,37,577
98.39
Assam
AS - Old Age Pension From State Contribution(OAPFSC)-[AS103]
9,86,491
28.88
Bihar
MUKHYAMANTRI VISHESH SAHAYATA-[BR166]
9,81,879
98.19
Delhi
Delhi Financial Assistance to Senior Citizen-[2239]
9,27,101
433.61
*Total Beneficiaries Paid 4,59,03,908 / Amount :Rs. 9217.22 crore [as in para (iii) above]
DBT payment growth using PFMS during the last three years :
PFMS usage for DBT Payments has increased over last #3 FYs wherein Transaction count increased to 11% during FY 2018-19 (compared to Fy 2017-18) and 48% in FY 2019-20. The total DBT amount disbursed increased from 22% in FY 2018-19 to 45%in FY 2019-20.
BACKGROUND:
Ministry of Finance (MoF), Government of India, decided on mandatory use of Public Financial Management System (PFMS) of the office of Controller General of Accounts (CGA) for payment, accounting and reporting under DBT and directed (December 2014) all implementing Ministries/Departments to ensure that no payments under DBT schemes were processed unless the electronic payment files for such payments were received through PFMS from 1st April 2015. Direct Benefit Transfer (DBT) is a major reform initiative launched by Government of India to re-engineer the existing cumbersome delivery processes using modern Information and Communication Technology (ICT), by transferring benefits into the bank/postal accounts, preferably Aadhaar seeded, of accurately targeted beneficiaries, as well as in-kind transfers from Government to individual beneficiaries.
Payment ecosystem of DBT in PFMS
Beneficiary management in PFMS Beneficiary data can be entered into PFMS through either of the two modes viz.
1. through Excel upload from PFMS user interface and/or
2. through Secure File Transfer Protocol (SFTP) servers of the integrated external system(s)/ Line of Business (LoB) applications
3. PFMS also does pre-validation of Bank Accounts/Postal accounts and validation of Aadhaar number on National Payments Corporation of India (NPCI) Aadhaar mapper.
DBT includes in-kind and cash transfers to beneficiaries as well as transfers/honorariums given to various enablers of government schemes like community workers, etc for successful implementation of the schemes.
Transfer of cash benefits from Ministries/Departments is donethgrogh PFMS:
(a) directly to beneficiaries from Ministries/Departments;
(b) through State Treasury Account; or
(c) through any Implementing Agency as appointed by Centre/State Governments.
BENEFITS OF DBT:
DBT intends to achieve (through CARE):
1. Curbing pilferage and duplication
2. Accurate targeting of the beneficiary
3. Reduced delay in payments , and
4. Electronic transfer of benefits, minimizing levels involved in benefit flow.

નાણા મંત્રાલય
કોવિડ 2019 લોકડાઉન દરમિયાન 16.01 કરોડ લાભાર્થીઓનાં બેંક ખાતાઓમાં સરકારી નાણાકીય વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થા (PFMS) દ્વારા પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (DBT)નો ઉપયોગ કરીને રૂ. 36,659 કરોડથી વધારેનું હસ્તાંતરણ થયું
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત જાહેર થયેલા રોકડ સહાયોને પણ DBT ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી
છેલ્લાં #3 નાણાકીય વર્ષોમાં DBT ચુકવણી માટે PFMSનો વપરાશમાં વધારો થયો; કુલ DBT રકમની વહેંચણી નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં 22 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 45 ટકા થઈ
DBTએ લાભાર્થીઓનાં ખાતામાં રોકડ સહાયની રકમ સીધી જમા કરી; લીકેજ કે વચેટિયા દૂર થયા અને કાર્યદક્ષતામાં વધારો થયો
19 APR 2020 3:06PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ 2019 લોકડાઉન દરમિયાન 16.01 કરોડ નાણાં મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગની કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ) દ્વારા લાભાર્થીઓનાં બેંક ખાતામાં સરકારી નાણાકીય વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થા (PFMS) દ્વારા પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (DBT)નો ઉપયોગ કરીને રૂ. 36,659 કરોડથી વધારે રકમનું હસ્તાંતરણ થયું છે.
પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણથી સુનિશ્ચિત થયું છે કે, રોકડ લાભ સીધો લાભાર્થીઓના ખાતામાં જમા થાય, જેથી લીકેજ કે વચેટિયા દૂર થાય અને કાર્યદક્ષતામાં વધારો થાય.
કેન્દ્રીય યોજનાઓ (સીએસ)/કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજનાઓ (સીએસએસ)/સીએએસપી યોજનાઓ અંતર્ગત ડીબીટી કરવા માટે મજબૂત ડિજિટલ પેમેન્ટ ટેકનોલોજી પીએફએમએસ (સરકારી નાણાકીય વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થા)નો ઉપયોગ કરીને કથિત રોકડ રકમનું હસ્તાંતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
મુખ્ય કામગીરી:
(i) કોવિડ 2019 લોકડાઉન (24 માર્ચ, 2020થી 17 એપ્રિલ, 2020) દરમિયાન 16.01 કરોડ લાભાર્થીઓ (11.42 કરોડ (સીએસએસ/સીએસ) + 4.59 કરોડ (રાજ્ય))ના બેંક ખાતામાં સરકારી નાણાકીય વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થાનો ઉપયોગ કરીને રૂ. 36,659 કરોડ (રૂ. 27,442 કરોડ (કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજના સીએસએસ + કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓ (સીએસ) + રૂ. 9717 કરોડ (રાજ્ય સરકાર))થી વધારે રકમ હસ્તાંતરિત કરી છે.
(ii) પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના હેઠળ જાહેર થયેલા રોકડ ફાયદાઓને પણ ડીબીટી ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યાં છે. જનધન ખાતા ધરાવતી દરેક મહિલા ખાતાધારકનાં ખાતામાં રૂ. 500 હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યાં છે. 13 એપ્રિલ, 2020 સુધી કુલ મહિલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા 19.86 કરોડ હતી, જેના પરિણામે રૂ. 9,930 કરોડનું વિતરણ થયું હતું (નાણાકીય સેવા વિભાગનાં આંકડા મુજબ).
(iii) ડીબીટી માટે પીએફએમએસના વપરાશમાં છેલ્લાં #3 નાણાકીય વર્ષમાં વધારો થયો છે, જેના પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં કુલ ડીબીટી રકમનું વિતરણ 22 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 45 ટકા થયું હતું.
કોવિડ 19 સમયગાળા (24 માર્ચ, 2020થી 17 એપ્રિલ, 2020) દરમિયાન ડીબીટી ચુકવણી કરવા માટે પીએફએમએસનો ઉપયોગ કરીને હસ્તાંતરિત થયેલા રોકડ લાભની વિગતો નીચે મુજબ છે.
(i)કોવિડ 19 લોકડાઉન દરમિયાન એટલે કે 24 માર્ચ, 2020થી 17 એપ્રિલ, 2020 દરમિયાન તમામ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર / કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિક યોજનાઓ અંતર્ગત પીએફએમએસ દ્વારા 11,42,02,592 લાભાર્થીઓનાં ખાતામાં પીએફએમએસ દ્વારા ડીબીટીની ચુકવણી રૂ. 27,442.08 કરોડ હતી. યોજનાઓમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય રોજગાર સુરક્ષા યોજના (મનરેગા), રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ (એનએસએપી), પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (પીએમએમવીવાય), રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા અભિયાન (એનઆરએલએમ), રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય અભિયાન (એનએચએમ), રાષ્ટ્રીય શિષ્યાવૃત્તિ પોર્ટલ (એનએસપી) દ્વારા વિવિધ મંત્રાલયોની શિષ્યાવૃત્તિ યોજનાઓ સામેલ છે.
(ii) ઉપર ઉલ્લેખિત યોજનાઓ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના હેઠળ જનધન ખાતાઓમાં દરેક મહિલા ખાતાધારકનાં ખાતામાં રૂ. 500 જમા થયા હતા. 13 એપ્રિલ, 2020 સુધી કુલ મહિલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા 19.86 કરોડ હતી, જેનાં પરિણામે રૂ. 9,930 કરોડની વહેંચણી થઈ હતી (નાણાકીય સેવા વિભાગના આંકડા મુજબ).
(iii) કોવિડ 19 સમયગાળા દરમિયાન ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર, મધ્યપ્રદેશ, ત્રિપુરા, મહારાષ્ટ્ર, જમ્મુ અને કાશ્મીર, આંધ્રપ્રદેશ અને અન્ય ઘણા રાજ્યોની રાજ્ય સરકારોએ બેંક ખાતાઓમાં રોકડ રકમ હસ્તાંતરિત કરવા ડીબીટીનો ઉપયોગ કર્યો છે. 180 કલ્યાણકારક યોજનાઓ દ્વારા રાજ્ય સરકારોએ પીએફએમએસનો ઉપયોગ કરીને 24 માર્ચ, 2019થી 17 એપ્રિલ, 2020 વચ્ચે 4,59,03,908 લાભાર્થીઓ વચ્ચે રૂ. 9,217.22 કરોડની વહેંચણી કરી છે.
ટોચની 10 કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજનાઓ/કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓ માટે ડીબીટી ચુકવણીનો સાર:
યોજના
સમયગાળો : [24-માર્ચ-2020થી 17-એપ્રિલ-2020 સુધી]
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
રકમ (રૂ. કરોડમાં)
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન)- [3624]
8,43,79,326
17,733.53
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ સુરક્ષા કાર્યક્રમ-[9219]
1,55,68,886
5,406.09
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વયોવૃદ્ધ પેન્શન યોજના (આઇજીએનઓએપીએસ)-[3163]
93,16,712
999.49
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (આઇજીએનડબલ્યુપીએસ)-[3167]
12,37,925
158.59
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આરોગ્ય અભિયાન -[9156]
10,98,128
280.80
પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના - [3534]
7,58,153
209.47
લઘુમતી સમુદાયો માટે પ્રી મેટ્રિક સ્કોરલરશિપ - [9253]
5,72,902
159.86
એનએફએસએ અંતર્ગત ખાદ્યાન્નની વિકેન્દ્રીકૃત ખરીદી માટે ખાદ્ય સહાય - [9533]
2,91,250
19.18
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય દિવ્યાંગ પેન્શન યોજના (આઇજીએનડીપીએસ)-[3169]
2,39,707
26.95
રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ ( એનએસએપી)-[9182]
2,23,987
30.55
*કુલ લાભાર્થીઓની સંખ્યા 11,42,02,592 / ચુકવાયેલી રકમ : રૂ. 27,442.08 કરોડ [ઉપર ફકરા (i) મુજબ]
રાજ્ય સરકારની ટોચની 10 યોજનાઓની ડીબીટી ચુકવણીનો સાર:
રાજ્ય
યોજના
સમયગાળો : [24-માર્ચ-2020થી 17-એપ્રિલ-2020 સુધી]
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
રકમ (રૂ. કરોડમાં)
બિહાર
ડીબીટીશિક્ષણ વિભાગ - [BR147]
1,52,70,541
1,884.66
બિહાર
કોરોના સહાયતા - [BR142]
86,95,974
869.60
ઉત્તરપ્રદેશ
વૃદ્ધાવસ્થા/કિસાન પેન્શન યોજના - [9529]
53,24,855
707.91
ઉત્તરપ્રદેશ
યુપીરાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (3167)-[UP10]
26,76,212
272.14
બિહાર
મુખ્યમંત્રી વૃદ્ધજન પેન્શન યોજના -[BR134]
18,17,100
199.73
ઉત્તરપ્રદેશ
કુષ્ઠાવસ્થા વિકલાંગ ભરણપોષણ સહાય - [9763]
10,78,514
112.14
બિહાર
બિહાર રાજ્ય દિવ્યાંગ પેન્શન યોજના - [BR99]
10,37,577
98.39
અસમ
અસમવયોવૃદ્ધ પેન્શન, રાજ્ય સરકારનાં પ્રદાનમાંથી (ઓએપીએફએસસી)-[AS103]
9,86,491
28.88
બિહાર
મુખ્યમંત્રી વિશેષ સહાયતા - [BR166]
9,81,879
98.19
દિલ્હી
વરિષ્ઠ નાગરિકોને દિલ્હીમાં નાણાકીય સહાય -[2239]
9,27,101
433.61
*કુલ લાભાર્થાઓની સંખ્યા 4,59,03,908 / ચુકવાયેલી રકમ : રૂ. 9217.22 કરોડ [ઉપર ફકરા (iii) મુજબ]
છેલ્લાં ત્રણ વર્ષ દરમિયાન પીએફએમએસનો ઉપયોગ કરીને ડીબીટી દ્વારા ચુકવણીમાં થયેલી વૃદ્ધિ :
છેલ્લાં #3 નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન ડીબીટી દ્વારા ચુકવણી માટે પીએફએમએસના વપરાશમાં વધારો થયો છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં (નાણાકીય વર્ષ 2017-18ની સરખામણીમાં) નાણાકીય વ્યવહારોની સંખ્યામાં 11 ટકાનો વધારો થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં વધીને 48 ટકા થયો હતો. નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં ડીબીટી દ્વારા કુલ ચુકવણીમાં 22 ટકાનો વધારો થયો હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 45 ટકા થયો હતો.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ભારત સરકારનાં નાણાં મંત્રાલય (એમઓફ) તમામ મંત્રાલયો/વિભાગો માટે ડીબીટી અને ડાયરેક્ટ (ડિસેમ્બર, 2014)માં ચુકવણી, હિસાબ અને રિપોર્ટિંગ માટે કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ)ની ઓફિસના સરકારી નાણાકીય વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થા (પીએફએમએસ)નો ઉપયોગ ફરજિયાત કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. નિર્ણય પાછળનો ઉદ્દેશ હતો કે, 1 એપ્રિલ, 2015થી પીએફએમએસ દ્વારા પ્રાપ્ત પ્રકારની ચુકવણી માટે ઇલેક્ટ્રોનિક ચુકવણી થાય, ત્યાં સુધી ડીબીટી યોજના હેઠળ કોઈ પણ પ્રકારની ચુકવણી પર પ્રક્રિયા કરવી. પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) ભારત સરકારની મુખ્ય સુધારાલક્ષી પહેલ છે, જેનો આશય આધુનિક ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી (આઇસીવી)નો ઉપયોગ કરીને તત્કાલિન જટિલ ડિલિવરી પ્રક્રિયાઓને સરળ, અસરકારક અને ઝડપી બનાવવાનો હતો. યોજના અંતર્ગત લાભાર્થીઓનાં બેંક/પોસ્ટલ ખાતાઓમાં, ખાસ કરીને આધાર સાથે જોડાયેલા ખાતાઓમાં નાણાકીય સહાય સીધી હસ્તાંતરિત કરવામાં આવે છે, જેથી લાભાર્થીઓને સરળતાપૂર્વક, સંપૂર્ણ લાભ ઝડપથી પ્રાપ્ત થાય છે તેમજ સરકારનું પ્રકારનું હસ્તાંતરણ વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓને થાય છે.
પીએફએમએસમાં ડીબીટીની પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ
પીએફએમએસ લાભાર્થી ડેટામાં લાભાર્થી વ્યવસ્થાપન નીચેની બેમાંથી એક પદ્ધતિ દ્વારા કરી શકાશે
(i) પીએફએમએસ યુઝર ઇન્ટરફેસમાંથી એક્સેલ અપલોડ દ્વારા
(ii) ઇન્ટિગ્રેટેડ એક્ષ્ટર્નલ સિસ્ટમ(મ્સ)/લાઇન ઓફ બિઝનેસ (એલઓબી) એપ્લિકેશન્સના સીક્યોર ફાઇલ ટ્રાન્સફર પ્રોટોકોલ (એસએફટીપી) સર્વર્સ દ્વારા
(iii) પીએફએમએસ બેંક ખાતાઓ/પોસ્ટલ ખાતાઓનું પ્રી-વેલિડેશન પણ કરે છે તેમજ નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એનપીસીઆઈ) આધાર મેપર પર આધાર નંબરની ખરાઈ કરે છે.
ડીબીટીમાં સહાય અને રોકડ હસ્તાંતરણો સામેલ છે, જે લાભાર્થીઓને તેમજ સરકારી યોજનાઓને સફળ અમલ માટે વિવિધ સક્ષમકર્તાઓને હસ્તાંતરિત/માનદ્ વેતન સ્વરૂપે આપવામાં આવે છે, જેમાં સામુદાયિક કાર્યકર્તાઓ વગેરે સામેલ છે.
પીએફએમએસ દ્વારા મંત્રાલયો/વિભાગોમાંથી રોકડ ફાયદાનું હસ્તાંતરણ રીતે થાય છે:
(a) મંત્રાલયો/વિભાગોમાંથી લાભાર્થીઓનાં ખાતામાં સીધું;
(b) રાજ્ય સરકારનાં ટ્રેઝરી એકાઉન્ટ દ્વારા;
(c) કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકારોએ નિયુક્ત કરેલી કોઈ પણ અમલીકરણ સંસ્થાઓ દ્વારા.
ડીબીટીના ફાયદા:
ડીબીટીનો આશય નીચેના ઉદ્દેશો પાર પાડવાનો છે (કેર દ્વારા)
1. ભ્રષ્ટાચાર અને ડુપ્લિકેશનનું નિવારણ
2. લક્ષિત લાભાર્થી સુધી પૂરેપૂરો ફાયદો પહોંચાડવો
3. ચુકવણીમાં વિલંબ ઘટાડવો
4. નાણાકીય સહાયનું ઇલેક્ટ્રોનિક હસ્તાંતરણ, જેનાથી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં માનવીય હસ્તક્ષેપ ઓછામાં ઓછો થાય.