સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 19 જુલાઈના રોજ કોલકાતામાં વિશ્વના સૌથી મોટા દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન કરશે
આશરે ₹700 કરોડનું રોકાણ ધરાવતો અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ દરરોજ 30 લાખ લીટર દૂધની પ્રક્રિયા કરશે અને 10 લાખ કિલોગ્રામ દહીં તથા અન્ય કલ્ચર્ડ ડેરી ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરશે
પશ્ચિમ બંગાળના 1.25 લાખથી વધુ દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતો, જેમાં 30,000 થી વધુ મહિલા દૂધ ઉત્પાદકો સામેલ છે, તેઓ આ પ્રોજેક્ટથી લાભાન્વિત થશે
શ્રી અમિત શાહ e-RCS પોર્ટલ લોન્ચ કરશે અને વિશ્વના સૌથી મોટા અનાજ સંગ્રહ કાર્યક્રમ હેઠળ વેરહાઉસનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પશ્ચિમ બંગાળમાં મોબિલિટી સેવાઓના વિસ્તરણ માટે ભારત ટેક્સી અને રાજ્ય સરકારના માહિતી ટેકનોલોજી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વિભાગ વચ્ચે MoU સાઇન કરવામાં આવશે
18 JUL 2026 7:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના વિઝન અને શ્વેત ક્રાંતિ 2.0ના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવતા, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 19 જુલાઈ 2026ના રોજ કોલકાતાના ન્યૂ ટાઉન કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિશ્વના સૌથી મોટા દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન કરશે. આ પ્રસંગે પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય મંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી સહિત સહકારી ક્ષેત્રના અનેક મહાનુભાવો અને પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે.
અમુલ પશ્ચિમ બંગાળના હાવડા ફૂડ પાર્ક ખાતે આશરે ₹700 કરોડના રોકાણ સાથે અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટની સ્થાપના કરી રહ્યું છે. પૂર્ણ થવા પર, આ પ્રોજેક્ટ દરરોજ આશરે 30 લાખ લીટર દૂધની પ્રક્રિયા કરવાની ક્ષમતા ધરાવતો હશે. આ પ્લાન્ટ દરરોજ આશરે 1,000 મેટ્રિક ટન, જે 10 લાખ કિલોગ્રામની સમકક્ષ છે, દહીં અને અન્ય કલ્ચર્ડ ડેરી ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવશે.
આ પ્રોજેક્ટની સૂચિત દૈનિક ઉત્પાદન ક્ષમતામાં 10 લાખ લીટર દૂધનું પેકેજિંગ, બે લાખ લીટર યુએચટી (UHT) દૂધની પ્રક્રિયા, એક લાખ લીટર આઈસ્ક્રીમનું ઉત્પાદન, 20 મેટ્રિક ટન પનીર, 10 મેટ્રિક ટન ઘી અને 10 મેટ્રિક ટન મીઠાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, આ પ્લાન્ટ દરરોજ ફ્લેવર્ડ મિલ્કના આશરે 2.5 લાખ પેકનું ઉત્પાદન કરવા માટે પણ સક્ષમ હશે.
પશ્ચિમ બંગાળમાં અમુલનું સહકારી આંદોલન સતત વિસ્તરી રહ્યું છે. હાલમાં, રાજ્યમાં 1.25 લાખથી વધુ દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતો અમુલના સહકારી નેટવર્ક સાથે જોડાયેલા છે. આમાં 30,000 થી વધુ મહિલા દૂધ ઉત્પાદકોનો સમાવેશ થાય છે. આ ખેડૂતોના સહયોગથી રાજ્યમાં દરરોજ આશરે નવ લાખ લીટર દૂધની ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે.
અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ પશ્ચિમ બંગાળના ડેરી ક્ષેત્રમાં આધુનિક પ્રોસેસિંગ, વેલ્યુ એડિશન અને માર્કેટિંગ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરશે. તે દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતોને તેમની ઉપજ માટે બહેતર અને ટકાઉ બજારની પહોંચ પૂરી પાડશે અને તેમની આવક વધારવામાં મદદ કરશે. રાજ્યમાં ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરીને, આ પ્રોજેક્ટ બંગાળમાં શ્વેત ક્રાંતિના એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, રાજ્યમાં મોબીલિટી સેવાઓની કામગીરી અને વિસ્તરણ માટે ભારત ટેક્સી અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એન્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વિભાગ—DoIT&E વચ્ચે એક સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU) ની આપ-લે પણ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 હેઠળ પશ્ચિમ બંગાળમાં નવી રચાયેલી 200 થી વધુ ડેરી સહકારી મંડળીઓમાંથી એકને નોંધણી પ્રમાણપત્ર એનાયત કરશે. તેઓ રાજ્યમાં નવી નોંધાયેલી 11 બહુહેતુક ગ્રામીણ સહકારી મંડળીઓમાંથી એકને પ્રતીકાત્મક રીતે નોંધણી પ્રમાણપત્ર પણ એનાયત કરશે.
શ્રી અમિત શાહ પશ્ચિમ બંગાળમાં સહકારી મંડળીઓના રજીસ્ટ્રારની કચેરીના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન માટેના પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલ ઈ-આરસીએસ (e-RCS) પોર્ટલ પણ લોન્ચ કરશે. આ પોર્ટલ સહકારી મંડળીઓને લગતી નોંધણી અને અન્ય વહીવટી પ્રક્રિયાઓને ડિજિટલ, પારદર્શક અને વધુ સુલભ બનાવવામાં મદદ કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી અમિત શાહ 10 જિલ્લાઓમાં 1,400 મેટ્રિક ટનની કુલ સંગ્રહ ક્ષમતા ધરાવતા 14 સંગ્રહ વેરહાઉસનો શિલાન્યાસ કરશે. આ વેરહાઉસ આશરે ₹5.98 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે બનાવવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, તેઓ દક્ષિણ 24 પરગણા અને કૂચ બિહારમાં કુલ ₹73.61 લાખના ખર્ચે બનેલા, પ્રત્યેક 100 મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતા બે વેરહાઉસનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
આ પહેલો પશ્ચિમ બંગાળમાં ડેરી સહકારી મંડળીઓ, ગ્રામીણ સંગ્રહ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિજિટલ સહકારી વહીવટ અને સભ્ય-આધારિત મોબીલિટી સેવાઓને નવો વેગ આપશે, જ્યારે ખેડૂતો, દૂધ ઉત્પાદકો અને ગ્રામીણ સહકારી સંસ્થાઓ માટે આર્થિક તકોનો વિસ્તાર કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to perform Bhoomi Pujan of the world’s largest curd production plant in Kolkata on 19 July
Amul Bengal Dairy Project, involving an investment of approximately ₹700 crore, will process 30 lakh litres of milk and produce 10 lakh kilograms of curd and other cultured dairy products per day
More than 1.25 lakh milk-producing farmers in West Bengal, including over 30,000 women milk producers, will benefit from the project
Shri Amit Shah to launch the e-RCS portal and inaugurate and lay the foundation stones of warehouses under the world’s largest grain storage programme
MoU to be signed between Bharat Taxi and the Department of Information Technology and Electronics of the State Government for the expansion of mobility services in West Bengal
18 JUL 2026 7:15PM by PIB Delhi
Taking forward the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of “Sahkar Se Samriddhi” and the objectives of White Revolution 2.0, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will perform the Bhoomi Pujan of the world’s largest curd production plant under the Amul Bengal Dairy Project at the New Town Convention Centre in Kolkata on 19 July 2026. Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, along with several dignitaries and representatives of the cooperative sector, will be present on the occasion.
Amul is setting up the Amul Bengal Dairy Project at the Howrah Food Park in West Bengal with an investment of approximately ₹700 crore. Upon completion, the project will have the capacity to process around 30 lakh litres of milk per day. The plant will have the capacity to produce approximately 1,000 metric tonnes, equivalent to 10 lakh kilograms, of curd and other cultured dairy products every day.
The project’s proposed daily production capacity includes the packaging of 10 lakh litres of milk, processing of two lakh litres of UHT milk, production of one lakh litres of ice cream, 20 metric tonnes of paneer, 10 metric tonnes of ghee and 10 metric tonnes of sweets. In addition, the plant will also be able to produce approximately 2.5 lakh packs of flavoured milk every day.
Amul’s cooperative movement is continuously expanding in West Bengal. At present, more than 1.25 lakh milk-producing farmers in the State are associated with Amul’s cooperative network. These include more than 30,000 women milk producers. With the cooperation of these farmers, approximately nine lakh litres of milk is being procured every day in the State.
The Amul Bengal Dairy Project will expand modern processing, value addition and marketing facilities in West Bengal’s dairy sector. It will provide milk-producing farmers with access to a better and sustainable market for their produce and help enhance their incomes. By strengthening dairy cooperatives in the State, the project will mark the beginning of a new chapter of the White Revolution in Bengal.
During the programme, a Memorandum of Understanding will also be exchanged between Bharat Taxi and the Department of Information Technology and Electronics—DoIT&E, Government of West Bengal, for the operation and expansion of mobility services in the State.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will present a registration certificate to one of the more than 200 newly constituted Dairy Cooperative Societies in West Bengal under White Revolution 2.0. He will also symbolically present a registration certificate to one of the 11 newly registered Multipurpose Rural Cooperative Societies in the State.
Shri Amit Shah will also launch the e-RCS portal, developed under the project for computerisation of the office of the Registrar of Cooperative Societies in West Bengal. The portal will help make registration and other administrative processes relating to cooperative societies digital, transparent and more accessible.
During the programme, Shri Amit Shah will lay the foundation stones of 14 storage warehouses with a total storage capacity of 1,400 metric tonnes across 10 districts. These warehouses will be constructed at an estimated cost of ₹5.98 crore. In addition, he will inaugurate two warehouses, each having a capacity of 100 metric tonnes, constructed in South 24 Parganas and Cooch Behar at a total cost of ₹73.61 lakh.
These initiatives will give fresh impetus to dairy cooperatives, rural storage infrastructure, digital cooperative administration and member-based mobility services in West Bengal, while expanding economic opportunities for farmers, milk producers and rural cooperative institutions.