कंपनी व्यवहार मंत्रालय
कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाची कंपन्यांना व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंग किंवा ओएव्हीएमच्या मदतीने ई-व्होटिंग सुविधा/ नोंदणीकृत ईमेलद्वारे सुलभ पद्धतीचे मतदान सुविधा यांच्या माध्यमातून असामान्य सर्वसाधारण सभा घेण्याची परवानगी
08 APR 2020 10:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 एप्रिल 2020
कोविड-19 मुळे सध्या सुरू असलेला देशव्यापी लॉकडाऊन आणि सोशल डिस्टन्सिंगच्या निर्बंधांमुळे कंपन्यांना येणाऱ्या अडचणींची कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाला(एमसीए) पूर्ण कल्पना आहे. विविध उद्योग संघटना आणि कॉर्पोरेट्सनी या कंपन्यांना असामान्य अडथळे आणि स्थान विस्थापन यामुळे येणाऱ्या अडचणींसंदर्भात केलेल्या विविध मागण्यांची देखील मंत्रालयाने दखल घेतली आहे.
या सर्व परिस्थितीचा विचार करून एमसीएने यापूर्वी संचालक मंडळाच्या सर्व बैठका व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून किंवा इतर ऑडियो व्हिज्युअल(ओएव्हीएम) माध्यमांच्या द्वारे 30 जून 2020 पर्यंत घेण्याची परवानगी दिली होती. याविषयी 19-3-2020 रोजी अधिसूचना जारी करण्यात आली होती. यामध्ये एरव्ही संचालकांची प्रत्यक्ष उपस्थिती आवश्यक आहे.
सध्याचा लॉकडाऊनचा काळ आणि कोविड-19मुळे घालण्यात आलेले विविध निर्बंध यांच्या पार्श्वभूमीवर कॉर्पोरेट कंपन्यांना त्यांचे व्यवहार पूर्ण करता यावेत, यासाठी सरकारने आज नव्याने एक परिपत्रक जारी केले आहे आणि या कंपन्यांना व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंग किंवा ई-व्होटिंगची सुविधा असलेले ओएव्हीएम/ नोंदणीकृत ईमेलद्वारे सुलभ मतदान अशा सुविधांच्या माध्यमातून असामान्य सर्वसाधारण सभा घ्यायला परवानगी दिली आहे. या सभांना समभागधारकांना एका सामाईक ठिकाणी उपस्थित राहण्याची गरज नाही. कंपनी कायदा 2013 नुसार प्रत्यक्ष सर्वसाधारण सभेचे आयोजन न करता टपाली मतदान/ ई व्होटिंगच्या माध्यमातून सामान्य किंवा विशेष ठराव संमत करण्याची अनुमती आहे. मात्र, सध्याच्या लॉकडाऊन/ सोशल डिस्टन्सिंगच्या परिस्थितीत टपालाद्वारे मतदानाच्या सुविधेचा वापर करता येणार नाही.
त्यानुसार 8/4/2020 रोजी प्रसिद्ध केलेल्या सर्वसामान्य परिपत्रक क्रमांक 14/2020 नुसार सूचीबद्ध कंपन्या किंवा 1000 किंवा त्यापेक्षा जास्त समभागधारक असलेल्या कंपन्यांना अशा प्रकारच्या ईजीएम अर्थात असामान्य सर्वसाधारण सभा व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंग किंवा ओएव्हीएम आणि ई- व्होटिंग च्या मदतीने आयोजित करायला क़ॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाने परवानगी दिली आहे.
अशा प्रकारच्या व्यवस्थेमुळे डिजिटल इंडियाच्या सामर्थ्याला बळकटी मिळत आहे. कायद्याच्या गरजांबाबत तडजोड न करता या बैठकांचे आयोजन करण्याची अनुमती या व्यवस्थेमुळे
मिळत आहे. या प्रणालीचा वापर करणाऱ्या कंपन्यांसाठी या प्रणालीवर अतिरिक्त नियंत्रण म्हणून या बैठकांचा ध्वनिचित्रमुद्रित दस्तावेज सुरक्षित व्यवस्थेमध्ये कायम राखणे गरजेचे आहे. सार्वजनिक कंपन्यांसाठी देखील हा नियम लागू आहे. अधिक पारदर्शकता म्हणून त्यांना हा दस्तावेज त्यांच्या वेबसाईटवर उपलब्ध करावा लागेल.
त्याशिवाय या चौकटीच्या माध्यमातून संमत झालेले सर्व ठराव 60 दिवसांच्या आत आरओसीकडे दाखल करणे आवश्यक आहे. जेणेकरून हे ठराव सार्वजनिक रित्या पाहाता येतील. पारदर्शकता, उत्तरदायित्व आणि गुंतवणुकदारांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी इतर सुरक्षा उपायांचा देखील या परिपत्रकात समावेश आहे.
8 एप्रिल 2020 रोजीचे मंत्रालयाचे हे परिपत्रक http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular14_08042020.pdf येथे उपलब्ध आहे.

Ministry of Corporate Affairs
MCA allows companies to hold Extraordinary General Meetings (EGMs) through VC or OAVM complemented with e-Voting facility/simplified voting through registered emails
08 APR 2020 7:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) is fully cognizant of the difficulties faced by companies on account of the ongoing nation-wide lockdown and social distancing due to COVID 19. The Ministry has also taken note of various representations received from industry associations and corporates on the need to facilitate companies in taking certain emergent/ urgent measures in the face of extreme disruptions and dislocation caused by the pandemic.
Taking stock of the situation, the MCA had earlier allowed all meetings of the Board of directors upto 30th June 2020, to be conducted through Video Conferencing (VC) or other audio visual means (OAVM) vide its notification date 19.03.2020, including meetings on items where the physical presence of directors is otherwise required.
In furtherance of the Government’s objective of facilitating corporate compliances during the current lockdown period and other restrictions on account of COVID 19, the Ministry has today issued a circular allowing companies to hold Extraordinary General Meetings (EGMs) through VC or OAVM complemented with e-Voting facility/simplified voting through registered emails, without requiring the shareholders to physically assemble at a common venue. The Companies Act, 2013 allows ordinary and special resolutions to be passed through postal ballot/e-voting route without holding a physical general meeting. However, in present lockdown/social distancing conditions due to COVID 19, postal ballot facility cannot be utilized by the companies.
Accordingly, the General Circular No. 14/2020 dated 08.04.2020 issued by the MCA allows listed companies or companies with 1,000 shareholders or more which are required to provide e-voting facility under the Companies Act, 2013 to conduct EGM through VC/ OAVM and e-Voting. For other companies, a highly simplified mechanism for voting through registered emails has been put in place for easy compliance.
The framework leverages the strengths of digital India by using a combination of VC and e-Voting/simplified voting through registered emails to enable companies conduct their EGMs. As the meetings will be conducted over VC/ OAVM, the facility for appointment of proxies has been dispensed with, while representatives of bodies corporate will continue to get appointed for participation in such meetings.
This framework allows the companies to hold shareholders’ EGMs through VC/ OAVM without compromising on the other requirements of law. As an additional check, all companies using this option are required to maintain a recorded transcript of the entire proceedings in safe custody, and public companies are also required to host this transcript on their website for greater transparency. Further, all resolutions passed through this framework will be required to filed with the RoC within 60 days, so that such resolutions may be viewed publicly. Other safeguards have also been included in the Circular to ensure transparency, accountability and protection of interests of investors.
The Ministry’s circular dated 08 April 2020 is available at http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular14_08042020.pdf