പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
28 -ാമത് ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷൻ സ്ഥാപക ദിന പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 OCT 2021 2:00PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം ,
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നവരാത്രി ആശംസകൾ നേരുന്നു ! കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ജി, ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷൻ ചെയർപേഴ്സൺ, ജസ്റ്റിസ് ശ്രീ അരുൺ കുമാർ മിശ്ര, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹമന്ത്രി ശ്രീ നിത്യാനന്ദ് റായ്, ബഹുമാനപ്പെട്ട ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷൻ അംഗങ്ങൾ , സംസ്ഥാന മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷൻ ചെയർമാൻമാർ, സുപ്രീം കോടതിയിലെ ബഹുമാന്യരായ ജഡ്ജിമാർ, അംഗങ്ങൾ, യുഎൻ ഏജൻസികളുടെ പ്രതിനിധികൾ, സിവിൽ സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹപ്രവർത്തകർ, മറ്റ് പ്രമുഖരേ , സഹോദരങ്ങളേ , സഹോദരിമാരേ !
ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷന്റെ 28 -ാമത് സ്ഥാപക ദിനത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നമ്മുടെ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃത് മഹോത്സവം' ആഘോഷിക്കുന്ന സമയത്താണ് ഈ പരിപാടി നടക്കുന്നത്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള നമ്മുടെ പ്രസ്ഥാനം, നമ്മുടെ ചരിത്രം, ഇന്ത്യയുടെ മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾക്കും മനുഷ്യാവകാശ മൂല്യങ്ങൾക്കും വലിയ പ്രചോദനമാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ അവകാശങ്ങൾക്കായി നാം പോരാടി. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിലും ഒരു സമൂഹമെന്ന നിലയിലും നാം അനീതിയും അതിക്രമങ്ങളും ചെറുത്തു. ഒന്നാം ലോകമഹായുദ്ധത്തിന്റെ അക്രമത്തിൽ ലോകം മുഴുവൻ മുങ്ങിപ്പോയ ഒരു സമയത്ത്, ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് അവകാശങ്ങളുടെയും അഹിംസയുടെയും പാത നിർദ്ദേശിച്ചു. നമ്മുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പുവിനെ രാജ്യം മാത്രമല്ല, ലോകം മുഴുവൻ മനുഷ്യാവകാശങ്ങളുടെയും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളുടെയും പ്രതീകമായി കാണുന്നു. മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ആ മൂല്യങ്ങൾക്കും ആദർശങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി ജീവിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞ അമൃത് മഹോത്സവത്തിലൂടെ എടുക്കുന്നത് നമ്മുടെ ബഹുമതിയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ താത്വികമായ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളെ ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷൻ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
"സർവ്വത്സർ വഭൂതേശുവഭൂതേഷു " എന്ന മഹത്തായ ആദർശങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും ചിന്തകളും പിന്തുടരുന്ന ഒരു രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ, അതായത്, എല്ലാ മനുഷ്യരെയും ഒരുപോലെ പരിഗണിക്കുന്നു. മനുഷ്യരും ജീവജാലങ്ങളും തമ്മിൽ വ്യത്യാസമില്ല. ഞങ്ങൾ ഈ ആശയം അംഗീകരിക്കുമ്പോൾ, എല്ലാത്തരം വ്യത്യാസങ്ങളും അപ്രത്യക്ഷമാകും. എല്ലാ വൈവിധ്യങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഈ ആശയം സജീവമാക്കി. അതിനാൽ, നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്വത്തിന് ശേഷം ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമായപ്പോൾ, നമ്മുടെ ഭരണഘടന ഉണ്ടാക്കിയ തുല്യതയുടെയും മൗലികാവകാശങ്ങളുടെയും പ്രഖ്യാപനം തുല്യമായി സ്വീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷവും, ഇന്ത്യ തുടർച്ചയായി ഒരു പുതിയ കാഴ്ചപ്പാട് നൽകി, സമത്വവും മനുഷ്യാവകാശവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ ലോകത്തിന് ഒരു പുതിയ കാഴ്ചപ്പാട്. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ദശകങ്ങളിൽ, ലോകം പല അവസരങ്ങളിലും നിരാശയിലും ആശയക്കുഴപ്പത്തിലും ആയിരുന്നു. പക്ഷേ, മനുഷ്യാവകാശങ്ങളോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിലപാട് ഉറച്ചതും സംവേദനക്ഷമവുമായിരുന്നു. എല്ലാ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ പരമപ്രധാനമായി നിലനിർത്തുന്ന ഒരു ആദർശ സമൂഹം ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് നമ്മുടെ വിശ്വാസം ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സബ്കാസാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാപ്രായാസ് എന്നീ അടിസ്ഥാന മന്ത്രങ്ങളിലാണ് ഇന്ന് രാജ്യം പുരോഗമിക്കുന്നത്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനുള്ള അടിസ്ഥാന ചൈതന്യം ഇതാണ്. സർക്കാർ ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിക്കുകയും അതിന്റെ ആനുകൂല്യം തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ചുരുക്കം ചിലർക്ക് മാത്രമേ ലഭ്യമാകൂ എങ്കിൽ, അവകാശങ്ങളുടെ പ്രശ്നം തീർച്ചയായും ഉയർന്നുവരും. അതുകൊണ്ടാണ് ഓരോ പദ്ധതിയുടെയും പ്രയോജനങ്ങൾ എല്ലാവരിലേക്കും എത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. വിവേചനവും പക്ഷപാതിത്വവും ഇല്ലാത്തപ്പോൾ, സുതാര്യത ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, സാധാരണക്കാരുടെ അവകാശങ്ങളും ഉറപ്പുവരുത്തും. ഈ വർഷം ആഗസ്റ്റ് 15 ന് രാജ്യത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, 100% പൂർണ്ണത വരെയുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കണമെന്ന് ഞാൻ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ അരുൺ മിശ്ര ജി സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ 100% പൂര്ണതയുടെ ഈ പ്രചാരണം, അവസാന നിരയിൽ നിൽക്കുന്ന വ്യക്തിയുടെ അവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനാണ്, അത് തന്റെ അവകാശമാണെന്ന് പോലും അറിയില്ല. പരാതിപ്പെടാൻ അദ്ദേഹം എവിടെയും പോകുന്നില്ല, ഒരു കമ്മീഷനിലും പോകുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ സർക്കാർ പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകളിൽ പോയി അവർക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ വിഭാഗം തങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ പോരാടുമ്പോൾ, സ്വന്തം അവകാശങ്ങൾക്കും അഭിലാഷങ്ങൾക്കും വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ സമയമോ ഊർജ്ജമോ ഇച്ഛാശക്തിയോ ഇല്ല. കൂടാതെ, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് സൂക്ഷ്മമായി നോക്കുകയാണെങ്കിൽ, അവന്റെ ജീവിതം അവന്റെ ആവശ്യങ്ങളെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു, ആ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി അവൻ തന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ ഓരോ നിമിഷവും ചെലവഴിക്കുന്നു. ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റപ്പെടാത്തപ്പോൾ,സ്വന്തം അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ പോലും അവന് കഴിയില്ല. അമിത് ഭായ് വളരെ വിശദമായി വിവരിച്ചതുപോലെ, ഒരു പാവപ്പെട്ടവൻ തന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളായ ശൗചാലയം , വൈദ്യുതി, ആരോഗ്യം, ചികിത്സ എന്നിവയ്ക്കായി കഷ്ടപ്പെടുമ്പോൾ, ആരെങ്കിലും അവന്റെ അടുത്തേക്ക് പോയി അവന്റെ അവകാശങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തുകയാണെങ്കിൽ, പാവം ആദ്യം ചോദിക്കും അവകാശങ്ങൾക്ക് അവന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ കഴിയും. രേഖകളിൽ പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന അവകാശങ്ങൾ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് നൽകുന്നതിന്, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ ആദ്യം നിറവേറ്റേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റപ്പെടുമ്പോൾ, ദരിദ്രർക്ക് അവരുടെ ഊർജ്ജം അവകാശങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കാനും അവ ആവശ്യപ്പെടാനും കഴിയും. കൂടാതെ, ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റപ്പെടുമ്പോൾ, അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവബോധം ഉണ്ടാകുമെന്നും അതിന്റെ ഫലമായി അഭിലാഷങ്ങൾ വേഗത്തിൽ വളരുമെന്നും നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഈ അഭിലാഷങ്ങൾ എത്രത്തോളം ശക്തമാകുന്നുവോ അത്രത്തോളം ദരിദ്രർക്ക് ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറാനുള്ള ശക്തി ലഭിക്കും.
ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ ദുഷിച്ച വൃത്തത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്നതിനുശേഷം, അവൻ തന്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു. അതിനാൽ, പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീട്ടിൽ ഒരു ടോയ്‌ലറ്റ് നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ വൈദ്യുതിയും ഗ്യാസ് കണക്ഷനും ഉണ്ടാകുമ്പോൾ; അത് അദ്ദേഹത്തിന് ലഭ്യമായ ഒരു സ്കീം മാത്രമല്ല. ഈ പദ്ധതികൾ അവന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും അവന്റെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവനിൽ അവബോധം ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ദരിദ്രർക്ക് ലഭ്യമായ ഈ സൗകര്യങ്ങൾ ജീവിതത്തിൽ അന്തസ്സ് കൊണ്ടുവരികയും അവന്റെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരിക്കൽ മലമൂത്ര വിസർജ്ജനത്തിനായി തുറസ്സായ സ്ഥലത്ത് പോകാൻ നിർബന്ധിതനായ ആ പാവത്തിന് ഒരു ടോയ്ലറ്റ് ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവനും അന്തസ്സ് ലഭിക്കുന്നു. ബാങ്കിലേക്ക് പോകാൻ ഒരിക്കലും ധൈര്യം സംഭരിക്കാനാകാത്ത ആ പാവത്തിന്റെ ജൻധൻ അക്കൗണ്ട് തുറക്കുമ്പോൾ, അയാൾക്ക് പ്രോത്സാഹനം ലഭിക്കുന്നു, അവന്റെ അന്തസ്സ് മെച്ചപ്പെടുന്നു. ഒരു ഡെബിറ്റ് കാർഡിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത പാവങ്ങൾക്ക്, ഒരു റുപേ കാർഡ് ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവന്റെ പോക്കറ്റിൽ ഒരു റുപേ കാർഡ് ഉള്ളപ്പോൾ, അവന്റെ അന്തസ്സ് വളരുന്നു. ഒരിക്കൽ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുള്ള ശുപാർശകളെ ആശ്രയിച്ചിരുന്ന ആ പാവത്തിന് ഉജ്ജ്വല കണക്ഷൻ വീട്ടിൽ ലഭിക്കുമ്പോൾ അവന്റെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിക്കുന്നു. നിരവധി തലമുറകളായി സ്വത്തിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം ലഭിക്കാത്ത സ്ത്രീകൾക്ക് അവരുടെ പേരിൽ സർക്കാർ ഭവന പദ്ധതി പ്രകാരം വീടുകളുണ്ട്, അപ്പോൾ ആ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അന്തസ്സ് ഉയരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, രാജ്യം വിവിധ തലങ്ങളിൽ വിവിധ വിഭാഗങ്ങളോട് കാണിക്കുന്ന അനീതി അവസാനിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുസ്‌ലിം സ്ത്രീകൾ മുത്തലാഖിനെതിരെ ഒരു നിയമം ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. മുത്തലാഖിനെതിരെ ഒരു നിയമം കൊണ്ടുവന്ന് ഞങ്ങൾ മുസ്ലീം സ്ത്രീകൾക്ക് പുതിയ അവകാശങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഹജ്ജ് വേളയിൽ മുസ്ലീം സ്ത്രീകളെ മഹ്റാമിന്റെ (ഇസ്ലാമിക നിയമപ്രകാരം സ്ത്രീയോടൊപ്പം വരേണ്ട ഭർത്താവ് അല്ലെങ്കിൽ പുരുഷ ബന്ധു) ബാധ്യതയിൽ നിന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ മോചിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷവും ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് മുന്നിൽ നിരവധി തടസ്സങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. പല മേഖലകളിലും അവരുടെ പ്രവേശനം നിരോധിച്ചതിനാൽ സ്ത്രീകളോട് അനീതി ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, പല മേഖലകളും സ്ത്രീകൾക്കായി തുറന്നിട്ടിരിക്കുന്നു; അവർക്ക് 24 മണിക്കൂറും സുരക്ഷിതമായി ജോലി ചെയ്യാനാകുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. പല വികസിത രാജ്യങ്ങളും നടപ്പിലാക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന സമയത്ത് ഇന്ത്യ 26 ആഴ്ച ശമ്പളമുള്ള പ്രസവാവധി തൊഴിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സ്ത്രീക്ക് 26 ആഴ്ച അവധി ലഭിക്കുമ്പോൾ, അത് ഒരു വിധത്തിൽ നവജാത ശിശുവിന്റെ അവകാശം സംരക്ഷിക്കുന്നു. അമ്മയ്‌ക്കൊപ്പം ജീവിതം ചിലവഴിക്കാൻ അവന് അവകാശമുണ്ട്, അയാൾക്ക് ആ അവകാശം ലഭിക്കുന്നു. ഒരുപക്ഷേ ഈ പ്രശ്നങ്ങളെല്ലാം നമ്മുടെ നിയമ പുസ്തകങ്ങളിൽ ഇതുവരെ പരാമർശിച്ചിട്ടില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി പെൺമക്കളുടെ സംരക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിരവധി നിയമ നടപടികളും സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ 700 -ലധികം ജില്ലകളിൽ ഒരു സ്റ്റോപ്പ് സെന്ററുകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അവിടെ സ്ത്രീകൾക്ക് വൈദ്യസഹായം, പോലീസ് സംരക്ഷണം, സൈക്കോ സോഷ്യൽ കൗൺസിലിംഗ്, നിയമ സഹായം, താൽക്കാലിക അഭയം എന്നിവ ഒരിടത്ത് നൽകുന്നു. സ്ത്രീകൾക്കെതിരെയുള്ള കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ വേഗത്തിൽ വിചാരണ ചെയ്യുന്നതിനായി രാജ്യത്താകമാനം 650 ലധികം ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് കോടതികൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബലാത്സംഗം പോലുള്ള ഹീനമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക് വധശിക്ഷ നൽകാനും വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗർഭച്ഛിദ്രം സംബന്ധിച്ച ഗർഭനിരോധന നിയമത്തിൽ ഭേദഗതി വരുത്തി സ്ത്രീകൾക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സുരക്ഷിതവും നിയമപരവുമായ ഗർഭച്ഛിദ്രം കൊണ്ട്, സ്ത്രീകളുടെ പിരിമുറുക്കം ഗണ്യമായി കുറയുകയും അവർ ഉപദ്രവങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടുകയും ചെയ്തു. കുട്ടികൾക്കെതിരെയുള്ള കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ പരിശോധിക്കുന്നതിനും പുതിയ ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് കോടതികൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും നിയമങ്ങൾ കർശനമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈയിടെ നടന്ന പാരാലിമ്പിക്സിൽ നമ്മുടെ ദിവ്യാംഗരായ സഹോദരങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ ഞങ്ങൾ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ദിവ്യാംഗരെ ശാക്തീകരിക്കാൻ നിയമങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും അവർക്ക് നിരവധി പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തു. രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് കെട്ടിടങ്ങൾ, പൊതു ബസുകൾ, റെയിൽവേകൾ എന്നിവ അവർക്ക് പ്രാപ്യമാക്കുക, 700 ദിവ്യാംഗ സൗഹൃദ വെബ്‌സൈറ്റുകൾ, പ്രത്യേക നാണയങ്ങൾ, കറൻസി നോട്ടുകൾ എന്നിവ പോലുള്ള നിരവധി പുതിയ ക്രമീകരണങ്ങൾ അവർക്കായി ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ദിവ്യാംഗ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് ഇപ്പോൾ കറൻസി നോട്ടിൽ സ്പർശിച്ചുകൊണ്ട് അതിന്റെ മൂല്യം പറയാനാകുമെന്ന് പലർക്കും അറിയില്ല. വർഷങ്ങളായി, അവരുടെ വിദ്യാഭ്യാസം, കഴിവുകൾ, സ്ഥാപനങ്ങൾ, പ്രത്യേക കോഴ്സുകൾ എന്നിവയ്ക്ക് പ്രത്യേക isന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ധാരാളം ഭാഷകളും ഭാഷകളുമുണ്ട്, അത് ഞങ്ങളുടെ അടയാളങ്ങളിൽ പ്രതിഫലിച്ചു. കേൾവി വൈകല്യമുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദിവ്യാങ് സഹോദരന്മാർ ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗോവ, തമിഴ്നാട് എന്നിവിടങ്ങളിൽ വിവിധ ഭാഷകളിലുള്ള അടയാളങ്ങൾ കാണാറുണ്ടായിരുന്നു. ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കുന്നതിന്, നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ ഇന്ത്യ ഒരു ഏകീകൃത സൈനേജ് നയം ഉണ്ടാക്കി. അവരുടെ സമ്പൂർണ്ണ പരിശീലനവും അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ഉത്കണ്ഠയും ഒരു സെൻസിറ്റീവ് സമീപനത്തിന്റെ ഫലമാണ്. അടുത്തിടെ, രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ദിവ്യാങ് കുട്ടികൾക്ക് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ആംഗ്യഭാഷാ നിഘണ്ടുവും ഓഡിയോ ബുക്ക് സൗകര്യങ്ങളും ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്, അതിനാൽ അവർക്ക് ഇ-ലേണിംഗുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയവും ഇത് ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. അതുപോലെ, ഭിന്നലിംഗക്കാർക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങളും തുല്യ അവസരങ്ങളും നൽകുന്നതിനായി ട്രാൻസ്ജെൻഡർ പേഴ്സൺസ് (അവകാശ സംരക്ഷണ) നിയമം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നാടോടികൾക്കും അർദ്ധ നാടോടികൾക്കുമായി വികസന, ക്ഷേമ ബോർഡുകളും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോക അദാലത്തുകളിലൂടെ കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന ലക്ഷക്കണക്കിന് കേസുകൾ തീർപ്പാക്കുന്നത് കോടതികളുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും രാജ്യക്കാരെ വളരെയധികം സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം സമൂഹത്തിലെ അനീതി അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നൂറ്റാണ്ടിലെ ഒരു വലിയ ദുരന്തമായ കൊറോണ എന്ന മഹാമാരിയെ നമ്മുടെ രാജ്യം അഭിമുഖീകരിച്ചു, അത് ലോകത്തിലെ പ്രധാന രാജ്യങ്ങളെപ്പോലും വിഷമിപ്പിച്ചു. ഒരു വലിയ ദുരന്തം ഇത്രയും വലിയ ജനസമൂഹത്തെ ബാധിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അത് സമൂഹത്തിൽ അസ്ഥിരതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നുവെന്ന് മുൻകാല അനുഭവങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. പക്ഷേ, സാധാരണ ജനങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യ ചെയ്തത് എല്ലാ ആശങ്കകളും തെറ്റാണെന്ന് തെളിയിച്ചു. അത്തരം പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും, ഒരു പാവപ്പെട്ടവൻ പോലും പട്ടിണി കിടക്കരുത് എന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഇന്ത്യ ശ്രമിച്ചു. ലോകത്തിലെ പ്രധാന രാജ്യങ്ങൾ ബുദ്ധിമുട്ട് അനുഭവിക്കുന്നു, പക്ഷേ ഇന്ത്യ ഇപ്പോഴും 800 ദശലക്ഷം ആളുകൾക്ക് സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യം നൽകുന്നു. ഈ കൊറോണ കാലത്തും പാവങ്ങൾക്കും, നിസ്സഹായർക്കും, പ്രായമായവർക്കും ഇന്ത്യ അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ നേരിട്ട് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾക്കായി 'ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ്' എന്ന സൗകര്യവും ആരംഭിച്ചു, അതിനാൽ അവർ രാജ്യത്ത് എവിടെ പോയാലും റേഷനായി അലയേണ്ടതില്ല.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
മനുഷ്യന്റെ സംവേദനക്ഷമതയെ പരമപ്രധാനമായി നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട്, എല്ലാവരെയും കൂടെ കൊണ്ടുപോകാനുള്ള അത്തരം ശ്രമങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് വളരെയധികം ശക്തി നൽകി. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ കർഷകർ ഏതെങ്കിലും മൂന്നാം വ്യക്തിയിൽ നിന്ന് വായ്പയെടുക്കാൻ നിർബന്ധിതരല്ല; അവർക്ക് കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി, വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികൾ, വിപണികളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പോളിസികൾ എന്നിവയുടെ അധികാരമുണ്ട്. തത്ഫലമായി, രാജ്യത്തെ കർഷകർ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ പോലും റെക്കോർഡ് വിളകൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിന്റെയും വടക്കു കിഴക്കിന്റെയും മാതൃകയും നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഇന്ന് വികസനം ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ എത്തുന്നു. അവരുടെ ജീവിതനിലവാരം ഉയർത്താൻ ഗൗരവമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങൾ മനുഷ്യാവകാശങ്ങളെ തുല്യമായി ശാക്തീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന മനുഷ്യാവകാശങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു വശം ഉണ്ട്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ചില ആളുകൾ അവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് മനുഷ്യാവകാശങ്ങളെ അവരുടേതായ രീതിയിൽ വ്യാഖ്യാനിക്കാൻ തുടങ്ങി. ചില ആളുകൾ ചില സംഭവങ്ങളിൽ മനുഷ്യാവകാശ ലംഘനങ്ങൾ കാണുന്നുണ്ടെങ്കിലും സമാനമായ മറ്റ് സംഭവങ്ങളിൽ കാണുന്നില്ല. ഇത്തരത്തിലുള്ള മാനസികാവസ്ഥ മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾക്ക് വലിയ നാശമുണ്ടാക്കുന്നു. ഒരു രാഷ്ട്രീയ നിറത്തോടും, ഒരു രാഷ്ട്രീയ കണ്ണിലൂടെയും, രാഷ്ട്രീയ നഷ്ടത്തിലും നേട്ടങ്ങളിലും കണ്ണുവെച്ചുകൊണ്ട് മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ അത്യന്തം ലംഘിക്കപ്പെടുന്നു. അത്തരം തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പെരുമാറ്റം ജനാധിപത്യത്തിന് ഒരുപോലെ ഹാനികരമാണ്. തിരഞ്ഞെടുത്ത പെരുമാറ്റത്തിലൂടെ മനുഷ്യാവകാശ ലംഘനങ്ങളുടെ പേരിൽ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിച്ഛായ തകർക്കാൻ ചിലർ ശ്രമിക്കുന്നതായി ഞങ്ങൾ കാണുന്നു. അത്തരം ആൾക്കാർക്കെതിരെ രാജ്യം ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ മനുഷ്യാവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, അതിന്റെ കേന്ദ്രത്തിൽ വ്യക്തിപരമായ അവകാശങ്ങളുണ്ട്, അത് വേണം. കാരണം സമൂഹം സൃഷ്ടിക്കുന്നത് വ്യക്തികളാണ്, സമൂഹങ്ങളിലൂടെയാണ് രാഷ്ട്രം രൂപപ്പെടുന്നത്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, ഇന്ത്യയും അതിന്റെ പാരമ്പര്യവും ഈ ആശയത്തിന് ഒരു പുതിയ ഉയരം നൽകി. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ വേദഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ ഇത് ആവർത്തിച്ച് പരാമർശിക്കപ്പെടുന്നു. मनः्मनः प्रति-कूलानि परेषाम्न न्।. നിങ്ങൾക്ക് വിരോധമായി നിങ്ങൾ കരുതുന്ന മറ്റൊരു വ്യക്തിയുമായി പെരുമാറരുത്. ഇതിനർത്ഥം മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ അവകാശങ്ങളുമായി മാത്രമല്ല, അത് നമ്മുടെ കടമകളുടെ വിഷയമാണ് എന്നാണ്. നമ്മുടേതു പോലെ മറ്റുള്ളവരുടെ അവകാശങ്ങളും നാം ശ്രദ്ധിക്കണം; മറ്റുള്ളവരുടെ അവകാശങ്ങൾ നമ്മുടെ കടമയായി സ്വീകരിക്കുക; കൂടാതെ ഓരോ മനുഷ്യനോടും ഒരു ഏകീകൃതവും വാത്സല്യപരവുമായ മനോഭാവം ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഈ സ്വാഭാവികത സമൂഹത്തിൽ ഉള്ളപ്പോൾ, മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ യാന്ത്രികമായി നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളായി മാറുന്നു. അവകാശങ്ങളും കടമകളും മനുഷ്യവികസനത്തിന്റെയും മാനവികതയുടെയും യാത്ര പുരോഗമിക്കുന്ന രണ്ട് പാതകളാണ്. അവകാശങ്ങൾ പ്രധാനമാണെങ്കിൽ, കടമകളും പ്രധാനമാണ്. അവകാശങ്ങളും കടമകളും ഒരേസമയം സംസാരിക്കണം, പ്രത്യേകമായി സംസാരിക്കരുത്. ഡ്യൂട്ടിക്ക് കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകിയാൽ അവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കപ്പെടുന്നു എന്നത് നമ്മുടെ അനുഭവമാണ്. അതിനാൽ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും, തന്റെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരാണെങ്കിലും, തന്റെ ചുമതലകൾ ആത്മാർത്ഥമായി നിർവഹിക്കണം. നാം നിരന്തരമായ പരിശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയും ഇതിന് എപ്പോഴും പ്രചോദനം നൽകുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പ്രകൃതിയെയും പരിസ്ഥിതിയെയും പരിപാലിക്കാൻ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരമാണ്. ചെടിയിൽ ദൈവികതയുണ്ട് എന്നത് നമ്മുടെ ധാർമ്മികതയാണ്. അതിനാൽ, വർത്തമാനത്തെക്കുറിച്ച് മാത്രമല്ല, ഭാവിയെക്കുറിച്ചും ഞങ്ങൾ ആശങ്കാകുലരാണ്. ഭാവി തലമുറകളുടെ മനുഷ്യാവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ലോകത്തിന് നിരന്തരം മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യമാകട്ടെ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ, ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യം, സുസ്ഥിര ജീവിതത്തിലേക്കും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ വളർച്ചയിലേക്കും ഇന്ത്യ അതിവേഗം നീങ്ങുന്നു. മനുഷ്യാവകാശത്തിന്റെ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന നമ്മുടെ എല്ലാ ബുദ്ധിജീവികളും സിവിൽ സമൂഹത്തിലെ ആളുകളും ഈ ദിശയിൽ തങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും അവകാശങ്ങൾക്കൊപ്പം കടമബോധത്തിലേക്ക് ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കും. ഈ ആശംസകളോടെ, ഞാൻ താൽക്കാലികമായി നിർത്തുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെയധികം നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 28th National Human Rights Commission (NHRC) Foundation Day programme
12 OCT 2021 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy Navratri festival! Present with me in the program Home Minister of the country, Shri Amit Shah ji, Chairperson of the National Human Rights Commission, Justice Shri Arun Kumar Mishra ji, Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai ji, respected members of the Human Rights Commission, Chairmen of the State Human Rights Commissions, respected honorable judges of the Supreme Court, members, representatives of UN agencies, colleagues associated with civil society, other dignitaries, brothers and sisters!
Heartiest congratulations to all of you on the 28th Foundation Day of the National Human Rights Commission. This event is being held at a time when our country is celebrating the 'Amrit Mahotsav' of its independence. Our movement for freedom, our history, is a great source of inspiration for human rights for India and the values ​​of human rights. We fought for our rights for centuries. We resisted injustice and atrocities as a nation and as a society. At a time when the entire world was engulfed in the violence of World War I, India suggested the path of 'rights and non-violence' to the world. Our revered Bapu is seen as a symbol of human rights and human values not only by the country but the entire world. It is our privilege that we are taking a pledge to live up to those values ​​and ideals of Mahatma Gandhi through Amrit Mahotsav. I am satisfied that the National Human Rights Commission is supporting and giving strength to these principled resolutions of India.
Friends,
India is a country that follows the great ideals, values and thoughts of 'आत्मवत् सर्वभूतेषु' i.e., treating all human beings as one. There is no difference between human beings and living beings. When we accept this idea, all kinds of differences disappear. Despite all the diversity, the people of India kept this idea alive for thousands of years. Therefore, when India became free after hundreds of years of servitude, the declaration of equality and fundamental rights made by our Constitution was accepted with equal ease.
Friends,
Even after independence, India has continuously given a new perspective, a new vision to the world on issues related to equality and human rights. In the last few decades, the world was disillusioned and confused on many occasions. But India remained steadfast and sensitive towards human rights. Despite all the challenges, our faith assures us that India will continue to build an ideal society keeping human rights paramount.
Friends,
Today the country is progressing on the basic mantra of SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and SabkaPrayas. In a way, this is the basic spirit of ensuring human rights. If the government starts a scheme and its benefit is available to only a select few, then the issue of rights will definitely arise. And that's why we are working towards the goal that the benefits of every scheme should reach everyone. When there is no discrimination and partiality, and there is transparency, then the rights of common people are also ensured. Addressing the nation on 15th August this year, I emphasized that we have to take the basic facilities up to 100% saturation. This campaign of 100% saturation, as mentioned by our Arun Mishra ji, is to ensure the rights of the person standing in the last row, who does not even know that it is his right. He does not go anywhere to complain and he does not go to any commission. Now the government is going to the homes of the poor and providing facilities to them.
Friends,
When a large section of the country struggles to fulfill its needs, it will have no time, energy or willpower to do anything for its rights and aspirations. And if look closely at the life of the poor, then his life is all about his needs and he spends every moment of his life to fulfill those needs. And when the needs are not met, he cannot even think about his rights. As Amit Bhai just described in great detail, when a poor man is struggling for his basic facilities like toilets, electricity, concerns of health and treatment, and if somebody goes to him and lists out his rights, the poor man will first ask whether these rights will be able to fulfill his needs. In order to provide rights mentioned in the documents to the poor, it is very important to fulfill their needs first. When their needs get fulfilled, the poor can channel their energy towards rights and demand them. And we all are also aware that when the needs are fulfilled, there is an awareness regarding the rights and as a result aspirations also grow faster. The stronger these aspirations, the more strength the poor get to come out of poverty. After coming out of the vicious circle of poverty, he moves towards fulfilling his dreams. Therefore, when a toilet is built in the house of the poor person and there is electricity and gas connection; it is not just a scheme which is available to him. These schemes are fulfilling his needs, making him aware of his rights and instilling aspiration in him.
Friends,
These facilities available to the poor are bringing dignity in his life and adding on to his dignity. When the poor man, who was once forced to go out in the open to defecate, gets a toilet, he also gets dignity. When the poor man, who could never muster the courage to go to the bank, has his Jan Dhan account opened, he gets encouragement, his dignity improves. The poor, who could never even think of a debit card, when he gets a RuPay card, when there is a RuPay card in his pocket, his dignity grows. When the poor man, who was once dependent on the recommendations for gas connection, gets Ujjwala connection at his home, his dignity multiplies. The women, who did not get ownership of property for several generations, have houses under the government housing scheme in their name, then the dignity of those mothers and sisters soars.
Friends,
In the last few years, the country has also tried to end the injustice meted out to different sections at different levels. For decades, Muslim women had been demanding a law against the triple talaq. We have given new rights to Muslim women by enacting a law against triple talaq. Our government has also liberated Muslim women from the obligation of Mahram (husband or a male relative who must accompany the woman, according to Islamic law) during Hajj.
Friends,
There were several obstacles before the women of India even after so many decades of independence. There was injustice towards women as their entry was banned in many sectors. Today, many sectors have been thrown open for women; it is being ensured that they can work safely 24 hours a day. India is giving 26 weeks paid maternity leave to career women when several developed countries are finding it difficult to implement.
Friends,
When the woman gets 26 weeks leave, it in a way protects the right of the newborn child. He has the right to spend life with his mother and he gets that right. Perhaps all these issues would not have found mention in our law books till now.
Friends,
Several legal steps regarding the protection of daughters have also been taken in the last few years. One stop centers are running in more than 700 districts of the country, where women are provided medical aid, police protection, psycho social counseling, legal aid and temporary shelter at one place. More than 650 Fast Track Courts have been set up across the country for the speedy trial of crimes against women. A provision of capital punishment has also been made for heinous crimes like rape. Women have been given freedom regarding abortion by amending the Medical Termination of Pregnancy Act. With safe and legal abortions, the tension of women has reduced considerably and they have been rid of harassment. Laws have also been tightened to check crimes against children and new Fast Track Courts have been set up.
Friends,
We have experienced the potential of our Divyang brothers and sisters in the recently held Paralympics. In the last years, laws have also been made to empower the Divyang and several new facilities have been provided to them. Several new arrangements have been made for them, like making thousands of buildings, public buses and railways across the country accessible to them, creation of 700 Divyang-friendly websites and special coins and currency notes for them. Not many are aware that our Divyang brothers and sisters can now tell the value of the currency note by touching it. Over the years, special emphasis has been laid on their education, skills, institutions and special courses. Our country has many languages and dialects and the same was reflected in our signages. Our Divyang brothers with hearing impairment used to come across signages in different languages in Gujarat, Maharashtra, Goa and Tamil Nadu. In order to solve this problem, India has made a uniform signage policy through legislation. Their complete training and the concern of their rights is the result of a sensitive approach. Recently, the country's first sign language dictionary and audio book facilities have been made available to lakhs of Divyang children of the country, so that they can connect with e-learning. The new National Education Policy also takes care of this. Similarly, the Transgender Persons (Protection of Rights) Act has been enacted to provide better facilities and equal opportunities to transgender persons. Development and Welfare Boards have also been set up for the nomadic and semi-nomadic communities. The disposal of lakhs of pending cases through the LokAdalats has also reduced the burden of the courts, and has also helped the countrymen a lot. All these efforts are playing a huge role in ending injustice in society.
Friends,
Our country faced such a huge pandemic of Corona, a major disaster of the century, which even distressed the major countries of the world. Past experiences show whenever a major tragedy strikes such a huge population, it leads to instability in the society. But what India did for the rights of its common people proved all the apprehensions wrong. Even in such difficult times, India tried to ensure that not a single poor person should go hungry. Major countries of the world are finding it difficult, but India is providing free food grains to 800 million people even today. India has given financial assistance to the poor, helpless, elderly people directly in their accounts even in this Corona period. The facility of 'One Nation One Ration Card' was also started for migrant workers, so that they do not have to wander for ration wherever they go in the country.
Brothers and sisters,
Keeping human sensibility and sensitivity paramount, such efforts to take everyone along has given a lot of strength to the small farmers of the country. Today the farmers of the country are not compelled to take loans from any third person; they have the power of KisanSamman Nidhi, crop insurance schemes and policies to connect them with the markets. As a result, the farmers of the country are producing record crops even in times of crisis. The example of Jammu and Kashmir and North East is also in front of us. Today development is reaching these regions. Serious efforts are being made to improve their quality of life. These efforts are equally empowering human rights.
Friends,
There is another aspect related to human rights, which I want to discuss today. In recent years, some people have started interpreting human rights in their own way, as per their own interests. Some people see human rights violations in some incidents but not in other similar incidents. This type of mentality also causes great damage to human rights. Human rights are grossly violated when they are viewed with a political color, through a political lens, and with an eye on political loss and gains. Such selective behavior is equally harmful to democracy. We find that some people try to tarnish the image of the country in the name of human rights violations through their selective behaviour. The country also has to be careful with such people.
Friends,
Today when it comes to human rights in the world, at its center is individual rights and it should be. Because it is the individuals who create society and the nation is formed through societies. Over the centuries, India and its tradition has given a new height to this idea. It is repeatedly mentioned in our scriptures for centuries. आत्मनः प्रति-कूलानि परेषाम् न समाचारेत्। Do not behave with any other person which you consider is inimical to you. This means that human rights are not only related to rights but it is also a matter of our duties. We should care about the rights of others as well as ourselves; embrace the rights of others as our duty; and should have a uniform and affectionate attitude towards every human being. When this spontaneity is there in the society, human rights automatically become the core values of our society. Rights and duties are the two tracks on which the journey of human development and human dignity progresses. If rights are important, so are duties. Rights and duties should be talked about simultaneously and not separately. It is our experience that rights are ensured if there is more emphasis on duty. Therefore, every Indian, while being aware of his rights, should perform his duties earnestly. And we will have to make constant efforts and remain always motivated for this.
Friends,
It is the culture of India which also teaches us to care about nature and environment. That there is divine in the plant is our ethos. Therefore, we are not only worried about the present, but the future also. We are also constantly cautioning the world about the human rights of future generations. Be it International Solar Alliance, India's goals for renewable energy, hydrogen mission, India is moving rapidly towards sustainable life and eco-friendly growth. I would like all our intellectuals working in the direction of human rights and people of civil society to step up their efforts in this direction. All your efforts will inspire people towards the sense of duty along with rights. With these best wishes, I pause. Thank you all so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.