યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
"નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત સંકલ્પ અભિયાન" 2 ઓગસ્ટ 2026ના રોજ પ્રારંભ થશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી નશાખોરી સામે 100 સપ્તાહના દેશવ્યાપી જન ભાગીદારી આંદોલનનો પ્રારંભ કરાવશે
લગભગ 10,000 સ્થળોએ એક સાથે 1 કરોડથી વધુ યુવાનો નશા મુક્તિના શપથ લેશે
29 JUL 2026 2:32PM by PIB Ahmedabad
નશા મુક્ત ભારત અને વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2 ઓગસ્ટ, 2026ના રોજ "નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત સંકલ્પ અભિયાન" નો પ્રારંભ કરશે. આ અભિયાન દ્વારા દેશના યુવાનોને જનભાગીદારીની ભાવના સાથે નશાખોરી સામે જનઆંદોલનનું નેતૃત્વ કરવા માટે આહ્વાન કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાનને પ્રતિસાદ આપતાં, આ ઝુંબેશ દેશભરના યુવાનોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે માય ભારતના નેતૃત્વ હેઠળ દેશવ્યાપી જન આંદોલન તરીકે શરૂ કરવામાં આવશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય જાગરૂકતા, સમુદાય સહભાગિતા અને સતત જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને નશા મુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવાના સામૂહિક રાષ્ટ્રીય મિશનમાં યુવા નાગરિકોને એકજૂથ કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનથી પ્રેરિત થઈને, દેશભરમાં લગભગ 10,000 સ્થળોએ એક સાથે શપથ ગ્રહણ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં એક કરોડથી વધુ યુવાનો નશા મુક્તિના શપથ લેશે, નશા મુક્ત સમાજ તરફ તેમની પ્રતિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરશે અને નશા મુક્ત યુવા સ્વયંસેવકો તરીકે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે પોતાને સમર્પિત કરશે.
આ અભિયાનમાં માય ભારત સ્વયંસેવકો, નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS)ના સ્વયંસેવકો, યુથ ક્લબ, શાળાઓ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ, બિન-સરકારી સંસ્થાઓ, ઔદ્યોગિક એસોસિએશનો અને 125થી વધુ આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓની અસાધારણ ભાગીદારી જોવા મળશે, જે તેને નશાખોરી સામે દેશના સૌથી મોટા યુવા-સંચાલિત જાહેર આંદોલનોમાંનું એક બનાવશે.
પરંપરાગત જાગૃતિ કાર્યક્રમથી અલગ, "નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત સંકલ્પ અભિયાન"ને 100 અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા સતત જનભાગીદારી આંદોલન તરીકે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આગામી 100 અઠવાડિયા સુધી દર રવિવારે, સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહિત કરવા, સમુદાય ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને યુવાનોની ઊર્જાને રચનાત્મક રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ વાળવા માટે દેશભરમાં યુવા-સંચાલિત પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.
સાપ્તાહિક પ્રવૃત્તિઓમાં રમતગમત સ્પર્ધાઓ, વોકાથોન, ધ્યાન સત્રો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, કલા અને સર્જનાત્મક સ્પર્ધાઓ, નુક્કડ નાટક (શેરી નાટકો), જાગરૂકતા ડ્રાઇવ અને અન્ય સામાજિક ભાગીદારીની પહેલોનો સમાવેશ થશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય હકારાત્મક સામાજિક મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે નશાખોરીની હાનિકારક અસરો વિશે સમાજને સંવેદનશીલ બનાવવાનો છે.
સતત ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા અને અનુકરણીય પ્રયાસોને માન્યતા આપવા માટે, ઝુંબેશમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપનારા સ્વયંસેવકો અને સંસ્થાઓને 50મા, 75મા અને 100મા સપ્તાહના સીમાચિહ્નો પર સન્માનિત કરવામાં આવશે, જે જાહેર સેવા અને સામૂહિક જવાબદારીની ભાવનાને મજબૂત કરશે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય હિતમાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાનમાં જોડાવા અને આ ઐતિહાસિક આંદોલનમાં સક્રિય ભાગીદાર બનવા માટે દેશભરના યુવાનો અને સામાજિક સંસ્થાઓને અપીલ કરી છે. લાખો યુવાનો, સંસ્થાઓ અને સામાજિક સંગઠનોના સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા, આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય એક દેશવ્યાપી સામાજિક આંદોલન ઊભું કરવાનો છે જે લોકોને નશાખોરીનો અસ્વીકાર કરવા અને તંદુરસ્ત, મજબૂત અને વધુ વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રેરણા આપે.
"નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત સંકલ્પ અભિયાન" માનનીય પ્રધાનમંત્રીના એ વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં નશા સામેની લડાઈને નાગરિકોની સક્રિય ભાગીદારીથી સંચાલિત એક જનઆંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવાનો સંકલ્પ છે. "નશા મુક્ત યુવા એ વિકસિત ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ છે" ના સંદેશથી માર્ગદર્શિત થઈને, આ ઝુંબેશ આ રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને દરેક ગામ, શહેર અને નગર સુધી પહોંચાડવા માટે પ્રયત્નશીલ છે, જે વિકસિત ભારત 2047 તરફની ભારતની યાત્રાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan to Launch on 2 August 2026
Prime Minister Shri Narendra Modi to launch nationwide 100-week Jan Bhagidari movement against substance abuse
More than 1 crore youth to take the Nasha Mukti Pledge simultaneously across nearly 10,000 locations
29 JUL 2026 2:32PM by PIB Delhi
In a major step towards realising the vision of a Nasha Mukt Bharat and Viksit Bharat 2047, the Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the "Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan" on 2 August 2026, calling upon the youth of the nation to lead a people's movement against substance abuse through the spirit of Jan Bhagidari.
Responding to the Prime Minister's call, the campaign will be launched as a nationwide mass movement led by MY Bharat, with active participation from youth across the country. The initiative seeks to unite young citizens in a collective national mission to build a drug-free India by promoting awareness, community engagement and sustained public participation.
Inspired by the Prime Minister's address, nearly 10,000 locations across the country will organise simultaneous pledge ceremonies, with more than one crore youth to participate in the Nasha Mukti Pledge, reaffirming their commitment towards a drug-free society and dedicating themselves to nation-building as Nasha Mukta Yuva Volunteers.
The campaign will witness unprecedented participation from MY Bharat Volunteers, MY Bharat National Service Scheme (NSS) volunteers, Youth Clubs, schools, colleges, universities, non-governmental organisations, industrial associations, and over 125 spiritual organisations, making it one of the largest youth-led public movements against substance abuse in the country.
Unlike a conventional awareness programme, the Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan has been conceptualised as a 100-week sustained Jan Bhagidari movement. Every Sunday over the next 100 weeks, youth-led activities will be organised across the country to encourage healthy lifestyles, strengthen community engagement and channel the energy of young people towards constructive nation-building.
The weekly activities will include sports competitions, walkathons, meditation sessions, cultural programmes, art and creative competitions, nukkad nataks (street plays), awareness drives and other community engagement initiatives, aimed at sensitising society about the harmful effects of substance abuse while promoting positive social values.
To encourage sustained participation and recognise exemplary efforts, volunteers and organisations making outstanding contributions to the campaign will be honoured at the 50th, 75th and 100th week milestones, reinforcing the spirit of public service and collective responsibility.
The Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya has appealed to young people and the social organizations across the country to join the Hon'ble Prime Minister's call in the national interest and become active participants in this historic movement. Through the collective efforts of millions of youth, institutions and community organisations, the campaign aims to create a nationwide social movement that inspires individuals to reject substance abuse and contribute towards building a healthier, stronger and more developed India.
The Nasha Mukta Yuva for Viksit Bharat Sankalp Abhiyaan reflects the Hon'ble Prime Minister's vision of transforming the fight against drugs into a mass movement driven by the active participation of citizens. Guided by the message that "Drug-free youth are the greatest strength of Viksit Bharat," the campaign seeks to carry this national resolve to every village, town and city, further strengthening India's journey towards Viksit Bharat 2047