Ministry of Finance
Nearly 55.49 Crore Users Onboarded on UPI as in June 2026
UPI transactions grow 24,162 Cr in Volume and 314 lakh Cr in Value in FY 2025-26
Government, RBI and NPCI take various initiatives to make UPI-based transactions secure and transparent, which include risk-based transaction limits to curb fraudulent transactions, enhanced security requirements for UPI applications, among others
20 JUL 2026 4:42PM by PIB Delhi
The Unified Payments Interface (UPI) is a payment system operated by National Payments Corporation of India (NPCI), authorised under the Payment and Settlement Systems Act, 2007.
The NPCI has informed that there were 55.49 crore users onboarded on UPI platform as in June 2026. The details of UPI transactions volume and value is given below:
UPI transactions during the last five financial years
Financial Year
Volume (in Crore)
Value (in lakh Crore)
FY 2021-22
4,595.61
84.16
FY 2022-23
8,371.44
139.15
FY 2023-24
13,112.95
199.95
FY 2024-25
18,586.60
260.56
FY 2025-26
24,161.69
314.23
NPCI International Payments Ltd. (NIPL) is a wholly owned subsidiary of NPCI, incorporated in April 2020 with the objective of partnering with foreign entities to take various NPCI payment platforms, such as UPI and the RuPay card scheme, to international markets. This enables Indian tourists and the Indian diaspora to make seamless cross-border payments while assisting partner countries and entities in building their payment infrastructure, such as UPI-like real-time payment systems or RuPay like domestic card schemes.
In order to make UPI-based transactions secure and transparent, various initiatives have been undertaken by the Government, RBI and NPCI from time to time. These, inter alia, include risk-based transaction limits to curb fraudulent transactions, safeguards against unauthorized mobile number changes and misuse of SMS-based authentication, as well as enhanced security requirements for UPI applications. Further, NPCI has issued the Comprehensive UPI Information Security Framework (CUISF) 2025 and the Mobile Application Security Framework, mandating advanced security controls to strengthen the safety and resilience of the UPI ecosystem.
UPI is linked with the payment systems of various countries to facilitate Person-to-Person (P2P) remittances and Person-to-Merchant (P2M) transactions. The details of these countries, along with the respective partner institutions, is given below:
Countries using UPI along with Partner institutions
Sl.
Country
Live for
Partner Institution
Live since
1
Bhutan
P2M
RMA Bhutan
July 2021
2
Singapore
P2M
NETS Singapore Pte. Ltd., HitPay Payment
Solutions Pte. Ltd., LiquidPay Group Pte. Ltd.
August 2021
3
UAE
P2M
Mashreq Bank PSC (NeoPay),
Network International
Magnati-Sole Proprietorship LLC
April 2022
4
Singapore
P2P
BCS Paynow
February 2023
5
France
P2M
LYRA Network
February 2024
6
Mauritius
P2M
Bank of Mauritius
February 2024
7
Sri Lanka
P2M
Lanka Pay Pvt. Ltd.
February 2024
8
Nepal
P2M
FonePay Payment Services Ltd.
March 2024
9
Qatar
P2M
Qatar National Bank
September 2025
10
Greece
P2P
Eurobank S.A.
May 2026
11
Nepal
P2P
Nepal Clearing House Limited (NCHL)
June 2026
12
Cambodia
P2M
Acleda Bank PLC
June 2026
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਪੀਆਈ ਨਾਲ ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 55.49 ਕਰੋੜ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜੁੜੇ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 24,162 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 314 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਸਰਕਾਰ, ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਨੇ ਯੂਪੀਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੀਮਾਵਾਂ, ਯੂਪੀਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ
20 JUL 2026 4:42PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਇੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਐਕਟ 2007 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ ਯੂਪੀਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ 55.49 ਕਰੋੜ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਮਾਤਰਾ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਮੁੱਲ (ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22
4,595.61
84.16
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23
8,371.44
139.15
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24
13,112.95
199.95
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25
18,586.60
260.56
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26
24,161.69
314.23
ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ) ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਰੂਪੈ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀਆਈ ਜਿਹੀਆਂ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਾਂ ਰੂਪੈ ਜਿਹੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਭੁਗਤਾਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਯੂਪੀਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ, ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੀਮਾਵਾਂ, ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ, ਨਾਲ ਹੀ ਯੂਪੀਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਯੂਪੀਆਈ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਾ (ਸੀਯੂਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2025 ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨੱਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਯੂਪੀਆਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਰਸਨ-ਟੂ-ਪਰਸਨ (ਪੀ2ਪੀ) ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ-ਤੋਂ-ਵਪਾਰੀ (ਪੀ2ਐੱਮ) ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਦੇਸ਼
ਲਈ ਜੀਓ
ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ
ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲਾਈਵ
1
ਭੂਟਾਨ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਆਰਐੱਮਏ ਭੂਟਾਨ
ਜੁਲਾਈ 2021
2
ਸਿੰਗਾਪੁਰ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਐੱਨਈਟੀਐੱਸ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਹਿਟਪੇ ਪੇਮੈਂਟ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਪੀਟੀਈ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਲਿਕਵਿਡਪੇ ਗਰੁੱਪ ਪੀਟੀਈ ਲਿਮਿਟੇਡ
ਅਗਸਤ 2021
3
ਯੂਏਈ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਮਸ਼ਰੇਕ ਬੈਂਕ ਪੀਐੱਸਸੀ (ਨਿਓਪੇਅ), ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਗਨਾਟੀ-ਸੋਲ ਪ੍ਰੋਪਰਾਈਟਰਸ਼ਿਪ ਐੱਲਐੱਲਸੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022
4
ਸਿੰਗਾਪੁਰ
ਪੀ2ਪੀ
ਬੀਸੀਐੱਸ ਪੇਅਨਾਓ
ਫਰਵਰੀ 2023
5
ਫ੍ਰਾਂਸ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਲਾਈਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ
ਫਰਵਰੀ 2024
6
ਮੌਰੀਸ਼ਸ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਮੌਰੀਸ਼ਸ
ਫਰਵਰੀ 2024
7
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਲੰਕਾ ਪੇਅ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ
ਫਰਵਰੀ 2024
8
ਨੇਪਾਲ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਫੋਨਪੇਅ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ
ਮਾਰਚ 2024
9
ਕਤਰ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਕਤਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ
ਸਤੰਬਰ 2025
10
ਗ੍ਰੀਸ
ਪੀ2ਪੀ
ਯੂਰੋਬੈਂਕ ਐੱਸਏ
ਮਈ 2026
11
ਨੇਪਾਲ
ਪੀ2ਪੀ
ਨੇਪਾਲ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਹਾਊਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਐੱਚਐੱਲ)
ਜੂਨ 2026
12
ਕੰਬੋਡੀਆ
ਪੀ2ਐੱਮ
ਅਕਲੇਡਾ ਬੈਂਕ ਪੀਐੱਲਸੀ
ਜੂਨ 2026
ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।