ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനി തിരു സുബ്രഹ്മണ്യ ശിവയുടെ ഓർമ്മദിനത്തിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി പുഷ്പാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു
23 JUL 2026 11:18AM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാനായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനി തിരു സുബ്രഹ്മണ്യ ശിവയുടെ ചരമവാർഷിക ദിനത്തിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പുഷ്പാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു
ചടങ്ങിൽ സംസാരിക്കവേ ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു:
"മഹാനായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനി തിരു സുബ്രഹ്മണ്യ ശിവ തമിഴ്‌നാടിന്റെ തെക്കൻ ഭാഗത്തുള്ള വടലഗുണ്ടു എന്ന ചെറിയ പട്ടണത്തിൽ നിന്നുള്ള വ്യക്തിയായിരുന്നു. 'വന്ദേമാതരം' എന്ന ശക്തമായ മുദ്രാവാക്യമുയർത്തി അദ്ദേഹം ഓരോ ഗ്രാമങ്ങളിലും സഞ്ചരിച്ച്, ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കാൻ ജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു. ഇതിഹാസ തുല്യനായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനി തിരു വി. ഒ. ചിദംബരം പിള്ളയോടൊപ്പം, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തോടുള്ള അചഞ്ചലമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുടെ പേരിൽ ബ്രിട്ടീഷ് കൊളോണിയൽ ഭരണകൂടം അദ്ദേഹത്തെ തടവിലാക്കി.
ജയിൽവാസത്തിനിടയിൽ കുഷ്ഠരോഗം ബാധിച്ചിട്ടും, അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തെ തളർത്താൻ ആരെയും അനുവദിച്ചില്ല. തന്റെ അവസാന ശ്വാസം വരെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുവേണ്ടി അദ്ദേഹം പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ടേയിരുന്നു. ഭാരതമാതാവിനെ ദൈവമായി ആരാധിക്കുകയും, തന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ മാതൃരാജ്യത്തിന്റെ സേവനത്തിനായി സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്ത ഭാരതത്തിന്റെ ആഴമേറിയ ദേശഭക്തിയുള്ള ഒരു പുത്രനായിരുന്നു അദ്ദേഹം.അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചരമവാർഷികത്തിൽ,ആ മഹാനായ ദേശസ്നേഹിക്ക് രാജ്യം തങ്ങളുടെ ആഴമേറിയ ബഹുമാനവും ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയും അർപ്പിക്കുന്നു."

Vice President's Secretariat
Vice-President Pays Floral Tributes to Freedom Fighter Thiru Subramania Siva on His Death Anniversary
23 JUL 2026 11:18AM by PIB Delhi
Vice-President of India Shri C. P. Radhakrishnan today paid floral tributes to the great freedom fighter Thiru Subramania Siva at the Uprashtrapati Bhawan on the occasion of his death anniversary.
Speaking on the occasion, the Vice-President said:
“The great freedom fighter Thiru Subramania Siva hailed from the small town of Vatlagundu in the southern part of Tamil Nadu. He travelled to every village, inspiring people to dedicate themselves to India’s freedom with the vibrant slogan ‘Vande Mataram’. Along with the legendary freedom fighter Thiru V. O. Chidambaram Pillai, he was imprisoned by the British colonial government for his unwavering commitment to the nation’s freedom.
Despite contracting leprosy during his imprisonment, he never allowed it to weaken his resolve and continued to serve the cause of India’s independence until his last breath. A deeply patriotic son of India, he worshipped Bharat Mata as his God and devoted his entire life to the service of the motherland.
On his death anniversary, the nation pays its deepest respects and heartfelt tributes to this great patriot."