Ministry of Power
FAQs on Power Grid operations during light out
05 APR 2020 5:21PM by PIB Delhi
Allays all doubts about grid instability
Question 1: Are only domestic lights to be switched off or are street lights, common area lighting, essential services etc lights also to be switched off between 9 - 9:09 pm?
Answer: Only domestic home lights in the houses have to be put off voluntarily as appealed by our Hon'ble PM. It is again reiterated that no street lights, common area places, hospitals and other essential services have to switch off their lights.
Question 2: Are my domestic appliances safe during the said switching off of home lights ?
Answer: All your domestic appliances will be safe. There is no need to switch off Fans, ACs, Fridges etc. Indian Electricity Grid is well designed to handle such kind of load variation and has several in- built levels of control and safety mechanisms to absorb any kind of frequency changes occurring due to such load variation. Thus, all the domestic appliances will be totally safe and hence should be kept in normal functioning mode as per the requirements.
Question 3 : Whetheradequate arrangements and protocols are in place to handle grid stability during light out event on 5th April at 9:00 PM to 9.09pm ?
Answer : Yes, all adequate arrangements and standard operating protocols are in place to maintain grid stability.
Question 4: Is it compulsory or voluntary to switch off lights?
Answer : Voluntary . As already said only domestic home lights have to be put off .
Question 5: Some apprehensions have been expressed that this may cause instability in the grid and fluctuation in voltage which may harm the electrical appliances.
Answer : These apprehensions are totally misplaced. These are normal phenomenon and the Indian Electricity Grid is well designed to handle such load variation and frequency changes as per standard operating protocols.
Question 6 : Whether our grid management and technology deployed will withstand the fluctuation that light out may cause ?
Answer : Indian electricity grid is robust and stable and employs state-of -art technology. It has in place necessary control and protective elements capable of handling such kind of fluctuations in demand at any instant of time.
Question 7 : Whether appliances like fan, Refrigerators , AC, etc should be switched off or kept in the on mode?
Answer : All your domestic appliances would be safe. These appliances should be operated normally as per requirements by the consumers. No need at all to especially switch off at 9pm.
Question 8 : Whether Street Lights will go off.
Answer : No.
Infact, all States/UTs/ Local bodies have been advised to keep the street lights on for public safety.
Questions 9: Whether Hospitals or other emergency and important installations will face light out.
Answer : No, the lights in Hospitals and all other essential services like Public Utilities, Municipal Services, Offices, Police Stations, Manufacturing Facilities, etc will remain on. The call given by Hon'ble PM is to just switch off lights in residences.
Question 10: The load of home-lightings alone is around 20% of the total load. Would a sudden disconnect of 20% load not destabilise the grid? What measures will the Ministry take?
Answer : Domestic lighting load is much less than 20 per cent. Such kind of reduction in demand can be easily managed for which standard technical operating protocols are in place.
Question 11: Will there be load shedding ? If yes what will be the impact ?
Answer : No load shedding is planned.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਈਟ ਆਊਟ ਦੌਰਾਨ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਸਥਿਰਤਾ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ੰਕੇ ਦੂਰ ਕੀਤੇ
05 APR 2020 5:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1. - ਕੀ ਸਿਰਫ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਹੀ ਬੰਦ ਹੋਣੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ, ਸਾਂਝੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ 9 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਬੰਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ - ਸਿਰਫ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਅਨੁਸਾਰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ, ਸਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2. - ਕੀ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ ?
ਉੱਤਰ - ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ। ਪੱਖਿਆਂ, ਏਸੀਜ਼, ਫਰਿਜਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਲੋਡ ਦੇ ਵਧਣ-ਘਟਣ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਕਈ ਇਨਬਿਲਟ ਲੈਵਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਲੋਡ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵਧਣ-ਘਟਣ ਕਾਰਨ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜ ਵਾਲੇ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3. - ਕੀ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ 9 ਮਿੰਟ ਦੇ ਲਾਈਟ ਆਊਟ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ - ਹਾਂ, ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4. - ਕੀ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਇਛੁੱਕ ?
ਉੱਤਰ - ਸਵੈ-ਇਛੁੱਕ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 5. - ਕੁਝ ਸ਼ੰਕੇ ਪ੍ਰਗਟਾਏ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵੋਲਟੇਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧ-ਘਾਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ - ਇਹ ਸ਼ੰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਧਾਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੋਡ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵਾਧੇ-ਘਾਟੇ ਜਾਂ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 6. - ਕੀ ਸਾਡਾ ਗ੍ਰਿੱਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਈਟ ਆਊਟ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਫਲਕਚੁਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ?
ਉੱਤਰ - ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ-ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 7. - ਕੀ ਪੱਖੇ, ਰੈਫਰੀਜਰੇਟਰ, ਏਸੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਣ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਚਲਦੇ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ?
ਉੱਤਰ - ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਰਮਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 8. - ਕੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ?
ਉੱਤਰ - ਨਹੀਂ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ /ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਦੀਆਂ ਰੱਖਣ।
ਸਵਾਲ 9. - ਕੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਾਂ ਦੂਜੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਈਟ ਆਊਟ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ?
ਉੱਤਰ - ਨਹੀਂ। ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਯੂਟਿਲਿਟੀ, ਮਿਊਂਸਪਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟਾਂ ਜਗਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸਿਰਫ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 10. - ਸਿਰਫ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਦਾ ਲੋਡ ਕੁੱਲ ਲੋਡ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 20% ਹੈ। ਕੀ ਅਚਾਨਕ 20% ਲੋਡ ਬੰਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਸਥਿਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਲਈ ਕੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ ?
ਉੱਤਰ - ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਲੋਡ 20% ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਟੈਕਨੀਕਲ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 11. - ਕੀ ਉਸ ਵੇਲੇ ਲੋਡ ਸ਼ੈਡਿੰਗ (shedding ) ਹੋਵੇਗੀ? ਜੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ?
ਉੱਤਰ - ਨਹੀਂ, ਲੋਡ ਸ਼ੈਡਿੰਗ ਦੀ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।