విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుద్దీపాలు ఆపివేసే సందర్భంలో పవర్ గ్రిడ్ ఆపరేషన్స్ పై తలెత్తే ప్రశ్నలు వాటికి సమాధానాలు గ్రిడ్ అస్థిరతపై ఆందోళనలు అవసరం లేదు
05 APR 2020 5:21PM by PIB Hyderabad
గ్రిడ్ అస్థిరతపై ఆందోళనలు అవసరం లేదు
ప్రశ్న 1: రాత్రి 9 గంటల నుండి 9.09 గంటల వరకు కేవలం ఇళ్లల్లోనే లైట్లు ఆపివేయాలా, వీధి దీపాలు, ఉమ్మడిగా ఉండే ప్రాంగణాలలోనూ, అత్యవసరమైన విద్యుద్దీపాలు కూడా ఆపాలా ?
సమాధానం: మన గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన పిలుపు మేరకు కేవలం ఇళ్లల్లో మాత్రమే లైట్లు ఆపాలి. మిగిలిన లైట్లు కామన్ ఏరియాలోవి, వీధి దీపాలు, ఆస్పత్రుల్లో లైట్లు ఏవీ కూడా ఆపకూడదు అని మరో సారి చెబుతున్నాం.
ప్రశ్న 2: ఇళ్లల్లో విద్యుద్దీపాలు ఆపడం వల్ల మిగిలిన గృహోపకారణాలకు భద్రమేనా?
సమాధానం: మీ ఇంట్లో విద్యుత్ గృహోపకరణాలు అన్నీ సురక్షితమే. ఫ్యాన్లు, ఏసీలు, ఫ్రిడ్జిలు ఆపివేయాల్సిన అవసరం లేదు. లోడ్లో వచ్చే హెచ్చుతగ్గులను తట్టుకునే వ్యవస్థ భారతదేశంలోని విద్యుచ్ఛక్తి గ్రిడ్ లో ఉంది. అందువల్ల ఇళ్లల్లో అవసరమైన వరకు విద్యుత్ ఉపకరణాల సాధారణ వాడకంలో ఎటువంటి అనుమానాలు అవసరం లేదు. పూర్తిగా ఈ వ్యవస్థ సురక్షితమే.
ప్రశ్న 3 : ఏప్రిల్ 5న రాత్రి 9:00 నుండి రాత్రి 9.09 వరకు లైట్ అవుట్ సందర్బంగా గ్రిడ్ స్థిరత్వాన్ని నిర్వహించడానికి తగిన ఏర్పాట్లు మరియు ప్రోటోకాల్‌లు ఉన్నాయా?
సమాధానం: అవును, గ్రిడ్ స్థిరత్వాన్ని నిర్వహించడానికి తగిన అన్ని ఏర్పాట్లు, ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ ప్రోటోకాల్‌లు ఉన్నాయి.
ప్రశ్న 4: లైట్లు ఆపివేయడం తప్పనిసరా లేదా స్వచ్ఛందమా?
సమాధానం: స్వచ్ఛందమే. ఇప్పటికే చెప్పినట్లు ఇళ్లల్లో ఉన్న గృహావసరాల దీపాలను మాత్రమే నిలిపివేయాలి.
ప్రశ్న 5: ఇది గ్రిడ్‌లో అస్థిరతకు మరియు విద్యుత్ పరికరాలకు నష్టం కలిగించే వోల్టేజ్‌ హెచ్చుతగ్గులకు కారణమవుతుందని కొన్ని భయాలు వ్యక్తమయ్యాయి?
సమాధానం: ఈ భయాలు పూర్తిగా తప్పు. ఇది సాధారణ దృగ్విషయం. ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ పద్ధతుల ప్రకారం భారమైన విద్యుత్ గ్రిడ్ అటువంటి లోడ్ హెచ్చు తగ్గులు, ఫ్రీక్వెన్సీ మార్పులను తట్టుకునేలాగే రూపొందించబడింది.
ప్రశ్న 6 : మన గ్రిడ్ నిర్వహణ, అమలు చేస్తున్న సాంకేతికత ఈ రాత్రి లైట్లను ఆపివేయడం వల్ల వచ్చే హెచ్చుతగ్గులను తట్టుకోగలదా?
సమాధానం: భారతీయ విద్యుత్ గ్రిడ్ దృఢమైన, స్థిరమైన, ఉత్తమమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని కలిగి ఉంది. ఇది ఏ సమయంలో డిమాండ్ నైనా, హెచ్చుతగ్గులనైనా నియంత్రణ, రక్షణ కలిగి ఉంది.
ప్రశ్న 7 : ఫ్యాన్, రిఫ్రిజిరేటర్లు, ఎసి, వంటి ఉపకరణాలను స్విచ్ ఆఫ్ చేయాలా లేదా ఆన్ మోడ్‌లో ఉంచాలా?
సమాధానం: మీ అన్ని గృహోపకరణాలు సురక్షితంగా ఉంటాయి. ఈ ఉపకరణాలను వినియోగదారుల అవసరాలకు అనుగుణంగా సాధారణంగానే ఆపరేట్ చేయాలి. ముఖ్యంగా రాత్రి 9 గంటలకు స్విచ్ ఆఫ్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు.
ప్రశ్న 8 : వీధి దీపాలు ఆపేస్తారా?
సమాధానం: లేదు. ప్రజల భద్రత కోసం వీధి దీపాలను వేసే ఉంచాలని అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలు / స్థానిక సంస్థలకు సూచించడమైంది.
ప్రశ్న 9: ఆస్పత్రులు లేదా ఇతర అత్యవసర మరియు ముఖ్యమైన ప్రదేశాలు విద్యుద్దీపాలు ఆపుతారా ?
జవాబు: లేదు, ఆస్పత్రులలో లైట్లు మరియు ప్రజావసరాలున్న ప్రాంతాలు, మునిసిపల్ సేవలు, కార్యాలయాలు, పోలీస్ స్టేషన్లు, తయారీ రంగాలు మొదలైన అన్ని అవసరమైన సేవల వద్ద లైట్లు అలాగే ఉంటాయి, ఆగవు. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన పిలుపు- నివాసాలలో లైట్లను మాత్రమే ఆపివేయమని.
ప్రశ్న10: గృహాల్లో లైటింగ్ లోడ్ మొత్తం లోడ్లో 20% ఉంది. 20% లోడ్ అకస్మాత్తుగా ఆగిపోతే గ్రిడ్ అస్థిరమైపోదా? మంత్రిత్వ శాఖ ఎలాంటి చర్యలు తీసుకుంటుంది?
సమాధానం: గృహ విద్యుత్ లోడ్, మొత్తం లోడ్ లో 20 శాతం కన్నా తక్కువే. ప్రస్తుతమున్న ప్రామాణిక సాంకేతిక ఆపరేటింగ్ ప్రోటోకాల్‌లు డిమాండ్ లో తరుగుదల వచ్చినా సులభంగా ఎదుర్కోవచ్చు.
ప్రశ్న 11: లోడ్ షెడ్డింగ్ (విద్యుత్ సరఫరా నిలిపివేత) ఉంటుందా? అవును అయితే దాని ప్రభావం ఏమిటి?
సమాధానం: లోడ్ షెడ్డింగ్ ఆలోచన లేదు.

Ministry of Power
FAQs on Power Grid operations during light out
05 APR 2020 5:21PM by PIB Delhi
Allays all doubts about grid instability
Question 1: Are only domestic lights to be switched off or are street lights, common area lighting, essential services etc lights also to be switched off between 9 - 9:09 pm?
Answer: Only domestic home lights in the houses have to be put off voluntarily as appealed by our Hon'ble PM. It is again reiterated that no street lights, common area places, hospitals and other essential services have to switch off their lights.
Question 2: Are my domestic appliances safe during the said switching off of home lights ?
Answer: All your domestic appliances will be safe. There is no need to switch off Fans, ACs, Fridges etc. Indian Electricity Grid is well designed to handle such kind of load variation and has several in- built levels of control and safety mechanisms to absorb any kind of frequency changes occurring due to such load variation. Thus, all the domestic appliances will be totally safe and hence should be kept in normal functioning mode as per the requirements.
Question 3 : Whetheradequate arrangements and protocols are in place to handle grid stability during light out event on 5th April at 9:00 PM to 9.09pm ?
Answer : Yes, all adequate arrangements and standard operating protocols are in place to maintain grid stability.
Question 4: Is it compulsory or voluntary to switch off lights?
Answer : Voluntary . As already said only domestic home lights have to be put off .
Question 5: Some apprehensions have been expressed that this may cause instability in the grid and fluctuation in voltage which may harm the electrical appliances.
Answer : These apprehensions are totally misplaced. These are normal phenomenon and the Indian Electricity Grid is well designed to handle such load variation and frequency changes as per standard operating protocols.
Question 6 : Whether our grid management and technology deployed will withstand the fluctuation that light out may cause ?
Answer : Indian electricity grid is robust and stable and employs state-of -art technology. It has in place necessary control and protective elements capable of handling such kind of fluctuations in demand at any instant of time.
Question 7 : Whether appliances like fan, Refrigerators , AC, etc should be switched off or kept in the on mode?
Answer : All your domestic appliances would be safe. These appliances should be operated normally as per requirements by the consumers. No need at all to especially switch off at 9pm.
Question 8 : Whether Street Lights will go off.
Answer : No.
Infact, all States/UTs/ Local bodies have been advised to keep the street lights on for public safety.
Questions 9: Whether Hospitals or other emergency and important installations will face light out.
Answer : No, the lights in Hospitals and all other essential services like Public Utilities, Municipal Services, Offices, Police Stations, Manufacturing Facilities, etc will remain on. The call given by Hon'ble PM is to just switch off lights in residences.
Question 10: The load of home-lightings alone is around 20% of the total load. Would a sudden disconnect of 20% load not destabilise the grid? What measures will the Ministry take?
Answer : Domestic lighting load is much less than 20 per cent. Such kind of reduction in demand can be easily managed for which standard technical operating protocols are in place.
Question 11: Will there be load shedding ? If yes what will be the impact ?
Answer : No load shedding is planned.