ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ₹4,700 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು, ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ಚಂಡೀಗಢ ಇಂದು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ; ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಒಂದು ದಿನದ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲ; ಅದು ಜೀವನ ವಿಧಾನ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಅಪ್ಪಳಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಸಹಾಯವನ್ನು ಬಯಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿತ್ತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದು ಸವಲತ್ತು ಅಲ್ಲ; ಅದು ಹಕ್ಕು ಆಗಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
17 JUL 2026 5:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ₹4,700 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ನಗರದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಉತ್ತಮ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅದರ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಮಾ ಚಂಡಿಯವರ ದೈವಿಕ ಅನುಗ್ರಹ ಇರುವುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆಡಳಿತವು ಅದರ ನಿರಂತರ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು. "ಚಂಡೀಗಢದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ದಂಡನಾತ್ಮಕ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಕಾನೂನುಗಳಿಂದ ನ್ಯಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. "ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತದ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಚಂಡೀಗಢದಿಂದಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ನಗರ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಹಣಕಾಸಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದಂತಹ ಪರಿವರ್ತನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಂದು ನಿವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಭವಿಷ್ಯದ ನವೀಕರಣಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವ ಬೃಹತ್ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವಿನ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. "ನಗರವನ್ನು ಹೈಟೆಕ್ ಮಾಡುವ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಎರಡೂವರೆ ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕ ದೈನಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಹರಿಯಾಣದ ಜಿಂದ್‌ನಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರವಾಸ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಜಲಂಧರ್‌ಗೆ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಲುಗಡೆಯನ್ನು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ನಮ್ಮ ಚಂಡೀಗಢ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಎರಡನ್ನೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ನಗರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವಿಶಾಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ನಗರದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಾದ್ಯಂತ ನೆರೆಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೇಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಗರದ ಅನಿವಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ, ಚಂಡೀಗಢ ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೆಗಾ ಹಬ್ ಆಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನರವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ, ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಕೇರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಬ್ಲಾಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೊಸ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. "ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
2015ರಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ತಾವು ನೀಡಿದ ಹಿಂದಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಆಡಳಿತ ತಂಡ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಅವರು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ವೈದ್ಯರನ್ನು ನಾನು ತುಂಬಾ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಲವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ನ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಯಲು ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಬೃಹತ್ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಆದರೆ ನಗರವು ತನ್ನ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. "ಸ್ವಚ್ಛತೆ ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗುವಂತೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅಸಾಧಾರಣ ನಾಗರಿಕ ಸಮರ್ಪಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ನಿವೃತ್ತ ಐಪಿಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, 'ಪೊರಕೆ ಯೋಧ' ಎಂದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಇಂದರ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಸಿಧು ಜಿ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಮುದಾಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. "ಹೊಸ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಈ ವರ್ಷ ಅವರಿಗೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಒಂದೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಿಂತ ನಿರಂತರ ಜೀವನ ವಿಧಾನವೆಂದು ನಿರೂಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಶೇಷ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸೆ ಸ್ವಾಗತ್' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. "ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಸಹಾಯಕವಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದಿನ ಜಾಗತಿಕ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದೇಹವನ್ನು ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು. ನೆರವು ಪಡೆಯುವ ಬದಲು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ನೆರವು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಸಂಕೀರ್ಣ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಮೂಲಾಗ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯು ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ನೀತಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೆಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಭಾವವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೂಲಭೂತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸು ಈ ನಿರ್ಣಯದ ನೇರ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ತೀವ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, 2014 ರ ನಂತರ 15 ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್‌ಗಳ ಅನುಮೋದನೆ, ನೂರಾರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಸರಣ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು. ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹೋಮಿ ಭಾಭಾ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಈಗ ಸಾವಿರಾರು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಿತವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. "ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ತಳಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವೇಶದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಕೇರ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಿಷನ್‌ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಗರ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತೀವ್ರ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಏಕೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದೂರದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಈಗ ಕಠಿಣ ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳದೆಯೇ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. "ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 48 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವ್ಯಾಪಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತಾ, ಶೇಕಡಾ 90 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆರಿಗೆಗಳು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಿಶು ಮರಣಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತದ ಜೊತೆಗೆ ತಾಯಂದಿರ ಮರಣದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 86 ರಷ್ಟು ಭಾರಿ ಕುಸಿತದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. "ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಈ ಬೃಹತ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರಿ ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ಷೇಮ ತಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಆಡಳಿತದ ದ್ವಿಮುಖ ಗಮನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ, ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್, ಯೋಗ ಪ್ರಚಾರ, HPV ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು U - WIN ವೇದಿಕೆಯಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬೃಹತ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಇಂತಹ ಅನೇಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಷಯರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಮುದಾಯ-ಚಾಲಿತ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನವು ಸಕಾಲಿಕ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಮೇಲೆ ತೀವ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ WHO ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕುಗಳಲ್ಲಿ 21 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿತ ಮತ್ತು 90 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲವಾದ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು. "ಸಕ್ರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ, ಕೆಳ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ-ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರತಿಫಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ತಾತ್ವಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದು ಸವಲತ್ತು ಅಲ್ಲ, ಅವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಕ್ಕಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದ್ದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೀಟುಗಳ ತೀವ್ರ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಕಾಲೇಜಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತಿರುವುದರಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಈ ಅಗಾಧ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಯುವಕರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಗರದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅದರ ತ್ವರಿತ ಏರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಅವರು ಪಂಜಾಬ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ ಬಾಲಕರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. "ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅಧ್ಯಾಪಕರನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕಠಿಣ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿಸರಗಳನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಸಲಾಗಿದೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಸಂಶೋಧನಾ ವಾತಾವರಣವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಅಂತಿಮ ನೀಲನಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸರ್ಕಾರದ ನವೀನ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ರಸ್ತೆ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಐಟಿ ಸಿಟಿಯಿಂದ ಕುರಲಿಯವರೆಗಿನ ಆರು ಪಥದ ಹಸಿರುಕ್ಷೇತ್ರ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಗಮ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡುವ 'ಪಿಆರ್ ಸೆವೆನ್ ಸ್ಪರ್'ಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. "ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವು ಅದ್ಭುತವಾದ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಷಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಲಂಧರ್‌ನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಿಂದ್‌ನಿಂದ ಸೋನಿಪತ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೊದಲ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ, ಹಸಿರು ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುನ್ನಡೆಗಾಗಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. "ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಈ ರೈಲು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಮರಣೀಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯ-ಸಿದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಡಳಿತವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. "ನಮ್ಮ ಮುಂಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೀಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಲೀಸಾಗಿ ತಲುಪುವಂತಹ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth over ₹4,700 crore in Chandigarh, spanning healthcare, education and road infrastructure
Chandigarh is witnessing a significant boost in healthcare, education and connectivity today; Delighted to launch projects that will benefit people here: PM
Cleanliness is not a one-day activity;it is a way of life:PM
When the COVID-19 pandemic struck, India was not a nation seeking help; it was a nation extending help to the world: PM
In India, healthcare is no longer a privilege; it is becoming a right: PM
17 JUL 2026 5:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth over ₹4,700 crore in Chandigarh, spanning healthcare, education and road infrastructure. Highlighting the city's unique status as an exemplary model for systematic national progress, he emphasized its reputation for ensuring a better lifestyle and ease of living. Acknowledging the divine grace of Maa Chandi over the region, he reaffirmed the ruling administration's unwavering commitment to its continuous, structured growth. “The development of Chandigarh has always been the absolute priority of the current government,“ asserted Shri Modi.
Recalling the historic and massive overhaul of the nation's justice system implemented a year and a half ago, the Prime Minister pointed out the transition from punitive colonial laws to a justice-oriented framework. “The implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita began from Chandigarh itself,“ observed Shri Modi.
Detailing the financial investments made to modernize the urban landscape, the Prime Minister listed transformative initiatives such as the Integrated Command and Control Center, Smart Traffic Management, and Digital Governance. Congratulating the residents on the inauguration of health, education, and infrastructure projects, he highlighted the massive capital infusion driving these futuristic upgrades. “More than two and a half thousand crore rupees have been spent on this mission to make the city high-tech,“ noted Shri Modi.
Charting his extensive daily itinerary dedicated to regional advancement, the Prime Minister mentioned his prior engagement in Jind, Haryana, and his upcoming visit to Jalandhar, Punjab. He framed his current stop as a vital geographic and administrative bridge seamlessly linking the neighboring states. “Our Chandigarh effectively connects both Haryana and Punjab,“ remarked Shri Modi.
Emphasizing the broader regional impact of localized urban growth, the Prime Minister explained how enhancements in the city directly elevate the quality of life for neighboring populations across Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir. He specifically spotlighted the city's indispensable and central role in regional healthcare delivery. “For medical services, Chandigarh is a mega hub in this entire region,“ observed Shri Modi.
Announcing the major expansion of advanced healthcare facilities at the local medical institute, the Prime Minister introduced critical new additions including a Neuroscience Center, a Mother and Child Center, and a Critical Care Hospital Block. “These projects will provide even better treatment facilities to millions of people,“ affirmed Shri Modi.
Recalling his previous visit to the institute's convocation ceremony in 2015, the Prime Minister praised the extraordinary capacity building achieved over the past decade. He extended his heartfelt best wishes to the administrative team, academic staff, and medical practitioners continuously driving this progress. “I deeply appreciate the professors and young doctors here for expanding the institution's capabilities,“ remarked Shri Modi.
Drawing a direct correlation between robust public health and strict sanitation standards, the Prime Minister recalled the nationwide launch of the Swachh Bharat Mission. He detailed the massive structural changes implemented, from building crores of toilets to eradicating open defecation, while praising the city for striving to improve its cleanliness rankings. “Various initiatives were started so that cleanliness firmly becomes a part of our daily lifestyle,“ asserted Shri Modi.
Singling out a local retired IPS officer for exceptional civic dedication, the Prime Minister lauded Inderjit Singh Sidhu ji, widely known as the 'Broom Warrior', for sparking a grassroots sanitation movement. He proudly acknowledged the government's decision to formally recognize these inspiring community efforts with a prestigious national award. “For awakening a new awareness, our government honored him with the Padma award this year,“ noted Shri Modi.
Characterizing public hygiene as a continuous way of life rather than a one-off event, the Prime Minister expressed delight that the day's program integrated a special ‘Swachhta se Swagat' drive. He commended the local citizens for embracing this initiative, underscoring its vital role in proactive disease prevention. “Cleanliness campaigns have proven to be incredibly helpful in preventing numerous diseases across the country,“ affirmed Shri Modi.
Reflecting on past global anxieties regarding the nation's healthcare capacity, the Prime Minister contrasted the historical skepticism during crises with the country's proactive leadership during the Corona pandemic. He proudly noted that instead of seeking aid, the nation extended assistance and has now transformed into a premier global destination for complex medical treatments. “Our government completely changed India's capability and radically altered the world's perspective,“ asserted Shri Modi.
Attributing this paradigm shift to twelve years of dedicated policy execution, the Prime Minister recalled the foundational pledge to eradicate medical deprivation and ensure affordable, high-quality care for all citizens. “The success of the country in the last twelve years is the direct result of this very resolution,“ affirmed Shri Modi.
Cataloging the aggressive nationwide expansion of medical infrastructure, the Prime Minister highlighted the approval of 15 new AIIMS post-2014, the establishment of hundreds of medical colleges, and the rapid proliferation of specialty hospitals. He proudly referenced his 2022 inauguration of the Homi Bhabha Cancer Hospital at Chandigarh, which now expertly serves thousands of patients. “In recent years, India has rapidly and massively expanded its healthcare infrastructure,“ noted Shri Modi.
Shifting focus to grassroots medical access, the Prime Minister detailed the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission's role in fortifying primary care through Critical Care Blocks and Public Health Labs. He revealed that nearly 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs are currently providing vital screening and comprehensive health packages across urban, rural, and tribal demographics. “Attention is intensely being paid to the rapid development of primary healthcare facilities in every single village,“ observed Shri Modi.
Highlighting the revolutionary integration of digital technology into public health, the Prime Minister praised the e-Sanjeevani mission for democratizing access to expert medical consultations. He shared that remote populations can now easily connect with top-tier specialists without undertaking arduous physical journeys. “Today, more than 48 crore telemedicine consultations have successfully taken place across the country,“ noted Shri Modi.
Quantifying the life-saving impact of these sweeping medical reforms, the Prime Minister revealed that over 90 percent of childbirths now occur in highly secure institutional settings. He shared staggering statistics reflecting a massive 86 percent drop in maternal mortality alongside a steep decline in infant deaths nationwide. “Due to this massive expansion of health services, there has been a huge drop in the infant mortality rate as well,“ affirmed Shri Modi.
Balancing therapeutic advancements with proactive wellness strategies, the Prime Minister emphasized the administration's dual focus on preventive healthcare. He credited holistic initiatives like the Poshan Abhiyan, Mission Indradhanush, Yoga promotion, HPV vaccination campaigns, and U - WIN platform for actively shielding massive populations from potential health crises. “Due to many such critical efforts, the lives of crores of people are continuously being secured,“ remarked Shri Modi.
Outlining the aggressive national crusade against tuberculosis, the Prime Minister detailed the community-driven TB Mukt Bharat Abhiyan's fierce focus on timely screening and treatment. Citing a recent WHO report, he celebrated a 21 percent reduction in infections over the past decade and robust treatment coverage exceeding 90 percent. “Through active public participation, every single individual is being made highly aware,“ asserted Shri Modi.
Identifying the primary beneficiaries of this healthcare revolution, the Prime Minister stated that lower and middle-income families are reaping the most significant rewards. He emphasized a fundamental philosophical shift in the nation's approach to equitable medical access. “Health services in India are no longer a privilege, they are becoming an absolute right,“ affirmed Shri Modi.
Addressing the historic bottlenecks in medical education, the Prime Minister recounted the severe shortage of academic seats that previously shattered the aspirations of young students. He announced that the number of medical colleges has nearly doubled, with record increases in postgraduate slots and the recent, highly anticipated approval of an MBBS college at the local institute. “This immense expansion will give talented youth the chance to study in top institutes and provide the country with the best doctors,“ observed Shri Modi.
Praising the city's unique concentration of educational, engineering, and medical research institutions, the Prime Minister forecasted its rapid rise as a premier hub for startups and technological innovation. To accelerate this academic journey, he celebrated the inauguration of the Kurukshetra Boys Hostel at Punjab Engineering College and the foundation laying for new research scholar accommodations. “It is our endeavor that our youth get the best possible labs and better faculty for advanced research,“ asserted Shri Modi.
Linking rigorous academic environments directly to technological breakthroughs, the Prime Minister stressed the absolute necessity of a robust research ecosystem to propel advancements in Artificial Intelligence, semiconductors, and deep-tech. He expressed unwavering faith in local educators and students to spearhead this critical national objective. “Only when the research environment is truly strong will innovation rapidly accelerate,“ affirmed Shri Modi.
Defining robust infrastructure as the ultimate blueprint for economic prosperity, the Prime Minister championed the government's novel holistic developmental approach. He inaugurated a six-lane greenfield highway from IT City to Kurali to alleviate airport road congestion and laid the foundation for the 'PR Seven Spur', promising much smoother transit for regional commuters. “With all such strategic development works, industry and business will gain incredible new momentum,“ noted Shri Modi.
Expanding on the theme of regional connectivity, the Prime Minister announced the simultaneous launch of railway projects in Jalandhar and the historic rollout of the nation's first clean-fuel hydrogen train connecting Jind to Sonipat. He congratulated the public on this monumental national leap in sustainable, green transportation. “This train running entirely on clean fuel marks a truly momentous beginning for the nation,“ remarked Shri Modi.
Concluding his address with a forward-looking vision for a Viksit Bharat, the Prime Minister urged a relentless focus on future-ready technologies, transit systems, and healthcare architectures. He assured the people of Punjab, Haryana, and Chandigarh that the current administration remains dedicated to building enduring institutions that will serve generations to come. “We must firmly make such bold decisions whose maximum benefits effortlessly reach all our coming generations,“ asserted Shri Modi.