പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹരിയാനയിലെ ജീന്ദിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
17 JUL 2026 3:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്. ഭാരത് മാതാ കി ജയ്.
ഹരിയാന ഗവർണർ ശ്രീ അസിം ഘോഷ് ജി, ജനപ്രിയനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി നായബ് സിംഗ് സൈനി ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിട്ടുള്ള മറ്റ് ജനപ്രതിനിധികളേ, സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളോടൊപ്പം പങ്കുചേർന്നിരിക്കുന്ന ഹരിയാനയിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ!
ഇവിടെ ചില ചിത്രങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട് - ദയവായി അവ ശേഖരിക്കൂ, അല്ലാത്തപക്ഷം പുറകിലിരിക്കുന്നവർക്ക് കാണാൻ കഴിയില്ല. എസ്.പി.ജി (SPG) ഉദ്യോഗസ്ഥർ, ദയവായി അവ വാങ്ങൂ. ഇത്രയും മനോഹരമായ ചിത്രങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നതിന് നന്ദി, സഹോദരാ. അതാ അവിടെ, ഒരു ചെറിയ പെൺകുട്ടിയും എന്തോ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട് - ദയവായി അതും വാങ്ങൂ. ഇവിടെയും രണ്ട് മാന്യന്മാരെ കാണാം. ഇനി എല്ലാവരും ദയവായി ഇരിക്കൂ. നിങ്ങളുടെ ഈ സ്നേഹത്തിനും സർഗാത്മക ഭക്തിക്കും ഞാൻ എല്ലാവർക്കും നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജീന്ദിന്റെ ഈ മഹത്തായ മണ്ണിൽ നിന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ ഏവരേയും എന്റെ 'റാം-റാം' (അഭിവാദ്യം) അറിയിക്കുന്നു! ഈ പുണ്യഭൂമിയിലേക്ക് വരുന്നത് എന്റെ ഹൃദയത്തെ സന്തോഷം കൊണ്ട് നിറയ്ക്കുന്നു. ഇതൊരു സാധാരണ ഭൂമിയല്ല - ചരിത്രത്തിന്റെയും വീര്യത്തിന്റെയും വിശ്വാസത്തിന്റെയും അഭിമാനത്തിന്റെയും മണ്ണാണിത്. ശക്തിപീഠമായ മാതാ ജയന്തിയുടെ അനുഗ്രഹം എപ്പോഴും ഈ നഗരത്തിന്മേലുണ്ട്. എനിക്ക് ജീന്ദിലേക്ക് വരുന്നത് പഴയ ഓർമ്മകളിലേക്കുള്ള ഒരു ജാലകം തുറക്കുന്നത് പോലെയാണ്. പരിചിതമായ നിരവധി മുഖങ്ങൾ ഇന്ന് ഞാൻ ഇവിടെ കാണുന്നുണ്ട്. ഞാൻ പണ്ട് അവരുടെ സ്കൂട്ടറുകളിൽ ഇവിടെ വരുമായിരുന്നു എന്ന് പലരും അവകാശപ്പെടുന്നുണ്ട്. പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, സംഘടനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായാണ് ഞാൻ ആദ്യമായി ജീന്ദിൽ വന്നത്. അന്ന് നിങ്ങൾ എനിക്ക് തന്ന സ്നേഹവും വാത്സല്യവും ഞാൻ ഒരിക്കലും മറന്നിട്ടില്ല. മുറ പോത്തുകളുടെ പാലും തൈരും നെയ്യും, ജീന്ദിന്റെ 'ദേശി ബുറ' (പഞ്ചസാര), ഇവിടുത്തെ 'ഘേവർ' (മധുരപലഹാരം) - ഇവയെല്ലാം ജീന്ദുമായി എന്നെന്നേക്കുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഓർമ്മകളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വർഷങ്ങൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും ജീന്ദിന്റെ നെയ്യിനും ഘേവറിനും മാറ്റമൊന്നും വന്നിട്ടില്ല, എന്നാൽ ജീന്ദിന്റെ ആത്മാവിന് മാറ്റം വന്നിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ബി.ജെ.പി-എൻ.ഡി.എ (BJP-NDA) ഗവൺമെൻ്റിന്റെ സദ്ഭരണ മാതൃകയുടെ പ്രതീകമായി ജീന്ദ് മാറുകയാണ്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ ഹരിയാന ഒന്നടങ്കം വികസനത്തിന്റെ പുതിയൊരു പാതയിലേക്ക് നീങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ഈ പരിപാടി ബി.ജെ.പി ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ഈ ദൗത്യത്തിന് പുതിയൊരു ഊർജ്ജം പകരുകയാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് ജീന്ദിന്റെയും ഹരിയാനയുടെയും പേര് ചരിത്രതാളുകളിൽ രേഖപ്പെടുത്തപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇവിടെ നിന്നാണ് രാജ്യത്തിന് ആദ്യത്തെ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ ലഭിച്ചിരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾക്ക് ഓർമ്മയുണ്ടാകും, ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ട്രെയിൻ ബോംബെയ്ക്കും താനെയ്ക്കും ഇടയിലാണ് ഓടിയതെന്ന് നമ്മൾ ഇന്നും വായിക്കുകയും കേൾക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, അതിനെയാണ് ഇപ്പോൾ മുംബൈ എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. അതുപോലെ, ഭാവിയിൽ എപ്പോഴൊക്കെ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കപ്പെടുന്നുവോ, അപ്പോഴൊക്കെ ജീന്ദിന്റെയും സോനിപത്തിന്റെയും ഹരിയാനയുടെയും പേരുകൾ തീർച്ചയായും ഓർമ്മിക്കപ്പെടും. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ ആധുനികവൽക്കരണത്തിലെ ഈ വലിയ ചുവടുവെപ്പിന് നിങ്ങളെ ഏവരേയും ഒപ്പം രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് 14,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികളാണ് ഹരിയാനയ്ക്ക് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ഇതിൽ നിരവധി റെയിൽവേ, ഹൈവേ പദ്ധതികളും നമ്മുടെ പൈതൃകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളും ഹരിയാനയിലെ ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന രണ്ട് പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഭിവാനിയിലെ പണ്ഡിറ്റ് നേകി റാം ശർമ്മ മെഡിക്കൽ കോളേജും നാർനൗളിലെ മഹർഷി ച്യവൻ മെഡിക്കൽ കോളേജ് ആൻഡ് റാവു തുലാറാം ഹോസ്പിറ്റലും ഹരിയാനയുടെ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. അതോടൊപ്പം, ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾക്ക് ഡോക്ടർമാരും മറ്റ് മെഡിക്കൽ പ്രൊഫഷണലുകളുമായി മാറാനുള്ള പുതിയ വഴികളും ഇത് തുറന്നു നൽകും. ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം ഹരിയാനയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹോദരീസഹോദരന്മാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് മറ്റൊരു കാരണം കൊണ്ടുകൂടി ഞാൻ ജീന്ദിലെയും ഹരിയാനയിലെയും ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ 'സ്വച്ഛത സേ സ്വാഗത്' (ശുചിത്വത്തോടെയുള്ള സ്വീകരണം) എന്ന സംരംഭത്തെ ഗൗരവമായി എടുത്ത രീതിയും ഞാൻ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾ പുതിയൊരു ഊർജ്ജത്തോടെ ശുചിത്വ ക്യാമ്പയിനിൽ ഏർപ്പെട്ട രീതിയും ഹൃദയസ്പർശിയാണ്. കഴിഞ്ഞ ഒരാഴ്ചയായി നിങ്ങളുടെ ശുചിത്വ ക്യാമ്പയിൻ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ വ്യാപകമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു. ചിലർ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ ഇങ്ങനെ പോലും പറഞ്ഞു - "മോദി ജി, ദയവായി വീണ്ടും വീണ്ടും വരൂ, എങ്കിൽ മാത്രമേ ഞങ്ങളുടെ ജീന്ദ് വൃത്തിയായിരിക്കൂ." ഈ വികാരം പ്രകടിപ്പിച്ച മാന്യനോട് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ ജീന്ദിലെ ജനങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം ചോദിക്കാൻ കൂടിയാണ് വന്നിരിക്കുന്നത്. എന്നോട് പറയൂ, വൃത്തിയായിരിക്കാൻ മോദി വരണമെന്ന് നിർബന്ധമുണ്ടോ? ജീന്ദിലെ ജനങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചാൽ, ഹരിയാനയിലെ ജനങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചാൽ, ഇനി നമ്മൾ മാലിന്യം ഉണ്ടാക്കില്ലെന്ന് തീരുമാനിച്ചാൽ, അങ്ങനെയെങ്കിൽ ജീന്ദ് എപ്പോഴെങ്കിലും മലിനമാകുമോ? ഹരിയാന എപ്പോഴെങ്കിലും മലിനമാകുമോ? ഈ ജോലി വളരെ ലളിതമാണ് - അതിന് മോദി വരണമെന്ന ആവശ്യമില്ല. ശുചിത്വം നമ്മുടെ സ്വഭാവമായി മാറുമെന്നും, ശുചിത്വം നമ്മുടെ സംസ്‌കാരമായി മാറുമെന്നും, അത് നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കുമെന്നും നിങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചാൽ മാത്രം മതി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
റെയിൽവേയുടെ ചരിത്രം പരിശോധിച്ചാൽ, പത്തൊൻപതാം നൂറ്റാണ്ടിലെ റെയിൽവേ ആവി എഞ്ചിനുകളാലാണ് അടയാളപ്പെടുത്തപ്പെട്ടതെന്ന് നമുക്ക് കാണാം. ഇരുപതാം നൂറ്റാണ്ട് ഡീസലിലും വൈദ്യുതിയിലും ഓടുന്ന ട്രെയിനുകളാലാണ് അറിയപ്പെട്ടിരുന്നത്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് അറിയപ്പെടുന്നത് ഹൈഡ്രജനിൽ ഓടുന്ന ട്രെയിനുകളാലാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ഈ ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ സാങ്കേതികവിദ്യയിലേക്ക് ഒരു വലിയ ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ജീന്ദിനും സോനിപത്തിനുമിടയിൽ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ ഓടാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. തൽക്കാലം ഈ യാത്ര 90 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ളതാണ്, എന്നാൽ ഭാവിയിൽ ഇത് വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. ചെലവ് എങ്ങനെ കുറയ്ക്കാം, കാര്യക്ഷമത എങ്ങനെ കൂട്ടാം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ ഗവേഷണം തുടരും, ഒപ്പം ഘട്ടം ഘട്ടമായി, കൃത്യമായ പരിശോധനകൾക്ക് ശേഷം നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകും. ലോകത്ത് ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനുകൾ നിലവിൽ വന്നിട്ട് അധികം കാലമായിട്ടില്ല, ഏകദേശം 7-8 വർഷങ്ങൾ മാത്രം. നിലവിൽ 3 അല്ലെങ്കിൽ 4 രാജ്യങ്ങൾക്ക് മാത്രമേ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനുകൾ ഓടിക്കാനുള്ള ശേഷിയുള്ളൂ. ആ രാജ്യങ്ങളിൽ പോലും ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനുകൾ ഇപ്പോഴും പ്രാരംഭ ഘട്ടത്തിലാണ്. എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിന്റെ ശേഷിയെക്കുറിച്ച് കേൾക്കുമ്പോൾ നിങ്ങൾ അഭിമാനത്തോടെ നിറയും - ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനം തോന്നും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജീന്ദിനും സോനിപത്തിനുമിടയിൽ ഓടുന്ന ഈ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനാണ്. ഈ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിന് 3,200 കുതിരശക്തിയുണ്ട് (horsepower). ഏറ്റവും ശക്തമായത് മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളമേറിയതുമാണ്. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ മൂന്നോ നാലോ കോച്ചുകളുമായാണ് ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനുകൾ ഓടുന്നത്. എന്നാൽ ഇന്ത്യ, അതിന്റെ ആദ്യ ശ്രമത്തിൽ തന്നെ 10 കോച്ചുകളുള്ള ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ ഓടിച്ചുകൊണ്ട് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ വിജയക്കൊടി പാറിച്ചിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു അഭിമാനകരമായ കാര്യം കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാം. ഇന്ത്യയുടെ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ പുകയില്ലാത്തത് മാത്രമല്ല, അത് 'മേയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ'യുടെ (Make in India) മികച്ചൊരു ഉദാഹരണം കൂടിയാണ്. ഈ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തത് ഇന്ത്യൻ എഞ്ചിനീയർമാരും നിർമ്മിച്ചത് ഒരു ഇന്ത്യൻ കമ്പനിയുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ മറ്റ് ട്രെയിനുകളിൽ നിന്ന് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. ഇതിനായി പ്രത്യേക സംവിധാനവും പ്രത്യേക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ആവശ്യമാണ്. ഇവിടെ ജീന്ദിൽ ഇതിനാവശ്യമായ എല്ലാ ക്രമീകരണങ്ങളും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കൂടുതൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കപ്പെടും. ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിൻ ശൃംഖലയുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി പുതിയ ഫാക്ടറികൾ സ്ഥാപിക്കും. ഇതിനർത്ഥം, ഈ ട്രെയിൻ ഹരിയാനയിലെ യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനിടയിൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിലുണ്ടായ വലിയ മാറ്റങ്ങൾ ഇന്ത്യക്ക് മറ്റൊരു നേട്ടം കൂടി സമ്മാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ കുറേ മാസങ്ങളായി പശ്ചിമേഷ്യയിൽ - ഹോർമുസ് പ്രദേശം മുഴുവൻ, ഇറാനിലും ഗൾഫിലും - യുദ്ധം നടക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാം. ഇന്ത്യ വൻതോതിൽ പെട്രോൾ, ഡീസൽ, എൽ.പി.ജി ഗ്യാസ്, കർഷകർക്കായി വളം എന്നിവ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന സമുദ്രപാത ഇപ്പോൾ പ്രതിസന്ധികളാൽ വലയം ചെയ്യപ്പെട്ട് ഒരു യുദ്ധക്കളമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014-ന് മുമ്പാണ് ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യം ഉണ്ടായതെങ്കിൽ ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽവേ സംവിധാനം ഒന്നടങ്കം സ്തംഭിച്ചുപോകുമായിരുന്നു. കാരണം 2014-ൽ രാജ്യത്തെ ട്രെയിനുകളുടെ വലിയൊരു ഭാഗവും ഡീസലിലാണ് ഓടിയിരുന്നത്. ആലോചിച്ചു നോക്കൂ - ഡീസൽ ഇറക്കുമതി നിന്നുപോയാൽ ആ ട്രെയിനുകൾ എങ്ങനെ ഓടുമായിരുന്നു? രാജ്യം വലിയൊരു പ്രതിസന്ധിയെ അഭിമുഖീകരിക്കുമായിരുന്നു.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് 2014-ലെ സാഹചര്യമല്ല - ഇത് മോദിയാണ്. അദ്ദേഹം സമയത്തിന് മുന്നേ ചിന്തിക്കുകയും പരിഹാരങ്ങൾ പ്രാവർത്തികമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒന്ന് ചിന്തിച്ചു നോക്കൂ: ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ വൈദ്യുതീകരണം ആരംഭിച്ചത് 1925-ലാണ്, ഏകദേശം ഒരു നൂറ്റാണ്ട് മുമ്പ്. 1925 മുതൽ 2014 വരെയുള്ള ഏകദേശം 90 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ 30 ശതമാനം മാത്രമേ വൈദ്യുതീകരിച്ചിട്ടുള്ളൂ - മൂന്നിലൊന്നിൽ താഴെ മാത്രം. എഴുപത് ശതമാനവും ഡീസലിലാണ് ഓടിയിരുന്നത്. ആ വേഗതയിലായിരുന്നെങ്കിൽ പൂർണ്ണ വൈദ്യുതീകരണത്തിലെത്താൻ ഇനിയും 200-300 വർഷങ്ങൾ എടുക്കുമായിരുന്നു. റെയിൽവേ ഒരിക്കലും വൈദ്യുതീകരിക്കപ്പെടാതെ പോയേക്കാം, ട്രെയിനുകൾ ഡീസലിൽ തന്നെ ഓടുന്നത് തുടരുമായിരുന്നു. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ ഏകദേശം 99 ശതമാനവും വൈദ്യുതീകരിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഹരിയാനയിൽ റെയിൽവേ ശൃംഖല പൂർണ്ണമായും വൈദ്യുതീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇതുമൂലം, യുദ്ധങ്ങളും എണ്ണ പ്രതിസന്ധികളും ഉണ്ടായിട്ടും ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽവേ നിശ്ചലമായിട്ടില്ല. ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന്റെ എഞ്ചിൻ തടസ്സപ്പെട്ടിട്ടില്ല - ട്രെയിനുകൾ തുടർച്ചയായി ഓടിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
റെയിലായാലും റോഡായാലും, കണക്റ്റിവിറ്റി പദ്ധതികൾ ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യം നൽകുകയും വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ഇത്രയധികം ഹൈവേകളാൽ ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന ജീന്ദിൽ, ഈ വേദിയിൽ നിന്ന് തന്നെ മൂന്ന് വലിയ പദ്ധതികൾക്കാണ് തുടക്കം കുറിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഡൽഹി-അമൃത്‌സർ-കത്ര എക്‌സ്‌പ്രസ്‌വേയുടെ ഹരിയാന സെക്ഷൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ജിന്ദ്-ഗോഹാന ദേശീയ പാത രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ഇതുകൂടാതെ, അംബാല-കാലാ അംബ് നാലുവരിപ്പാത ഹരിയാനയിലെയും ഹിമാചലിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് വലിയ സൗകര്യമൊരുക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ ജീന്ദ് അഞ്ച് ദേശീയ പാതകളാൽ ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെട്ട ഒരു ജില്ലയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇത്തരമൊരു കണക്റ്റിവിറ്റിയിലൂടെ കർഷകർക്കും കന്നുകാലി വളർത്തലുകാർക്കും തങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വലിയ വിപണികളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നത് എളുപ്പവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമാകും. വ്യവസായങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടും, വിനോദസഞ്ചാരം വളരും, വൻതോതിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ചു ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പാണ് ഞാൻ ഇന്തോനേഷ്യ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ന്യൂസിലാൻഡ് എന്നീ രാജ്യങ്ങൾ സന്ദർശിച്ച് തിരിച്ചെത്തിയതെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഇന്ത്യ അവിടെ നിരവധി കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവെച്ചു, അത് വ്യാപകമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയും ചെയ്തു. എന്നാൽ അത്രയൊന്നും സംസാരിക്കപ്പെടാത്ത ഒരു വിഷയമുണ്ട്. ഈ വിഷയം എന്റെ രാജ്യത്തെ, പ്രത്യേകിച്ച് ഹരിയാനയിലെ യുവാക്കളുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു - ആ വിഷയമാണ് കായികം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓസ്‌ട്രേലിയയിലും ന്യൂസിലാൻഡിലും കായിക മേഖലയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ അവിടുത്തെ ഗവൺമെൻ്റുകളുമായി വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. വരും ദിവസങ്ങളിൽ കായിക വ്യവസായം, അത്ലറ്റുകളുടെ പരിശീലനം തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യ ഈ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളുമായി ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും. ഇത് ഹരിയാനയിലെ യുവാക്കൾക്കും വലിയ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഫിറ്റ്‌നസിന്റെയും തൊഴിലിന്റെയും ഒരു പ്രധാന മാധ്യമമാക്കി കായികരംഗത്തെ മാറ്റുകയാണ്. നമ്മുടെ ഗവൺമെൻ്റ് ഒരു പുതിയ ദേശീയ കായിക നയവും ഖേലോ ഭാരത് നയവും രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഖേലോ ഇന്ത്യ ക്യാമ്പയിൻ മുതൽ ടോപ്സ് (TOPS) പദ്ധതി വരെ, കായികതാരങ്ങൾക്ക് അഭൂതപൂർവമായ സൗകര്യങ്ങളും സാമ്പത്തിക സഹായവുമാണ് ലഭിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്. ഇവിടെ ഹരിയാനയിലും ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റ് കായികരംഗത്തെയും കായികതാരങ്ങളെയും ശക്തമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനിനെയും മറ്റ് വികസന പദ്ധതികളെയും കുറിച്ചുള്ളതാകാം, എങ്കിലും ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളോട് എനിക്ക് ചിലത് പറയാനുണ്ട്. 2030-ൽ ഇന്ത്യ കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുമെന്നും 2036-ൽ ഒളിമ്പിക് ഗെയിംസിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യ ഒരുങ്ങുകയാണെന്നും നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതിനാൽ, ഓരോ കായികതാരവും കഠിനമായി തയ്യാറെടുക്കുകയും തങ്ങളുടെ പൂർണ്ണ ശക്തി പുറത്തെടുക്കുകയും വേണം. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റ് എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും നൽകുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. കൂടാതെ 2036-ലെ ഒളിമ്പിക്സ് കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർ - ഇന്നത്തെ 5 മുതൽ 12-15 വയസ്സ് വരെ പ്രായമുള്ള കുട്ടികൾ - നമ്മൾ അവരിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. വരും ദിവസങ്ങളിൽ അഹമ്മദാബാദ് 'വേൾഡ് പോലീസ് ആൻഡ് ഫയർ ഗെയിംസിന്' ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുമെന്ന കാര്യവും ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇതിനായി നന്നായി തയ്യാറെടുക്കാൻ ഹരിയാനയിലെ എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എപ്പോഴത്തെയും പോലെ ഹരിയാനയിലെ മക്കളും ഈ മത്സരങ്ങളിലും തങ്ങളുടെ പതാക ഉയരത്തിൽ പറത്തുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹരിയാണയിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെൻ്റ് 'സബ്കാ സാഥ്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. നായബ് സിംഗ് ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഹരിയാന ഗവൺമെൻ്റ് ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾക്കും കർഷകർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും വേണ്ടി മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് നടത്തുന്നത്. അഴിമതിയോ പക്ഷപാതമോ ഇല്ലാതെ ജോലി നൽകുക എന്ന ഹരിയാന ഗവൺമെൻ്റ് കാണിച്ചുതന്ന പാത എളുപ്പമായിരുന്നില്ല, എന്നാൽ ഈ ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റ് അത് സാധ്യമാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇവിടുത്തെ കർഷകരുടെ ക്ഷേമവും ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണനയാണ്. ഹരിയാനയിലെ ഏറ്റവും വലിയ മണ്ഡികളിൽ ഒന്നാണ് ജീന്ദിലേത്. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിന് നന്ദി, ഹരിയാനയിലെ കർഷകർക്ക് വലിയ രീതിയിൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയിലൂടെ ഹരിയാനയിലെ കർഷകർക്ക് ഏകദേശം 8,000 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. ഇതിൽ ജീന്ദിലെ കർഷകർക്ക് മാത്രം 600 കോടിയിലധികം രൂപ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യം മൂല്യങ്ങളുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും നാടാണ്. ഈ പ്രദേശം ആ സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തിന്റെ വലിയൊരു കേന്ദ്രവുമാണ്. മഹാരാജ രഞ്ജിത് സിംഗിന്റെ മഹിമ നിലകൊള്ളുന്ന, പാണ്ഡവരുടെ വിശ്വാസം ജീവിക്കുന്ന ജീന്ദിന്റെ മണ്ണാണിത്. പാണ്ഡു-പിണ്ഡാര, രാംറായ് തുടങ്ങിയ പുണ്യസ്ഥലങ്ങൾ ഇന്നും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തീർത്ഥാടകരുടെ ഭക്തികേന്ദ്രങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിശ്വാസത്തിന്റെയും ആത്മീയതയുടെയും ഈ പൈതൃകമാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതും ഇപ്പോൾ അടുത്ത തലമുറയ്ക്ക് ആദരവോടെ കൈമാറുന്നതും. ഈ മനോഭാവത്തോടെ, ഇന്ന് കുരുക്ഷേത്രയിൽ ഒരു സിഖ് മ്യൂസിയത്തിന് തറക്കല്ലിട്ടു. ഹരിയാനയിലെ ഈ പുതിയ മ്യൂസിയം ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ ഗുരു പരമ്പരയെ വരും തലമുറകളിലേക്ക് എത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹരിയാന ഇപ്പോൾ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ കുതിക്കുകയാണ്. കൃഷിയും വ്യവസായവും - ഹരിയാനയ്ക്ക് കരുത്ത് പകരുന്ന രണ്ട് ചക്രങ്ങളാണിവ. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതും തുടക്കം കുറിച്ചതുമായ പദ്ധതികൾ ഹരിയാനയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് കൂടുതൽ വേഗം പകരും. ഹരിയാനയുടെ ഈ അതിവേഗ വികസനം വികസിത ഭാരതത്തിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രയാണത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകും.ഈ ആശംസകളോടെ, ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനിനായി നിങ്ങളെ ഏവരെയും, ഒപ്പം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെയധികം നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Jind, Haryana
17 JUL 2026 3:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Governor of Haryana Shri Asim Ghosh ji, the popular and energetic Chief Minister Nayab Singh Saini ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, other public representatives present, and through technology, all my dear brothers and sisters of Haryana connected from many places!
These are some photos brought here - please collect them, otherwise those sitting behind won’t be able to see. SPG personnel, kindly collect them. Thank you, brother, for bringing such beautiful drawings. Over there, a little girl has also brought something - please collect it. Here too, two gentlemen are visible. And now, everyone please sit comfortably. For your love, for your artistic devotion, I thank you all.
Friends,
From this glorious land of Jind, I greet you all with my Ram-Ram! Coming to this sacred soil fills my heart with joy. This is no ordinary land - it is the land of history, valor, faith, and pride. The blessings of Shakti Peeth Mata Jayanti always remain upon this city. For me, coming to Jind is like opening a window to old memories. I see many familiar faces here today. Many people claim that I used to come here riding on their scooters. Decades ago, I first came to Jind for organizational work. The affection and love you gave me then, I have never forgotten. The milk, curd, and ghee of Murrah buffalo, Jind’s desi bura, and the ghevar here - these are memories forever linked with Jind.
Friends,
Over the years, Jind’s ghee and ghevar have not changed, but Jind’s spirit has transformed. Today, Jind is becoming the picture of the BJP-NDA’s model of good governance. In recent years, the whole of Haryana has moved onto a new track of development. Today’s program is filling this mission of the double-engine BJP government with new energy.
Friends,
Today, the name of Jind and Haryana has been inscribed in the pages of history. From here, the nation has received its first hydrogen train.
You will recall, friends,
We still read and hear that the first train in India ran between Bombay and Thane, which is now called Mumbai. In the same way, whenever the hydrogen train is mentioned in the future, the names of Jind, Sonipat, and Haryana will surely be remembered. I extend my heartfelt congratulations to all of you, to the entire nation, for this great step in the modernization of Indian Railways.
Friends,
Today, projects worth more than ₹14,000 crore have also been given to Haryana. These include many railway and highway projects, projects linked to our heritage, and two new medical colleges dedicated to serving Haryana. In Bhiwani, Pandit Neki Ram Sharma Medical College, and in Narnaul, Maharshi Chyavan Medical College and Rao Tularam Hospital - these will strengthen Haryana’s healthcare services. At the same time, they will open new paths for the youth here to become doctors and other medical professionals. For all these projects too, I congratulate all my brothers and sisters of Haryana.
Friends,
Today I must also appreciate the people of Jind and Haryana for another reason. The way you have taken the Swachhata Se Swagat initiative seriously, the way people here engaged in the cleanliness campaign with new energy before my arrival, is heartwarming. I saw that for the past week, your cleanliness campaign has been widely discussed on social media. Some people even said on social media - “Modi ji, please come again and again, so that our Jind remains clean.” I thank the gentleman who expressed this sentiment, but today I have come to ask something from the people of Jind. Tell me, is Modi’s coming necessary for cleanliness? If the people of Jind decide, if the people of Haryana decide, that we will not create filth anymore, will Jind ever become dirty? Will Haryana ever become dirty? The task is simple - there is no need for Modi to come. You only need to decide that cleanliness will become our nature, cleanliness will become our culture, and we will make it a part of our daily lives.
Friends,
If we look at the history of railways, we find that the 19th century railways were identified with steam engines. The 20th century was identified with trains running on diesel and electricity. And now, the 21st century is identified with trains running on hydrogen. Today, Indian Railways has taken a big step into this 21st-century technology. Today, between Jind and Sonipat, the hydrogen train has started running. For now, this journey is 90 kilometers long, but in the future, there are immense possibilities for expansion. We will continue researching how to reduce costs, how to increase efficiency, and step by step, after thorough investigation, we will keep moving forward. Hydrogen trains have only recently come into existence in the world, about 7–8 years ago. At present, only 3 or 4 countries have the capability to run hydrogen trains. And even in those countries, hydrogen trains are still in their early stages. But hearing about the capability of India’s hydrogen train will fill you with pride - every Indian will feel proud.
Friends,
The hydrogen train running between Jind and Sonipat is the most powerful hydrogen train in the world. This hydrogen train has 3,200 horsepower. Not only the most powerful, India’s hydrogen train is also the longest. In other countries, hydrogen trains run with three or four coaches. But India, in its very first attempt, has run a 10-coach hydrogen train, planting its flag in the world.
Friends,
Let me tell you another point of pride. India’s hydrogen train is not only smoke-free, it is also a shining example of Make in India. This hydrogen train has been designed by Indian engineers and built by an Indian company.
Friends,
This hydrogen train is completely different from other trains. It requires a separate system, separate infrastructure. Here in Jind, all necessary arrangements have been made for it. And in the coming time, more infrastructure related to hydrogen trains will be built here. New factories will be set up to meet the needs of the hydrogen train network. This means that this train will create many new employment opportunities for the youth of Haryana.
Friends,
In the past 12 years, the major changes in Indian Railways have given India another advantage. You can see that for the past several months, in West Asia - in the entire region of Hormuz, in Iran and the Gulf - war has been going on. The very sea route through which India imports large quantities of petrol, diesel, LPG gas, and fertilizers for our farmers has become a battlefield, surrounded by crises.
Friends,
If such a situation had arisen before 2014, the entire railway system of India would have come to a halt. Because in 2014, a large part of the country’s trains ran only on diesel. Imagine - if diesel imports had stopped, how would those trains have run? The nation would have faced a massive crisis.
But friends,
This is not the situation of 2014 - this is Modi. He thinks ahead of time and also brings solutions to the ground. Just imagine: the electrification of Indian Railways began in 1925, nearly a century ago. From 1925 to 2014, in about 90 years, only 30 percent of the railway network was electrified - less than one-third. Seventy percent still ran on diesel. At that pace, it would have taken another 200–300 years to reach full electrification. Railways might never have been electrified, and trains would have continued to run on diesel. But in the past 12 years, nearly 99 percent of India’s railway network has been electrified. In Haryana, the railway network is fully electrified. Because of this, despite wars and oil crises, India’s railways have not stopped. The engine of India’s development has not stalled - trains have kept running continuously.
Friends,
Whether rail or road, connectivity projects provide convenience and multiply the speed of development. Today Jind, which is being connected by so many highways, has seen three major projects launched from this very stage. The Haryana section of the Delhi–Amritsar–Katra Expressway has been inaugurated. The Jind–Gohana National Highway has been dedicated to the nation. In addition, the Ambala–Kala Amb four-lane road will bring great convenience to the people of both Haryana and Himachal.
Friends,
Now Jind has become a district connected by five national highways. With such connectivity, it will be easier and cheaper for farmers and cattle-rearers to take their produce to big markets. Industries will be strengthened, tourism will take flight, and a large number of new jobs will be created.
Friends,
You know that just a few days ago, I returned from visits to Indonesia, Australia, and New Zealand. India signed many agreements there, which were widely discussed. But there is one subject that was not talked about as much. This subject is directly connected to the youth of my country, especially Haryana - and that subject is sports.
Friends,
In Australia and New Zealand, I had extensive discussions with their governments about sports. In the coming time, India will work together with these two countries in many areas - the sports industry, athlete training, and more. This will greatly benefit the youth of Haryana as well.
Friends,
Today in India, sports are being made a major medium of fitness and employment. Our government has created a new National Sports Policy and the Khelo Bharat policy. From the Khelo India campaign to the TOPS scheme, athletes are receiving unprecedented facilities and financial support. Here in Haryana too, the BJP government is strongly encouraging sports and athletes.
Friends,
Today’s program may be about the hydrogen train and other development projects, but I also want to say something to the youth here. You all know that in 2030, India will host the Commonwealth Games, and in 2036, India is preparing to host the Olympic Games. Therefore, every athlete must prepare rigorously and give their full strength. I assure you that the double-engine BJP government will provide every facility. And those who want to see the 2036 Olympics - today’s children aged 5 to 12–15 - we must focus on them. Let me also tell you, in the coming time, Ahmedabad will host the World Police and Fire Games. I urge my friends in Haryana to prepare well for this too. I am confident that the sons and daughters of Haryana, as always, will raise their flag high in these games as well.
Friends,
Haryana’s double-engine government is working on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. Under the leadership of Nayab Singh ji, the Haryana government is doing excellent work for the youth, farmers, sisters, and daughters here. The path shown by the Haryana government of giving jobs without bribes or favoritism was not easy, but this BJP government has made it possible.
Friends,
The welfare of farmers here is also our priority. Jind’s mandi is one of the largest in Haryana. Thanks to the double-engine BJP government, farmers of Haryana are benefiting greatly. Through the PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Haryana have received nearly ₹8,000 crore. Out of this, farmers of Jind alone have received more than ₹600 crore.
Friends,
Our country is a land of values and culture. And this region is a great center of that rich heritage. This is the soil of Jind, where the glory of Maharaja Ranjit Singh resides, and where the faith of the Pandavas lives on. Sacred sites like Pandu-Pindara and Ramrai are still centers of devotion for millions of pilgrims.
Friends,
This heritage of faith and spirituality is what today’s India preserves and now passes on with honor to the next generation. In this spirit, today the foundation stone of a Sikh Museum has been laid in Kurukshetra. This new museum in Haryana will carry forward India’s great Guru tradition to future generations.
Friends,
Haryana is now racing ahead on the path of rapid development. Agriculture and industry - these are the two wheels that are empowering Haryana. The projects inaugurated and launched today will further accelerate Haryana’s growth. And this rapid development of Haryana will energize India’s journey toward becoming a developed nation. With these wishes, I once again congratulate all of you, and the people of the nation, for India’s first hydrogen train. Say with me -
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!