Ministry of Finance
More than Rs. 40,700 crore sanctioned to over 1,80,630 accounts under Stand-Up India Scheme in 7 years
Stand-Up India Scheme is an important milestone in promoting entrepreneurship among SC, ST and women: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Stand-Up India Scheme instrumental in improving standards of living for entrepreneurs, their employees and their families: MoS Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad
05 APR 2023 7:30AM by PIB Delhi
Stand up India Scheme was launched on 5th April 2016 to promote entrepreneurship at grassroot level focusing on economic empowerment and job creation. This scheme has been extended up to the year 2025.
Recognising the challenges that energetic, enthusiastic, and aspiring SC, ST and women entrepreneurs may face many challenges in converting their dream to reality, Stand-Up India was launched to promote entrepreneurship amongst women, Scheduled Castes (SC) & Scheduled Tribes (ST) categories, to help them in starting a greenfield enterprise in manufacturing, services or the trading sector and activities allied to agriculture.
On the occasion, Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman said, “It is a matter of pride and satisfaction for me to note that more than 1.8 lakh women and SC/ST entrepreneurs have been sanctioned loans for more than Rs. 40,600 crore.”
“The scheme has created an eco-system which facilitates and continues to provide a supportive environment for setting up green field enterprises through access to loans from bank branches of all Scheduled Commercial Banks. Stand-Up India Scheme has proved to be an important milestone in promoting entrepreneurship among SC, ST and women,” the Finance Minister said on the 7th anniversary of SUPI Scheme.
Smt. Sitharaman said that Stand-up India Scheme has touched numerous lives by ensuring access to hassle-free affordable credit to the unserved/underserved segment of entrepreneurs. The Finance Minister said that the scheme has provided wings to aspiring entrepreneurs to showcase their entrepreneurial acumen and the potential entrepreneurs hold in driving economic growth and building a strong ecosystem by being job creators is immense.
On the 7th anniversary of the Stand-Up India Scheme, Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad said, "Stand-up India scheme is based on the third pillar of National Mission for Financial Inclusion namely “Funding the unfunded”. Scheme has ensured availability of seamless credit flow from branches of Schedule Commercial Banks to SC/ST and women entrepreneurs. Scheme has been instrumental in improving the standards of living for entrepreneurs, their employees and their families."
Dr Karad said, "More than 1.8 lakh entrepreneurs have benefitted from this scheme during past seven years." "It is also a matter of immense pleasure for me that more than 80% of loans given under this scheme have been provided to women," Dr Karad added.
As we celebrate the seventh anniversary of Stand Up India Scheme (SUPI), let us glance at the features and achievement of this Scheme.
The purpose of Stand-Up India is to:
• promote entrepreneurship amongst women, SC & ST category;
• Provide loans for greenfield enterprises in manufacturing, services or the trading sector and activities allied to agriculture;
• facilitate bank loans between Rs.10 lakh and Rs.100 lakh to at least one Scheduled Caste/ Scheduled Tribe borrower and at least one woman borrower per bank branch of Scheduled Commercial Banks.
Why Stand-Up India?
The Stand-Up India scheme is designed to address the challenges faced by SC, ST and women entrepreneurs in setting up enterprises, obtaining loans and other support needed from time to time for succeeding in business. The scheme therefore endeavors to create an ecosystem which facilitates and continues to provide a supportive environment to the target segments in doing business. The scheme aims to encourage all bank branches in extending loans to borrowers from SC, ST and women in setting up their own greenfield enterprise. The desiring applicants can apply under the scheme:
• Directly at the branch or,
• Through Stand-Up India Portal (www.standupmitra.in) or,
• Through the Lead District Manager (LDM).
Who all are eligible for a loan?
• SC/ST and/or women entrepreneurs, above 18 years of age;
• Loans under the scheme are available for only green field projects. Green field signifies, in this context, the first time venture of the beneficiary in manufacturing, services or the trading sector and activities allied to agriculture;
• In case of non-individual enterprises, 51% of the shareholding and controlling stake should be held by either SC/ST and/or Women Entrepreneur;
• Borrowers should not be in default to any bank/financial institution;
• The Scheme envisages ‘up to 15%’ margin money which can be provided in convergence with eligible Central/State schemes. In any case, the borrower shall be required to bring in minimum of 10 % of the project cost as own contribution.
Handholding Support:
Apart from linking prospective borrowers to banks for loans, the online portal www.standupmitra.in developed by Small Industries Development Bank of India (SIDBI) for Stand Up India Scheme is also providing guidance to prospective entrepreneurs in their endeavour to set up business enterprises, starting from training to filling up loan applications, as per bank requirements. Through a network of more than 8,000 Hand Holding Agencies, this portal facilitates step by step guidance for connecting prospective borrowers to various agencies with specific expertise viz. Skilling Centres, Mentorship support, Entrepreneurship Development Program Centres, District Industries Centre, together with addresses and contact number.
Achievements of this Scheme as on 21.03.2023
• Rs.40,710 crore has been sanctioned under Stand Up India Scheme to 180,636 accounts up to 21.03.2023 since inception of the Scheme.
• Details of SC/ST and Woman beneficiaries of Stand Up India scheme, as on 21.03.2023, are below:
SC
ST
Women
Total
No Of A/Cs
Sanc. Amt. (Rs. Crore)
No Of A/Cs
Sanc. Amt. (Rs. Crore)
No Of A/Cs
Sanc. Amt. (Rs. Crore)
No Of A/Cs
Sanc. Amt. (Rs. Crore)
26,889
5,625.50
8,960
1,932.50
1,44,787
33,152.43
1,80,636
40,710.43

நிதி அமைச்சகம்
கடந்த 7 ஆண்டுகளில் ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டத்தின் கீழ் 1,80,630-க்கும் மேற்பட்ட கணக்குகளுக்கு ரூ.40,700 கோடிக்கும் மேல் கடன் வழங்க ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது
ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் தொழில் முனைவோரை ஊக்கப்படுத்துவதில் ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம் முக்கிய மைல்கல்லாக திகழ்கிறது: நிதியமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன்
ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம் தொழில்முனைவோர் அவர்களுடைய தொழிலாளர்கள் மற்றும் அவர்களுடைய குடும்பத்தினரின் வாழ்க்கைத்தரத்தை மேம்படுத்துகிறது: நிதித்துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் பகவத் கிசான்ராவ் காரத்
05 APR 2023 7:30AM by PIB Chennai
பொருளாதார ரீதியில் அதிகாரமளித்தல் மற்றும் வேலைவாய்ப்பை உருவாக்குவதை கவனத்தில் கொண்டு தொழில்முனைவோரை ஊக்கப்படுத்தும் வகையில் ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம் ஏப்ரல் 5, 2016 அன்று தொடங்கப்பட்டது.
ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் தொழில்முனைவோர் சந்திக்கும் பல்வேறு சவால்களை கருத்தில் கொண்டு அவர்களுடைய கனவுகளை நனவாக்கும் வகையில் உற்பத்தி, சேவைகள் அல்லது வர்த்தகத் துறைகள் மற்றும் வேளாண் சார்ந்த நடவடிக்கைகளில் ஊக்குவிக்கும் வகையில் ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம் தொடங்கப்பட்டது.
அப்போது நடைபெற்ற இந்தநிகழ்ச்சியில் பேசிய மத்திய நிதி மற்றும் பெரு நிறுவனங்கள் விவகாரத்துறை அமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன் 1.8 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட மகளிர் மற்றும் ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியின தொழில்முனைவோருக்கு ரூ.40,600 கோடிக்கும் அதிகமாக கடன் வழங்க ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. இதனால் எனக்கு பெருமையும், திருப்தியும் அளிக்கிறது என்று கூறினார்.
ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டத்தின் 7-ம் ஆண்டு நிகழ்ச்சியில் பேசிய நிதியமைச்சர், ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிரிடையே தொழில் முனைவோரை ஊக்குவிப்பதில் ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம் ஒரு முக்கிய மைல்கல் என்பதை நிரூபித்துள்ளதாக தெரிவித்தார்.
ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம், சேவை கிடைக்கப்பெறாத, பின்தங்கிய தொழில்முனைவோருக்கு உகந்தவகையில், கடன் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதன் மூலம் பல்வேறு தரப்பினரை சென்றடைந்துள்ளதாக திருமதி நிர்மலா சீதாராமன் கூறினார். இந்தத் திட்டம் ஆர்வமுள்ள தொழில்முனைவோருக்கு அவர்களுடைய திறமையை வெளிப்படுத்துவதற்கான ஆதரவை வழங்கியுள்ளது என்றும் அவர் தெரிவித்தார்.
ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டத்தின் 7-வது ஆண்டு நிகழ்ச்சியில் பேசிய, மத்திய நிதி இணையமைச்சர் டாக்டர் பகவத் கிசன்ராவ் காரத், நிதி சேர்க்கைக்கான தேசிய இயக்கத்தின் மூன்றாவது தூணாக ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம் விளங்குவதோடு, "நிதியற்றவர்களுக்கு நிதியளிப்பு" வழங்கும் வகையில் இத்திட்டம் அமைந்துள்ளதாகக் கூறினார். ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் தொழில் முனைவோர்களுக்கு வணிக வங்கிகளின் கிளைகளில் இருந்து தடையற்ற கடன் கிடைப்பதை உறுதி செய்துள்ளதாகவும் அவர் தெரிவித்தார். தொழில்முனைவோர், அவர்களது தொழிலாளர்கள் மற்றும் அவர்களது குடும்பங்களின் வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்துவதில் இத்திட்டம் முக்கியப் பங்கு வகிப்பதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
கடந்த ஏழு ஆண்டுகளில் 1.8 லட்சத்திற்கும் மேலான தொழில்முனைவோர் இத்திட்டத்தால் பயனடைந்துள்ளனர் என்றும் டாக்டர் காரத் கூறினார். இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் வழங்கப்படும் கடன்களில் 80 சதவீதத்திற்கும் அதிகமானவை மகளிருக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளது என்பது தமக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சியளிக்கிறது என்றும் டாக்டர் காரத் கூறினார்.
ஸ்டாண்ட் அப் இந்தியா திட்டத்தின் ஏழாவது ஆண்டு நிறைவைக் கொண்டாடும் போது, ​​இந்தத் திட்டத்தின் அம்சங்கள் மற்றும் சாதனைகளைப் பார்ப்போம்.
ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியாவின் நோக்கம்:
• மகளிர், ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் பிரிவினரிடையே தொழில் முனைவை ஊக்குவித்தல்;
• பசுமை நிறுவனங்களுக்கு உற்பத்தி, சேவைகள் அல்லது வர்த்தகத் துறை மற்றும் வேளாண்மை தொடர்புடைய நடவடிக்கைகளுக்கு கடன்களை வழங்குதல்
• பட்டியலிடப்பட்ட வணிக வங்கிகளின் ஒரு வங்கிக் கிளையில் குறைந்தபட்சம் ஒரு ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர், மகளிர் தொழில்முனைவோருக்கு ரூ.10 லட்சம் முதல் ரூ.100 லட்சம் வரையிலான வங்கிக் கடன்களை வழங்குதல்
ஏன் ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா?
ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா திட்டம், ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் தொழில்முனைவோர்கள் புதிய தொழிலை தொடங்குவதில் உள்ள சவால்களை எதிர்கொள்ள ஏதுவாக வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. வணிகத்தில் வெற்றி பெறுவதற்கு அவ்வப்போது தேவைப்படும் கடன்கள் மற்றும் பிற ஆதரவு இந்தத் திட்டத்தில் அடங்கும். எனவே இந்தத் திட்டம் வர்த்தகம் புரிவதில் குறிப்பிட்ட இலக்குப் பிரிவினருக்கு உகந்த சூழலை எளிதாக்கவும் தொடர்ந்து கடன் வழங்கவும் ஏதுவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்க முயற்சிக்கிறது. ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் தொழில்முனைவோர் பசுமை நிறுவனத்தை அமைப்பதற்காக கடன்களை வழங்குவதில் அனைத்து வங்கிக் கிளைகளையும் ஊக்குவிப்பதை இந்தத் திட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. விருப்பமுள்ள விண்ணப்பதாரர்கள் இத்திட்டத்தின் கீழ் விண்ணப்பிக்கலாம்:
• நேரடியாக கிளைகளில் அல்லது
• ஸ்டாண்ட்-அப் இந்தியா இணைய தளம் மூலம் (www.standupmitra.in) அல்லது
• முன்னோடி மாவட்ட மேலாளர் மூலம்
கடன் பெறுவதற்கு தகுதியுடையவர்கள் யார்?
• ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியின வகுப்பினர் அல்லது மகளிர் தொழில்முனைவோர், 18 வயதுக்கு மேற்பட்டவர்கள்
• பசுமை நிறுவனத் திட்டங்களுக்கு மட்டுமே கடன்கள் கிடைக்கும்
• பசுமைத் திட்டம் என்பது உற்பத்தி, சேவைகள் அல்லது வர்த்தகத் துறை மற்றும் வேளாண் தொடர்புடைய செயல்பாடுகளில் பயனாளியின் முதல் முயற்சியைக் குறிப்பதாகும்
• தனிநபர் அல்லாத நிறுவனங்களில், 51% பங்குகள் மற்றும் கட்டுப்படுத்தும் உரிமைகள் ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் தொழில்முனைவோரிடம் இருக்க வேண்டும்
• கடன் வாங்குவோர் எந்த வங்கியிலும், நிதி நிறுவனத்திலும் பெற்ற கடனை திரும்ப செலுத்த இயலாத நிலையில் இருக்கக்கூடாது
• தகுதியான மத்திய, மாநிலத் திட்டங்களுடன் இணைந்து வழங்கக்கூடிய 15 சதவீதம் வரை, லாப அளவுடன் இந்தத் திட்டம் செயல்படுத்தப்படுகிறது. எந்தவொரு நிலையிலும், கடன் வாங்குவோர் திட்டச் செலவில் குறைந்தபட்சம் 10 சதவீதம் சொந்த பங்களிப்பாகக் வழங்க வேண்டும்.
கையடக்க ஆதரவு:
ஸ்டாண்ட் அப் இந்தியா திட்டத்திற்காக இந்திய சிறு தொழில்கள் மேம்பாட்டு வங்கி உருவாக்கியுள்ள www.standupmitra.in என்ற ஆன்லைன் இணையதளம், கடன் வாங்குபவர்களை வங்கிகளுடன் கடனுக்காக இணைப்பது மட்டுமின்றி, எதிர்கால தொழில்முனைவோருக்கு தொழில் நிறுவனங்களை அமைப்பதற்கான அவர்களின் முயற்சிக்கு வழிகாட்டுதலை அளிக்கிறது. அதாவது பயிற்சியில் தொடங்கி வங்கி தேவைகளுக்கு ஏற்ப கடன் பெறுவதற்கான விண்ணப்பங்களை நிரப்புவது வரை இந்த வழிகாட்டுதல்கள் இருக்கும். 8,000-க்கும் மேற்பட்ட வழிகாட்டும் முகமைகளின் கட்டமைப்பின் மூலம், எதிர்காலத்தில் கடன் வாங்குபவர்களை குறிப்பிட்ட நிபுணத்துவம் கொண்ட பல்வேறு முகமைகளுடன் இணைப்பதற்கான படிப்படியான வழிகாட்டுதலை இந்த இணையதளம் எளிதாக்குகிறது. அதாவது, திறன் மையங்கள், தொழில் முனைவோருக்கான ஆதரவு மற்றும் மேம்பாட்டு திட்ட மையங்கள், மாவட்டத் தொழில் மையம் ஆகியவற்றின் முகவரி மற்றும் தொடர்பு எண் மூலம் பயனாளிகள் வழிகாட்டுதல்களை பெறலாம்.
21.03.2023 வரை இந்த திட்டத்தின் சாதனைகள்
• ஸ்டாண்ட் - அப் இந்தியா திட்டம் தொடங்கப்பட்டது முதல் 21.03.2023 வரை 1,80,636 கணக்குகளுக்கு ரூ.40,710 கோடி அளவிற்கு கடன் வழங்க ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது
• ஸ்டாண்ட் - அப் இந்தியா திட்டத்தின் கீழ் 21.03.2023 வரை பயனடைந்த ஷெட்யூல்டு, பழங்குடியினர் மற்றும் மகளிர் பயனாளிகள் விவரம்:
ஷெட்யூல்டு பிரிவினரின் 26,889 கணக்குகளுக்கு ரூ.5,625.50 கோடி கடன் வழங்க ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
பழங்குடியினர் பிரிவினரின் 8,960 கணக்குகளுக்கு ரூ.1932.50 கோடி கடன் வழங்க ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
மகளிரில் 1,44,787 கணக்குகளுக்கு ரூ.33,152.43 கோடி கடன் வழங்க ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
மொத்தம் 1,80,636 கணக்குகளுக்கு ரூ.40,710.43 கோடி அளவிற்கு கடன் வழங்க ஒப்புதல் வழங்கப்பட்டுள்ளது.