Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 28th National Human Rights Commission (NHRC) Foundation Day programme
12 OCT 2021 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy Navratri festival! Present with me in the program Home Minister of the country, Shri Amit Shah ji, Chairperson of the National Human Rights Commission, Justice Shri Arun Kumar Mishra ji, Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai ji, respected members of the Human Rights Commission, Chairmen of the State Human Rights Commissions, respected honorable judges of the Supreme Court, members, representatives of UN agencies, colleagues associated with civil society, other dignitaries, brothers and sisters!
Heartiest congratulations to all of you on the 28th Foundation Day of the National Human Rights Commission. This event is being held at a time when our country is celebrating the 'Amrit Mahotsav' of its independence. Our movement for freedom, our history, is a great source of inspiration for human rights for India and the values ​​of human rights. We fought for our rights for centuries. We resisted injustice and atrocities as a nation and as a society. At a time when the entire world was engulfed in the violence of World War I, India suggested the path of 'rights and non-violence' to the world. Our revered Bapu is seen as a symbol of human rights and human values not only by the country but the entire world. It is our privilege that we are taking a pledge to live up to those values ​​and ideals of Mahatma Gandhi through Amrit Mahotsav. I am satisfied that the National Human Rights Commission is supporting and giving strength to these principled resolutions of India.
Friends,
India is a country that follows the great ideals, values and thoughts of 'आत्मवत् सर्वभूतेषु' i.e., treating all human beings as one. There is no difference between human beings and living beings. When we accept this idea, all kinds of differences disappear. Despite all the diversity, the people of India kept this idea alive for thousands of years. Therefore, when India became free after hundreds of years of servitude, the declaration of equality and fundamental rights made by our Constitution was accepted with equal ease.
Friends,
Even after independence, India has continuously given a new perspective, a new vision to the world on issues related to equality and human rights. In the last few decades, the world was disillusioned and confused on many occasions. But India remained steadfast and sensitive towards human rights. Despite all the challenges, our faith assures us that India will continue to build an ideal society keeping human rights paramount.
Friends,
Today the country is progressing on the basic mantra of SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and SabkaPrayas. In a way, this is the basic spirit of ensuring human rights. If the government starts a scheme and its benefit is available to only a select few, then the issue of rights will definitely arise. And that's why we are working towards the goal that the benefits of every scheme should reach everyone. When there is no discrimination and partiality, and there is transparency, then the rights of common people are also ensured. Addressing the nation on 15th August this year, I emphasized that we have to take the basic facilities up to 100% saturation. This campaign of 100% saturation, as mentioned by our Arun Mishra ji, is to ensure the rights of the person standing in the last row, who does not even know that it is his right. He does not go anywhere to complain and he does not go to any commission. Now the government is going to the homes of the poor and providing facilities to them.
Friends,
When a large section of the country struggles to fulfill its needs, it will have no time, energy or willpower to do anything for its rights and aspirations. And if look closely at the life of the poor, then his life is all about his needs and he spends every moment of his life to fulfill those needs. And when the needs are not met, he cannot even think about his rights. As Amit Bhai just described in great detail, when a poor man is struggling for his basic facilities like toilets, electricity, concerns of health and treatment, and if somebody goes to him and lists out his rights, the poor man will first ask whether these rights will be able to fulfill his needs. In order to provide rights mentioned in the documents to the poor, it is very important to fulfill their needs first. When their needs get fulfilled, the poor can channel their energy towards rights and demand them. And we all are also aware that when the needs are fulfilled, there is an awareness regarding the rights and as a result aspirations also grow faster. The stronger these aspirations, the more strength the poor get to come out of poverty. After coming out of the vicious circle of poverty, he moves towards fulfilling his dreams. Therefore, when a toilet is built in the house of the poor person and there is electricity and gas connection; it is not just a scheme which is available to him. These schemes are fulfilling his needs, making him aware of his rights and instilling aspiration in him.
Friends,
These facilities available to the poor are bringing dignity in his life and adding on to his dignity. When the poor man, who was once forced to go out in the open to defecate, gets a toilet, he also gets dignity. When the poor man, who could never muster the courage to go to the bank, has his Jan Dhan account opened, he gets encouragement, his dignity improves. The poor, who could never even think of a debit card, when he gets a RuPay card, when there is a RuPay card in his pocket, his dignity grows. When the poor man, who was once dependent on the recommendations for gas connection, gets Ujjwala connection at his home, his dignity multiplies. The women, who did not get ownership of property for several generations, have houses under the government housing scheme in their name, then the dignity of those mothers and sisters soars.
Friends,
In the last few years, the country has also tried to end the injustice meted out to different sections at different levels. For decades, Muslim women had been demanding a law against the triple talaq. We have given new rights to Muslim women by enacting a law against triple talaq. Our government has also liberated Muslim women from the obligation of Mahram (husband or a male relative who must accompany the woman, according to Islamic law) during Hajj.
Friends,
There were several obstacles before the women of India even after so many decades of independence. There was injustice towards women as their entry was banned in many sectors. Today, many sectors have been thrown open for women; it is being ensured that they can work safely 24 hours a day. India is giving 26 weeks paid maternity leave to career women when several developed countries are finding it difficult to implement.
Friends,
When the woman gets 26 weeks leave, it in a way protects the right of the newborn child. He has the right to spend life with his mother and he gets that right. Perhaps all these issues would not have found mention in our law books till now.
Friends,
Several legal steps regarding the protection of daughters have also been taken in the last few years. One stop centers are running in more than 700 districts of the country, where women are provided medical aid, police protection, psycho social counseling, legal aid and temporary shelter at one place. More than 650 Fast Track Courts have been set up across the country for the speedy trial of crimes against women. A provision of capital punishment has also been made for heinous crimes like rape. Women have been given freedom regarding abortion by amending the Medical Termination of Pregnancy Act. With safe and legal abortions, the tension of women has reduced considerably and they have been rid of harassment. Laws have also been tightened to check crimes against children and new Fast Track Courts have been set up.
Friends,
We have experienced the potential of our Divyang brothers and sisters in the recently held Paralympics. In the last years, laws have also been made to empower the Divyang and several new facilities have been provided to them. Several new arrangements have been made for them, like making thousands of buildings, public buses and railways across the country accessible to them, creation of 700 Divyang-friendly websites and special coins and currency notes for them. Not many are aware that our Divyang brothers and sisters can now tell the value of the currency note by touching it. Over the years, special emphasis has been laid on their education, skills, institutions and special courses. Our country has many languages and dialects and the same was reflected in our signages. Our Divyang brothers with hearing impairment used to come across signages in different languages in Gujarat, Maharashtra, Goa and Tamil Nadu. In order to solve this problem, India has made a uniform signage policy through legislation. Their complete training and the concern of their rights is the result of a sensitive approach. Recently, the country's first sign language dictionary and audio book facilities have been made available to lakhs of Divyang children of the country, so that they can connect with e-learning. The new National Education Policy also takes care of this. Similarly, the Transgender Persons (Protection of Rights) Act has been enacted to provide better facilities and equal opportunities to transgender persons. Development and Welfare Boards have also been set up for the nomadic and semi-nomadic communities. The disposal of lakhs of pending cases through the LokAdalats has also reduced the burden of the courts, and has also helped the countrymen a lot. All these efforts are playing a huge role in ending injustice in society.
Friends,
Our country faced such a huge pandemic of Corona, a major disaster of the century, which even distressed the major countries of the world. Past experiences show whenever a major tragedy strikes such a huge population, it leads to instability in the society. But what India did for the rights of its common people proved all the apprehensions wrong. Even in such difficult times, India tried to ensure that not a single poor person should go hungry. Major countries of the world are finding it difficult, but India is providing free food grains to 800 million people even today. India has given financial assistance to the poor, helpless, elderly people directly in their accounts even in this Corona period. The facility of 'One Nation One Ration Card' was also started for migrant workers, so that they do not have to wander for ration wherever they go in the country.
Brothers and sisters,
Keeping human sensibility and sensitivity paramount, such efforts to take everyone along has given a lot of strength to the small farmers of the country. Today the farmers of the country are not compelled to take loans from any third person; they have the power of KisanSamman Nidhi, crop insurance schemes and policies to connect them with the markets. As a result, the farmers of the country are producing record crops even in times of crisis. The example of Jammu and Kashmir and North East is also in front of us. Today development is reaching these regions. Serious efforts are being made to improve their quality of life. These efforts are equally empowering human rights.
Friends,
There is another aspect related to human rights, which I want to discuss today. In recent years, some people have started interpreting human rights in their own way, as per their own interests. Some people see human rights violations in some incidents but not in other similar incidents. This type of mentality also causes great damage to human rights. Human rights are grossly violated when they are viewed with a political color, through a political lens, and with an eye on political loss and gains. Such selective behavior is equally harmful to democracy. We find that some people try to tarnish the image of the country in the name of human rights violations through their selective behaviour. The country also has to be careful with such people.
Friends,
Today when it comes to human rights in the world, at its center is individual rights and it should be. Because it is the individuals who create society and the nation is formed through societies. Over the centuries, India and its tradition has given a new height to this idea. It is repeatedly mentioned in our scriptures for centuries. आत्मनः प्रति-कूलानि परेषाम् न समाचारेत्। Do not behave with any other person which you consider is inimical to you. This means that human rights are not only related to rights but it is also a matter of our duties. We should care about the rights of others as well as ourselves; embrace the rights of others as our duty; and should have a uniform and affectionate attitude towards every human being. When this spontaneity is there in the society, human rights automatically become the core values of our society. Rights and duties are the two tracks on which the journey of human development and human dignity progresses. If rights are important, so are duties. Rights and duties should be talked about simultaneously and not separately. It is our experience that rights are ensured if there is more emphasis on duty. Therefore, every Indian, while being aware of his rights, should perform his duties earnestly. And we will have to make constant efforts and remain always motivated for this.
Friends,
It is the culture of India which also teaches us to care about nature and environment. That there is divine in the plant is our ethos. Therefore, we are not only worried about the present, but the future also. We are also constantly cautioning the world about the human rights of future generations. Be it International Solar Alliance, India's goals for renewable energy, hydrogen mission, India is moving rapidly towards sustainable life and eco-friendly growth. I would like all our intellectuals working in the direction of human rights and people of civil society to step up their efforts in this direction. All your efforts will inspire people towards the sense of duty along with rights. With these best wishes, I pause. Thank you all so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ మాన‌వహ‌క్కుల సంఘం (ఎన్‌ హెచ్ఆర్‌ సి) 28వ స్థాపన దిన కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
12 OCT 2021 2:00PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మీ అందరికీ నవరాత్రి పండుగ శుభాకాంక్షలు! ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు దేశ హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా గారు, జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ చైర్ పర్సన్ జస్టిస్ శ్రీ అరుణ్ కుమార్ మిశ్రా గారు, కేంద్ర హోం వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ గారు, గౌరవనీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ సభ్యులు, రాష్ట్ర మానవ హక్కుల కమిషన్ చైర్మెన్, గౌరవనీయులైన సుప్రీంకోర్టు గౌరవనీయ న్యాయమూర్తులు, సభ్యులు, ఐక్యరాజ్యసమితి ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు, పౌర సమాజంతో సంబంధం ఉన్న సహచరులు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదర సోదరీమణులారా!
జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ 28 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు. మన దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 'అమృత్ మహోత్సవం' జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈ కార్యక్రమం జరుగుతోంది. స్వేచ్ఛ కోసం మా ఉద్యమం, మన చరిత్ర భారతదేశానికి మానవ హక్కులు మరియు మానవ హక్కుల విలువలకు గొప్ప ప్రేరణ. మేము శతాబ్దాలుగా మా హక్కుల కోసం పోరాడాము. మేము ఒక జాతిగా మరియు సమాజంగా అన్యాయాన్ని మరియు దురాగతాలను ప్రతిఘటించాము. మొదటి ప్రపంచ యుద్ధం హింసతో ప్రపంచం మొత్తం మునిగిపోయిన సమయంలో, భారతదేశం ప్రపంచానికి 'హక్కులు మరియు అహింస' మార్గాన్ని సూచించింది. మా గౌరవనీయమైన బాపును మానవ హక్కులు మరియు మానవ విలువలకు చిహ్నంగా దేశం మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచం చూస్తుంది. అమృత్ మహోత్సవం ద్వారా మహాత్మా గాంధీ యొక్క ఆ విలువలు మరియు ఆదర్శాలకు కట్టుబడి ఉంటామని ప్రతిజ్ఞ చేయడం మా విశేషం. జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ భారతదేశ ఈ సూత్రప్రాయ తీర్మానాలకు మద్దతు తో పాటు బలం ఇవ్వడం పట్ల నేను సంతృప్తి చెందాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశం 'आत्मवत् सर्वभूतेषु' యొక్క గొప్ప ఆదర్శాలు, విలువలు మరియు ఆలోచనలను అనుసరించే దేశం, అంటే మానవులందరినీ ఒకటిగా పరిగణిస్తుంది. మనుషులకు, జీవులకు తేడా లేదు. ఈ ఆలోచనను మనం అంగీకరించినప్పుడు, అన్ని రకాల తేడాలు అదృశ్యమవుతాయి. అన్ని వైవిధ్యత ఉన్నప్పటికీ, భారత ప్రజలు ఈ ఆలోచనను వేల సంవత్సరాలుగా సజీవంగా ఉంచారు. అందువల్ల, వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం తరువాత భారతదేశం స్వేచ్ఛగా ఉన్నప్పుడు, మన రాజ్యాంగం చేసిన సమానత్వం మరియు ప్రాథమిక హక్కుల ప్రకటనను సమాన సులభంగా అంగీకరించారు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత కూడా, భారతదేశం నిరంతరం ఒక కొత్త దృక్పథాన్ని ఇచ్చింది, సమానత్వం మరియు మానవ హక్కులకు సంబంధించిన సమస్యలపై ప్రపంచానికి ఒక కొత్త దార్శనికతను ఇచ్చింది. గత కొన్ని దశాబ్దాల్లో, ప్రపంచం అనేక సందర్భాల్లో భ్రమపడింది మరియు గందరగోళానికి గురైంది. కానీ భారతదేశం మానవ హక్కుల పట్ల స్థిరంగా మరియు సున్నితంగా ఉంది. అన్ని సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, మానవ హక్కులను ప్రధానమైనదిగా ఉంచే ఆదర్శ వంతమైన సమాజాన్ని భారతదేశం నిర్మిస్తూనే ఉంటుందని మా విశ్వాసం మాకు హామీ ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు దేశం సబ్‌కాసాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కాప్రయాస్ అనే ప్రాథమిక మంత్రంపై పురోగమిస్తోంది. ఒక విధంగా, ఇది మానవ హక్కులను నిర్ధారించే ప్రాథమిక స్ఫూర్తి. ప్రభుత్వం ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించి, దాని ప్రయోజనం కేవలం కొంతమందికి మాత్రమే అందుబాటులో ఉంటే, అప్పుడు హక్కుల సమస్య ఖచ్చితంగా తలెత్తుతుంది. అందుకే ప్రతి పథకం ప్రయోజనాలు అందరికీ చేరువ కావాలనే లక్ష్యంతో పని చేస్తున్నాం. వివక్ష మరియు పక్షపాతం లేనప్పుడు మరియు పారదర్శకత ఉన్నప్పుడు, సాధారణ ప్రజల హక్కులు కూడా నిర్ధారింపబడతాయి. ఈ సంవత్సరం ఆగస్టు 15 న దేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, మేము 100% సంతృప్తత వరకు ప్రాథమిక సదుపాయాలను తీసుకోవాలి అని నేను నొక్కిచెప్పాను. మా అరుణ్ మిశ్రా జీ చెప్పినట్లుగా 100% సంతృప్తత యొక్క ఈ ప్రచారం, చివరి వరుసలో నిలబడి ఉన్న వ్యక్తి హక్కులను నిర్ధారించడం, అది తన హక్కు అని కూడా తెలియదు. అతను ఫిర్యాదు చేయడానికి ఎక్కడికీ వెళ్లడు మరియు అతను ఏ కమిషన్‌కీ వెళ్లడు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం పేదల ఇళ్లకు వెళ్లి వారికి సౌకర్యాలు కల్పిస్తోంది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ఒక పెద్ద విభాగం తన అవసరాలను తీర్చడానికి పోరాడుతున్నప్పుడు, దాని హక్కులు మరియు ఆకాంక్షల కోసం ఏదైనా చేయడానికి దానికి సమయం, శక్తి లేదా సంకల్పం ఉండదు. మరియు పేదల జీవితాన్ని నిశితంగా పరిశీలిస్తే, అతని జీవితం అతని అవసరాలకు సంబంధించినది మరియు ఆ అవసరాలను తీర్చడానికి అతను తన జీవితంలో ప్రతి క్షణం గడుపుతాడు. మరియు అవసరాలు తీర్చనప్పుడు, అతను తన హక్కుల గురించి కూడా ఆలోచించలేడు. అమిత్ భాయ్ ఇప్పుడే చాలా వివరంగా వివరించినట్లుగా, ఒక పేదవాడు తన ప్రాథమిక సౌకర్యాలైన మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, ఆరోగ్యం మరియు చికిత్స వంటి సమస్యల కోసం ఇబ్బంది పడుతున్నప్పుడు, ఎవరైనా అతని వద్దకు వెళ్లి తన హక్కులను జాబితా చేస్తే, పేదవాడు ముందుగా వీటిని అడుగుతాడా హక్కులు అతని అవసరాలను తీర్చగలవు. పేదలకు పత్రాలలో పేర్కొన్న హక్కులను అందించడానికి, ముందుగా వారి అవసరాలను తీర్చడం చాలా ముఖ్యం. వారి అవసరాలు నెరవేరినప్పుడు, పేదలు తమ శక్తిని హక్కుల వైపు నడిపించవచ్చు మరియు వాటిని డిమాండ్ చేయవచ్చు. మరియు అవసరాలు నెరవేరినప్పుడు, హక్కుల గురించి అవగాహన ఏర్పడుతుందని మరియు ఫలితంగా ఆశయాలు కూడా వేగంగా పెరుగుతాయని మనందరికీ తెలుసు. ఈ ఆకాంక్షలు ఎంత బలంగా ఉంటే, పేదరికం పేదరికం నుండి బయటపడటానికి మరింత బలాన్ని పొందుతుంది. పేదరికం అనే విషవలయం నుండి బయటకు వచ్చిన తరువాత, అతను తన కలలను నెరవేర్చుకునే దిశగా వెళ్తాడు. అందువల్ల, పేదవాడి ఇంట్లో మరుగుదొడ్డి నిర్మించినప్పుడు మరియు విద్యుత్ మరియు గ్యాస్ కనెక్షన్ ఉన్నప్పుడు; అది అతనికి అందుబాటులో ఉన్న పథకం మాత్రమే కాదు. ఈ పథకాలు అతని అవసరాలను తీర్చడం, అతని హక్కుల గురించి అతనికి అవగాహన కల్పించడం మరియు అతనిలో ఆకాంక్షను కలిగించడం.
మిత్రులారా,
పేదలకు అందుబాటులో ఉన్న ఈ సౌకర్యాలు అతని జీవితంలో గౌరవాన్ని తీసుకువస్తున్నాయి మరియు అతని గౌరవాన్ని పెంచుతాయి. ఒకప్పుడు మలమూత్ర విసర్జనకు బలవంతంగా బయటకు వెళ్లిన పేదవాడికి మరుగుదొడ్డి వచ్చినప్పుడు, అతనికి గౌరవం కూడా లభిస్తుంది. బ్యాంకుకు వెళ్లడానికి ధైర్యం చేయలేని పేదవాడు తన జన్ ధన్ ఖాతాను తెరిచినప్పుడు, అతను ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతాడు, అతని గౌరవం మెరుగుపడుతుంది. డెబిట్ కార్డు గురించి కూడా ఆలోచించలేని పేదలు, అతను రూపే కార్డు పొందినప్పుడు, అతని జేబులో రూపే కార్డు ఉన్నప్పుడు, అతని గౌరవం పెరుగుతుంది. ఒకప్పుడు గ్యాస్ కనెక్షన్ కోసం సిఫారసులపై ఆధారపడిన పేదవాడు తన ఇంటి వద్ద ఉజ్వల కనెక్షన్ పొందినప్పుడు, అతని గౌరవం పెరుగుతుంది. అనేక తరాలుగా ఆస్తి యాజమాన్యం పొందని మహిళలు, వారి పేరు మీద ప్రభుత్వ గృహనిర్మాణ పథకం కింద ఇళ్లు కలిగి ఉంటారు, అప్పుడు ఆ తల్లులు మరియు సోదరీమణుల గౌరవం పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, దేశం వివిధ స్థాయిలలో వివిధ వర్గాలకు జరిగిన అన్యాయాన్ని అంతం చేయడానికి కూడా ప్రయత్నించింది. దశాబ్దాలుగా ముస్లిం మహిళలు ట్రిపుల్ తలాక్ కు వ్యతిరేకంగా చట్టం చేయాలని డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ట్రిపుల్ తలాక్ కు వ్యతిరేకంగా చట్టం చేయడం ద్వారా ముస్లిం మహిళలకు కొత్త హక్కులు ఇచ్చాము. హజ్ సమయంలో మహరామ్ (భర్త లేదా ఇస్లామిక్ చట్టం ప్రకారం మహిళతో పాటు ఉండాల్సిన పురుష బంధువు) బాధ్యత నుండి ముస్లిం మహిళలను కూడా మా ప్రభుత్వం విముక్తి చేసింది.
మిత్రులారా,
అనేక దశాబ్దాల స్వాతంత్ర్యం తరువాత కూడా భారత మహిళల ముందు అనేక అడ్డంకులు ఉన్నాయి. అనేక రంగాలలో వారి ప్రవేశాన్ని నిషేధించడంతో మహిళలకు అన్యాయం జరిగింది. నేడు, అనేక రంగాలు మహిళల కోసం తెరవబడ్డాయి; వారు రోజుకు 24 గంటలు సురక్షితంగా పనిచేయగలరని నిర్ధారించబడుతోంది. అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు అమలు చేయడం కష్టంగా ఉన్నప్పుడు భారతదేశం కెరీర్ మహిళలకు ౨౬ వారాల వేతన ప్రసూతి సెలవును ఇస్తోంది.
మిత్రులారా,
మహిళకు 26 వారాల సెలవు వచ్చినప్పుడు, ఇది ఒక విధంగా నవజాత శిశువు యొక్క హక్కును రక్షిస్తుంది. అతను తన తల్లితో జీవితాన్ని గడిపే హక్కు కలిగి ఉన్నాడు మరియు అతను ఆ హక్కును పొందుతాడు. బహుశా ఈ సమస్యలన్నీ ఇప్పటి వరకు మన న్యాయ పుస్తకాల్లో ప్రస్తావించబడవు.
మిత్రులారా,
కుమార్తెల రక్షణకు సంబంధించి గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా అనేక చట్టపరమైన చర్యలు కూడా తీసుకోబడ్డాయి. దేశంలోని 700 కు పైగా జిల్లాల్లో వన్ స్టాప్ సెంటర్లు నడుస్తున్నాయి, ఇక్కడ మహిళలకు వైద్య సహాయం, పోలీసు రక్షణ, సైకో సోషల్ కౌన్సిలింగ్, న్యాయ సహాయం మరియు తాత్కాలిక ఆశ్రయం ఒకే చోట అందించబడతాయి. మహిళలపై నేరాల ను త్వ రిత గా పరిచయ మైన ప రిధిలో పరిరక్షం చేయ డం కోసం దేశ వ్యాప్తంగా 650కి పైగా ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టుల ను ఏర్పాటు చేశారు. అత్యాచారం వంటి ఘోరమైన నేరాలకు మరణశిక్ష కూడా విధించబడింది. మెడికల్ టెర్మినేషన్ ఆఫ్ ప్రెగ్నెన్సీ చట్టాన్ని సవరించడం ద్వారా గర్భస్రావానికి సంబంధించి మహిళలకు స్వేచ్ఛ ఇవ్వబడింది. సురక్షితమైన మరియు చట్టబద్ధమైన గర్భస్రావాలతో, మహిళల ఉద్రిక్తత గణనీయంగా తగ్గింది మరియు వారు వేధింపులను వదిలించబడ్డారు. పిల్లలపై నేరాలను తనిఖీ చేయడానికి చట్టాలను కూడా కఠినతరం చేశారు మరియు కొత్త ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేశారు.
మిత్రులారా,
ఇటీవల జరిగిన పారాలింపిక్స్‌లో మా దివ్యాంగ్ సోదరులు మరియు సోదరీమణుల సామర్థ్యాన్ని మనం చూశాం . గత సంవత్సరాల్లో, దివ్యాంగులకు సాధికారత కల్పించడానికి చట్టాలు కూడా చేయబడ్డాయి మరియు వారికి అనేక కొత్త సౌకర్యాలు అందించబడ్డాయి. దేశవ్యాప్తంగా వేలాది భవనాలు, పబ్లిక్ బస్సులు మరియు రైల్వేలు వారికి అందుబాటులో ఉండేలా చేయడం, 700 దివ్యాంగులకు అనుకూలమైన వెబ్‌సైట్‌లు మరియు వారికి ప్రత్యేక నాణేలు మరియు కరెన్సీ నోట్లు వంటి అనేక కొత్త ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి. మన దివ్యాంగ్ సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఇప్పుడు కరెన్సీ నోటును తాకడం ద్వారా దాని విలువను తెలియజేయగలరని చాలామందికి తెలియదు. సంవత్సరాలుగా, వారి విద్య, నైపుణ్యాలు, సంస్థలు మరియు ప్రత్యేక కోర్సులపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టబడింది. మన దేశంలో అనేక భాషలు మరియు మాండలికాలు ఉన్నాయి మరియు అదే మా సంకేతాలలో ప్రతిబింబిస్తుంది. వినికిడి లోపం ఉన్న మా దివ్యాంగ్ సోదరులు గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా మరియు తమిళనాడులోని వివిధ భాషలలో సంకేతాలను చూసేవారు. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి, భారతదేశం చట్టం ద్వారా ఏకరీతి సంకేత విధానాన్ని రూపొందించింది. వారి పూర్తి శిక్షణ మరియు వారి హక్కుల ఆందోళన సున్నితమైన విధానం యొక్క ఫలితం. ఇటీవల, దేశంలోని లక్షలాది మంది దివ్యాంగ పిల్లలకు దేశంలో మొదటి సైన్ లాంగ్వేజ్ డిక్షనరీ మరియు ఆడియో బుక్ సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి, తద్వారా వారు ఇ-లెర్నింగ్‌తో కనెక్ట్ అవుతారు. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం కూడా దీనిని చూసుకుంటుంది. అదేవిధంగా, లింగమార్పిడి వ్యక్తులకు మెరుగైన సౌకర్యాలు మరియు సమాన అవకాశాలను అందించడానికి ట్రాన్స్‌జెండర్ పర్సన్స్ (హక్కుల రక్షణ) చట్టం రూపొందించబడింది. సంచార మరియు అర్ధ సంచార సంఘాల కోసం అభివృద్ధి మరియు సంక్షేమ బోర్డులు కూడా ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. లోక్‌అదాలత్‌ల ద్వారా పెండింగ్‌లో ఉన్న లక్షలాది కేసుల తొలగింపు కూడా కోర్టుల భారాన్ని తగ్గించింది మరియు దేశ ప్రజలకు చాలా సహాయపడింది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ సమాజంలో అన్యాయాన్ని అంతం చేయడంలో భారీ పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
సోదర సోదరీ మణులారా
మానవ సున్నితత్త్వం మరియు సున్నితత్త్వాన్ని ప్రధానం గా చేయడం ద్వారా, ప్రతి ఒక్కరినీ వెంట తీసుకెళ్లడానికి ఇటువంటి ప్రయత్నాలు దేశంలోని చిన్న రైతులకు చాలా బలాన్ని ఇచ్చాయి. నేడు దేశ రైతులు ఏ మూడవ వ్యక్తి నుండి రుణాలు తీసుకోవలసి రాదు; వారికి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, పంట బీమా పథకాలు మరియు మార్కెట్లతో అనుసంధానించే పాలసీల శక్తి ఉంది. ఫలితంగా, దేశ రైతులు సంక్షోభ సమయాల్లో కూడా రికార్డు స్థాయిలో పంటలను ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ మరియు ఈశాన్య ం యొక్క ఉదాహరణ కూడా మన ముందు ఉంది. నేడు అభివృద్ధి ఈ ప్రాంతాలకు చేరుతోంది. వారి జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి తీవ్రమైన ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలు మానవ హక్కులను సమానంగా సాధికారం చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
మానవ హక్కులకు సంబంధించిన మరొక అంశం ఉంది, దీనిని నేను ఈ రోజు చర్చించాలనుకుంటున్నాను. ఇటీవలి స౦వత్సరాల్లో, కొ౦తమ౦ది తమ స్వప్రయోజనాల ప్రప౦చ౦ప్రప౦చ౦గా మానవ హక్కులను తమ సొ౦త పద్ధతిలో అర్థ౦ చేసుకోవడ౦ ప్రార౦భి౦చ కొంతమంది కొన్ని సంఘటనలలో మానవ హక్కుల ఉల్లంఘనలను చూస్తారు కాని ఇతర ఇలాంటి సంఘటనలలో కాదు. ఈ రకమైన మనస్తత్వం మానవ హక్కులకు కూడా గొప్ప నష్టాన్ని కలిగిస్తుంది. రాజకీయ రంగుతో, రాజకీయ కటకం ద్వారా, రాజకీయ నష్టం మరియు లాభాలపై దృష్టితో చూసినప్పుడు మానవ హక్కులు పూర్తిగా ఉల్లంఘించబడతాయి. అలా౦టి ఎంపిక చేయబడిన ప్రవర్తన ప్రజాస్వామ్యానికి కూడా సమాన౦గా హానికర౦. కొంతమంది తమ ఎంపిక చేసిన ప్రవర్తన ద్వారా మానవ హక్కుల ఉల్లంఘన ల పేరిట దేశం యొక్క ప్రతిష్టను దెబ్బతీయడానికి ప్రయత్నిస్తారని మేము కనుగొంటాము. దేశం కూడా అలాంటి వ్యక్తులతో జాగ్రత్తగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచంలో మానవ హక్కుల విషయానికి వస్తే, దాని కేంద్రంలో వ్యక్తిగత హక్కులు ఉన్నాయి మరియు అది ఉండాలి. ఎందుకంటే సమాజాన్ని సృష్టించే వ్యక్తులది మరియు సొసైటీల ద్వారా దేశం ఏర్పడుతుంది. శతాబ్దాలుగా, భారతదేశం మరియు దాని సంప్రదాయం ఈ ఆలోచనకు కొత్త ఔన్నత్యాన్ని అందించాయి. ఇది శతాబ్దాలుగా మన గ్రంథాలలో పదేపదే ప్రస్తావించబడింది. आत्मनः प्रति-कूलानि परेषाम् समाचारेत्।. మీకు విరుద్ధంగా మీరు భావించే ఏ ఇతర వ్యక్తితోనూ ప్రవర్తించవద్దు. దీని అర్థం మానవ హక్కులు హక్కులకు సంబంధించినవి మాత్రమే కాదు, అది మన కర్తవ్యాలకు సంబంధించిన విషయం కూడా. మనలాగే ఇతరుల హక్కుల గురించి కూడా మనం శ్రద్ధ వహించాలి; ఇతరుల హక్కులను మన విధిగా స్వీకరించండి; మరియు ప్రతి మనిషి పట్ల ఏకరీతి మరియు ఆప్యాయతతో కూడిన వైఖరి ఉండాలి. ఈ సహజత్వం సమాజంలో ఉన్నప్పుడు, మానవ హక్కులు స్వయంచాలకంగా మన సమాజం యొక్క ప్రధాన విలువలుగా మారతాయి. హక్కులు మరియు విధులు మానవ అభివృద్ధి మరియు మానవ గౌరవం యొక్క ప్రయాణం ముందుకు సాగే రెండు ట్రాక్‌లు. హక్కులు ముఖ్యమైతే, విధులు కూడా అంతే ముఖ్యం. హక్కులు మరియు విధుల గురించి విడిగా కాకుండా ఏకకాలంలో మాట్లాడాలి. విధికి ఎక్కువ ప్రాధాన్యతనిస్తే హక్కులు నిర్ధారింపబడతాయని మా అనుభవం. అందువల్ల, ప్రతి భారతీయుడు, తన హక్కుల గురించి తెలుసుకుంటూ, తన విధులను శ్రద్ధగా నిర్వర్తించాలి. మరియు మేము నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేయాలి మరియు దీని కోసం ఎల్లప్పుడూ ప్రేరణగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం యొక్క సంస్కృతి ప్రకృతి మరియు పర్యావరణం గురించి శ్రద్ధ వహించడాన్ని కూడా మనకు బోధిస్తుంది. మొక్కలో దైవత్వం ఉందనేది మన ధర్మం. అందువల్ల, మేము వర్తమానం గురించి మాత్రమే కాదు, భవిష్యత్తు గురించి కూడా ఆందోళన చెందుతున్నాము. భవిష్యత్తు తరాల మానవ హక్కుల గురించి కూడా మనం ప్రపంచానికి నిరంతరం హెచ్చరిస్తూనే ఉన్నాం. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి కావచ్చు, పునరుత్పాదక శక్తి కోసం భారతదేశం లక్ష్యాలు, హైడ్రోజన్ మిషన్, భారతదేశం స్థిరమైన జీవితం మరియు పర్యావరణ అనుకూలమైన అభివృద్ధి వైపు వేగంగా కదులుతోంది. మానవ హక్కుల దిశగా పనిచేస్తున్న మన మేధావులందరూ మరియు పౌర సమాజంలోని ప్రజలు ఈ దిశగా తమ ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీ ప్రయత్నాలన్నీ హక్కులతో పాటు విధి భావన వైపు ప్రజలను ప్రేరేపిస్తాయి. ఈ శుభాకాంక్షలతో, నేను విరామం తీసుకుంటున్నాను . మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!