Ministry of Corporate Affairs
MCA allows companies to hold Extraordinary General Meetings (EGMs) through VC or OAVM complemented with e-Voting facility/simplified voting through registered emails
08 APR 2020 7:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) is fully cognizant of the difficulties faced by companies on account of the ongoing nation-wide lockdown and social distancing due to COVID 19. The Ministry has also taken note of various representations received from industry associations and corporates on the need to facilitate companies in taking certain emergent/ urgent measures in the face of extreme disruptions and dislocation caused by the pandemic.
Taking stock of the situation, the MCA had earlier allowed all meetings of the Board of directors upto 30th June 2020, to be conducted through Video Conferencing (VC) or other audio visual means (OAVM) vide its notification date 19.03.2020, including meetings on items where the physical presence of directors is otherwise required.
In furtherance of the Government’s objective of facilitating corporate compliances during the current lockdown period and other restrictions on account of COVID 19, the Ministry has today issued a circular allowing companies to hold Extraordinary General Meetings (EGMs) through VC or OAVM complemented with e-Voting facility/simplified voting through registered emails, without requiring the shareholders to physically assemble at a common venue. The Companies Act, 2013 allows ordinary and special resolutions to be passed through postal ballot/e-voting route without holding a physical general meeting. However, in present lockdown/social distancing conditions due to COVID 19, postal ballot facility cannot be utilized by the companies.
Accordingly, the General Circular No. 14/2020 dated 08.04.2020 issued by the MCA allows listed companies or companies with 1,000 shareholders or more which are required to provide e-voting facility under the Companies Act, 2013 to conduct EGM through VC/ OAVM and e-Voting. For other companies, a highly simplified mechanism for voting through registered emails has been put in place for easy compliance.
The framework leverages the strengths of digital India by using a combination of VC and e-Voting/simplified voting through registered emails to enable companies conduct their EGMs. As the meetings will be conducted over VC/ OAVM, the facility for appointment of proxies has been dispensed with, while representatives of bodies corporate will continue to get appointed for participation in such meetings.
This framework allows the companies to hold shareholders’ EGMs through VC/ OAVM without compromising on the other requirements of law. As an additional check, all companies using this option are required to maintain a recorded transcript of the entire proceedings in safe custody, and public companies are also required to host this transcript on their website for greater transparency. Further, all resolutions passed through this framework will be required to filed with the RoC within 60 days, so that such resolutions may be viewed publicly. Other safeguards have also been included in the Circular to ensure transparency, accountability and protection of interests of investors.
The Ministry’s circular dated 08 April 2020 is available at http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular14_08042020.pdf

કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કંપનીઓને VC અથવા OAVM દ્વારા અસામાન્ય સાધારણ બેઠક (EGM) યોજનાની MCA દ્વારા મંજૂરી, ઇ-વોટિંગ/ રજિસ્ટર્ડ ઇમેલ દ્વારા સરળ વૉટિંગ કરવાનું રહેશે
08 APR 2020 7:58PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે અત્યારે અમલમાં મૂકવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના કારણે કંપનીઓને પડી રહેલી સમસ્યાઓથી કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય (MCA) સંપૂર્ણપણે અવગત છે. આ મહામારીના કારણે અચાનક આવેલા અત્યંત ભારે વિક્ષેપ અને વિસ્થાપનનો સામનો કરી રહેલી કંપનીઓને ચોક્કસ ઉભરતા/તાત્કાલિક ધોરણે પગલાં લેવા માટે કંપનીઓ યોગ્ય સુવિધા પૂરી પાડવાની જરૂર હોવાના મંતવ્યો ઔદ્યોગિક સંગઠનો અને કોર્પોરેટના વિવિધ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા મળ્યા બાદ કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયે આની નોંધ લીધી છે.
વર્તમાન પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, MCA દ્વારા અગાઉ 19.03.2020ના રોજ જાહેરનામુ બહાર પાડીને 30 જૂન 2020 સુધી બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટર્સની તમામ બેઠકો વીડિયો કોન્ફરન્સ (VC) અથવા અન્ય ઓડિયો વિઝ્યુઅલ માધ્યમો (OAVM) દ્વારા યોજવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આમાં જ્યાં અન્યથા ડાયરેક્ટરોની ભૌતિક હાજરી આવશ્યક હોય તેવી બેઠકો પણ સમાવી લેવામાં આવી છે.
વર્તમાન લૉકડાઉનના સમયગાળા અને કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા અન્ય પ્રતિબંધો દરમિયાન કોર્પોરેટ અનુપાલનોની વધુ સુવિધા આપવાના સરકારના ઉદ્દેશ્ય સાથે, મંત્રાલયે આજે એક પરિપત્ર બહાર પાડીને કંપનીઓને અસામાન્ય સાધારણ બેઠક (EGM) પણ VC અથવા OAVM દ્વારા યોજવાની મંજૂરી આપી છે જેમાં ઇ-વોટિંગ સુવિધા/ રજિસ્ટર્ડ ઇમેલ આઇડી દ્વારા સરળ વોટિંગ કરવાનું રહેશે અને શેરધારકોને આ બેઠક માટે પ્રત્યક્ષરૂપે સામાન્ય સ્થળ પર આવવાની જરૂર પડશે નહીં. કંપની એક્ટ, 2013 પ્રત્યક્ષ રીતે સામાન્ય બેઠક યોજ્યા વગર પોસ્ટલ બેલેટ/ ઇ-વોટિંગ દ્વારા સામાન્ય અને વિશેષ ઠરાવ પસાર કરવાની મંજૂરી આપે છે. જોકે, કોવિડ-19ના કારણે ઉભી થયેલી વર્તમાન લૉકડાઉન/ સામાજિક અંતરની સ્થિતિમાં કંપનીઓ બેલેટ સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકે તેમ નથી.
તદઅનુસાર, કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા તા. 08-04.2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા સામાન્ય પરિપત્ર નંબર. 14/2020 અંતર્ગત લિસ્ટેડ કંપનીઓ અથવા 1000 કે તેથી વધુ શેરધારકો ધરાવતી કંપનીઓએ VC/ OAVM દ્વારા EGM યોજવા માટે કંપની એક્ટ, 2013 અંતર્ગત ઇ-વોટિંગ સુવિધા પૂરી પાડવી જરૂરી છે. અન્ય કંપનીઓ માટે, રજિસ્ટર્ડ ઇમેલ આઇડી દ્વારા વોટિંગ માટે અતિ સરળીકૃત વ્યવસ્થાતંત્ર અમલમાં મૂકી શકાય જેથી સરળતાથી તેનું અનુપાલન થઇ શકે.
આ ફ્રેમવર્કમાં કંપનીઓને તેમની EGM યોજવા માટે VC અને ઇ-વોટિંગ/ રજિસ્ટર્ડ ઇમેલ આઇડી દ્વારા સરળ વોટિંગના સંયોજનનો ઉપયોગ કરીને ડિજિટલ ઇન્ડિયાની તાકાતનો લાભ ઉઠાવવામાં આવ્યો છે. VC/ OAVM દ્વારા બેઠકોનું આયોજન થશે તેથી, પ્રોક્સીની નિયુક્તિ માટેની સુવિધા વહેંચી દેવામાં આવી છે, જ્યારે આવી બેઠકોમાં ભાગ લેવા માટે કોર્પોરેટ સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓની નિયુક્તિ ચાલુ રહેશે.
આ ફ્રેમવર્કથી કંપનીઓ VC/ OAVM માધ્યમથી કાયદાની જરૂરિયાતો સાથે કોઇપણ બાંધછોડ કર્યા વગર તેમના શેરધારકો સાથે EGMનું આયોજન કરી શકશે. વધારાની ચકાસણી તરીકે, આ વિકલ્પનો ઉપયોગ કરી રહેલી તમામ કંપનીઓએ સમગ્ર પ્રક્રિયાની રેકોર્ડ કરેલી ટ્રાન્સક્રિપ્ટ સલામત રીતે પોતાને હસ્તક રાખવાની રહેશે અને પબ્લિક કંપનીઓએ પણ બહેતર પારદર્શકતા માટે તેમની ટ્રાન્સક્રિપ્ટ તેમની વેબસાઇટ પર મૂકવાની રહેશે. વધુમાં, આ ફ્રેમવર્ક દ્વારા પસાર થયેલા તમામ ઠરાવો 60 દિવસમાં RoC પાસે જમા કરાવવાના રહેશે જેથી આવા ઠરાવો સાર્વજનિકરૂપે જોઇ શકાય. આ પરિપત્રમાં અન્ય સલામતી પગલાં પણ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે જેથી પારદર્શકતા, જવાબદારી અને રોકાણકારોના હિતોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
08 એપ્રિલ 2020ના રોજનું મંત્રાલયનું પરિપત્ર આ લિંક પર ઉપલબ્ધ છે: http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular14_08042020.pdf