Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches NAFED’s e-auction portal NAFEX.in
Solemn tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee on his Balidan Diwas, who made the supreme sacrifice for the unity and integrity of the nation
NAFED, which was on the verge of closure in 2014, is today serving 74 lakh farmers with a profit of ₹500 crore under the Modi Government
Middlemen will be eliminated; farmers’ hard-earned income will reach their bank accounts directly within 48 hours
In the next two years, NCCF and NAFED will purchase every single grain of pulses directly from farmers
NAFED scholarship launched for higher education and career development of farmers’ children; a part of the profit will be given to farmer families
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the e-auction portal NAFEX.in of the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) in New Delhi. Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman, NAFED Shri Jethabhai Ahir and several dignitaries were present on the occasion.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that NAFED has today launched four major initiatives, namely NAFEX.in, DRISHTI, ERP and NAFED Kalyan. He said that NAFEX.in and the other initiatives are extremely important because in 2014, NAFED was on the verge of closure, but due to these efforts, NAFED is today serving more than 74 lakh farmers of the country with a turnover of ₹30,000 crore and a profit of ₹500 crore. Shri Shah said that when NAFED was in deep financial crisis, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji decided to run it with complete transparency. He said that the Government of India provided financial assistance and once again placed NAFED on a strong footing.
Shri Amit Shah said that today NAFED has registered a significant increase in both production and procurement. To make the country self-reliant in the pulses sector, NCCF and NAFED will have to move ahead with greater speed towards purchasing every single grain of pulses directly from farmers. This will ensure fair and remunerative prices for farmers, automatically increase the area under pulses cultivation, and make the country self-reliant in pulses.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the last three years, the necessary infrastructure for direct procurement of pulses, maize and other produce has been created. Now this infrastructure has to be taken to the grassroots level. Shri Shah said that NAFED and NCCF will have to work with full determination and transparency, only then will results be achieved. He said that it will be ensured that within the next two years, all farmers are able to sell pulses directly to these two organisations and receive payment directly into their bank accounts.
Shri Amit Shah said that today NAFED is no longer limited only to the procurement of agricultural produce. In the last three years, NAFED has done excellent work in areas such as organic farming, seed production, retail business, bio-fertilizer manufacturing, food security and international trade, which has enhanced both NAFED’s relevance and profitability. He said that when the Ministry of Cooperation was created, NAFED’s turnover was ₹20,000 crore, which has now increased to ₹30,000 crore. He expressed confidence that in the next two years, this turnover will cross ₹50,000 crore. Shri Shah said that NAFED’s net profit has increased from ₹139 crore to ₹405 crore, and its net worth has risen from ₹358 crore to ₹2,050 crore. He said that NAFED has today emerged as a strong, financially capable and self-reliant organisation. The time has now come for NAFED and NCCF to procure every single grain of pulses and other crops directly from farmers with complete transparency, eliminate the entire network of middlemen, and ensure that the profits rightfully belonging to farmers reach them.
The Minister of Cooperation said that NAFED has decided to earmark 1% of its profits for scholarships for higher education and career development of children from farmer families. This arrangement will help address the difficulties faced by farmers’ children in pursuing higher education and building their careers.
At the beginning of his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tributes to former Union Minister and founder of Bharatiya Jana Sangh, Dr. Syama Prasad Mookerjee, on his Balidan Diwas. Shri Shah said that it was on this day that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice to realise the principle of “One Nation, One Constitution, One Head” and to keep the country united. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee is counted among the great leaders of this nation. He did nothing in his life for fame, and whatever he did had far-reaching and positive consequences for the country. Shri Shah said that at the time of India’s partition, Dr. Syama Prasad Mookerjee fought against the British and ensured that West Bengal remained with India. It is because of this that West Bengal continues to be an integral part of India today.
The Home Minister said that after Independence, Article 370 was implemented in Kashmir, due to which Kashmir had a separate flag and a separate Constitution. Shri Shah said that this idea was extremely dangerous for the unity and integrity of India. At that time, Dr. Syama Prasad Mookerjee launched a movement asserting that in one country there cannot be two Constitutions, two flags and two heads. For this, he marched from Delhi to Kashmir and declared that Kashmir is a part of India. He refused to take any permit to enter Kashmir, because of which Syama Prasad Mookerjee was arrested. Dr. Syama Prasad Mookerjee died under suspicious circumstances in a Kashmir jail. Shri Shah said that it was on the issue of Kashmir that Dr. Syama Prasad Mookerjee resigned as Industry Minister in the then government. The Home Minister said that today Dr. Syama Prasad Ji’s dream has been realised. Article 370 has been abrogated and the government of the party founded by him is in power from Gangotri to Gangasagar in Bengal. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee was a strong advocate of cultural nationalism and Indian culture.

സഹകരണ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത് ഷാ നാഫെഡിന്റെ (NAFED) ഇ-ലേല പോര്‍ട്ടല്‍ NAFEX.in ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത് ഷാ, നാഷണല്‍ അഗ്രിക്കള്‍ച്ചറല്‍ കോ.ഓപ്പറേറ്റീവ് മാര്‍ക്കറ്റിംഗ് ഫെഡറേഷന്‍ ഓഫ് ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡിന്റെ (NAFED) ഇ-ലേല പോര്‍ട്ടലായ NAFEX.in ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കേന്ദ്ര കാര്‍ഷിക-കര്‍ഷക ക്ഷേമ, ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ. ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാന്‍, സഹകരണ വകുപ്പ് സഹമന്ത്രി ശ്രീ. കൃഷന്‍ പാല്‍ ഗുര്‍ജര്‍, സഹകരണ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ഡോ. ആശിഷ് കുമാര്‍ ഭൂട്ടാനി, നാഫെഡ് ചെയര്‍മാന്‍ ശ്രീ. ജേതാഭായ് അഹിര്‍ എന്നിവരും മറ്റ് നിരവധി പ്രമുഖരും ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്തു.
നാഫെഡ് ഇന്ന് നാല് പ്രധാന സംരംഭങ്ങള്‍ക്ക്- NAFEX.in, DRISHTI, ERP, NAFED Kalyan - തുടക്കം കുറിച്ചതായി ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത് ഷാ അറിയിച്ചു. 2014-ല്‍ അടച്ചുപൂട്ടലിന്റെ വക്കിലായിരുന്ന നാഫെഡ്, ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി ഇന്ന് 30,000 കോടി രൂപയുടെ വിറ്റുവരവും 500 കോടി രൂപ ലാഭവുമായി രാജ്യത്തെ 74 ലക്ഷത്തിലധികം കര്‍ഷകരെ സേവിക്കുന്ന പ്രസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നും അതിനാല്‍ NAFEX.in ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള ഈ സംരംഭങ്ങള്‍ അത്യന്തം പ്രധാനപ്പെട്ടതാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നാഫെഡ് കടുത്ത സാമ്പത്തിക പ്രതിസന്ധിയിലായിരുന്നപ്പോള്‍, അത് പൂര്‍ണ്ണമായ സുതാര്യതയോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി ജി തീരുമാനിച്ചതായി ശ്രീ. ഷാ പറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഇതിനായി സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കുകയും നാഫെഡിനെ വീണ്ടും ശക്തമായ അടിത്തറയില്‍ എത്തിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ന് നാഫെഡ് ഉല്‍പ്പാദനത്തിലും സംഭരണത്തിലും ഗണ്യമായ വര്‍ദ്ധന രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ. അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പയറുവര്‍ഗ്ഗങ്ങളുടെ കാര്യത്തില്‍ രാജ്യത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നതിന്, എന്‍.സി.സി.എഫും (NCCF) നാഫെഡും കര്‍ഷകരില്‍ നിന്ന് നേരിട്ട് ഓരോ ഇനവും സംഭരിക്കുന്നതിലേക്ക് കൂടുതല്‍ വേഗത്തില്‍ മുന്നേറേണ്ടതുണ്ട്. ഇത് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ന്യായവും ലാഭകരവുമായ വില ഉറപ്പാക്കുകയും,സ്വാഭാവികമായി പയറുവര്‍ഗ്ഗ കൃഷി മേഖലയുടെ വിസ്തൃതി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും, ഈ മേഖലയില്‍ രാജ്യത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുകയും ചെയ്യും.
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ പയറുവര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍, ചോളം, മറ്റ് ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ എന്നിവ നേരിട്ട് സംഭരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇനി ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ താഴെത്തട്ടിലേക്ക് എത്തിക്കണം. നാഫെഡും എന്‍.സി.സി.എഫും പൂര്‍ണമായ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയും സുതാര്യതയോടെയും പ്രവര്‍ത്തിച്ചാല്‍ മാത്രമേ ഫലം കൈവരിക്കാനാകൂ എന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. അടുത്ത രണ്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ എല്ലാ കര്‍ഷകര്‍ക്കും തങ്ങളുടെ പയറുവര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ ഈ രണ്ട് സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് നേരിട്ട് വില്‍ക്കാനും അതിന്റെ തുക നേരിട്ട് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളില്‍ സ്വീകരിക്കാനുമുള്ള സാഹചര്യം ഉറപ്പാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ഇന്ന് നാഫെഡ് കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ സംഭരണത്തില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ലെന്ന് ശ്രീ. അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ ജൈവ കൃഷി, വിത്ത് ഉല്‍പ്പാദനം, റീട്ടെയ്ല്‍ ബിസിനസ്സ്, ജൈവവള നിര്‍മ്മാണം, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരം തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ നാഫെഡ് മികച്ച പ്രവര്‍ത്തനം കാഴ്ചവെച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് നാഫെഡിന്റെ പ്രസക്തിയും ലാഭക്ഷമതയും വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. സഹകരണ മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചപ്പോള്‍ നാഫെഡിന്റെ വിറ്റുവരവ് 20,000 കോടി രൂപയായിരുന്നുവെങ്കില്‍, അത് ഇപ്പോള്‍ 30,000 കോടി രൂപയായി ഉയര്‍ന്നു. അടുത്ത രണ്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഈ വിറ്റുവരവ് 50,000 കോടി രൂപ കവിയുമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം അദ്ദേഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. നാഫെഡിന്റെ അറ്റാദായം 139 കോടി രൂപയില്‍ നിന്ന് 405 കോടി രൂപയായും, അതിന്റെ മൊത്തം മൂല്യം 358 കോടി രൂപയില്‍ നിന്ന് 2,050 കോടി രൂപയായും ഉയര്‍ന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നാഫെഡ് ഇന്ന് ശക്തവും സാമ്പത്തിക ശേഷിയുള്ളതും സ്വയംപര്യാപ്തവുമായ ഒരു സ്ഥാപനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കര്‍ഷകരില്‍ നിന്ന് നേരിട്ട് പൂര്‍ണ സുതാര്യതയോടെ പയറുവര്‍ഗ്ഗങ്ങളും മറ്റ് വിളകളും സംഭരിക്കാനും, ഇടനിലക്കാരുടെ ശൃംഖല പൂര്‍ണ്ണമായും ഇല്ലാതാക്കാനും, കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവകാശപ്പെട്ട ലാഭം അവര്‍ക്ക് തന്നെ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുമുള്ള ചുമതല നാഫെഡിനും എന്‍.സി.സി.എഫിനും ഉണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
കര്‍ഷക കുടുംബങ്ങളിലെ കുട്ടികളുടെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും കരിയര്‍ വികസനത്തിനുമുള്ള സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പുകള്‍ക്കായി നാഫെഡിന്റെ ലാഭത്തിന്റെ 1% നീക്കിവെക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചതായി സഹകരണ മന്ത്രി അറിയിച്ചു. കര്‍ഷകരുടെ മക്കള്‍ക്ക് ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്നതിലും കരിയര്‍ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലും നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ ഈ ക്രമീകരണം സഹായിക്കും.
ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ, മുന്‍ കേന്ദ്രമന്ത്രിയും ഭാരതീയ ജനസംഘത്തിന്റെ സ്ഥാപകനുമായ ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജിക്ക് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ബലിദാന്‍ ദിവസില്‍ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത് ഷാ ആദരാഞ്ജലികള്‍ അര്‍പ്പിച്ചു. ''ഒരു രാജ്യം, ഒരു ഭരണഘടന, ഒരു നേതാവ്'' എന്ന തത്വം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കാനും രാജ്യത്തെ ഒറ്റക്കെട്ടായി നിലനിര്‍ത്താനും ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി പരമത്യാഗം വരിച്ചത് ഈ ദിവസമാണെന്ന് ശ്രീ. ഷാ പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ മഹാന്മാരായ നേതാക്കളിലൊരാളാണ് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി. അദ്ദേഹം തന്റെ ജീവിതത്തില്‍ പ്രശസ്തിക്ക് വേണ്ടി ഒന്നും ചെയ്തിട്ടില്ല, അദ്ദേഹം ചെയ്തതെല്ലാം രാജ്യത്തിന് ദൂരവ്യാപകവും ശുഭകരവുമായ ഫലങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കി. ഇന്ത്യയുടെ വിഭജന സമയത്ത് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ക്കെതിരെ പോരാടുകയും പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗമായി തന്നെ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. അതുകൊണ്ടാണ് പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി തുടരുന്നതെന്ന് ശ്രീ. ഷാ ഓര്‍മ്മിപ്പിച്ചു.
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം കാശ്മീരില്‍ അനുഛേദം 370 നടപ്പിലാക്കിയെന്നും, ഇത് കാരണം കാശ്മീരിന് പ്രത്യേക പതാകയും പ്രത്യേക ഭരണഘടനയും ഉണ്ടായിരുന്നതായും ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ആശയം ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിനും അഖണ്ഡതയ്ക്കും അത്യന്തം അപകടകരമായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ. ഷാ പറഞ്ഞു. ആ സമയത്താണ് ഒരു രാജ്യത്ത് രണ്ട് ഭരണഘടനയും രണ്ട് പതാകയും രണ്ട് നേതാക്കളും ഉണ്ടാകാന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ച് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചത്. ഇതിനായി അദ്ദേഹം ഡല്‍ഹിയില്‍ നിന്ന് കാശ്മീരിലേക്ക് റാലി നടത്തുകയും കാശ്മീര്‍ ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗമാണെന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. കാശ്മീരില്‍ പ്രവേശിക്കാന്‍ യാതൊരു അനുമതിയും എടുക്കാന്‍ അദ്ദേഹം തയ്യാറായില്ല, ഇതിനെ തുടര്‍ന്ന് ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി അറസ്റ്റ് ചെയ്യപ്പെട്ടു. കാശ്മീരിലെ ജയിലില്‍ വെച്ച് സംശയാസ്പദമായ സാഹചര്യത്തിലാണ് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി മരിച്ചത്. കാശ്മീര്‍ വിഷയത്തിലാണ് അന്നത്തെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ വ്യവസായ മന്ത്രി സ്ഥാനം ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജി രാജിവച്ചതെന്നും ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് ജിയുടെ സ്വപ്നം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമായിരിക്കുന്നു. അനുഛേദം 370 റദ്ദാക്കപ്പെട്ടു, അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച പാര്‍ട്ടിയുടെ ഗവണ്മെന്റ് ബംഗാളിലെ ഗംഗോത്രി മുതല്‍ ഗംഗാസാഗര്‍ വരെ അധികാരത്തിലുണ്ട്. സാംസ്‌കാരിക ദേശീയതയുടെയും ഇന്ത്യന്‍ സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും ശക്തനായ വക്താവായിരുന്നു ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖര്‍ജിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.