ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨੇਫੈੱਡ ਦੇ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪੋਰਟਲ, NAFEX.in ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜੀ ਨੂੰ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸ਼ਤ-ਸ਼ਤ ਨਮਨ
2014 ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਨੇਫੈੱਡ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ₹500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨਾਲ 74 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵਿਚੋਲੇ ਹੋਣਗੇ ਖਤਮ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਕਮਾਈ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਾਣਾ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਣਗੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਅਤੇ ਨੇਫੈੱਡ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨੇਫੈੱਡ ਦੇ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਸ਼ੁਰੂ, ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਨੇਫੈੱਡ) ਦੇ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪੋਰਟਲ NAFEX.in ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਅਤੇ ਨੇਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਠਾਭਾਈ ਅਹੀਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਨੇ ਅੱਜ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ NAFEX.in, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਈਆਰਪੀ, ਅਤੇ ਨੇਫੈੱਡ ਕਲਿਆਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ NAFEX.in ਸਮੇਤ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਨੇਫੈੱਡ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਨੇਫੈੱਡ ₹30,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰਅਤੇ ₹500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 74 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨੇਫੈੱਡ ਡੂੰਘੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਨੇਫੈੱਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਨੇਫੈੱਡ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਸੀਸੀਐੱਫ ਅਤੇ ਨੇਫੈੱਡ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਾਣਾ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਧੀਨ ਰਕਬਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਧੇਗਾ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦਾਲਾਂ, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਅਤੇ ਐਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਦਾਲਾਂ ਵੇਚ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਨੇਫੈੱਡ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੇਫੈੱਡ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੇਫੈੱਡ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਕਿਤਾ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਨੇਫੈੱਡ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ₹20,000 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ ₹30,000 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟਰਨਓਵਰ ਵਧਕੇ ₹50,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਮੁਨਾਫਾ ₹139 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹405 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ₹358 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹2,050 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਅਤੇ ਐਨਸੀਸੀਐੱਫ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਾਣਾ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਣ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ 1% ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਸੰਘ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ, ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ "ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਇੱਕ ਮੁਖੀ" ਦੇ ਸ਼ਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਕੀਤਾ ਉਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲੜ ਕੇ, ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 370 ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਸੀ। ਫਿਰ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੋ ਝੰਡੇ ਅਤੇ ਦੋ ਮੁਖੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੱਕ ਮਾਰਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕੋਈ ਪਰਮਿਟ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਮੌਤ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਇੱਕ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਹੀ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਤੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਰਥਕ ਸਨ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches NAFED’s e-auction portal NAFEX.in
Solemn tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee on his Balidan Diwas, who made the supreme sacrifice for the unity and integrity of the nation
NAFED, which was on the verge of closure in 2014, is today serving 74 lakh farmers with a profit of ₹500 crore under the Modi Government
Middlemen will be eliminated; farmers’ hard-earned income will reach their bank accounts directly within 48 hours
In the next two years, NCCF and NAFED will purchase every single grain of pulses directly from farmers
NAFED scholarship launched for higher education and career development of farmers’ children; a part of the profit will be given to farmer families
23 JUN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the e-auction portal NAFEX.in of the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) in New Delhi. Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman, NAFED Shri Jethabhai Ahir and several dignitaries were present on the occasion.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that NAFED has today launched four major initiatives, namely NAFEX.in, DRISHTI, ERP and NAFED Kalyan. He said that NAFEX.in and the other initiatives are extremely important because in 2014, NAFED was on the verge of closure, but due to these efforts, NAFED is today serving more than 74 lakh farmers of the country with a turnover of ₹30,000 crore and a profit of ₹500 crore. Shri Shah said that when NAFED was in deep financial crisis, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji decided to run it with complete transparency. He said that the Government of India provided financial assistance and once again placed NAFED on a strong footing.
Shri Amit Shah said that today NAFED has registered a significant increase in both production and procurement. To make the country self-reliant in the pulses sector, NCCF and NAFED will have to move ahead with greater speed towards purchasing every single grain of pulses directly from farmers. This will ensure fair and remunerative prices for farmers, automatically increase the area under pulses cultivation, and make the country self-reliant in pulses.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the last three years, the necessary infrastructure for direct procurement of pulses, maize and other produce has been created. Now this infrastructure has to be taken to the grassroots level. Shri Shah said that NAFED and NCCF will have to work with full determination and transparency, only then will results be achieved. He said that it will be ensured that within the next two years, all farmers are able to sell pulses directly to these two organisations and receive payment directly into their bank accounts.
Shri Amit Shah said that today NAFED is no longer limited only to the procurement of agricultural produce. In the last three years, NAFED has done excellent work in areas such as organic farming, seed production, retail business, bio-fertilizer manufacturing, food security and international trade, which has enhanced both NAFED’s relevance and profitability. He said that when the Ministry of Cooperation was created, NAFED’s turnover was ₹20,000 crore, which has now increased to ₹30,000 crore. He expressed confidence that in the next two years, this turnover will cross ₹50,000 crore. Shri Shah said that NAFED’s net profit has increased from ₹139 crore to ₹405 crore, and its net worth has risen from ₹358 crore to ₹2,050 crore. He said that NAFED has today emerged as a strong, financially capable and self-reliant organisation. The time has now come for NAFED and NCCF to procure every single grain of pulses and other crops directly from farmers with complete transparency, eliminate the entire network of middlemen, and ensure that the profits rightfully belonging to farmers reach them.
The Minister of Cooperation said that NAFED has decided to earmark 1% of its profits for scholarships for higher education and career development of children from farmer families. This arrangement will help address the difficulties faced by farmers’ children in pursuing higher education and building their careers.
At the beginning of his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid tributes to former Union Minister and founder of Bharatiya Jana Sangh, Dr. Syama Prasad Mookerjee, on his Balidan Diwas. Shri Shah said that it was on this day that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice to realise the principle of “One Nation, One Constitution, One Head” and to keep the country united. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee is counted among the great leaders of this nation. He did nothing in his life for fame, and whatever he did had far-reaching and positive consequences for the country. Shri Shah said that at the time of India’s partition, Dr. Syama Prasad Mookerjee fought against the British and ensured that West Bengal remained with India. It is because of this that West Bengal continues to be an integral part of India today.
The Home Minister said that after Independence, Article 370 was implemented in Kashmir, due to which Kashmir had a separate flag and a separate Constitution. Shri Shah said that this idea was extremely dangerous for the unity and integrity of India. At that time, Dr. Syama Prasad Mookerjee launched a movement asserting that in one country there cannot be two Constitutions, two flags and two heads. For this, he marched from Delhi to Kashmir and declared that Kashmir is a part of India. He refused to take any permit to enter Kashmir, because of which Syama Prasad Mookerjee was arrested. Dr. Syama Prasad Mookerjee died under suspicious circumstances in a Kashmir jail. Shri Shah said that it was on the issue of Kashmir that Dr. Syama Prasad Mookerjee resigned as Industry Minister in the then government. The Home Minister said that today Dr. Syama Prasad Ji’s dream has been realised. Article 370 has been abrogated and the government of the party founded by him is in power from Gangotri to Gangasagar in Bengal. He said that Dr. Syama Prasad Mookerjee was a strong advocate of cultural nationalism and Indian culture.