નાણા મંત્રાલય
જૂન 2026 સુધીમાં UPI પર લગભગ 55.49 કરોડ યુઝર્સ જોડાયા
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન UPIના વ્યવહારોની સંખ્યામાં 24,162 કરોડ અને મૂલ્યમાં 314 લાખ કરોડ રૂપિયાનો વધારો નોંધાયો
સરકાર, RBI અને NPCIએ UPI-આધારિત વ્યવહારોને સુરક્ષિત અને પારદર્શક બનાવવા માટે વિવિધ પહેલો હાથ ધરી, જેમાં છેતરપિંડીયુક્ત વ્યવહારોને રોકવા માટે જોખમ-આધારિત વ્યવહાર મર્યાદાઓ, UPI એપ્લિકેશન્સ માટે સુધારેલી સુરક્ષા જરૂરિયાતોનો સમાવેશ થાય છે
20 JUL 2026 4:42PM by PIB Ahmedabad
યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) એ પેમેન્ટ અને સેટલમેન્ટ સિસ્ટમ્સ એક્ટ, 2007 હેઠળ અધિકૃત, નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NPCI) દ્વારા સંચાલિત એક ચુકવણી પ્રણાલી છે.
NPCIએ માહિતી આપી છે કે જૂન 2026 સુધીમાં UPI પ્લેટફોર્મ પર 55.49 કરોડ યુઝર્સ જોડાયા હતા. UPI વ્યવહારોના વોલ્યુમ અને મૂલ્યની વિગતો નીચે મુજબ છે:
છેલ્લા પાંચ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન UPI વ્યવહારો
નાણાકીય વર્ષ
વોલ્યુમ (કરોડમાં)
મૂલ્ય (લાખ કરોડમાં)
FY 2021-22
4,595.61
84.16
FY 2022-23
8,371.44
139.15
FY 2023-24
13,112.95
199.95
FY 2024-25
18,586.60
260.56
FY 2025-26
24,161.69
314.23
એનપીસીઆઈ ઇન્ટરનેશનલ પેમેન્ટ્સ લિમિટેડ (NIPL) NPCIની સંપૂર્ણ માલિકીની સબસિડીયરી કંપની છે, જેની સ્થાપના એપ્રિલ 2020માં UPI અને RuPay કાર્ડ સ્કીમ જેવા NPCIના વિવિધ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ્સને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં લઈ જવા માટે વિદેશી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી કરવાના ઉદ્દેશ્યથી કરવામાં આવી હતી. આનાથી ભારતીય પ્રવાસીઓ અને ભારતીય ડાયસ્પોરાને સીમલેસ ક્રોસ-બોર્ડર ચુકવણીઓ કરવાની સુવિધા મળે છે જ્યારે ભાગીદાર દેશો અને સંસ્થાઓને તેમની ચુકવણી માળખાકીય સુવિધાઓ, જેમ કે યુપીઆઈ-જેવી રિયલ-ટાઇમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સ અથવા રૂપે જેવી દેશી કાર્ડ સ્કીમ્સ બનાવવા માટે મદદ મળે છે.
UPI-આધારિત વ્યવહારોને સુરક્ષિત અને પારદર્શક બનાવવા માટે, સરકાર, RBI અને NPCI દ્વારા સમયાંતરે વિવિધ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. આમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, છેતરપિંડીયુક્ત વ્યવહારોને રોકવા માટે જોખમ-આધારિત વ્યવહાર મર્યાદાઓ, અનધિકૃત મોબાઈલ નંબર ફેરફારો અને SMS-આધારિત ઓથેન્ટિકેશનના દુરુપયોગ સામે સુરક્ષા પગલાં, તેમજ UPI એપ્લિકેશન્સ માટે સુધારેલી સુરક્ષા જરૂરિયાતોનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, NPCI UPI ઇકોસિસ્ટમની સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે અદ્યતન સુરક્ષા નિયંત્રણો ફરજિયાત કરતા કમ્પ્રીહેન્સિવ યુપીઆઈ ઇન્ફોર્મેશન સિક્યુરિટી ફ્રેમવર્ક (CUISF) 2025 અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન સિક્યુરિટી ફ્રેમવર્ક જારી કર્યા છે.
પર્સન-ટુ-પર્સન (P2P) રેમિટન્સ અને પર્સન-ટુ-મર્ચન્ટ (P2M) વ્યવહારોને સરળ બનાવવા માટે UPIને વિવિધ દેશોની ચુકવણી પ્રણાલીઓ સાથે જોડવામાં આવ્યું છે. સંબંધિત ભાગીદાર સંસ્થાઓ સાથે આ દેશોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ભાગીદાર સંસ્થાઓ સાથે UPIનો ઉપયોગ કરતા દેશો
ક્રમ
દેશ
કોના માટે સક્રિય
ભાગીદાર સંસ્થા
ક્યારથી સક્રિય
1
ભૂતાન
P2M
RMA ભુતાન
જુલાઈ 2021
2
સિંગાપોર
P2M
NETS સિંગાપુર પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, હિટપે પેમેન્ટ સોલ્યુશન્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, લિક્વિડપે ગ્રુપ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
ઓગસ્ટ 2021
3
યુએઈ
P2M
મશરેક બેંક પીએસસી (NeoPay), નેટવર્ક ઇન્ટરનેશનલ મેગ્નાટી-સોલ પ્રોપ્રાઇટરશિપ LLC
એપ્રિલ 2022
4
સિંગાપોર
P2P
BCS પેનાઉ
ફેબ્રુઆરી 2023
5
ફ્રાન્સ
P2M
LYRA નેટવર્ક
ફેબ્રુઆરી 2024
6
મોરેશિયસ
P2M
બેંક ઓફ મોરેશિયસ
ફેબ્રુઆરી 2024
7
શ્રીલંકા
P2M
લંકા પે પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
ફેબ્રુઆરી 2024
8
નેપાળ
P2M
ફોનપે પેમેન્ટ સર્વિસિસ લિમિટેડ
માર્ચ 2024
9
કતાર
P2M
કતાર નેશનલ બેંક
સપ્ટેમ્બર 2025
10
ગ્રીસ
P2P
યુરોબેંક એસ.એ.
મે 2026
11
નેપાળ
P2P
નેપાળ ક્લિયરિંગ હાઉસ લિમિટેડ (NCHL)
જૂન 2026
12
કમ્બોડિયા
P2M
એક્લેડા બેંક PLC
જૂન 2026
આ માહિતી નાણા મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી દ્વારા આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Finance
Nearly 55.49 Crore Users Onboarded on UPI as in June 2026
UPI transactions grow 24,162 Cr in Volume and 314 lakh Cr in Value in FY 2025-26
Government, RBI and NPCI take various initiatives to make UPI-based transactions secure and transparent, which include risk-based transaction limits to curb fraudulent transactions, enhanced security requirements for UPI applications, among others
20 JUL 2026 4:42PM by PIB Delhi
The Unified Payments Interface (UPI) is a payment system operated by National Payments Corporation of India (NPCI), authorised under the Payment and Settlement Systems Act, 2007.
The NPCI has informed that there were 55.49 crore users onboarded on UPI platform as in June 2026. The details of UPI transactions volume and value is given below:
UPI transactions during the last five financial years
Financial Year
Volume (in Crore)
Value (in lakh Crore)
FY 2021-22
4,595.61
84.16
FY 2022-23
8,371.44
139.15
FY 2023-24
13,112.95
199.95
FY 2024-25
18,586.60
260.56
FY 2025-26
24,161.69
314.23
NPCI International Payments Ltd. (NIPL) is a wholly owned subsidiary of NPCI, incorporated in April 2020 with the objective of partnering with foreign entities to take various NPCI payment platforms, such as UPI and the RuPay card scheme, to international markets. This enables Indian tourists and the Indian diaspora to make seamless cross-border payments while assisting partner countries and entities in building their payment infrastructure, such as UPI-like real-time payment systems or RuPay like domestic card schemes.
In order to make UPI-based transactions secure and transparent, various initiatives have been undertaken by the Government, RBI and NPCI from time to time. These, inter alia, include risk-based transaction limits to curb fraudulent transactions, safeguards against unauthorized mobile number changes and misuse of SMS-based authentication, as well as enhanced security requirements for UPI applications. Further, NPCI has issued the Comprehensive UPI Information Security Framework (CUISF) 2025 and the Mobile Application Security Framework, mandating advanced security controls to strengthen the safety and resilience of the UPI ecosystem.
UPI is linked with the payment systems of various countries to facilitate Person-to-Person (P2P) remittances and Person-to-Merchant (P2M) transactions. The details of these countries, along with the respective partner institutions, is given below:
Countries using UPI along with Partner institutions
Sl.
Country
Live for
Partner Institution
Live since
1
Bhutan
P2M
RMA Bhutan
July 2021
2
Singapore
P2M
NETS Singapore Pte. Ltd., HitPay Payment
Solutions Pte. Ltd., LiquidPay Group Pte. Ltd.
August 2021
3
UAE
P2M
Mashreq Bank PSC (NeoPay),
Network International
Magnati-Sole Proprietorship LLC
April 2022
4
Singapore
P2P
BCS Paynow
February 2023
5
France
P2M
LYRA Network
February 2024
6
Mauritius
P2M
Bank of Mauritius
February 2024
7
Sri Lanka
P2M
Lanka Pay Pvt. Ltd.
February 2024
8
Nepal
P2M
FonePay Payment Services Ltd.
March 2024
9
Qatar
P2M
Qatar National Bank
September 2025
10
Greece
P2P
Eurobank S.A.
May 2026
11
Nepal
P2P
Nepal Clearing House Limited (NCHL)
June 2026
12
Cambodia
P2M
Acleda Bank PLC
June 2026
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.