Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches NAFED’s e-auction portal NAFEX.in
Solemn tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee on his Balidan Diwas, who made the supreme sacrifice for the unity and integrity of the nation
NAFED, which was on the verge of closure in 2014, is today serving 74 lakh farmers with a profit of ₹500 crore under the Modi Government
Middlemen will be eliminated; farmers’ hard-earned income will reach their bank accounts directly within 48 hours
In the next two years, NCCF and NAFED will purchase every single grain of pulses directly from farmers
NAFED scholarship launched for higher education and career development of farmers’ children; a part of the profit will be given to farmer families
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the e-auction portal NAFEX.in of the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) in New Delhi. Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman, NAFED Shri Jethabhai Ahir and several dignitaries were present on the occasion.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that NAFED has today launched four major initiatives, namely NAFEX.in, DRISHTI, ERP and NAFED Kalyan. He said that NAFEX.in and the other initiatives are extremely important because in 2014, NAFED was on the verge of closure, but due to these efforts, NAFED is today serving more than 74 lakh farmers of the country with a turnover of ₹30,000 crore and a profit of ₹500 crore. Shri Shah said that when NAFED was in deep financial crisis, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji decided to run it with complete transparency. He said that the Government of India provided financial assistance and once again placed NAFED on a strong footing.
Shri Amit Shah said that today NAFED has registered a significant increase in both production and procurement. To make the country self-reliant in the pulses sector, NCCF and NAFED will have to move ahead with greater speed towards purchasing every single grain of pulses directly from farmers. This will ensure fair and remunerative prices for farmers, automatically increase the area under pulses cultivation, and make the country self-reliant in pulses.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the last three years, the necessary infrastructure for direct procurement of pulses, maize and other produce has been created. Now this infrastructure has to be taken to the grassroots level. Shri Shah said that NAFED and NCCF will have to work with full determination and transparency, only then will results be achieved. He said that it will be ensured that within the next two years, all farmers are able to sell pulses directly to these two organisations and receive payment directly into their bank accounts.
Shri Amit Shah said that today NAFED is no longer limited only to the procurement of agricultural produce. In the last three years, NAFED has done excellent work in areas such as organic farming, seed production, retail business, bio-fertilizer manufacturing, food security and international trade, which has enhanced both NAFED’s relevance and profitability. He said that when the Ministry of Cooperation was created, NAFED’s turnover was ₹20,000 crore, which has now increased to ₹30,000 crore. He expressed confidence that in the next two years, this turnover will cross ₹50,000 crore. Shri Shah said that NAFED’s net profit has increased from ₹139 crore to ₹405 crore, and its net worth has risen from ₹358 crore to ₹2,050 crore. He said that NAFED has today emerged as a strong, financially capable and self-reliant organisation. The time has now come for NAFED and NCCF to procure every single grain of pulses and other crops directly from farmers with complete transparency, eliminate the entire network of middlemen, and ensure that the profits rightfully belonging to farmers reach them.
The Minister of Cooperation said that NAFED has decided to earmark 1% of its profits for scholarships for higher education and career development of children from farmer families. This arrangement will help address the difficulties faced by farmers’ children in pursuing higher education and building their careers.
At the beginning of his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tributes to former Union Minister and founder of Bharatiya Jana Sangh, Dr. Syama Prasad Mookerjee, on his Balidan Diwas. Shri Shah said that it was on this day that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice to realise the principle of “One Nation, One Constitution, One Head” and to keep the country united. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee is counted among the great leaders of this nation. He did nothing in his life for fame, and whatever he did had far-reaching and positive consequences for the country. Shri Shah said that at the time of India’s partition, Dr. Syama Prasad Mookerjee fought against the British and ensured that West Bengal remained with India. It is because of this that West Bengal continues to be an integral part of India today.
The Home Minister said that after Independence, Article 370 was implemented in Kashmir, due to which Kashmir had a separate flag and a separate Constitution. Shri Shah said that this idea was extremely dangerous for the unity and integrity of India. At that time, Dr. Syama Prasad Mookerjee launched a movement asserting that in one country there cannot be two Constitutions, two flags and two heads. For this, he marched from Delhi to Kashmir and declared that Kashmir is a part of India. He refused to take any permit to enter Kashmir, because of which Syama Prasad Mookerjee was arrested. Dr. Syama Prasad Mookerjee died under suspicious circumstances in a Kashmir jail. Shri Shah said that it was on the issue of Kashmir that Dr. Syama Prasad Mookerjee resigned as Industry Minister in the then government. The Home Minister said that today Dr. Syama Prasad Ji’s dream has been realised. Article 370 has been abrogated and the government of the party founded by him is in power from Gangotri to Gangasagar in Bengal. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee was a strong advocate of cultural nationalism and Indian culture.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ನ ಇ-ಹರಾಜು ಪೋರ್ಟಲ್ NAFEX.in ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ಬಲಿದಾನ ದಿವಸ್ ಅಂಗವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ
2014ರಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ, ಇಂದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹500 ಕೋಟಿ ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ 74 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ರೈತರು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಗಳಿಸಿದ ಆದಾಯವು 48 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರೈತರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸುತ್ತವೆ
ರೈತರ ಮಕ್ಕಳ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ; ಲಾಭದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NAFED) ನ ಇ-ಹರಾಜು ಪೋರ್ಟಲ್ NAFEX.in ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ, ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಜೇತಾಭಾಯಿ ಅಹಿರ್ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಇಂದು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ NAFEX.in, DRISHTI, ERP ಮತ್ತು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಕಲ್ಯಾಣ್. 2014ರಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಮುಚ್ಚುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಇಂದು ದೇಶದ 74 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ₹30,000 ಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ₹500 ಕೋಟಿ ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ತೀವ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಅನ್ನು ಬಲವಾದ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ದೇಶವನ್ನು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ರೈತರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನೇರ ಖರೀದಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರೈತರು ಈ ಎರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ, ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಜೈವಿಕ ಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ನ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗ, ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ನ ವಹಿವಾಟು ₹20,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ₹30,000 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಹಿವಾಟು ₹50,000 ಕೋಟಿ ದಾಟಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ನ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭ ₹139 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹405 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯ ₹358 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹2,050 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಇಂದು ಬಲವಾದ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ರೈತರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಸೇರಿರುವ ಲಾಭವು ಅವರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ತನ್ನ ಲಾಭದ 1% ಅನ್ನು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳ ವೃತ್ತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರೈತರ ಮಕ್ಕಳು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವಾಗ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾಜಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜನ ಸಂಘದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ಬಲಿದಾನ ದಿವಸ್ ಅಂಗವಾಗಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಸಂವಿಧಾನ, ಒಂದು ಮುಖ್ಯಸ್ಥ" ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಡಲು ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರನ್ನು ಈ ದೇಶದ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಆಸೆ ಪಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ದೂರಗಾಮಿ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಿತು. ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡರು. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಇಂದಿಗೂ ಭಾರತದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಂವಿಧಾನವಿತ್ತು. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾಯಕಾರಿ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸಂವಿಧಾನಗಳು, ಎರಡು ಧ್ವಜಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಮೆರವಣಿಗೆ ನಡೆಸಿ ಕಾಶ್ಮೀರ ಭಾರತದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವರು ನಿರಾಕರಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಕಾಶ್ಮೀರ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಿಧನರಾದರು. ಕಾಶ್ಮೀರದ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆಯೇ ಆಗಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಇಂದು ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಜಿ ಅವರ ಕನಸು ನನಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು ಗಂಗೋತ್ರಿಯಿಂದ ಬಂಗಾಳದ ಗಂಗಾಸಾಗರದವರೆಗೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದೆ. ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಪ್ರತಿಪಾದಕರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.