Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan chairs a video conference with States regarding the steps taken on COVID-19
Urges States to promote mobile app ArogyaSetu to bring the people of India together in a resolute fight against COVID-19
I congratulate you for your dedication in keeping the situation under control: Dr. Harsh Vardhan
10 APR 2020 7:18PM by PIB Delhi
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19 in your respective States and UTs”, said Dr. Harsh Vardhan as he held a meeting to review actions and preparedness for mitigating COVID-19, through Video Conference (VC), with Health Ministers, Chief Secretaries/Health Secretaries of all States and UTs, here today, in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS (HFW).
The VC saw participation from Maharashtra, Delhi, Rajasthan, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Kerala, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Karnataka, Punjab, Bihar, Telangana, Haryana, Odisha, Assam, Chandigarh, Jharkhand, Andaman and Nicobar, Chhatisgarh, Manipur, Arunachal Pradesh, Goa, Mizoram, Tripura, Sikkim, Nagaland, Tamil Nadu, Meghalya and Dadra & Nagar Haveli.
Dr Harsh Vardhan stated that “the fight against the pandemic is now more than three months old and the prevention, containment and management of COVID-19 in the country is being monitored at the highest level in collaboration with the States.” Under the leadership of “Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has taken several pre-emptive, proactive, and effective measures. These timely steps have helped us mange the situation and be prepared for any eventuality”, he added.
Pointing to the critical importance of the next few weeks to break the chain of transmission of the disease, Dr Harsh Vardhan urged all to ensure social distancing and spread awareness about personal hygiene, which shall help in a resolute and collective fight against COVID-19.
He also added that States need to be mindful that the treatment/medical needs of pregnant women, dialysis patients and those suffering from ailments such as Thalassemia are attended to. He exhorted the States/ UTs to promote voluntary blood donation and arranging mobile units for safe blood donation for adequate supply of blood at any point of time.
Dr Harsh Vardhan also reviewed the status of dedicated COVID-19 hospitals in the country. He said “There is a need to establish dedicated COVID-19 hospitals in each district of the country and notify them as soon as possible so that people are informed about them.”
Dr Harsh Vardhan reviewed the requirement and the adequacy of PPEs, N95 masks, testing kits, drugs and ventilators with each State, and assured that Government of India is trying its best to ensure there is no shortage of supplies of these critical items; orders for various requirements have already been placed. He stated that the partial requirements of States vis-a-vis the need indicated by them have been addressed. He said that detailed guidelines for which category of healthworkers/professionals need to use which category of PPEs, are available on the Ministry’s website (www.mohfw.gov.in) and States need to create awareness about their rational use too. He also stated that the Guidelines for face cover are also available on the Ministry’s website and these can be effectively used in communities. Further, while commending the various efforts of the States, he said that they may also emulate the best practices of each other.
He also urged all to download and use the ArogyaSetu App as it will enable people to assess the risk of their catching the Corona Virus infection.” Once installed in a smart phone, the app can calculate the risk of infection based on sophisticated parameters,” he said.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Shri Sanjeeva Kumar, Spl. Secretary, and senior officers from the Health Ministry along with representatives from ICMR were also present during the review meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 పై తీసుకున్న చర్యలపై రాష్ట్రాలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ కు అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కోవిడ్ -19కు వ్యతిరేకంగా దృఢసంకల్పంతో పోరాటానికి భారత ప్రజలను ఏకం చేయడానికి ఆరోగ్య సేతు మొబైల్ యాప్ ను ప్రోత్సహించాలని రాష్ట్రాలను కోరిన మంత్రి
పరిస్థితిని నియంత్రణలో ఉంచడానికి అంకితభావంతో పనిచేస్తున్నందుకు నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను
10 APR 2020 7:18PM by PIB Hyderabad
“మీమీ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో కోవిడ్ -19పై మనం జరుపుతున్న పోరాటంలో పటిష్టమైన పర్యవేక్షణ ద్వారా పరిస్థితిని నియంత్రణలో ఉంచుతున్నందుకు నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను” అని వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా ఏర్పాటు చేసిన సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు. కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని నిరోధించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలు, సంసిద్ధతపై శుక్రవారం మంత్రి ఏర్పాటు చేసిన వీడియో కాన్ఫరెన్సులో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆరోగ్య శాఖ మంత్రులు, చీఫ్ సెక్రెటరీలు/ ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శులు పాల్గొన్నారు. కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే కూడా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్సులో మహారాష్ట్ర, డిల్లీ, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, కేరళ, ఆంద్ర ప్రదేశ్, మధ్య ప్రదేశ్, గుజరాత్, కర్ణాటక, పంజాబ్, బీహార్, తెలంగాణ, హర్యానా, ఒడిషా, అస్సాం, చండీగఢ్, ఝార్ఖండ్, అండమాన్ మరియు నికోబార్, ఛత్తీస్గఢ్, మణిపూర్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, గోవా, మిజోరం, త్రిపుర, సిక్కిం, నాగాలాండ్, తమిళనాడు, మేఘాలయ మరియు దాద్రా & నాగర్ హవేలీ నుంచి ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
“మన దేశంలో కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని కట్టడి చేయడానికి మూడు నెలలుగా పోరాటం జరుగుతోందని” మంత్రి అన్నారు. కేంద్ర, రాష్ట్రాలు సమన్వయంతో నిర్వహిస్తున్న ఈ పోరాటాన్ని ఉన్నత స్థాయిలో ప్రధాన మంత్రి నేతృత్వంలో పర్యవేక్షించడం, వ్యాప్తిని అడ్డుకోవడానికి సమర్ధవంతమైన చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతోందని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రకటించారు. కాలాతీతం లేకుండా సమయానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవడం వల్ల మనం పరిస్థితిని అదుపు చేయగలిగామని, ఎలాంటి పరిథి వచ్చినా ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉండాలని ఆయన అన్నారు.
వ్యాధి వ్యాప్తి శృంఖలను తెంచడంలో రానున్న కొన్ని వారాలు చాలా కీలకమని అయన అన్నారు. ఇందుకోసం సామాజిక దూరం పాటించడంతో పాటు వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత గురించి అందరికీ అవగాహన కలుగజేయాలని హర్షవర్ధన్ విజ్ఞప్తి చేశారు. అది మనం దృఢసంకల్పంతో మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి తోడ్పడగలదని అన్నారు.
గర్భిణీలు, డయాలసిస్ రోగులు, తలసేమియా వ్యాధితో బాధపడే వారి చికిత్స / వైద్య అవసరాల పట్ల శ్రద్ధ చూపాలని కూడా ఆయన కోరారు. రక్తం అవసరాలను సర్వదా తీర్చేందుకు స్వచ్ఛందంగా రక్త దానం చేయడాన్ని ప్రోత్సహించాలని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఉద్బోధ చేశారు.
కోవిడ్ -19 రోగుల చికిత్స కోసం ఏర్పాటు చేసిన ఆసుపత్రుల స్థితిగతులను కూడా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ సమీక్షించారు. ప్రతి జిల్లాలో కోవిడ్ -19 ప్రత్యెక ఆసుపత్రుల ఏర్పాటు ఆవశ్యకత ఉందని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్ -19 రోగుల చికిత్స అవసరమైన సాధనాలు ఆవశ్యకతను, ప్రతి రాష్ట్రంలో వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలు, ఎన్ 95 మాస్కులు, పరీక్షా కిట్లు, ఔషధాలు మరియు వెంటిలేటర్ల లభ్యత తీరును గురించి కూడా మంత్రి సమీక్షించారు. ఈ క్లిష్ట సమయంలో చికిత్సా సాధనాల సరఫరాలలో ఎలాంటి కొరత లేకుండా భారత ప్రభుత్వం చూడగలదని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. ఇందుకు అవసరమైన ఆర్డర్లు కూడా ఇవ్వడం జరిగిందని అన్నారు. రాష్ట్రాలు తమ సహచరులు ఆచరిస్తున్న మంచి పద్దతులను చూసి అనుకరించాలని ఆయన అన్నారు.
ఆరోగ్యసేతు యాప్ డౌన్ లోడ్ చేసుకొని ఉపయోగించాలని కూడా మంత్రి అందరినీ కోరారు. దానివల్ల కరోనా వైరస్ సోకే విపత్తును ముందే అంచనా వేయగలదని కూడా ఆయన వెల్లడించారు. దానిని స్మార్ట్ ఫోన్ లో ఇన్స్ టాల్ చేసుకోవడం వల్ల వ్యాధి సోకే ప్రమాదాన్ని ముందుగానే అంచనా వేయవచ్చని ఆయన తెలిపారు.
ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సెక్రెటరీ ప్రీతి సుడాన్, ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ కుమార్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, భారత వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ సి ఎం ఆర్) ప్రతినిధులు కూడా సమీక్ష సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.