కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కంపెనీలు త‌మ అసాధార‌ణ స‌మావేశాల‌ను వీసీ, ఓఏవీఎమ్‌ల ద్వారా నిర్వహించుకొనేలా ఎంసీఏ అనుమ‌తి
- రిజిస్టర్డ్ ఈ-మెయిల్స్ ద్వారా సరళీకృత ఓటింగ్‌నకు అనుమ‌తి
08 APR 2020 7:58PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 కార‌ణంగా దేశ వ్యాప్తంగా లాక్డౌన్ ఆంక్ష‌లు అమ‌లులో ఉన్న నేప‌థ్యంలో కంపెనీల‌కు ఎదుర‌వుతున్న స‌మ‌స్య‌ల‌పై కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ(ఎంసీఏ) దృష్టి సారించింది. కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తి వ‌ల్ల క‌లుగుతున్న ప‌లు విపరీతమైన అంతరాయాలను అధిగమించేందుకు గాను ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకొనేలా త‌మ‌కు త‌గిన వెసులుబాటు క‌ల్పించాల‌ని పరిశ్రమల సంఘాలు, కార్పొరేట్ల నుండి ఎంసీఏకు ప‌లు ర‌కాల అభ్య‌ర్థ‌న‌లు అందాయి. ప‌రిస్థితిని ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకున్న ఎంసీఏ జూన్ 30 వరకు కార్పోరేట్ సంస్థ‌లు డైరెక్టర్ల బోర్డుకు చెందిన అన్ని సమావేశాలను వీడియో కాన్ఫరెన్స్(వీసీ) లేదా ఇతర ఆడియో విజువల్ మార్గాలలో (ఓఏవీఎమ్‌) నిర్వ‌హించేలా ఇప్ప‌టికే అనుమతినిచ్చింది. ప్ర‌స్తుతమున్న‌ లాక్‌డౌన్ ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో కార్ప‌రేట్ కాంప్లియ‌న్స్‌ను సుల‌భత‌రం చేసేందుకు గాను బుధ‌వారం ఎంసీఏ ఒక సర్క్యులర్‌ను జారీ చేసింది. దీని ప్ర‌కారం వీసీ లేదా ఓఏవీఎమ్ ద్వారా కంపెనీలు అసాధార‌ణ స‌మావేశాల‌ను నిర్వ‌హించేందుకు అనుమ‌తులు జారీ చేయ‌డ‌మైంది. దీనికి తోడు రిజిస్టర్డ్ ఈ-మెయిళ్ళ ద్వారా ఈ-వోటింగ్ సౌక‌ర్యాన్ని, సరళీకృత ఓటింగ్ సౌక‌ర్యాన్ని పొందేందుకు కూడా ఎంసీఏ అనుమ‌తినిచ్చింది. కంపెనీల చట్టం - 2013 ప్ర‌కారం సాధారణ మరియు ప్రత్యేక కంపెనీల తీర్మానాలను భౌతిక సాధారణ సమావేశం నిర్వహించాల్సిన అవ‌స‌రం లేకుండానే పోస్టల్ బ్యాలెట్/ఈ-ఓటింగ్ మార్గం ద్వారా ఆమోదించడానికి అనుమతినిస్తుంది. అయితే కోవిడ్ లాక్‌డౌన్ కార‌ణంగా సామాజిక దూరం వంటి ఆంక్ష‌లు నెల‌కొన్న పరిస్థితులలో కంపెనీలు పోస్టల్ బ్యాలెట్ సౌకర్యాన్ని ఉపయోగించుకోలేని ప‌రిస్థితిలో ఉన్నందున ఎంసీఏ కొత్త త‌ర‌హా చ‌ర్య‌ల‌ను ప్రారంభించింది. కంపెనీలు తమ ఈజీఎంలు నిర్వహించడానికి వీలుగా రిజిస్టర్డ్ ఈ-మెయిళ్ళ ద్వారా వీసీ మరియు ఈ-ఓటింగ్/ సరళీకృత ఓటింగ్ కలయికను ఉపయోగించడం ద్వారా ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్ డిజిటల్ ఇండియా యొక్క బలాన్ని పెంచ‌నుంది. చ‌ట్టం ప‌రిధికి లోబ‌డే కంపెనీలు వీసీ, ఓఏవీఎమ్‌ మార్గంలో వార్షిక, ఇత‌ర స‌మావేశాలు నిర్వ‌హించేలా అనుమ‌తించిన‌ప్ప‌టికీ.. ఇదే సంద‌ర్భంలో కంపెనీలు ప‌లు చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌ట్టాల‌ని కంపెనీ తెలిపింది. కంపెనీలు ఈ స‌మావేశాల మొత్తం కార్యకలాపాల స‌మ‌గ్ర రికార్డుల‌ను నిర్వ‌హించాల‌ని, వాటిని సుర‌క్షితంగా అదుపులో ఉంచుకోవాల‌ని, మ‌రింత పార‌ద‌ర్శ‌క‌త కోసం వాటిని వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంచాల‌ని కూడా ఎంసీఏ తెలిపింది. ఈ కొత్త ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్ కింద తీసుకున్న అన్ని తీర్మానాల‌ను కంపెనీలు 60 రోజుల వ్య‌వ‌ధిలో రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కంపెనీలో (ఆర్‌వోసీ) దాఖ‌లు చేయాల్సి ఉంటుంది. దీంతో ఆయా రిజ‌ల్యూష‌న్స్ గురించి ప్ర‌జ‌లు తెలుసుకొనేందుకు వీలుంటుంది ఎంసీఏ తెలిపింది. కంపెనీల స‌మావేశాల‌లో తీసుకున్న నిర్ణ‌యాల విష‌య‌మై మ‌రింత జావాబుదారీత‌నం పెంచేందుకు రక్షణను నిర్ధారించడానికి సర్క్యులర్‌లో ఇతర భద్రతలు కూడా చేర్చబడ్డాయి.

Ministry of Corporate Affairs
MCA allows companies to hold Extraordinary General Meetings (EGMs) through VC or OAVM complemented with e-Voting facility/simplified voting through registered emails
08 APR 2020 7:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) is fully cognizant of the difficulties faced by companies on account of the ongoing nation-wide lockdown and social distancing due to COVID 19. The Ministry has also taken note of various representations received from industry associations and corporates on the need to facilitate companies in taking certain emergent/ urgent measures in the face of extreme disruptions and dislocation caused by the pandemic.
Taking stock of the situation, the MCA had earlier allowed all meetings of the Board of directors upto 30th June 2020, to be conducted through Video Conferencing (VC) or other audio visual means (OAVM) vide its notification date 19.03.2020, including meetings on items where the physical presence of directors is otherwise required.
In furtherance of the Government’s objective of facilitating corporate compliances during the current lockdown period and other restrictions on account of COVID 19, the Ministry has today issued a circular allowing companies to hold Extraordinary General Meetings (EGMs) through VC or OAVM complemented with e-Voting facility/simplified voting through registered emails, without requiring the shareholders to physically assemble at a common venue. The Companies Act, 2013 allows ordinary and special resolutions to be passed through postal ballot/e-voting route without holding a physical general meeting. However, in present lockdown/social distancing conditions due to COVID 19, postal ballot facility cannot be utilized by the companies.
Accordingly, the General Circular No. 14/2020 dated 08.04.2020 issued by the MCA allows listed companies or companies with 1,000 shareholders or more which are required to provide e-voting facility under the Companies Act, 2013 to conduct EGM through VC/ OAVM and e-Voting. For other companies, a highly simplified mechanism for voting through registered emails has been put in place for easy compliance.
The framework leverages the strengths of digital India by using a combination of VC and e-Voting/simplified voting through registered emails to enable companies conduct their EGMs. As the meetings will be conducted over VC/ OAVM, the facility for appointment of proxies has been dispensed with, while representatives of bodies corporate will continue to get appointed for participation in such meetings.
This framework allows the companies to hold shareholders’ EGMs through VC/ OAVM without compromising on the other requirements of law. As an additional check, all companies using this option are required to maintain a recorded transcript of the entire proceedings in safe custody, and public companies are also required to host this transcript on their website for greater transparency. Further, all resolutions passed through this framework will be required to filed with the RoC within 60 days, so that such resolutions may be viewed publicly. Other safeguards have also been included in the Circular to ensure transparency, accountability and protection of interests of investors.
The Ministry’s circular dated 08 April 2020 is available at http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular14_08042020.pdf