विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
कोविड -19 शी लढण्यासाठी विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाद्वारे मुंबईच्या आय.आय.टी.मध्ये ‘जलद प्रतिसाद केंद्र’ स्थापन
03 APR 2020 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 एप्रिल 2020
कोविड -19 शी दोन हात करण्यासाठी भारत सरकारच्या DST अर्थात विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाने 56 कोटी रुपये खर्चून मुंबईत IIT अर्थात भारतीय तंत्रज्ञान संस्थेच्या आवारात 'सेंटर फॉर ऑगमेंटिंग वॉर विथ कोविड -19 हेल्थ क्रायसिस - अर्थात CAWACH (इंग्रजी लघुरूप -कवच ) या केंद्राची स्थापना केली आहे. 'कोविड -19 या आरोग्यविषयक संकटाशी युद्ध करण्यात साथ देण्याचे' काम हे केंद्र करणार असून, कोविड-19 मुळे उद्भवणाऱ्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी अभिनव कल्पना लढविणाऱ्या स्टार्टअप उद्योगांचा शोध, मूल्यमापन व त्यांना पाठबळ देण्याचे काम याद्वारे केले जाणार आहे. विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाच्या पाठबळावर चालणारी, IIT मधील SINE म्हणजेच 'अभिनवता आणि उद्योजकता संस्था' ही 'कवच'ची प्रचालन संस्था म्हणून काम करेल.
कोविड -19 ने जगभरात थैमान घातला असुन, या आपत्तीशी लढा देण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांना वेग देण्यात DST चा सिंहाचा वाटा आहे.
देशात आरोग्यविषयक आणीबाणीची परिस्थिती निर्माण झाली असता, विविध संशोधन संस्था व प्रयोगशाळांमध्ये या रोगावर तोडगा शोधण्याचे प्रयत्न हाती घेण्यात आले आहेत. कोविड -19 ची पुढे आणखी वाढ होऊ नये यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकारांनी या प्रयत्नांना जोड देण्यासाठी व त्यांना आवश्यक संसाधने उपलब्ध करून देण्यासाठी तातडीची पावले उचलली आहेत.
कोविड -19 च्या नियंत्रणासाठी व्हेंटीलेटर्स,निदान व उपचार प्रणाली, माहिती प्रणाली अशा प्रकारच्या उपायांमध्ये अभिनव मार्ग तयार करणाऱ्या संशोधन व विकास प्रयत्नांना पाठबळ देण्याचे काम आता DST करत आहे.
अशा कामी त्या-त्या उत्पादनांची व्यापारी तत्त्वावर जलद निर्मिती व विविध भौगोलिक प्रदेशांत ती उत्पादने पोहोचविण्यासाठीचे प्रयत्न याकरिता स्टार्टअप उद्योगांना पाठबळ दिले जात आहे.
येत्या 6 महिन्यात अशी अभिनव उत्पादने बाजारात आणू शकणाऱ्या सक्षम स्टार्टअप उद्योगांना आर्थिक मदत आणि निधी उपलब्धता देण्याचे 'कवच'चे धोरण आहे.
नवीन प्रकारचे, स्वस्त, सुरक्षित आणि परिणामकारक असे व्हेंटीलेटर्स, श्वसन-सहायक यंत्रणा, व्यक्तिगत सुरक्षा सामग्री, तसेच, सॅनिटायझर्स, जंतुनाशक औषधे, निदान प्रणाली इत्यादींचे नवे पर्याय शोधणारे ५० नवोन्मेषी आणि स्टार्टअप उद्योग 'कवच'द्वारे हेरले जातील.
कोविड -19वर उपाय शोधणाऱ्या व सदर उत्पादनांच्या चाचण्यांपासून ती बाजारात उतरवेपर्यंतची कामे करणाऱ्या देशभरच्या संस्थांच्या नेट्वर्कशी यामुळे संपर्क साधता येईल.
"DST चा 'कवच' कार्यक्रम, कोविड -19 ने ठेवलेल्या निरनिराळ्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठीची तरुणाईची ऊर्जा, बुद्धिमत्ता, अभिनव क्लृप्त्या लढविणाऱ्या तंत्रज्ञान विषयक उदयोन्मुख कंपन्या आणि स्टार्टअप यांना एकत्र आणू शकेल. आणि त्यांच्या प्रयत्नांना वेग देण्यावर त्याचा भर असेल", असे मत, DST चे सचिव प्रा.आशुतोष शर्मा यांनी मांडले.
या लढ्यात देशातील संसाधने एकमेकांशी जोडण्याच्या आणि देशाची गरज ओळखून निष्ठेने काम करणाऱ्या संस्था, संशोधक, तज्ज्ञ, उद्योजक, नवोन्मेषी आणि स्टार्टअप अशा सर्वांसोबत एकत्रित प्रयत्न करण्याच्या कामी DST आघाडीवर आहे.
{अधिक माहितीसाठी कृपया येथे संपर्क साधावा-:
टीबीआय. संपर्क-: श्रीम.पोयनी भट्ट, मुख्य अधिकारी,
सोसायटी फॉर इनोव्हेशन अँड आंत्रप्रेन्युअरशिप, (SINE)
भारतीय तंत्रज्ञान संस्था-बॉम्बे (IIT- मुंबई)
दूरध्वनी : +91 22 25767072
इ-मेल-: poyni.bhatt@sineiitb.org
संकेतस्थळ -: www.sineiitb.org
DST संपर्क -: डॉ.अनिता गुप्ता, शास्त्रज्ञ Scientist-G
विज्ञान तंत्रज्ञान विभाग
भ्रमणध्वनी -: +91-9811828996

Ministry of Science & Technology
DST sets up rapid response centre at SINE, IIT Bombay to combat COVID-19
03 APR 2020 5:35PM by PIB Delhi
Department of Science & Technology, Government of India in a rapid response to combat COVID-19 global pandemic approved setting up of a Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) at a total cost of Rs 56 Cr to scout, evaluate and support the innovations and start-ups that address COVID-19 challenges. The Society for Innovation and Entrepreneurship (SINE), a technology business incubator at IIT Bombay supported by DST has been identified as the Implementing Agency of the CAWACH.
Given the impact of Covid-19 as a pandemic globally that has jolted countries across the world to take immediate actions and scale up responses to detect, treat and reduce transmission to save people’s lives, DST is playing a critical role to pace up India’s efforts to fight the crisis.
While the nation is under a health emergency, various solutions to address the pandemic are being undertaken at research institutions & laboratories. Urgent measures are being taken by Governments at both Centre and State level to shore up these efforts and infuse resources in various forms to contain the further havoc of COVID-19.
DST’s effort at this hour of need is to support R&D initiatives in this direction by boosting innovations offering comprehensive solutions like Ventilators, Diagnostics, Therapeutics, Informatics and other intervention for control and mitigation of Covid-19.
The support will be provided to startups at different stages for fast tracking commercialization process and journey and scale-up across geographies which will have significant impact in the long term.
The CAWACH’s mandate will be to extend timely support to potential startups by way of the requisite financial assistance and fund deployment targeting innovations that are deployable in the market within next 6 months.
CAWACH will identify upto 50 innovations and startups that are in the area of novel, low cost, safe and effective ventilators, respiratory aids, protective gears, novel solutions for sanitizers, disinfectants, diagnostics, therapeutics, informatics and any effective interventions to control COVID-19.
It will provide access to pan India networks for testing, trial and market deployment of these products and solutions in the identified areas of priority COVID-19 solutions. This will help to address various challenges faced by country due to severe impact of Covid-19.
“CAWACH program of DST is focused on leveraging the youthful energy, intelligence and extraordinary innovative potential of our technology incubators and startups and empowering them for scale-up to speedily address the multi-dimensional challenges of COVID-19 across respiratory aids, disinfection systems, protective gear and coatings, information and monitoring assists, diagnostics, and plethora of other relevant materials, devices and solutions”, said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
DST is taking a lead from the front and upping efforts across its wide resource network of highly committed institutions, researchers, experts, incubators, innovators and startups in the hour of this grave national need and health crisis.
{For further details, please contact :
TBI Contact: MsPoyniBhatt ,Chief Executive Officer,
Society for Innovation & Entrepreneurship (SINE),
Indian Institute of Technology Bombay (IIT Bombay)
Phone: +91 22 25767072
email: poyni.bhatt@sineiitb.org
www.sineiitb.org
DST’s contact;Dr Anita Gupta, Scientist-G
Department of Science & Technology
Mob: +91-9811828996