ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೂನ್‌ 2026 ರಂತೆ ಯುಪಿಐನಲ್ಲಿಸುಮಾರು 55.49 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರರು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ
2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 24,162 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ314 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.
ಸರ್ಕಾರ, ಆರ್‌ಬಿಐ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಯುಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸಲು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಇದರಲ್ಲಿವಂಚನೆಯ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ವಹಿವಾಟು ಮಿತಿಗಳು, ಯುಪಿಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭದ್ರತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಸೇರಿವೆ
20 JUL 2026 4:42PM by PIB Bengaluru
ಯುನಿಫೈಡ್‌ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ… ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ (ಯುಪಿಐ) ಎಂಬುದು ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್‌ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ) ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ವಸಾಹತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2007ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜೂನ್‌ 2026 ರವರೆಗೆ ಯುಪಿಐ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ55.49 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರರು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ. ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕಳೆದ ಐದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟು
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ ಪರಿಮಾಣ (ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ) ಮೌಲ್ಯ (ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಗಳಲ್ಲಿ)
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
2021-22
4,595.61 84.16
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
2022-23
8,371.44 139.15
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
2023-24
13,112.95 199.95
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
2024-25
18,586.60 260.56
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
2025-26
24,161.69 314.23
ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ… ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎನ್‌ಐಪಿಎಲ್‌) ಎನ್‌ಪಿಸಿಐನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್‌ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಪಾವತಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ವಿದೇಶಿ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಯುಪಿಐ-ನಂತಹ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ರುಪೇ ತರಹದ ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಡ್‌ ಯೋಜನೆಗಳು.
ಯುಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರ, ಆರ್‌ಬಿಐ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ವಂಚನೆ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಹಿವಾಟಿನ ಮಿತಿಗಳು, ಅನಧಿಕೃತ ಮೊಬೈಲ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಎಂಎಸ್‌ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣದ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷ ಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುಪಿಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಭದ್ರತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಇವುಗಳಲ್ಲಿಸೇರಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಸಮಗ್ರ ಯುಪಿಐ ಮಾಹಿತಿ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟು (ಸಿಯುಐಎಸ್‌ಎಫ್‌) 2025 ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಯುಪಿಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುರಕ್ಷ ತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರ್ಸನ್‌-ಟು-ಪರ್ಸನ್‌ (ಪಿ2ಪಿ) ಹಣ ರವಾನೆ ಮತ್ತು ಪರ್ಸನ್‌-ಟು-ಮರ್ಚೆಂಟ್‌ (ಪಿ2ಎಂ) ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಯಾ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ದೇಶಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುಪಿಐ ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ.
ದೇಶ
ಲೈವ್‌ ಫಾರ್‌
ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆ
ಅಂದಿನಿಂದ ಲೈವ್‌
1
ಭೂತಾನ್‌
ಪಿ2ಎಂ
ಆರ್‌ಎಂಎ ಭೂತಾನ್‌
2021 ಜುಲೈ
2
ಸಿಂಗಾಪುರ
ಪಿ2ಎಂ
ಎನ್‌ಇಟಿಎಸ್‌ ಸಿಂಗಾಪುರ ಪಿಟಿಇ. ಲಿಮಿಟೆಡ್‌, ಹಿಟ್‌ ಪೇ ಪಾವತಿ ಪರಿಹಾರಗಳು ಪಿ.ಟಿ.ಇ. ಲಿಕ್ವಿಡ್‌ ಪೇ ಗ್ರೂಪ್‌ ಪ್ರೈವೇಟ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌
2021 ಆಗಸ್ಟ್‌
3
ಯುಎಇ
ಪಿ2ಎಂ
ಮಶ್ರೆಕ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಪಿಎಸ್‌ ಸಿ (ನಿಯೋಪೇ), ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌
ಮ್ಯಾಗ್ನಾಟಿ-ಸೋಲ್‌ ಪ್ರಾಪ್ರೈಟರ್‌ಶಿಪ್‌ ಎಲ್‌ಎಲ್‌ಸಿ
2022 ಏಪ್ರಿಲ್‌
4
ಸಿಂಗಾಪುರ
ಪಿ2ಪಿ
ಬಿಸಿಎಸ್‌ ಪೇನೌ
2023 ಫೆಬ್ರವರಿ
5
ಫ್ರಾನ್ಸ್‌
ಪಿ2ಎಂ
ಎಲ್‌ವೈಆರ್‌ಎ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌
2024 ಫೆಬ್ರವರಿ
6
ಮಾರಿಷಸ್‌
ಪಿ2ಎಂ
ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಆಫ್‌ ಮಾರಿಷಸ್‌
2024 ಫೆಬ್ರವರಿ
7
ಶ್ರೀಲಂಕಾ
ಪಿ2ಎಂ
ಲಂಕಾ ಪೇ ಪ್ರೈವೇಟ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌
2024 ಫೆಬ್ರವರಿ
8
ನೇಪಾಳ
ಪಿ2ಎಂ
ಫೋನ್‌ ಪೇ ಪೇಮೆಂಟ್‌ ಸವೀರ್‍ಸಸ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌
2024 ಮಾರ್ಚ್‌
9
ಕತಾರ್‌
ಪಿ2ಎಂ
ಕತಾರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌
2025 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌
10
ಗ್ರೀಸ್‌
ಪಿ2ಪಿ
ಯುರೋಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಎಸ್‌.ಎ.
2026 ಮೇ
11
ನೇಪಾಳ
ಪಿ2ಪಿ
ಕ್ಲಿಯರಿಂಗ್‌ ಹೌಸ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎನ್‌ಸಿಎಚ್‌ ಎಲ್‌)
2026 ಜೂನ್‌
12
ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ
ಪಿ2ಎಂ
ಅಕ್ಲೆಡಾ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಪಿಎಲ್‌ಸಿ
2026 ಜೂನ್‌
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್‌ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Finance
Nearly 55.49 Crore Users Onboarded on UPI as in June 2026
UPI transactions grow 24,162 Cr in Volume and 314 lakh Cr in Value in FY 2025-26
Government, RBI and NPCI take various initiatives to make UPI-based transactions secure and transparent, which include risk-based transaction limits to curb fraudulent transactions, enhanced security requirements for UPI applications, among others
20 JUL 2026 4:42PM by PIB Delhi
The Unified Payments Interface (UPI) is a payment system operated by National Payments Corporation of India (NPCI), authorised under the Payment and Settlement Systems Act, 2007.
The NPCI has informed that there were 55.49 crore users onboarded on UPI platform as in June 2026. The details of UPI transactions volume and value is given below:
UPI transactions during the last five financial years
Financial Year
Volume (in Crore)
Value (in lakh Crore)
FY 2021-22
4,595.61
84.16
FY 2022-23
8,371.44
139.15
FY 2023-24
13,112.95
199.95
FY 2024-25
18,586.60
260.56
FY 2025-26
24,161.69
314.23
NPCI International Payments Ltd. (NIPL) is a wholly owned subsidiary of NPCI, incorporated in April 2020 with the objective of partnering with foreign entities to take various NPCI payment platforms, such as UPI and the RuPay card scheme, to international markets. This enables Indian tourists and the Indian diaspora to make seamless cross-border payments while assisting partner countries and entities in building their payment infrastructure, such as UPI-like real-time payment systems or RuPay like domestic card schemes.
In order to make UPI-based transactions secure and transparent, various initiatives have been undertaken by the Government, RBI and NPCI from time to time. These, inter alia, include risk-based transaction limits to curb fraudulent transactions, safeguards against unauthorized mobile number changes and misuse of SMS-based authentication, as well as enhanced security requirements for UPI applications. Further, NPCI has issued the Comprehensive UPI Information Security Framework (CUISF) 2025 and the Mobile Application Security Framework, mandating advanced security controls to strengthen the safety and resilience of the UPI ecosystem.
UPI is linked with the payment systems of various countries to facilitate Person-to-Person (P2P) remittances and Person-to-Merchant (P2M) transactions. The details of these countries, along with the respective partner institutions, is given below:
Countries using UPI along with Partner institutions
Sl.
Country
Live for
Partner Institution
Live since
1
Bhutan
P2M
RMA Bhutan
July 2021
2
Singapore
P2M
NETS Singapore Pte. Ltd., HitPay Payment
Solutions Pte. Ltd., LiquidPay Group Pte. Ltd.
August 2021
3
UAE
P2M
Mashreq Bank PSC (NeoPay),
Network International
Magnati-Sole Proprietorship LLC
April 2022
4
Singapore
P2P
BCS Paynow
February 2023
5
France
P2M
LYRA Network
February 2024
6
Mauritius
P2M
Bank of Mauritius
February 2024
7
Sri Lanka
P2M
Lanka Pay Pvt. Ltd.
February 2024
8
Nepal
P2M
FonePay Payment Services Ltd.
March 2024
9
Qatar
P2M
Qatar National Bank
September 2025
10
Greece
P2P
Eurobank S.A.
May 2026
11
Nepal
P2P
Nepal Clearing House Limited (NCHL)
June 2026
12
Cambodia
P2M
Acleda Bank PLC
June 2026
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.