Ministry of Finance
More than Rs 36,659 crore transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT) through Public Financial Management System (PFMS)in the Bank accounts of 16.01 crore beneficiaries during COVID 2019 lockdown
Cash Benefits announced under Prime Minister Garib Kalyan Package also being transferred by using DBT Digital Payment Infrastructure
PFMS usage for DBT Payments increased over last #3 FYs; total DBT amount disbursed increased from 22% in FY 2018-19 to 45%in FY 2019-20
DBT ensures Cash benefit directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency
19 APR 2020 3:06PM by PIB Delhi
More than Rs36,659 crore has been transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT) through Public Financial Management System (PFMS) inthe Bank accounts of 16.01 crore beneficiaries during COVID 2019 lockdown by the Controller General of Accounts (CGA) office ,Department of Expenditure,Ministry of Finance.
Direct Benefit Transfer ensures that the cash benefit is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency.
The aforesaid cash amount has been transferred by using robust digital payments technology PFMS (Public Financial Management System) for making DBT payments under Central Schemes (CS) /Centrally Sponsored Schemes (CSS) /CASP schemes .
Main Highlights :
1. More than Rs 36,659 Crores ( Rs. 27,442 crores [Centrally sponsored Scheme CSS+ Central Sector Schemes (CS)] +Rs. 9717 [State Govternment] ) transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT) through Public Financial Management System (PFMS) in the Bank accounts of 16.01 crore beneficiaries (11.42 crores [CSS/CS] + 4.59 crores [State ]) during COVID 2019 lockdown (24th March 2020 till 17thApril 2020)
1. Cash Benefits announced under Prime Minister GaribKalyanYojna Package also being transferred by using DBT Digital Payment Infrastructure. Rs500 each was credited in the women account holder of Jan- Dhan accounts. Till 13th April 2020 the total number of women beneficiaries were 19.86 Crores , which resulted in disbursement of Rs 9,930 crores (as per data of Department of Financial Services).
1. PFMS usage for DBT Payments increased over last #3 FYs with Total DBT amount disbursed has been increased from 22% in FY 2018-19 to 45% in FY 2019-20.
The following are the details of cash benefits transferred by using PFMS for making DBT payments during COVID 19 period (24th March 2020 till 17thApril 2020).
1. During COVID 19Lockdown i.e24th March 2020 till 17thApril 2020 ; the DBT payments under all the Central Sector/Centrally Sponsored Schemes through PFMS amounted to Rs. 27,442.08crore in the accounts of 11,42,02,592beneficiaries through schemes like PM KISAN, Mahatma Gandhi National Employment Guarantee Scheme (MNREGS), National Social Assistance Program(NSAP), Prime Minster’sMatruVandanaYojana (PMMVY), National Rural Livelihood Mission (NRLM), National Health Mission (NHM), Scholarship Schemes of various ministries through National Scholarship Portal (NSP).
1. Apart from above mentioned schemes, payments were also made under the PM GaribKalyanYojana, Rs 500 was credited in the women account holder of Jan- Dhan accounts. Till 13th April 2020 the total number of women beneficiarieswere19.86 crore, which resulted in disrbursement of Rs 9,930 crore (as per data of Department of Financial Services).
1. During COVID 19 period, many State Governments like UP, Bihar, MP, Tripura, Maharashtra, J&K, AP and others have used DBT to transfer cash in the bank accounts.Through 180 welfare schemes ,the State Governments using PFMS have disbursed to4,59,03,908 beneficiaries, an amount of Rs. 9,217.22crore between 24th March 2020 till 17th April 2020.
Summary of DBT payments for Top 10 Centrally Sponsored Schemes/Central SectorSchemes:
Scheme
Period : [24-Mar-2020 till
17-Apr-2020]
Beneficiaries
Paid
Amount
(IRs Crore)
PRADHAN MANTRI KISAN SAMMAN NIDHI (PM-Kisan)-[3624]
8,43,79,326
17,733.53
MAHATMA GANDHI NATIONAL RURAL GURANTEE PROGRAM-[9219]
1,55,68,886
5,406.09
INDIRA GANDHI NATIONAL OLD AGE PENSION SCHEME (IGNOAPS)-[3163]
93,16,712
999.49
INDIRA GANDHI NATIONAL WIDOW PENSION SCHEME(IGNWPS)-[3167]
12,37,925
158.59
National Rural Health Mission-[9156]
10,98,128
280.80
Pradhan MantriMatruVandanaYojna-[3534]
7,58,153
209.47
PRE MATRIC SCHOLARSHIP FOR MINORITIES-[9253]
5,72,902
159.86
Food Subsidy for Decentralized Procurement of Foodgrains under NFSA-[9533]
2,91,250
19.18
INDIRA GANDHI NATIONAL DISABILITY PENSION SCHEME(IGNDPS)-[3169]
2,39,707
26.95
NATIONAL SOCIAL ASSISTANCE PROGRAMME ( NSAP)-[9182]
2,23,987
30.55
*Total Beneficiaries Paid 11,42,02,592 / Amount :Rs. 27,442.08 crore [as in para (i) above]
Summary of DBT payments of top 10 schemes of State Governments:
State
Scheme
Period : [24-Mar-2020
till 17-Apr-2020]
Beneficiaries
Paid
Amount
(RsCrore)
Bihar
DBT- Education Department-[BR147]
1,52,70,541
1,884.66
Bihar
Corona sahayata-[BR142]
86,95,974
869.60
U.P.
वृद्धावस्था/किसानपेंशनयोजना-[9529]
53,24,855
707.91
U.P.
UP-National widow pension scheme (3167)-[UP10]
26,76,212
272.14
Bihar
MukhyamantriVridhjan Pension Yojana-[BR134]
18,17,100
199.73
U.P.
कुष्ठावस्थाविकलांगभरणपोषणअनुदान-[9763]
10,78,514
112.14
Bihar
Bihar State Disability Pension Scheme-[BR99]
10,37,577
98.39
Assam
AS - Old Age Pension From State Contribution(OAPFSC)-[AS103]
9,86,491
28.88
Bihar
MUKHYAMANTRI VISHESH SAHAYATA-[BR166]
9,81,879
98.19
Delhi
Delhi Financial Assistance to Senior Citizen-[2239]
9,27,101
433.61
*Total Beneficiaries Paid 4,59,03,908 / Amount :Rs. 9217.22 crore [as in para (iii) above]
DBT payment growth using PFMS during the last three years :
PFMS usage for DBT Payments has increased over last #3 FYs wherein Transaction count increased to 11% during FY 2018-19 (compared to Fy 2017-18) and 48% in FY 2019-20. The total DBT amount disbursed increased from 22% in FY 2018-19 to 45%in FY 2019-20.
BACKGROUND:
Ministry of Finance (MoF), Government of India, decided on mandatory use of Public Financial Management System (PFMS) of the office of Controller General of Accounts (CGA) for payment, accounting and reporting under DBT and directed (December 2014) all implementing Ministries/Departments to ensure that no payments under DBT schemes were processed unless the electronic payment files for such payments were received through PFMS from 1st April 2015. Direct Benefit Transfer (DBT) is a major reform initiative launched by Government of India to re-engineer the existing cumbersome delivery processes using modern Information and Communication Technology (ICT), by transferring benefits into the bank/postal accounts, preferably Aadhaar seeded, of accurately targeted beneficiaries, as well as in-kind transfers from Government to individual beneficiaries.
Payment ecosystem of DBT in PFMS
Beneficiary management in PFMS Beneficiary data can be entered into PFMS through either of the two modes viz.
1. through Excel upload from PFMS user interface and/or
2. through Secure File Transfer Protocol (SFTP) servers of the integrated external system(s)/ Line of Business (LoB) applications
3. PFMS also does pre-validation of Bank Accounts/Postal accounts and validation of Aadhaar number on National Payments Corporation of India (NPCI) Aadhaar mapper.
DBT includes in-kind and cash transfers to beneficiaries as well as transfers/honorariums given to various enablers of government schemes like community workers, etc for successful implementation of the schemes.
Transfer of cash benefits from Ministries/Departments is donethgrogh PFMS:
(a) directly to beneficiaries from Ministries/Departments;
(b) through State Treasury Account; or
(c) through any Implementing Agency as appointed by Centre/State Governments.
BENEFITS OF DBT:
DBT intends to achieve (through CARE):
1. Curbing pilferage and duplication
2. Accurate targeting of the beneficiary
3. Reduced delay in payments , and
4. Electronic transfer of benefits, minimizing levels involved in benefit flow.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-2019 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 36,659 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 16.01 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਨਕਦੀ ਲਾਭ ਵੀ ਡੀਬੀਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ #3 ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 22% ਰਕਮਾਂ ਦਾ ਡੀਬੀਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਤਬਾਦਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, 2019-20 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 45% ਹੋ ਗਿਆ
ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਕੈਸ਼ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇ, ਲੀਕੇਜ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਧੀ
19 APR 2020 3:06PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-2019 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 36,659 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਿਆਂ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 16.01 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਸੀਜੀਏ) ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਕਦੀ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਨਕਦ ਰਕਮ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ (ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੈਂਟਰਲ ਸਕੀਮਾਂ (ਸੀਐੱਸ) / ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) / ਸੀਏਐੱਸਪੀ ਸਕੀਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
(i) 36,659 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ (27,442 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ [ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) + ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮਾਂ (ਸੀਐੱਸ)] + 9717 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ [ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ] ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) 16.01 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ (11.42 ਕਰੋੜ [ਸੀਐੱਸਐੱਸ /ਸੀਐੱਸ] + 4.59 ਕਰੋੜ (ਰਾਜ) ਕੋਵਿਡ-2019 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ (24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੌਰਾਨ) ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
(ii) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਜੋ ਨਕਦ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਡੀਬੀਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਹਿਲਾ ਜਨ-ਧਨ ਖਾਤਾਧਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 500 ਰੁਪਏ ਪਾਏ ਗਏ। 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਕੁਲ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 19.86 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ 9,930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਦਾ ਕਰਨੇ ਪਏ (ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ)।
(iii) ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ #3 ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 22% ਰਕਮਾਂ ਦਾ ਡੀਬੀਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਤਬਾਦਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, 2019-20 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 45% ਹੋ ਗਿਆ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ (24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ) ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਕਦੀ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
(i) ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ (24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ), ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ/ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਰਕਮ ਦਾ ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਜ਼ਰੀਏ 27,442.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ 11,42,02,592 ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਮਨਰੇਗਾ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਸ਼ਲ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰੁ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਲਾਇਵਲੀਹੁਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐਲਐੱਮ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ), ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਐੱਸਪੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
(ii) ਉਪਰੋਕਤ ਦੱਸੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 500 ਰੁਪਏ ਹਰ ਜਨ-ਧਨ ਮਹਿਲਾ ਖਾਤਾਧਾਰੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ। 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ 19.86 ਕਰੋੜ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 9930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ (ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ)।
(iii) ਕੋਵਿਡ-19 ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਪੀ, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਦੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। 180 ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 4,59,03,908 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ 9,217.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪਾਈ।
10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮਾਂ /ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਸਾਰ:
ਸਕੀਮ
ਸਮਾਂ - 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ,2020 ਤੱਕ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ
ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) -[3624]
8,43,79,326
17,733.53
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ [9219]
1,55,68,886
5,406.09
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲਡ ਏਜ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਆਈਜੀਐੱਨਓਏਪੀਐੱਸ) -[3163]
93,16,712
999.49
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਿਡੋ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਆਈਜੀਐੱਨਡਬਲਿਊਪੀਐੱਸ) -[3167]
12,37,925
158.59
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਹਾਤੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ-[9156]
10,98,128
280.80
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰੁ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ-[3534]
7,58,153
209.47
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ ਮੈਟਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ -[9253]
5,72,902
159.86
ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਅਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ-[9533]
2,91,250
19.18
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਸਅਬਿਲਟੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਆਈਜੀਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ)-[3169]
2,39,707
26.95
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ)-[9182]
2,23,987
30.55
| |
*ਕੁਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ 11,42,02,592/ ਰਕਮ 27,442.08 ਕਰੋੜ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਪੈਰਾ 1
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਸਾਰਾ
ਰਾਜ ਸਕੀਮ
ਸਮਾਂ - 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ,2020 ਤੱਕ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ
ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਬਿਹਾਰ
ਡੀਬੀਟੀ –ਵਿੱਦਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਬੀਆਰ-147)
1,52,70,541
1,884.66
ਬਿਹਾਰ
ਕੋਰੋਨਾ ਸਹਾਇਤਾ – (ਬੀਆਰ-142)
86,95,974
869.60
ਯੂਪੀ
ਬੁਢਾਪਾ ਕਿਸਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (9529)
53,24,855
707.91
ਯੂਪੀ
ਯੂਪੀ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਧਵਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (3167) –(ਯੂਪੀ-10)
26,76,212
272.14
ਬਿਹਾਰ
ਮੁੱਖਯਮੰਤਰੀ ਵ੍ਰਿਧਜਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਬੀਆਰ-134)
18,17,100
199.73
ਯੂਪੀ
ਕੁਸ਼ਠਾਵਸਥਾ ਵਿਕਲਾਂਗ ਭਰਣਪੋਸ਼ਣ ਅਨੁਦਾਨ (9763)
10,78,514
112.14
ਬਿਹਾਰ
ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਦਿਵਯਾਂਗ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਬੀਆਰ-99)
10,37,577
98.39
ਅਸਾਮ
ਏਐੱਸ – ਬੁਢਾਪਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚੋਂ (ਓਏਪੀਐੱਫਐੱਸਸੀ) – (ਏਐੱਸ-103)
9,86,491
28.88
ਬਿਹਾਰ
ਮੁਖਯਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ (ਬੀਆਰ-166)
9,81,879
98.19
ਦਿੱਲੀ
ਦਿੱਲੀ ਫਾਇਨਾਂਸ਼ੀਅਲ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਟੂ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ (2239)
9,27,101
433.61
| |
*ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ 4,59,03,908/ ਰਕਮ 9217.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਪੈਰਾ (iii)
ਡੀਬੀਟੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 3 ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2018-19 ਵਿੱਚ 11% ਵਧੀ ਹੈ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2017-18 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ) ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 48% ਵਧੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਵੰਡੀ ਗਈ ਰਕਮ ਜਿੱਥੇ 2018-19 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 22% ਵਧੀ ਉਥੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ 45% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਸੀਜੀਏ) ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਤਹਿਤ ਭੁਗਤਾਨ, ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ (ਦਸੰਬਰ, 2014) ਕਿ ਸਾਰੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ /ਵਿਭਾਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਤਦ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਫਾਈਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਅਜਿਹਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਜ਼ਰੀਏ 1ਅਪ੍ਰੈਲ, 2015 ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਡਾਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਨਿੱਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ-ਕਾਈਂਡ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ,
(i) ਐਕਸੈਲ ਅੱਪਲੋਡ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਯੂਜ਼ਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਅਤੇ /ਜਾਂ
(ii) ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਫਾਈਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਐੱਸਐੱਫਟੀਪੀ) ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਐਕਸਟ੍ਰਨਲ ਸਿਸਟਮ(ਜ਼) ਦੇ ਸਰਵਰ ਜ਼ਰੀਏ /ਲਾਈਨ ਆਫ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ (ਐਲਓਬੀ) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਜ਼ਰੀਏ।
(iii) ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ /ਡਾਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਗੀ ਜਾਇਜ਼ਤਾ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ) ਦੇ ਅਧਾਰ ਮੈਪਰ ਜ਼ਰੀਏ।
ਡੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਵਸਤੂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਤਬਾਦਲੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਤਬਾਦਲੇ/ਆਨਰੇਰੀਅਮ ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਰਕਰ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦੀ ਲਾਭ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
(ਓ) ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਤਬਾਦਲਾ,
(ਅ) ਰਾਜ ਖਜ਼ਾਨਾ ਖਾਤੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ
(ੲ) ਕੇਂਦਰ /ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਜ਼ਰੀਏ।
ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਾਭ
ਡੀਬੀਟੀ (ਕੇਅਰ) ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਚਾਹਵਾਨ ਹੈ -
1. ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣਾ
2. ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸਹੀ ਟਾਰਗੈਟਿੰਗ
3. ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ
4. ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਬਾਦਲਾ, ਲਾਭ ਵਹਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।