Ministry of Power
FAQs on Power Grid operations during light out
05 APR 2020 5:21PM by PIB Delhi
Allays all doubts about grid instability
Question 1: Are only domestic lights to be switched off or are street lights, common area lighting, essential services etc lights also to be switched off between 9 - 9:09 pm?
Answer: Only domestic home lights in the houses have to be put off voluntarily as appealed by our Hon'ble PM. It is again reiterated that no street lights, common area places, hospitals and other essential services have to switch off their lights.
Question 2: Are my domestic appliances safe during the said switching off of home lights ?
Answer: All your domestic appliances will be safe. There is no need to switch off Fans, ACs, Fridges etc. Indian Electricity Grid is well designed to handle such kind of load variation and has several in- built levels of control and safety mechanisms to absorb any kind of frequency changes occurring due to such load variation. Thus, all the domestic appliances will be totally safe and hence should be kept in normal functioning mode as per the requirements.
Question 3 : Whetheradequate arrangements and protocols are in place to handle grid stability during light out event on 5th April at 9:00 PM to 9.09pm ?
Answer : Yes, all adequate arrangements and standard operating protocols are in place to maintain grid stability.
Question 4: Is it compulsory or voluntary to switch off lights?
Answer : Voluntary . As already said only domestic home lights have to be put off .
Question 5: Some apprehensions have been expressed that this may cause instability in the grid and fluctuation in voltage which may harm the electrical appliances.
Answer : These apprehensions are totally misplaced. These are normal phenomenon and the Indian Electricity Grid is well designed to handle such load variation and frequency changes as per standard operating protocols.
Question 6 : Whether our grid management and technology deployed will withstand the fluctuation that light out may cause ?
Answer : Indian electricity grid is robust and stable and employs state-of -art technology. It has in place necessary control and protective elements capable of handling such kind of fluctuations in demand at any instant of time.
Question 7 : Whether appliances like fan, Refrigerators , AC, etc should be switched off or kept in the on mode?
Answer : All your domestic appliances would be safe. These appliances should be operated normally as per requirements by the consumers. No need at all to especially switch off at 9pm.
Question 8 : Whether Street Lights will go off.
Answer : No.
Infact, all States/UTs/ Local bodies have been advised to keep the street lights on for public safety.
Questions 9: Whether Hospitals or other emergency and important installations will face light out.
Answer : No, the lights in Hospitals and all other essential services like Public Utilities, Municipal Services, Offices, Police Stations, Manufacturing Facilities, etc will remain on. The call given by Hon'ble PM is to just switch off lights in residences.
Question 10: The load of home-lightings alone is around 20% of the total load. Would a sudden disconnect of 20% load not destabilise the grid? What measures will the Ministry take?
Answer : Domestic lighting load is much less than 20 per cent. Such kind of reduction in demand can be easily managed for which standard technical operating protocols are in place.
Question 11: Will there be load shedding ? If yes what will be the impact ?
Answer : No load shedding is planned.

વિદ્યુત મંત્રાલય
લાઇટ બંધ કરવા દરમિયાન પાવર ગ્રિડની કામગીરી પર વારંવાર પૂછાતાં પ્રશ્નો
05 APR 2020 5:21PM by PIB Ahmedabad
ગ્રિડની અસ્થિરતા વિશે તમામ શંકાઓનું નિવારણ
પ્રશ્ન 1: રાતે 9 વાગ્યાથી 9.09 વાગ્યા સુધી ઘરની લાઇટો જ બંધ કરવાની કે પછી સ્ટ્રીટ લાઇટ, કોમન એરિયાની લાઇટ, આવશ્યક સેવાઓ વગેરે પણ બંધ કરવાની છે?
જવાબ : આપણા આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ અપીલ કર્યા મુજબ ફક્ત ઘરની લાઇટો જ બંધ કરવાની છે. અહીં ફરી ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવે છે કે, સ્ટ્રીટ લાઇટ, કોમન એરિયાની લાઇટ, હોસ્પિટલ અને અન્ય આવશ્યક સેવાઓની લાઇટો બંધ કરવાની નથી.
પ્રશ્ન 2: ઘરની લાઇટ બંધ હોય એ દરમિયાન મારા ઘરગથ્થું ઉપકરણો સુરક્ષિત રહેશે ?
જવાબ: તમારા તમામ ઘરગથ્થું ઉપકરણો સલામત રહેશે. પંખા, એસી, ફ્રિઝ વગેરે બંધ કરવાની જરૂર નથી. ભારતીય ઇલેક્ટ્રિસિટીની ગ્રિડ લોડમાં આ પ્રકારનાં ફરકનું સંચાલન કરવા સારી રીતે ડિઝાઇન કરેલી છે તથા નિયંત્રણનું કેટલુંક ઇન-બિલ્ટ સ્તર ધરાવે છે તથા લોડમાં આ પ્રકારનાં ફરકને કારણે કોઈ પણ પ્રકારની વધઘટને પચાવવાનું સલામત તંત્ર ધરાવે છે. એટલે તમામ ઘરગથ્થું ઉપકરણો સંપૂર્ણપણે સલામત છે અને એટલે ઉપકરણોને જરૂરિયાત મુજબ સાધારણ કામગીરીનાં મોડમાં જાળવી રાખવા જોઈએ.
પ્રશ્ન 3 : 5 એપ્રિલનાં રોજ રાતે 9.00થી નવ મિનિટ એટલે કે રાતના 9.09 વાગ્યા સુધી લાઇટ બંધ કરવા દરમિયાન ગ્રિડમાં સ્થિરતા જાળવવાની પર્યાપ્ત વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે ?
જવાબ : હા, તમામ પર્યાપ્ત વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી છે અને ગ્રિડમાં સ્થિરતા જાળવવા કામગીરીની પ્રમાણભૂત આચારસંહિતા અસ્તિત્વમાં છે.
પ્રશ્ન 4: લાઇટ બંધ કરવી ફરજિયાત છે કે મરજિયાત?
જવાબ : મરજિયાત. સ્વૈચ્છિક. ફક્ત ઘરની લાઇટો જ બંધ કરવાની છે.
પ્રશ્ન 5: કેટલીક શંકાઓ વ્યક્ત કરવામાં આવી છે કે, આ કારણે અને વોલ્ટેજમાં વધઘટ થવાથી ગ્રિડમાં અસ્થિરતા પેદા થઈ શકે છે, જેનાથી વીજ ઉપકરણોને નુકસાન થઈ શકે છે.
જવાબ : આ પ્રકારની શંકાઓ સંપૂર્ણપણે અનુચિત છે. આ સાધારણ ધારણા છે અને ભારતીય ઇલેક્ટ્રિસિટી ગ્રિડ લોડમાં આ પ્રકારની વધઘટનું સંચાલન કરવા સારી રીતે ડિઝાઇન કરેલી છે તથા કામગીરીની પ્રમાણભૂત આચારસંહિતા મુજબ અવારનવાર ફેરફારોનું સંચાલન કરે છે.
પ્રશ્ન 6 : શું લાઇટો બંધ અને ચાલુ થવાથી વીજપ્રવાહમાં જે મોટો વધારો કે ઘટાડો થશે એનું સંચાલન કરવાની ક્ષમતા આપણી ગ્રિડ વ્યવસ્થાપન અને ટેકનોલોજી ધરાવશે ?
જવાબ : ભારતીય ઇલેક્ટ્રિસિટી ગ્રિડ મજબૂત અને સ્થિર છે તથા અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે સજ્જ છે. આ જરૂરી નિયંત્રણ ધરાવે છે અને એકાએક કોઈ પણ સમયે માગમાં આ પ્રકારની વધઘટનું સંચાલન કરવા સંરક્ષણાત્મક ઘટકો સાથે સજ્જ છે.
પ્રશ્ન 7 : પંખા, રેફ્રિજરેટર્સ, એસી વગેરે ઉપકરણો બંધ કરવા પડશે કે ચાલુ રાખવા?
જવાબ : તમારા તમામ ઘરગથ્થું ઉપકરણોની સલામતી જળવાઈ રહેશે. આ ઉપકરણો ગ્રાહકોની જરૂરિયાત મુજબ ચાલુ રાખવા પડશે. આ તમામને બંધ કરવાની કોઈ જરૂર નથી, ખાસ કરીને રાતના નવ વાગ્યે.
પ્રશ્ન 8 : સ્ટ્રીટ લાઇટ બંધ થઈ જશે?
જવાબ : ના, હકીકતમાં તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/સ્થાનિક સંસ્થાઓને જાહેર સલામતી માટે સ્ટ્રીટ લાઇટ ચાલુ રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
પ્રશ્ન 9: હોસ્પિટલો કે અન્ય ઇમરજન્સી તથા મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓમાં લાઇટ બંધ થશે?
જવાબ : ના, હોસ્પિટલોમાં તથા જાહેર સ્થળો, મ્યુનિસિપલ સેવાઓ, ઓફિસો, પોલીસ સ્ટેશનો, ઉત્પાદન સુવિધાઓ વગેરે જેવી અન્ય તમામ આવશ્યક સેવાઓ ચાલુ રહેશે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ ઘરમાં જ લાઇટ બંધ કરવાની અપીલ કરી છે.
પ્રશ્ન 10: કુલ લોડમાં હોમ-લાઇટિંગનો લોડ આશરે 20 ટકા છે. તો શું એકાએક 20 ટકા લોડ ડિસકનેક્ટ થઈ જવાથી ગ્રિડમાં અસ્થિરતા પેદા નહીં થાય? મંત્રાલય આ માટે શું પગલાં લેશે?
જવાબ : ઘરગથ્થું લાઇટિંડનો લોડ 20 ટકાથી ઓછો, ઘણો ઓછો છે. માગમાં આ પ્રકારના ઘટાડાનું સરળતાપૂર્વક વ્યવસ્થાપન થઈ શકશે, જે માટે ટેકનિકલ કામગીરીની પ્રમાણભૂત આચારસંહિતા અસ્તિત્વમાં છે.
પ્રશ્ન 11: લોડ શેડિંગ થશે ? જો હા, તો એની શું અસર થશે ?
જવાબ : ના. લોડ શેડિંગની કોઈ યોજના નથી.