യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
നശാ മുക്ത് യുവ ഫോർ വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ '' ഓഗസ്റ്റ് 2-ന് ആരംഭിക്കും
29 JUL 2026 2:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ലഹരി മുക്ത ഭാരതം, വികസിത് ഭാരത് 2047 എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവെയ്പ്പിൽ , 'നശാ മുക്ത് യുവ ഫോർ വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ' 2026 ഓഗസ്റ്റ് 2-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ജനപങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ ലഹരിവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗത്തിനെതിരെയുള്ള ജനകീയ പ്രസ്ഥാനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകാൻ അദ്ദേഹം രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആഹ്വാനപ്രകാരം , മൈ ഭാരതിന്റെ (MY Bharat) നേതൃത്വത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള യുവാക്കളുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഈ പ്രചാരണം ഒരു ദേശീയ ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി ആരംഭിക്കും. ബോധവൽക്കരണം, സാമൂഹിക ഇടപെടൽ, സുസ്ഥിര ജനപങ്കാളിത്തം എന്നിവയിലൂടെ ലഹരിമുക്ത ഭാരതം പടുത്തുയർത്തുന്നതിനുള്ള കൂട്ടായ ദേശീയ ദൗത്യത്തിലേക്ക് യുവപൗരന്മാരെ ഉൾച്ചേർക്കുന്നതിനാണ് ഈ സംരംഭം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധനയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പതിനായിരത്തോളം കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഒരേസമയം പ്രതിജ്ഞാ ചടങ്ങുകൾ സംഘടിപ്പിക്കും. ലഹരിമുക്ത സമൂഹത്തിനായുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ടും 'നശാ മുക്ത് യുവ' പ്രവർത്തകരായി രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ സ്വയം സമർപ്പിച്ചുകൊണ്ടും ഒരു കോടിയിലധികം യുവാക്കൾ 'നശാ മുക്തി പ്രതിജ്ഞ'യിൽ പങ്കാളികളാകും.
മൈഭാരത് സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ , ഭാരത് നാഷണൽ സർവീസ് സ്കീം സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ, യൂത്ത് ക്ലബ്ബുകൾ, സ്കൂളുകൾ, കോളേജുകൾ, സർവ്വകലാശാലകൾ, സന്നദ്ധ സംഘടനകൾ (എൻ.ജി.ഒ), വ്യാവസായിക സംഘടനകൾ, 125-ലധികം ആത്മീയ സംഘടനകൾ എന്നിവരിൽ നിന്നുള്ള കൂട്ടായ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഈ പ്രചാരണപരിപാടി സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. ഇത് ലഹരിവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗത്തിനെതിരെ യുവജന നേതൃത്വത്തിൽ രാജ്യത്ത് നടക്കുന്ന ഏറ്റവും വലിയ പൊതു പ്രസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നായി മാറും.
ഒരു സാധാരണ ബോധവൽക്കരണ പരിപാടിയിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, 'നശാ മുക്ത് യുവ ഫോർ വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ' 100 ആഴ്ച നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ഒരു സുസ്ഥിര ജനകീയ പങ്കാളിത്ത പ്രസ്ഥാനമായാണ് വിഭാവനം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. അടുത്ത 100 ആഴ്ചകളിൽ എല്ലാ ഞായറാഴ്ചകളിലും രാജ്യത്തുടനീളം യുവാക്കളുടെ നേതൃത്വത്തിൽ വിവിധ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കും. ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സാമൂഹിക ഇടപെടലുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും യുവജനങ്ങളുടെ ഊർജ്ജം ക്രിയാത്മകമായി രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിലേക്ക് തിരിച്ചുവിടുന്നതിനുമാണ് ഇത് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ലഹരി ഉപയോഗത്തിന്റെ ദോഷഫലങ്ങളെക്കുറിച്ച് സമൂഹത്തെ ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിനൊപ്പം ശുഭകരമായ സാമൂഹിക മൂല്യങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി കായിക മത്സരങ്ങൾ, വാക്കത്തണുകൾ, ധ്യാന സെഷനുകൾ, സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ, കലാ-സർഗ്ഗാത്മക മത്സരങ്ങൾ, തെരുവ് നാടകങ്ങൾ ബോധവൽക്കരണ റാലികൾ, മറ്റ് സാമൂഹിക ഇടപെടൽ പരിപാടികൾ എന്നിവ ഈ വാരാന്ത്യ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടും.
തുടർച്ചയായ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും മാതൃകാപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുന്നതിനുമായി, പരിപാടിയിൽ മികച്ച സംഭാവനകൾ നൽകുന്ന വോളണ്ടിയർമാരെയും സംഘടനകളെയും 50, 75, 100 ആഴ്ച എന്നീ നാഴികക്കല്ലുകളിൽ ആദരിക്കും. ഇത് പൊതുസേവനത്തിന്റെയും കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്വത്തിന്റെയും മനോഭാവത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ദേശീയ താൽപ്പര്യം മുൻനിർത്തി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആഹ്വാനത്തിൽ പങ്കുചേരാനും ഈ ചരിത്രപ്രധാനമായ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ സജീവ പങ്കാളികളാകാനും കേന്ദ്ര യുവജനക്ഷേമ-കായിക മന്ത്രി ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോടും സാമൂഹിക സംഘടനകളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളുടെയും സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും സാമൂഹിക സംഘടനകളുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ, ലഹരി ഉപയോഗം ഉപേക്ഷിക്കാനും കൂടുതൽ ആരോഗ്യകരവും ശക്തവും വികസിതവുമായ ഒരു ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ സംഭാവന നൽകാനും വ്യക്തികളെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ദേശീയ സാമൂഹിക പ്രസ്ഥാനം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഈ പ്രചാരണപരിപാടി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
പൗരന്മാരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ലഹരിക്കെതിരെയുള്ള പോരാട്ടത്തെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനെയാണ് 'നശാ മുക്ത് യുവ ഫോർ വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ' പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. "ലഹരിമുക്തരായ യുവാക്കളാണ് വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കരുത്ത്" എന്ന സന്ദേശത്തിലൂന്നിയ ഈ പ്രചാരണം, വികസിത് ഭാരത് 2047-ലേക്ക് ഇന്ത്യ നടത്തുന്ന യാത്രയ്ക്ക് കൂടുതൽ കരുത്തുപകരാനായി, ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും പട്ടണത്തിലും നഗരത്തിലും സ്വാധീനമുളവാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan to Launch on 2 August 2026
Prime Minister Shri Narendra Modi to launch nationwide 100-week Jan Bhagidari movement against substance abuse
More than 1 crore youth to take the Nasha Mukti Pledge simultaneously across nearly 10,000 locations
29 JUL 2026 2:32PM by PIB Delhi
In a major step towards realising the vision of a Nasha Mukt Bharat and Viksit Bharat 2047, the Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the "Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan" on 2 August 2026, calling upon the youth of the nation to lead a people's movement against substance abuse through the spirit of Jan Bhagidari.
Responding to the Prime Minister's call, the campaign will be launched as a nationwide mass movement led by MY Bharat, with active participation from youth across the country. The initiative seeks to unite young citizens in a collective national mission to build a drug-free India by promoting awareness, community engagement and sustained public participation.
Inspired by the Prime Minister's address, nearly 10,000 locations across the country will organise simultaneous pledge ceremonies, with more than one crore youth to participate in the Nasha Mukti Pledge, reaffirming their commitment towards a drug-free society and dedicating themselves to nation-building as Nasha Mukta Yuva Volunteers.
The campaign will witness unprecedented participation from MY Bharat Volunteers, MY Bharat National Service Scheme (NSS) volunteers, Youth Clubs, schools, colleges, universities, non-governmental organisations, industrial associations, and over 125 spiritual organisations, making it one of the largest youth-led public movements against substance abuse in the country.
Unlike a conventional awareness programme, the Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan has been conceptualised as a 100-week sustained Jan Bhagidari movement. Every Sunday over the next 100 weeks, youth-led activities will be organised across the country to encourage healthy lifestyles, strengthen community engagement and channel the energy of young people towards constructive nation-building.
The weekly activities will include sports competitions, walkathons, meditation sessions, cultural programmes, art and creative competitions, nukkad nataks (street plays), awareness drives and other community engagement initiatives, aimed at sensitising society about the harmful effects of substance abuse while promoting positive social values.
To encourage sustained participation and recognise exemplary efforts, volunteers and organisations making outstanding contributions to the campaign will be honoured at the 50th, 75th and 100th week milestones, reinforcing the spirit of public service and collective responsibility.
The Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya has appealed to young people and the social organizations across the country to join the Hon'ble Prime Minister's call in the national interest and become active participants in this historic movement. Through the collective efforts of millions of youth, institutions and community organisations, the campaign aims to create a nationwide social movement that inspires individuals to reject substance abuse and contribute towards building a healthier, stronger and more developed India.
The Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan reflects the Hon'ble Prime Minister's vision of transforming the fight against drugs into a mass movement driven by the active participation of citizens. Guided by the message that "Drug-free youth are the greatest strength of Viksit Bharat," the campaign seeks to carry this national resolve to every village, town and city, further strengthening India's journey towards Viksit Bharat 2047