Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches NAFED’s e-auction portal NAFEX.in
Solemn tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee on his Balidan Diwas, who made the supreme sacrifice for the unity and integrity of the nation
NAFED, which was on the verge of closure in 2014, is today serving 74 lakh farmers with a profit of ₹500 crore under the Modi Government
Middlemen will be eliminated; farmers’ hard-earned income will reach their bank accounts directly within 48 hours
In the next two years, NCCF and NAFED will purchase every single grain of pulses directly from farmers
NAFED scholarship launched for higher education and career development of farmers’ children; a part of the profit will be given to farmer families
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the e-auction portal NAFEX.in of the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) in New Delhi. Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman, NAFED Shri Jethabhai Ahir and several dignitaries were present on the occasion.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that NAFED has today launched four major initiatives, namely NAFEX.in, DRISHTI, ERP and NAFED Kalyan. He said that NAFEX.in and the other initiatives are extremely important because in 2014, NAFED was on the verge of closure, but due to these efforts, NAFED is today serving more than 74 lakh farmers of the country with a turnover of ₹30,000 crore and a profit of ₹500 crore. Shri Shah said that when NAFED was in deep financial crisis, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji decided to run it with complete transparency. He said that the Government of India provided financial assistance and once again placed NAFED on a strong footing.
Shri Amit Shah said that today NAFED has registered a significant increase in both production and procurement. To make the country self-reliant in the pulses sector, NCCF and NAFED will have to move ahead with greater speed towards purchasing every single grain of pulses directly from farmers. This will ensure fair and remunerative prices for farmers, automatically increase the area under pulses cultivation, and make the country self-reliant in pulses.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the last three years, the necessary infrastructure for direct procurement of pulses, maize and other produce has been created. Now this infrastructure has to be taken to the grassroots level. Shri Shah said that NAFED and NCCF will have to work with full determination and transparency, only then will results be achieved. He said that it will be ensured that within the next two years, all farmers are able to sell pulses directly to these two organisations and receive payment directly into their bank accounts.
Shri Amit Shah said that today NAFED is no longer limited only to the procurement of agricultural produce. In the last three years, NAFED has done excellent work in areas such as organic farming, seed production, retail business, bio-fertilizer manufacturing, food security and international trade, which has enhanced both NAFED’s relevance and profitability. He said that when the Ministry of Cooperation was created, NAFED’s turnover was ₹20,000 crore, which has now increased to ₹30,000 crore. He expressed confidence that in the next two years, this turnover will cross ₹50,000 crore. Shri Shah said that NAFED’s net profit has increased from ₹139 crore to ₹405 crore, and its net worth has risen from ₹358 crore to ₹2,050 crore. He said that NAFED has today emerged as a strong, financially capable and self-reliant organisation. The time has now come for NAFED and NCCF to procure every single grain of pulses and other crops directly from farmers with complete transparency, eliminate the entire network of middlemen, and ensure that the profits rightfully belonging to farmers reach them.
The Minister of Cooperation said that NAFED has decided to earmark 1% of its profits for scholarships for higher education and career development of children from farmer families. This arrangement will help address the difficulties faced by farmers’ children in pursuing higher education and building their careers.
At the beginning of his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tributes to former Union Minister and founder of Bharatiya Jana Sangh, Dr. Syama Prasad Mookerjee, on his Balidan Diwas. Shri Shah said that it was on this day that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice to realise the principle of “One Nation, One Constitution, One Head” and to keep the country united. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee is counted among the great leaders of this nation. He did nothing in his life for fame, and whatever he did had far-reaching and positive consequences for the country. Shri Shah said that at the time of India’s partition, Dr. Syama Prasad Mookerjee fought against the British and ensured that West Bengal remained with India. It is because of this that West Bengal continues to be an integral part of India today.
The Home Minister said that after Independence, Article 370 was implemented in Kashmir, due to which Kashmir had a separate flag and a separate Constitution. Shri Shah said that this idea was extremely dangerous for the unity and integrity of India. At that time, Dr. Syama Prasad Mookerjee launched a movement asserting that in one country there cannot be two Constitutions, two flags and two heads. For this, he marched from Delhi to Kashmir and declared that Kashmir is a part of India. He refused to take any permit to enter Kashmir, because of which Syama Prasad Mookerjee was arrested. Dr. Syama Prasad Mookerjee died under suspicious circumstances in a Kashmir jail. Shri Shah said that it was on the issue of Kashmir that Dr. Syama Prasad Mookerjee resigned as Industry Minister in the then government. The Home Minister said that today Dr. Syama Prasad Ji’s dream has been realised. Article 370 has been abrogated and the government of the party founded by him is in power from Gangotri to Gangasagar in Bengal. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee was a strong advocate of cultural nationalism and Indian culture.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે NAFEDના ઈ-ઑક્શન પોર્ટલ NAFEX.inનો શુભારંભ કરાવ્યો
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે NAFEDનું ઈ-ઓક્શન પોર્ટલ NAFEX.in લોન્ચ કર્યું
દેશની એકતા અને અખંડિતતા માટે પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનાર ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીના બલિદાન દિવસ નિમિત્તે ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
વર્ષ 2014માં બંધ થવાના આરે પહોંચેલી NAFED આજે મોદી સરકાર હેઠળ ₹500 કરોડના નફા સાથે 74 લાખ ખેડૂતોની સેવા કરી રહી છે
વચેટિયા નાબૂદ થશે; ખેડૂતોની મહેનતની કમાણી 48 કલાકની અંદર સીધી તેમના બેંક ખાતામાં પહોંચશે
આગામી બે વર્ષમાં, NCCF અને NAFED કઠોળના એક-એક દાણાની સીધી ખેડૂતો પાસેથી ખરીદી કરશે
ખેડૂતોના બાળકોના ઉચ્ચ શિક્ષણ અને કારકિર્દીના વિકાસ માટે નાફેડ સ્કોલરશિપ શરૂ કરાઈ; નફાનો એક ભાગ ખેડૂત પરિવારોને આપવામાં આવશે
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED)ના ઈ-ઑક્શન પોર્ટલ NAFEX.inનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ અવસરે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની, નાફેડના અધ્યક્ષ શ્રી જેઠાભાઈ આહીર અને અગ્રણી મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નાફેડ (NAFED) દ્વારા આજે ચાર મોટી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં NAFEX.in, દ્રષ્ટિ (DRISHTI), ઈઆરપી (ERP) અને નાફેડ કલ્યાણ (NAFED Kalyan)નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે NAFEX.in અને અન્ય પહેલો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે વર્ષ 2014માં નાફેડ બંધ થવાના આરે હતું, પરંતુ આ પ્રયાસોને કારણે આજે નાફેડ ₹30,000 કરોડના ટર્નઓવર અને ₹500 કરોડના નફા સાથે દેશના 74 લાખથી વધુ ખેડૂતોની સેવા કરી રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે NAFED ભારે નાણાકીય કટોકટીમાં હતું, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ તેને સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે ચલાવવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી અને નાફેડને ફરી એકવાર મજબૂત પાયા પર લાવી દીધું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે નાફેડે ઉત્પાદન અને ખરીદી બંનેમાં નોંધપાત્ર વધારો નોંધાવ્યો છે. દેશને કઠોળ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે, NCCF અને NAFED એ કઠોળના એક-એક દાણાની સીધી ખેડૂતો પાસેથી ખરીદી કરવા માટે વધુ ઝડપથી આગળ વધવું પડશે. આનાથી ખેડૂતોને વાજબી અને લાભદાયી ભાવો મળવાની ખાતરી થશે, કઠોળના વાવેતર હેઠળનો વિસ્તાર આપોઆપ વધશે અને દેશ કઠોળ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં કઠોળ, મકાઈ અને અન્ય પેદાશોની સીધી ખરીદી માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. હવે આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ગ્રાઉન્ડ લેવલ સુધી લઈ જવાનું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નાફેડ અને એનસીસીએફ (NCCF)એ સંપૂર્ણ સંકલ્પ અને પારદર્શિતા સાથે કામ કરવું પડશે, તો જ પરિણામો પ્રાપ્ત થશે. તેમણે કહ્યું કે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે આગામી બે વર્ષમાં તમામ ખેડૂતો આ બંને સંસ્થાઓને સીધા જ કઠોળ વેચી શકશે અને તેમની ચૂકવણી સીધી તેમના બેંક ખાતામાં મેળવી શકશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે નાફેડ માત્ર કૃષિ પેદાશોની ખરીદી પૂરતું મર્યાદિત નથી રહ્યું. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, નાફેડે ઓર્ગેનિક ખેતી, બિયારણ ઉત્પાદન, રિટેલ વ્યવસાય, બાયો-ફર્ટિલાઇઝર ઉત્પાદન, ખાદ્ય સુરક્ષા અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે, જેણે નાફેડની સુસંગતતા અને નફાકારકતા બંનેમાં વધારો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સહકાર મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી ત્યારે નાફેડનું ટર્નઓવર ₹20,000 કરોડ હતું, જે હવે વધીને ₹30,000 કરોડ થયું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી બે વર્ષમાં આ ટર્નઓવર ₹50,000 કરોડને પાર કરી જશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નાફેડનો ચોખ્ખો નફો ₹139 કરોડથી વધીને ₹405 કરોડ થયો છે અને તેની નેટવર્થ ₹358 કરોડથી વધીને ₹2,050 કરોડ થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે નાફેડ આજે એક મજબૂત, નાણાકીય રીતે સક્ષમ અને આત્મનિર્ભર સંસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. હવે નાફેડ અને NCCF માટે કઠોળ અને અન્ય પાકોના એક-એક દાણાની સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે સીધી ખેડૂતો પાસેથી ખરીદી કરવાનો, વચેટિયાઓના સમગ્ર નેટવર્કને નાબૂદ કરવાનો અને ખેડૂતોના હકનો નફો તેમના સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો સમય આવી ગયો છે.
સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાફેડે તેના નફાના 1% ભાગને ખેડૂત પરિવારોના બાળકોના ઉચ્ચ શિક્ષણ અને કારકિર્દીના વિકાસ માટેની સ્કોલરશિપ માટે અનામત રાખવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આ વ્યવસ્થા ખેડૂતોના બાળકોને ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવામાં અને તેમની કારકિર્દી બનાવવામાં પડતી મુશ્કેલીઓને દૂર કરવામાં મદદ કરશે.
પોતાના સંબોધનની શરૂઆતમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી અને ભારતીય જનસંઘના સ્થાપક ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીને તેમના બલિદાન દિવસ પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજના જ દિવસે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ એક દેશ, એક બંધારણ, એક પ્રધાનના સિદ્ધાંતને સાકાર કરવા અને દેશને અખંડ રાખવા માટે પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની ગણના આ દેશના મહાન નેતાઓમાં થાય છે. તેમણે જીવનમાં ક્યારેય ખ્યાતિ માટે કંઈ નથી કર્યું, અને તેમણે જે કંઈ પણ કર્યું તેના દેશ માટે દૂરગામી અને સકારાત્મક પરિણામો આવ્યા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતના ભાગલા સમયે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ બ્રિટિશરો સામે લડત આપી હતી અને પશ્ચિમ બંગાળ ભારત સાથે જ રહે તે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. આના કારણે જ પશ્ચિમ બંગાળ આજે પણ ભારતનો અભિન્ન ભાગ છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદી પછી કાશ્મીરમાં કલમ 370 લાગુ કરવામાં આવી હતી, જેના કારણે કાશ્મીરનો અલગ ધ્વજ અને અલગ બંધારણ હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ વિચાર ભારતની એકતા અને અખંડિતતા માટે અત્યંત જોખમી હતો. તે સમયે, ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ એક આંદોલન શરૂ કરીને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એક દેશમાં બે બંધારણ, બે ધ્વજ અને બે પ્રધાન ન હોઈ શકે. આ માટે તેમણે દિલ્હીથી કાશ્મીર સુધી કૂચ કરી અને જાહેરાત કરી કે કાશ્મીર ભારતનો જ એક ભાગ છે. તેમણે કાશ્મીરમાં પ્રવેશવા માટે કોઈ પરમિટ લેવાનો ઇનકાર કર્યો હતો, જેના કારણે શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. કાશ્મીરની જેલમાં શંકાસ્પદ સંજોગોમાં ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનું અવસાન થયું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે કાશ્મીરના મુદ્દે જ ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ તે સમયની સરકારમાં ઉદ્યોગ મંત્રી પદેથી રાજીનામું આપ્યું હતું. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદજીનું સ્વપ્ન સાકાર થયું છે. કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી છે અને તેમણે સ્થાપેલી પાર્ટીની સરકાર બંગાળમાં ગંગોત્રીથી ગંગાસાગર સુધી સત્તા પર છે. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદ અને ભારતીય સંસ્કૃતિના પ્રખર હિમાયતી હતા.