उपराष्ट्रपती कार्यालय
उपराष्ट्रपतींनी थोर स्वातंत्र्यसैनिक थिरू सुब्रमणिया सिवा यांना त्यांच्या पुण्यतिथीनिमित्त पुष्पांजली अर्पण केली
23 JUL 2026 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2026
उपराष्ट्रपती सी पी राधाकृष्णन यांनी आज उपराष्ट्रपती भवन येथे थोर स्वातंत्र्यसैनिक थिरू सुब्रमणिया सिवा यांना त्यांच्या पुण्यतिथीनिमित्त पुष्पांजली अर्पण केली.
यावेळी बोलताना उपराष्ट्रपती म्हणाले:
थोर स्वातंत्र्यसैनिक थिरू सुब्रमणिया सिवा हे तामिळनाडूच्या दक्षिणेकडील वटलगुंडू या छोट्याशा शहरातील होते. त्यांनी गावागावात प्रवास केला आणि वंदे मातरम या स्फूर्तिदायी घोषणेने लोकांना भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात सहभागी होण्यासाठी प्रेरित केले. राष्ट्राच्या स्वातंत्र्याप्रति असलेल्या त्यांच्या अढळ निष्ठेमुळे ब्रिटिशांच्या वसाहतवादी शासनाने त्यांना महान स्वंतंत्र्यसैनिक थिरू व्ही. ओ. चिदंबरम पिल्लई यांच्या समवेत कारागृहात बंदी बनवले.
त्यांच्या बंदिवासाच्या काळात त्यांना कुष्ठरोगाचा संसर्ग झाला असला तरी त्यांनी आपला निर्धार कधीच ढळू दिला नाही आणि आपल्या अंतिम श्वासापर्यंत भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी लढा दिला. भारताचा एक राष्ट्रभक्त सुपुत्र असलेल्या थिरू सुब्रमणिया सिवा यांनी भारतमातेला आपले दैवत मानले आणि आपल्या मायभूमीच्या सेवेसाठी त्यांनी आपले संपूर्ण आयुष्य समर्पित केले.
त्यांच्या पुण्यतिथीनिमित्त, राष्ट्र या महान देशभक्ताला आपला अथांग आदर आणि भावपूर्ण आदरांजली अर्पण करत आहे.

Vice President's Secretariat
Vice-President Pays Floral Tributes to Freedom Fighter Thiru Subramania Siva on His Death Anniversary
23 JUL 2026 11:18AM by PIB Delhi
Vice-President of India Shri C. P. Radhakrishnan today paid floral tributes to the great freedom fighter Thiru Subramania Siva at the Uprashtrapati Bhawan on the occasion of his death anniversary.
Speaking on the occasion, the Vice-President said:
“The great freedom fighter Thiru Subramania Siva hailed from the small town of Vatlagundu in the southern part of Tamil Nadu. He travelled to every village, inspiring people to dedicate themselves to India’s freedom with the vibrant slogan ‘Vande Mataram’. Along with the legendary freedom fighter Thiru V. O. Chidambaram Pillai, he was imprisoned by the British colonial government for his unwavering commitment to the nation’s freedom.
Despite contracting leprosy during his imprisonment, he never allowed it to weaken his resolve and continued to serve the cause of India’s independence until his last breath. A deeply patriotic son of India, he worshipped Bharat Mata as his God and devoted his entire life to the service of the motherland.
On his death anniversary, the nation pays its deepest respects and heartfelt tributes to this great patriot."