ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜುಲೈ 19 ರಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಸರು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸುಮಾರು ₹700 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಮುಲ್ ಬೆಂಗಾಲ್ ಡೈರಿ ಯೋಜನೆಯು ದಿನಕ್ಕೆ 30 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ 10 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮೊಸರು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಿದೆ
30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಆರ್‌ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮುಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಇಲಾಖೆ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುವುದು
18 JUL 2026 7:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು, ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ರ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಜುಲೈ 19, 2026 ರಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ನ್ಯೂ ಟೌನ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್ ಬೆಂಗಾಲ್ ಡೈರಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಸರು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಅಮುಲ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹೌರಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹700 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಮುಲ್ ಬೆಂಗಾಲ್ ಡೈರಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಘಟಕವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 1,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, ಅಂದರೆ 10 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮೊಸರು ಮತ್ತು ಇತರ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಘಟಕದಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಯುಎಚ್‌ಟಿ ಹಾಲಿನ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, 20 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಪನೀರ್, 10 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತುಪ್ಪ ಮತ್ತು 10 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಸ್ಥಾವರವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಪ್ಯಾಕ್ ಫ್ಲೇವರ್ಡ್ ಹಾಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್‌ನ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರು ಅಮುಲ್‌ನ ಸಹಕಾರಿ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ರೈತರ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು ಒಂಬತ್ತು ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಮುಲ್ ಬಂಗಾಳ ಡೈರಿ ಯೋಜನೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪೂರೈಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯದ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಮುನ್ನುಡಿ ಬರೆಯಲಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಇಲಾಖೆ - DoIT&E ನಡುವೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆ ಸೇವೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರವನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ 11 ಬಹುಪಯೋಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಚೇರಿಯ ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಇ-ಆರ್‌ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 10 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,400 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಂಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 14 ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಗೋದಾಮುಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ₹5.98 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ದಕ್ಷಿಣ 24 ಪರಗಣ ಮತ್ತು ಕೂಚ್‌ಬಿಹಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ₹73.61 ಲಕ್ಷ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ತಲಾ 100 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎರಡು ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಕಾರಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರಾದ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದು, ರೈತರು, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿವೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to perform Bhoomi Pujan of the world’s largest curd production plant in Kolkata on 19 July
Amul Bengal Dairy Project, involving an investment of approximately ₹700 crore, will process 30 lakh litres of milk and produce 10 lakh kilograms of curd and other cultured dairy products per day
More than 1.25 lakh milk-producing farmers in West Bengal, including over 30,000 women milk producers, will benefit from the project
Shri Amit Shah to launch the e-RCS portal and inaugurate and lay the foundation stones of warehouses under the world’s largest grain storage programme
MoU to be signed between Bharat Taxi and the Department of Information Technology and Electronics of the State Government for the expansion of mobility services in West Bengal
18 JUL 2026 7:15PM by PIB Delhi
Taking forward the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of “Sahkar Se Samriddhi” and the objectives of White Revolution 2.0, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will perform the Bhoomi Pujan of the world’s largest curd production plant under the Amul Bengal Dairy Project at the New Town Convention Centre in Kolkata on 19 July 2026. Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, along with several dignitaries and representatives of the cooperative sector, will be present on the occasion.
Amul is setting up the Amul Bengal Dairy Project at the Howrah Food Park in West Bengal with an investment of approximately ₹700 crore. Upon completion, the project will have the capacity to process around 30 lakh litres of milk per day. The plant will have the capacity to produce approximately 1,000 metric tonnes, equivalent to 10 lakh kilograms, of curd and other cultured dairy products every day.
The project’s proposed daily production capacity includes the packaging of 10 lakh litres of milk, processing of two lakh litres of UHT milk, production of one lakh litres of ice cream, 20 metric tonnes of paneer, 10 metric tonnes of ghee and 10 metric tonnes of sweets. In addition, the plant will also be able to produce approximately 2.5 lakh packs of flavoured milk every day.
Amul’s cooperative movement is continuously expanding in West Bengal. At present, more than 1.25 lakh milk-producing farmers in the State are associated with Amul’s cooperative network. These include more than 30,000 women milk producers. With the cooperation of these farmers, approximately nine lakh litres of milk is being procured every day in the State.
The Amul Bengal Dairy Project will expand modern processing, value addition and marketing facilities in West Bengal’s dairy sector. It will provide milk-producing farmers with access to a better and sustainable market for their produce and help enhance their incomes. By strengthening dairy cooperatives in the State, the project will mark the beginning of a new chapter of the White Revolution in Bengal.
During the programme, a Memorandum of Understanding will also be exchanged between Bharat Taxi and the Department of Information Technology and Electronics—DoIT&E, Government of West Bengal, for the operation and expansion of mobility services in the State.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will present a registration certificate to one of the more than 200 newly constituted Dairy Cooperative Societies in West Bengal under White Revolution 2.0. He will also symbolically present a registration certificate to one of the 11 newly registered Multipurpose Rural Cooperative Societies in the State.
Shri Amit Shah will also launch the e-RCS portal, developed under the project for computerisation of the office of the Registrar of Cooperative Societies in West Bengal. The portal will help make registration and other administrative processes relating to cooperative societies digital, transparent and more accessible.
During the programme, Shri Amit Shah will lay the foundation stones of 14 storage warehouses with a total storage capacity of 1,400 metric tonnes across 10 districts. These warehouses will be constructed at an estimated cost of ₹5.98 crore. In addition, he will inaugurate two warehouses, each having a capacity of 100 metric tonnes, constructed in South 24 Parganas and Cooch Behar at a total cost of ₹73.61 lakh.
These initiatives will give fresh impetus to dairy cooperatives, rural storage infrastructure, digital cooperative administration and member-based mobility services in West Bengal, while expanding economic opportunities for farmers, milk producers and rural cooperative institutions.