Ministry of Science & Technology
DST sets up rapid response centre at SINE, IIT Bombay to combat COVID-19
03 APR 2020 5:35PM by PIB Delhi
Department of Science & Technology, Government of India in a rapid response to combat COVID-19 global pandemic approved setting up of a Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) at a total cost of Rs 56 Cr to scout, evaluate and support the innovations and start-ups that address COVID-19 challenges. The Society for Innovation and Entrepreneurship (SINE), a technology business incubator at IIT Bombay supported by DST has been identified as the Implementing Agency of the CAWACH.
Given the impact of Covid-19 as a pandemic globally that has jolted countries across the world to take immediate actions and scale up responses to detect, treat and reduce transmission to save people’s lives, DST is playing a critical role to pace up India’s efforts to fight the crisis.
While the nation is under a health emergency, various solutions to address the pandemic are being undertaken at research institutions & laboratories. Urgent measures are being taken by Governments at both Centre and State level to shore up these efforts and infuse resources in various forms to contain the further havoc of COVID-19.
DST’s effort at this hour of need is to support R&D initiatives in this direction by boosting innovations offering comprehensive solutions like Ventilators, Diagnostics, Therapeutics, Informatics and other intervention for control and mitigation of Covid-19.
The support will be provided to startups at different stages for fast tracking commercialization process and journey and scale-up across geographies which will have significant impact in the long term.
The CAWACH’s mandate will be to extend timely support to potential startups by way of the requisite financial assistance and fund deployment targeting innovations that are deployable in the market within next 6 months.
CAWACH will identify upto 50 innovations and startups that are in the area of novel, low cost, safe and effective ventilators, respiratory aids, protective gears, novel solutions for sanitizers, disinfectants, diagnostics, therapeutics, informatics and any effective interventions to control COVID-19.
It will provide access to pan India networks for testing, trial and market deployment of these products and solutions in the identified areas of priority COVID-19 solutions. This will help to address various challenges faced by country due to severe impact of Covid-19.
“CAWACH program of DST is focused on leveraging the youthful energy, intelligence and extraordinary innovative potential of our technology incubators and startups and empowering them for scale-up to speedily address the multi-dimensional challenges of COVID-19 across respiratory aids, disinfection systems, protective gear and coatings, information and monitoring assists, diagnostics, and plethora of other relevant materials, devices and solutions”, said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
DST is taking a lead from the front and upping efforts across its wide resource network of highly committed institutions, researchers, experts, incubators, innovators and startups in the hour of this grave national need and health crisis.
{For further details, please contact :
TBI Contact: MsPoyniBhatt ,Chief Executive Officer,
Society for Innovation & Entrepreneurship (SINE),
Indian Institute of Technology Bombay (IIT Bombay)
Phone: +91 22 25767072
email: poyni.bhatt@sineiitb.org
www.sineiitb.org
DST’s contact;Dr Anita Gupta, Scientist-G
Department of Science & Technology
Mob: +91-9811828996

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં DSTએ SINE, IIT બોમ્બે રેપિડ રિસ્પોન્સ સેન્ટરની સ્થાપના કરી
03 APR 2020 5:35PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગે કોવિડ-19 વૈશ્વિક મહામારી સામે લડવા માટે તાત્કાલિક પ્રતિક્રિયા હાથ ધરવા માટે રૂ. 56 કરોડના ખર્ચે સેન્ટર ફોર ઓગમેન્ટિંગ વોર વિથ કોવિડ-19 (CAWACH)ની સ્થાપના માટે મંજૂરી આપી છે. આ કેન્દ્રો કોવિડ-19ના પડકારોનો સામનો કરવા સંબંધિત નવીન શોધખોળો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની ઓળખ, મૂલ્યાંકન અને સહાયતા કરશે. DST દ્વારા સમર્થિત IIT બોમ્બે ખાતે ટેકનોલોજી વ્યવસાય પ્રવર્ધન કેન્દ્ર- સોસાયટી ફોર ઇનોવેશન એન્ડ આંત્રપ્યોનોરશિપ (SINE) CAWACHનો અમલ કરનારી સંસ્થા રહેશે.
સમગ્ર વિશ્વના દેશોની કમર તોડી નાખનાર વૈશ્વિક મહામારી તરીકે કોવિડ-19ની ખતરનાક અસરોને ધ્યાનમાં રાખીને લોકોના જીવનને બચાવવા સંક્રમણ શોધવા, તેની સારવાર અને તેમાં ઘટાડો કરવા તાત્કાલિક કામગીરી અને અદ્યતન પ્રતિભાવો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યાં છે. આ કટોકટીનો સામનો કરવા ભારતના પ્રયત્નોને ઝડપી બનાવવા DST અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી રહ્યું છે.
એક તરફ જ્યારે સમગ્ર રાષ્ટ્ર આરોગ્ય કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યું છે ત્યારે સંશોધન સંસ્થાઓ અને લેબોરેટરી ખાતે મહામારીનો સામનો કરવા માટે વિવિધ ઉપાયો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યાં છે. કોવિડ-19નો રોગચાળો ફેલાતો અટકાવવા માટે હાથ ધરવામાં આવતા પ્રયત્નોમાં વધારો કરવા અને વિવિધ સ્વરૂપોમાં સ્રોતોનો ઉપયોગ કરવા કેન્દ્ર અને રાજ્ય એમ બન્ને સ્તરોએ સરકારો દ્વારા તાત્કાલિક પગલાંઓ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યાં છે.
DSTના વેન્ટિલેટર, નિદાનાત્મક, ઉપચારાત્મક, માહિતી સંબંધિત અને કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને નિરાકરણ માટે અન્ય હસ્તક્ષેપો હાથ ધરવા સમગ્રલક્ષી ઉપાયો ઉપલબ્ધ કરી તથા નવીન શોધખોળોમાં વધારો કરીને આ દિશામાં સંશોધન અને વિકાસ પહેલોને સહાયતા કરવા પ્રયત્નો હાથ ધરવા તે સમયની માંગ છે.
સ્ટાર્ટ-અપ્સને વ્યાવસાયિક પ્રક્રિયા અને સફરને ઝડપથી આગળ વધારવા માટે વિવિધ તબક્કે સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવશે અને સમગ્ર ભૌગોલિક ક્ષેત્રોમાં તેનો વ્યાપ વધારવામાં આવશે, જેના કારણે લાંબા ગાળે નોંધપાત્ર પ્રભાવ ઊભો કરી શકાશે.
CAWACHની કામગીરી આગામી 6 મહિનાની અંદર બજારમાં ઉતરવા માંગતા નવીન સંશોધનોને જરૂરી નાણાકીય સહાયતા અને જરૂરી ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવીને સંભવિત સ્ટાર્ટ-અપ્સને સમયસર સહાયતા પહોંચાડવાની છે.
CAWACH 50 નવીન સંશોધન અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની ઓળખ કરશે જે કોવિડ-19ના નિયંત્રણ માટ નવીન, ઓછા ખર્ચાળ, સલામત અને અસરકારક વેન્ટિલેટર, શ્વાસોશ્વાસ સંબંધિત સાધનો, રક્ષણાત્મક ઉપકરણો, સેનિટાઇઝર માટે નવીન ઉપાયો, ચેપવિરોધી ચીજ-વસ્તુઓ, નિદાન અને ઉપચારના સાધનો, માહિતીના આદાન-પ્રદાનના ક્ષેત્રમાં કામગીરી કરી રહ્યાં છે.
તે કોવિડ-19ના ઉપાયોની પ્રાથમિકતા ધરાવતા ઓળખવામાં આવેલા વિસ્તારોમાં આ પેદાશો અને ઉપાયોના પરીક્ષણ, તપાસ અને બજાર વિસ્તારણ માટે સમગ્ર ભારતના નેટવર્કની ઉપલબ્ધતા પૂરી પાડશે. આ કોવિડ-19ના કારણે ગંભીર પ્રભાવોનો સામનો કરી રહેલા દેશને વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરશે.
આ અંગે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ પ્રોફેસર આસુતોષ શર્માએ જણાવ્યું હતું કે, "DSTનો CAWACH કાર્યક્રમ કોવિડ-19ના બહુવિધ પડકારોનો ઝડપી સામનો કરવા આપણાં ટેકનિકલ સંવર્ધન કેન્દ્રો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની યુવા ઉર્જા, બૌદ્ધિકતા અને અસામાન્ય સંશોધન ક્ષમતાનો ભરપૂર લાભ ઉઠાવવા ઉપર કેન્દ્રિત થયેલો છે. તેમાં શ્વસનતંત્રીય સહાયક સાધનો, ચેપ વિરોધી વ્યવસ્થાઓ, સંરક્ષણાત્મક ઉપકરણો અને કપડાં, માહિતી અને દેખરેખ સહાયતા, નિદાન અને અન્ય સંખ્યાબંધ સાધનસામગ્રી, ઉપકરણો અને ઉપાયોનો સમાવેશ કરે છે."
DST રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાત અને આરોગ્ય કટોકટીના આ ગંભીર કટોકટીના સમયમાં અત્યંત પ્રતિબદ્ધ સંસ્થાઓ, સંશોધકો, નિષ્ણાતો, ઉછેરકેન્દ્રો, નવીન સર્જકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સના તેના વ્યાપક નેટવર્કનું નેતૃત્વ કરવા અને તેમના પ્રયત્નોને આગળ વધારવા કામગીરી કરી રહી છે.
{વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને સંપર્ક કરોઃ
TBI સંપર્કઃ શ્રી પોયની ભટ્ટ, ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર
સોસાયટી ફોર ઇનોવેશન એન્ડ એન્ટરપ્રેન્યોરશીપ (SINE)
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી બોમ્બે (IIT બોમ્બે)
ફોનઃ +91 22 25767072
ઇમેલઃ poyni.bhatt@sineiitb.org
www.sineiitb.org
DST સંપર્કઃ ડૉ. અનિતા ગુપ્તા, સાયન્ટિસ્ટ-જી
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ
મોબાઇલઃ +91-9811828996