പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ചണ്ഡീഗഢിൽ ആരോഗ്യസംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, റോഡ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടുന്ന 4,700 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും രാഷ്ട്രത്തിനു സമർപ്പിക്കലും നിർവഹിച്ചു
ചണ്ഡീഗഢ് ഇന്ന് ആരോഗ്യസംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, സമ്പർക്കസൗകര്യം എന്നീ മേഖലകളിൽ വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിനാണു സാക്ഷ്യംവഹിക്കുന്നത്; ഇവിടത്തെ ജനങ്ങൾക്കു പ്രയോജനപ്പെടുന്ന പദ്ധതികൾക്കു തുടക്കംകുറിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
ശുചിത്വം എന്നത് ഒരു ദിവസത്തെ പ്രവർത്തനമല്ല; ​അതൊരു ജീവിതരീതിയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കോവിഡ്-19 മഹാമാരി വന്നപ്പോൾ, ഇന്ത്യ സഹായം തേടുന്ന രാജ്യമല്ലായിരുന്നു; മറിച്ച്, ലോകത്തിനു സഹായഹസ്തം നീട്ടുന്ന രാജ്യമായിരുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയിൽ, ആരോഗ്യസംരക്ഷണം എന്നത് ഇനി പ്രത്യേക അവകാശമല്ല; അതു സാധാരണ അവകാശമായി മാറുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
17 JUL 2026 5:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു ചണ്ഡീഗഢിൽ ആരോഗ്യസംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, റോഡ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടുന്ന 4,700 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾക്കു തറക്കല്ലിടുകയും രാഷ്ട്രത്തിനു സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. വ്യവസ്ഥാപിതമായ ദേശീയ പുരോഗതിയുടെ മികച്ച മാതൃകയെന്ന നിലയിൽ ഈ നഗരത്തിനുള്ള സവിശേഷ പദവി ചൂണ്ടിക്കാണിച്ച അദ്ദേഹം, മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിതശൈലിയും ജീവിതസൗകര്യവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ നഗരത്തിന്റെ ഖ്യാതി എടുത്തുകാട്ടി. ഈ മേഖലയിലെ ചണ്ഡിമാതാവിന്റെ ദിവ്യാനുഗ്രഹത്തെ അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, നഗരത്തിന്റെ തുടർച്ചയായതും വ്യവസ്ഥാപിതവുമായ വളർച്ചയ്ക്കായുള്ള ഭരണകൂടത്തിന്റെ ദൃഢമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ആവർത്തിച്ചു. “ചണ്ഡീഗഢിന്റെ വികസനത്തിനു നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റ് എപ്പോഴും പൂർണ മുൻഗണനയാണു നൽകിയിട്ടുള്ളത്” - ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
ഒന്നരവർഷംമുമ്പ്, രാജ്യത്തെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിൽ നടപ്പാക്കിയ ചരിത്രപരവും സമഗ്രവുമായ പരിഷ്കരണത്തെക്കുറിച്ചു പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ശിക്ഷാനടപടികളിൽ അധിഷ്ഠിതമായ കൊളോണിയൽ നിയമങ്ങളിൽനിന്ന്, നീതിക്കു മുൻഗണന നൽകുന്ന ചട്ടക്കൂടിലേക്കുള്ള മാറ്റം ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. “ഭാരതീയ ന്യായസംഹിത നടപ്പാക്കാൻ തുടങ്ങിയതു ചണ്ഡീഗഢിൽ നിന്നാണ്” - ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
നഗരത്തിന്റെ ഭൂപ്രകൃതി ആധുനികവൽക്കരിക്കുന്നതിനായി നടത്തിയ സാമ്പത്തിക നിക്ഷേപങ്ങളെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, സംയോജിത നിർദേശ-നിയന്ത്രണ കേന്ദ്രം, സ്മാർട്ട് ഗതാഗതപരിപാലനം, ഡിജിറ്റൽ ഭരണന‌ിർവഹണം തുടങ്ങിയ പരിവർത്തനപദ്ധതികൾ അക്കമിട്ടു നിരത്തി. ആരോഗ്യ, വിദ്യാഭ്യാസ, അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിൽ പ്രദേശവാസികളെ അഭിനന്ദിച്ച അദ്ദേഹം, ഈ അത്യാധുനിക നവീകരണങ്ങൾക്കു കരുത്തുപകരുന്ന വൻതോതിലുള്ള മൂലധന നിക്ഷേപം എടുത്തുകാട്ടി. “ഈ നഗരത്തെ ഹൈടെക്കാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള ഈ ദൗത്യത്തിനായി 2500 കോടിയ‌ിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ചിട്ടുണ്ട്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
മേഖലയുടെ പുരോഗതിക്കായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന വിപുലമായ ദൈനംദിന യാത്രാപരിപാടികളെക്കുറിച്ചു വിവരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഹരിയാനയിലെ ജീന്ദിൽ ഇതിനകം പങ്കെടുത്ത ചടങ്ങുകളെക്കുറിച്ചും പഞ്ചാബിലെ ജലന്ധറിലേക്കു നടത്താനിരിക്കുന്ന സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ചു. അയൽസംസ്ഥാനങ്ങളെ തടസ്സമില്ലാതെ പരസ്പരം കൂട്ടിയിണക്കുന്ന സുപ്രധാനമായ ഭൂമിശാസ്ത്ര-ഭരണസംവിധാന കണ്ണിയായാണ് അദ്ദേഹം ഇപ്പോഴത്തെ സന്ദർശനത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ചത്. “നമ്മുടെ ചണ്ഡീഗഢ് ഹരിയാനയെയും പഞ്ചാബിനെയും ഫലപ്രദമായി പരസ്പരം കൂട്ടിയിണക്കുന്നു.” - ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
പ്രാദേശികമായ നഗരവളർച്ചയുടെ വിപുലമായ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ചു പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, നഗരത്തിലുണ്ടാകുന്ന പുരോഗതി ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ജമ്മു കശ്മീർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ അയൽവാസികളായ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതനിലവാരം എങ്ങനെയാണു നേരിട്ടുയർത്തുന്നതെന്നു വിശദീകരിച്ചു. ഈ മേഖലയിലെ ആരോഗ്യപരിരക്ഷാസേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ നഗരത്തിനുള്ള ഒഴിച്ചുകൂടാനാകാത്തതും കേന്ദ്രീകൃതവുമായ പങ്ക് അദ്ദേഹം പ്രത്യേകം എടുത്തുപറഞ്ഞു. “ചികിത്സാസേവനങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഈ മുഴുവൻ മേഖലയിലെയും ബൃഹത്തായ ഹബ്ബാണ് ചണ്ഡീഗഢ്” - ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
പ്രാദേശിക മെഡിക്കൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ അത്യാധുനിക ആരോഗ്യസൗകര്യങ്ങളുടെ വലിയ തോതിലുള്ള വിപുലീകരണം പ്രഖ്യാപിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ന്യൂറോ സയൻസ് കേന്ദ്രം, മാതൃ-ശിശു കേന്ദ്രം, തീവ്ര പരിചരണ ആശുപത്രിബ്ലോക്ക് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പുതിയ സുപ്രധാന വികസനങ്ങൾ പരിചയപ്പെടുത്തി. “ഈ പദ്ധതികൾ ലക്ഷക്കണക്കിനുപേർക്കു കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെട്ട ചികിത്സാസൗകര്യങ്ങൾ പ്രദാനംചെയ്യും” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
2026-ൽ കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷത്തെ വികസനം വിലയിരുത്തവേ, മുൻപ് 2015-ൽ ഈ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ ബിരുദദാനച്ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തത് അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കഴിഞ്ഞ പതിറ്റാണ്ടിനിടെ കൈവരിച്ച അസാധാരണമായ ശേഷിവികസനത്തെ അഭിനന്ദിച്ചു. ഈ പുരോഗതിക്കു നിരന്തരം നേതൃത്വം നൽകുന്ന ഭരണനിർവഹണ വിഭാഗത്തിനും അധ്യാപകർക്കും മെഡിക്കൽ വിദഗ്ധർക്കും അദ്ദേഹം ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേർന്നു. “ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ ശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇവിടത്തെ പ്രൊഫസർമാരും യുവ ഡോക്ടർമാരും നൽകുന്ന സംഭാവനകളെ ഞാൻ ആഴത്തിൽ അഭിനന്ദിക്കുന്നു” - ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
​കരുത്തുറ്റ പൊതുജനാരോഗ്യവും കർശനമായ ശുചിത്വ മാനദണ്ഡങ്ങളും തമ്മിൽ നേരിട്ടുള്ള ബന്ധം ചൂണ്ടിക്കാട്ട‌ിയ പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യവ്യാപകമായി ശുചിത്വ ഭാരത യജ്ഞത്തിനു തുടക്കംകുറിച്ച കാര്യം അനുസ്മരിച്ചു. കോടിക്കണക്കിനു ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നതുമുതൽ തുറസ്സായ സ്ഥലങ്ങളിലെ മലമൂത്രവിസർജനം ഇല്ലാതാക്കുന്നതുവരെ നടപ്പാക്കിയ വൻതോതിലുള്ള ഘടനാപരമായ മാറ്റങ്ങൾ വിശദീകരിച്ച അദ്ദേഹം, ശുചിത്വ റാങ്കിങ്ങിൽ സ്ഥാനം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ നഗരം നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു. “ശുചിത്വം നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതരീതിയുടെ ഭാഗമായി ദൃഢമായി മാറുന്നതിനു വേണ്ടിയാണു വിവിധ പദ്ധതികൾക്കു തുടക്കംകുറിച്ചത് - ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
അസാധാരണ പൗരബോധം പ്രകടിപ്പിച്ച, പ്രദേശത്തെ വിരമിച്ച ഐപിഎസ് ഉദ്യോഗസ്ഥനെ പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, താ​​ഴേത്തട്ടിൽ ശുചിത്വപ്രസ്ഥാനത്തിനു തുടക്കംകുറിച്ചതിലൂടെ ‘ബ്രൂം വാരിയർ’ എന്നു പരക്കെ അറിയപ്പെടുന്ന ഇന്ദർജിത് സിങ് സിദ്ധുജിയെ അഭിനന്ദിച്ചു. സമൂഹത്തിനുപ്രചോദനം നൽകുന്ന ഇത്തരം പ്രവർത്തനങ്ങളെ ആദരസൂചകമായി പ്രമുഖ ദേശീയ പുരസ്കാരം നൽകി ഔദ്യോഗികമായി അംഗീകരിക്കാനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ തീരുമാനത്തെ അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ ഓർത്തു. “പുതിയ അവബോധം ഉണർത്തിയതിന്, ഈ വർഷം നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് അദ്ദേഹത്തെ പത്മ പുരസ്കാരം നൽകി ആദരിച്ചു”- ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
പൊതുശുചിത്വം എന്നത് ഒരു തവണ മാത്രമുള്ള കാര്യമല്ലെന്നും, തുടർച്ചയായ ജീവിതരീതിയാണെന്നും വ്യക്തമാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, അന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ ‘സ്വച്ഛത സേ സ്വാഗത്’ എന്ന പ്രത്യേക യജ്ഞംകൂടി ഉൾപ്പെടുത്തിയതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. രോഗങ്ങളെ മുൻകൂട്ടി പ്രതിരോധിക്കുന്നതിൽ ഈ സംരംഭത്തിനുള്ള സുപ്രധാന പങ്ക് അടിവരയിട്ട്, ഇതിനെ നെഞ്ചിലേറ്റിയ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങളെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. “രാജ്യത്തുടനീളം നിരവധി രോഗങ്ങൾ തടയുന്നതിൽ ശുചിത്വയജ്ഞങ്ങൾ അവിശ്വസനീയമാംവിധം സഹായകരമാണെന്നു തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തിന്റെ ആരോഗ്യപരിരക്ഷാശേഷിയെക്കുറിച്ചു മുൻകാലങ്ങളിൽ ആഗോളതലത്തിൽ നിലനിന്നിരുന്ന ആശങ്കകൾ അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻകാലങ്ങളിലെ പ്രതിസന്ധിഘട്ടങ്ങളിൽ നേരിട്ട സംശയങ്ങളെ കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ സമയത്തു രാജ്യം കാഴ്ചവച്ച സജീവമായ നേതൃത്വവുമായി താരതമ്യംചെയ്തു. സഹായം തേടുന്നതിനുപകരം, രാജ്യം ലോകത്തിനു നേർക്കു സഹായഹസ്തം നീട്ടിയെന്നും സങ്കീർണമായ ചികിത്സകൾക്കായുള്ള ആഗോളതലത്തിലെ പ്രധാന കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ പറഞ്ഞു. “നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഇന്ത്യയുടെ ശേഷിയെ പൂർണമായും മാറ്റുകയും ലോകത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെ സമൂലമായി തിരുത്തുകയുംചെയ്തു” - ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
മാതൃകാപരമായ ഈ മാറ്റത്തിനു കാരണം 12 വർഷത്തെ സമർപ്പിത നയരൂപീകരണവും നടത്തിപ്പുമാണെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ചികിത്സാലഭ്യതക്കുറവു പരിഹരിക്കാനും എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും താങ്ങാനാകുന്നതും ഗുണനിലവാരമുള്ളതുമായ പരിചരണം ഉറപ്പാക്കാനുമുള്ള അടിസ്ഥാനപരമായ പ്രതിജ്ഞയെക്കുറിച്ച് അനുസ്മരിച്ചു. “കഴിഞ്ഞ പന്ത്രണ്ടുവർഷത്തിനിടയിൽ രാജ്യം കൈവരിച്ച വിജയം ഈ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിന്റെ നേരിട്ടുള്ള ഫലമാണ്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തുടനീളം ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അതിവേഗം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നത് ചൂണ്ടിക്കാട്ടികൊണ്ട്, 2014-ന് ശേഷം 15 പുതിയ എയിംസ് അനുവദിച്ചതും, നൂറുകണക്കിന് മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ സ്ഥാപിച്ചതും, സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രികളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ചണ്ഡീഗഢിൽ താൻ 2022-ൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഹോമി ഭാഭ കാൻസർ ആശുപത്രിയെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ പരാമർശിച്ചു; ഇത് നിലവിൽ ആയിരക്കണക്കിന് രോഗികൾക്ക് മികച്ച സേവനം നൽകുന്നുണ്ട്. "അടുത്തകാലത്തായി, ഇന്ത്യ ആരോഗ്യ പരിപാലന അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ അതിവേഗത്തിലും വൻതോതിലും വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. താഴെത്തട്ടിലുള്ള മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങളിലേക്ക് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട്, തീവ്ര പരിചരണ വിഭാഗങ്ങളിലൂടെയും പബ്ലിക് ഹെൽത്ത് ലാബുകളിലൂടെയും പ്രാഥമിക ചികിത്സ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ ദൗത്യത്തിന്റെ പങ്ക് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. നഗര, ഗ്രാമീണ, ഗോത്രവർഗ്ഗ മേഖലകളിലായി നിലവിൽ ഏകദേശം 1.75 ലക്ഷം ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിരങ്ങൾ സുപ്രധാനമായ പരിശോധനകളും സമഗ്രമായ ആരോഗ്യ പാക്കേജുകളും നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വെളിപ്പെടുത്തി. "ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും പ്രാഥമിക ആരോഗ്യ പരിപാലന സൗകര്യങ്ങളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് അതീവ ശ്രദ്ധയാണ് നൽകുന്നത്," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
പൊതുജനാരോഗ്യ രംഗത്ത് ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വിപ്ലവകരമായ സംയോജനം എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, വിദഗ്ധ മെഡിക്കൽ കൺസൾട്ടേഷനുകളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം ജനകീയമാക്കിയതിന് ഇ-സഞ്ജീവനി മിഷനെ പ്രശംസിച്ചു. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ ബുദ്ധിമുട്ടേറിയ യാത്രകൾ ചെയ്യാതെ തന്നെ മികച്ച വിദഗ്ധ ഡോക്ടർമാരുമായി എളുപ്പത്തിൽ ബന്ധപ്പെടാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "രാജ്യത്തുടനീളം ഇതുവരെ 48 കോടിയിലധികം ടെലിമെഡിസിൻ കൺസൾട്ടേഷനുകൾ വിജയകരമായി നടന്നിട്ടുണ്ട്," ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
ഇത്തരം വലിയ മെഡിക്കൽ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ജീവൻ രക്ഷാ സ്വാധീനം കണക്കിലെടുത്ത്, പ്രസവങ്ങളിൽ 90 ശതമാനത്തിലധികവും ഇപ്പോൾ സുരക്ഷിതമായ സ്ഥാപനങ്ങളിലാണ് നടക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വെളിപ്പെടുത്തി. മാതൃമരണ നിരക്കിൽ 86 ശതമാനത്തിന്റെ വൻ കുറവും രാജ്യവ്യാപകമായി ശിശുമരണങ്ങളിൽ ഉണ്ടായ കുത്തനെയുള്ള കുറവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന അതിശയകരമായ കണക്കുകൾ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. "ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ ഈ വൻതോതിലുള്ള വിപുലീകരണം ശിശുമരണ നിരക്കിലും വലിയ കുറവുണ്ടാകാൻ ഇടയാക്കിയിട്ടുണ്ട്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ചികിത്സാ പുരോഗതിയും പ്രതിരോധ ആരോഗ്യ തന്ത്രങ്ങളും തമ്മിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട്, പ്രതിരോധ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലുള്ള ഭരണകൂടത്തിന്റെ ഇരട്ട ശ്രദ്ധയെ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. പോഷൻ അഭിയാൻ, മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ്, യോഗ പ്രോത്സാഹനം, എച്ച്പിവി വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌നുകൾ, യു-വിൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തുടങ്ങിയ സമഗ്രമായ സംരംഭങ്ങൾ ജനവിഭാഗങ്ങളെ വൻതോതിൽ ആരോഗ്യ പ്രതിസന്ധികളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം വിലയിരുത്തി. "ഇത്തരം നിർണായക ശ്രമങ്ങളിലൂടെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതം സുരക്ഷിതമാക്കപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ക്ഷയരോഗത്തിനെതിരായ തീവ്ര ദേശീയ പോരാട്ടത്തെക്കുറിച്ച് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, സമയബന്ധിതമായ പരിശോധനയിലും ചികിത്സയിലും സമൂഹത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ടിബി മുക്ത് ഭാരത് അഭിയാന്റെ ശക്തമായ ശ്രദ്ധയെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചു. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ സമീപകാല റിപ്പോർട്ട് ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ അണുബാധയിൽ 21 ശതമാനം കുറവുണ്ടായതായും 90 ശതമാനത്തിലധികം ശക്തമായ ചികിത്സാ കവറേജ് കൈവരിച്ചതായും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. "സജീവമായ ജനപങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ, ഓരോ വ്യക്തിയെയും അതീവ ബോധവാന്മാരാക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ഇത്തരത്തിലുള്ള ആരോഗ്യവിപ്ലവത്തിന്റെ പ്രാഥമിക ഗുണഭോക്താക്കൾ താഴ്ന്ന, ഇടത്തരം വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങളാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എല്ലാവർക്കും തുല്യമായ മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങളോടുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ സമീപനത്തിലെ അടിസ്ഥാനപരമായ ദാർശനിക മാറ്റത്തെ അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "ഇന്ത്യയിലെ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ സമ്പൂർണ്ണ അവകാശമായി മാറുകയാണ്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്തെ ചരിത്രപരമായ പ്രതിസന്ധികളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവെ, മുൻകാലങ്ങളിൽ യുവവിദ്യാർത്ഥികളുടെ അഭിലാഷങ്ങളെ തകർത്തിരുന്ന അക്കാദമിക് സീറ്റുകളുടെ അഭാവത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം ഇരട്ടിയായതായും പോസ്റ്റ് ഗ്രാജുവേറ്റ് സീറ്റുകളിൽ റെക്കോർഡ് വർദ്ധന ഉണ്ടായതായും പ്രാദേശിക സ്ഥാപനത്തിൽ പ്രതീക്ഷയോടെ കാത്തിരുന്ന എംബിബിഎസ് കോളേജിന് അടുത്തിടെ അനുമതി നൽകിയതായും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. "ഈ വൻതോതിലുള്ള വികസനം കഴിവുറ്റ യുവാക്കൾക്ക് മികച്ച സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പഠിക്കാൻ അവസരം നൽകുകയും രാജ്യത്തിന് ഏറ്റവും മികച്ച ഡോക്ടർമാരെ ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യും," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
വിദ്യാഭ്യാസപരമായി, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മെഡിക്കൽ ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ നഗരത്തിലെ സവിശേഷമായ കേന്ദ്രീകരണത്തെ പ്രശംസിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെയും സാങ്കേതിക നവീകരണങ്ങളുടെയും പ്രമുഖ കേന്ദ്രമായി ഇത് അതിവേഗം മാറുമെന്ന് വ്യക്തമാക്കി. ഈ അക്കാദമിക് യാത്രയ്ക്ക് ആക്കം കൂട്ടുന്നതിനായി, പഞ്ചാബ് എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജിലെ കുരുക്ഷേത്ര ബോയ്സ് ഹോസ്റ്റലിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും പുതിയ ഗവേഷകർക്കുള്ള താമസസൗകര്യങ്ങളുടെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു. "നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ആധുനിക ഗവേഷണത്തിനായി സാധ്യമായ ഏറ്റവും മികച്ച ലാബുകളും മെച്ചപ്പെട്ട അധ്യാപകരെയും ലഭിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
കർശനമായ അക്കാദമിക് അന്തരീക്ഷത്തെ സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങളുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, നിർമ്മിതബുദ്ധി, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, ഡീപ്-ടെക് എന്നിവയിലെ പുരോഗതിക്ക് ശക്തമായ ഗവേഷണ അന്തരീക്ഷം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ നിർണായക ദേശീയ ലക്ഷ്യത്തിന് നേതൃത്വം നൽകാൻ പ്രാദേശിക അധ്യാപകരിലും വിദ്യാർത്ഥികളിലും തനിക്കുള്ള അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസം അദ്ദേഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. "ഗവേഷണ അന്തരീക്ഷം യഥാർത്ഥത്തിൽ ശക്തമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ നൂതനാശയങ്ങൾക്ക് ആക്കം വർദ്ധിക്കുകയുള്ളൂ ," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
ശക്തമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെ സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിക്കുള്ള ആത്യന്തിക രൂപരേഖയായി നിർവചിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഗവണ്മെന്റിന്റെ പുതിയ സമഗ്ര വികസന സമീപനത്തെ പിന്തുണച്ചു. എയർപോർട്ട് റോഡിലെ ഗതാഗതക്കുരുക്ക് ലഘൂകരിക്കുന്നതിനായി ഐടി സിറ്റിയിൽ നിന്ന് കുരാലിയിലേക്കുള്ള ആറുവരി ഗ്രീൻഫീൽഡ് ഹൈവേ അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും 'പിആർ സെവൻ സ്പർ'പദ്ധതിയ്ക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു; ഇത് പ്രാദേശിക യാത്രക്കാർക്ക് കൂടുതൽ സുഗമമായ ഗതാഗതം ഉറപ്പുനൽകുന്നു. "ഇത്തരം തന്ത്രപരമായ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ വ്യവസായത്തിനും ബിസിനസിനും അവിശ്വസനീയമായ പുതിയ വേഗത കൈവരും," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റി വിപുലീകരിച്ചുകൊണ്ട് ജലന്ധറിലെ റെയിൽവേ പദ്ധതികളുടെ ഒരേസമയത്തുള്ള ഉദ്ഘാടനവും ജിന്ദിനെ സോണിപതുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ശുദ്ധ ഇന്ധന ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിന്റെ ചരിത്രപരമായ ഫ്ലാഗ് ഓഫും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ഗതാഗത രംഗത്തെ സുസ്ഥിരവും ഹരിതവുമായ ഈ സുപ്രധാന ദേശീയ കുതിപ്പിൽ അദ്ദേഹം ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു. "പൂർണ്ണമായും ശുദ്ധമായ ഇന്ധനത്തിൽ ഓടുന്ന ഈ ട്രെയിൻ യഥാർത്ഥത്തിൽ രാജ്യത്തിന് സവിശേഷമായ ഒരു തുടക്കമാണ്," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങൾ, ആരോഗ്യ പരിപാലന സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ വികസിത് ഭാരതത്തിനായുള്ള ഭാവി വീക്ഷണത്തോടെ നിരന്തര ശ്രദ്ധ ചെലുത്താൻ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. വരുന്ന തലമുറകൾക്ക് സേവനം നൽകുന്ന ശാശ്വതമായ സ്ഥാപനങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി നിലവിലെ ഭരണകൂടം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്ന് പഞ്ചാബ്, ഹരിയാന, ചണ്ഡീഗഢ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹം ഉറപ്പ് നൽകി. "നമ്മുടെ എല്ലാ ഭാവി തലമുറകൾക്കും പരമാവധി പ്രയോജനം അനായാസം ലഭിക്കുന്ന ഇത്തരം ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾ നാം കൈക്കൊള്ളണം," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth over ₹4,700 crore in Chandigarh, spanning healthcare, education and road infrastructure
Chandigarh is witnessing a significant boost in healthcare, education and connectivity today; Delighted to launch projects that will benefit people here: PM
Cleanliness is not a one-day activity;it is a way of life:PM
When the COVID-19 pandemic struck, India was not a nation seeking help; it was a nation extending help to the world: PM
In India, healthcare is no longer a privilege; it is becoming a right: PM
17 JUL 2026 5:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth over ₹4,700 crore in Chandigarh, spanning healthcare, education and road infrastructure. Highlighting the city's unique status as an exemplary model for systematic national progress, he emphasized its reputation for ensuring a better lifestyle and ease of living. Acknowledging the divine grace of Maa Chandi over the region, he reaffirmed the ruling administration's unwavering commitment to its continuous, structured growth. “The development of Chandigarh has always been the absolute priority of the current government,“ asserted Shri Modi.
Recalling the historic and massive overhaul of the nation's justice system implemented a year and a half ago, the Prime Minister pointed out the transition from punitive colonial laws to a justice-oriented framework. “The implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita began from Chandigarh itself,“ observed Shri Modi.
Detailing the financial investments made to modernize the urban landscape, the Prime Minister listed transformative initiatives such as the Integrated Command and Control Center, Smart Traffic Management, and Digital Governance. Congratulating the residents on the inauguration of health, education, and infrastructure projects, he highlighted the massive capital infusion driving these futuristic upgrades. “More than two and a half thousand crore rupees have been spent on this mission to make the city high-tech,“ noted Shri Modi.
Charting his extensive daily itinerary dedicated to regional advancement, the Prime Minister mentioned his prior engagement in Jind, Haryana, and his upcoming visit to Jalandhar, Punjab. He framed his current stop as a vital geographic and administrative bridge seamlessly linking the neighboring states. “Our Chandigarh effectively connects both Haryana and Punjab,“ remarked Shri Modi.
Emphasizing the broader regional impact of localized urban growth, the Prime Minister explained how enhancements in the city directly elevate the quality of life for neighboring populations across Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir. He specifically spotlighted the city's indispensable and central role in regional healthcare delivery. “For medical services, Chandigarh is a mega hub in this entire region,“ observed Shri Modi.
Announcing the major expansion of advanced healthcare facilities at the local medical institute, the Prime Minister introduced critical new additions including a Neuroscience Center, a Mother and Child Center, and a Critical Care Hospital Block. “These projects will provide even better treatment facilities to millions of people,“ affirmed Shri Modi.
Recalling his previous visit to the institute's convocation ceremony in 2015, the Prime Minister praised the extraordinary capacity building achieved over the past decade. He extended his heartfelt best wishes to the administrative team, academic staff, and medical practitioners continuously driving this progress. “I deeply appreciate the professors and young doctors here for expanding the institution's capabilities,“ remarked Shri Modi.
Drawing a direct correlation between robust public health and strict sanitation standards, the Prime Minister recalled the nationwide launch of the Swachh Bharat Mission. He detailed the massive structural changes implemented, from building crores of toilets to eradicating open defecation, while praising the city for striving to improve its cleanliness rankings. “Various initiatives were started so that cleanliness firmly becomes a part of our daily lifestyle,“ asserted Shri Modi.
Singling out a local retired IPS officer for exceptional civic dedication, the Prime Minister lauded Inderjit Singh Sidhu ji, widely known as the 'Broom Warrior', for sparking a grassroots sanitation movement. He proudly acknowledged the government's decision to formally recognize these inspiring community efforts with a prestigious national award. “For awakening a new awareness, our government honored him with the Padma award this year,“ noted Shri Modi.
Characterizing public hygiene as a continuous way of life rather than a one-off event, the Prime Minister expressed delight that the day's program integrated a special ‘Swachhta se Swagat' drive. He commended the local citizens for embracing this initiative, underscoring its vital role in proactive disease prevention. “Cleanliness campaigns have proven to be incredibly helpful in preventing numerous diseases across the country,“ affirmed Shri Modi.
Reflecting on past global anxieties regarding the nation's healthcare capacity, the Prime Minister contrasted the historical skepticism during crises with the country's proactive leadership during the Corona pandemic. He proudly noted that instead of seeking aid, the nation extended assistance and has now transformed into a premier global destination for complex medical treatments. “Our government completely changed India's capability and radically altered the world's perspective,“ asserted Shri Modi.
Attributing this paradigm shift to twelve years of dedicated policy execution, the Prime Minister recalled the foundational pledge to eradicate medical deprivation and ensure affordable, high-quality care for all citizens. “The success of the country in the last twelve years is the direct result of this very resolution,“ affirmed Shri Modi.
Cataloging the aggressive nationwide expansion of medical infrastructure, the Prime Minister highlighted the approval of 15 new AIIMS post-2014, the establishment of hundreds of medical colleges, and the rapid proliferation of specialty hospitals. He proudly referenced his 2022 inauguration of the Homi Bhabha Cancer Hospital at Chandigarh, which now expertly serves thousands of patients. “In recent years, India has rapidly and massively expanded its healthcare infrastructure,“ noted Shri Modi.
Shifting focus to grassroots medical access, the Prime Minister detailed the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission's role in fortifying primary care through Critical Care Blocks and Public Health Labs. He revealed that nearly 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs are currently providing vital screening and comprehensive health packages across urban, rural, and tribal demographics. “Attention is intensely being paid to the rapid development of primary healthcare facilities in every single village,“ observed Shri Modi.
Highlighting the revolutionary integration of digital technology into public health, the Prime Minister praised the e-Sanjeevani mission for democratizing access to expert medical consultations. He shared that remote populations can now easily connect with top-tier specialists without undertaking arduous physical journeys. “Today, more than 48 crore telemedicine consultations have successfully taken place across the country,“ noted Shri Modi.
Quantifying the life-saving impact of these sweeping medical reforms, the Prime Minister revealed that over 90 percent of childbirths now occur in highly secure institutional settings. He shared staggering statistics reflecting a massive 86 percent drop in maternal mortality alongside a steep decline in infant deaths nationwide. “Due to this massive expansion of health services, there has been a huge drop in the infant mortality rate as well,“ affirmed Shri Modi.
Balancing therapeutic advancements with proactive wellness strategies, the Prime Minister emphasized the administration's dual focus on preventive healthcare. He credited holistic initiatives like the Poshan Abhiyan, Mission Indradhanush, Yoga promotion, HPV vaccination campaigns, and U - WIN platform for actively shielding massive populations from potential health crises. “Due to many such critical efforts, the lives of crores of people are continuously being secured,“ remarked Shri Modi.
Outlining the aggressive national crusade against tuberculosis, the Prime Minister detailed the community-driven TB Mukt Bharat Abhiyan's fierce focus on timely screening and treatment. Citing a recent WHO report, he celebrated a 21 percent reduction in infections over the past decade and robust treatment coverage exceeding 90 percent. “Through active public participation, every single individual is being made highly aware,“ asserted Shri Modi.
Identifying the primary beneficiaries of this healthcare revolution, the Prime Minister stated that lower and middle-income families are reaping the most significant rewards. He emphasized a fundamental philosophical shift in the nation's approach to equitable medical access. “Health services in India are no longer a privilege, they are becoming an absolute right,“ affirmed Shri Modi.
Addressing the historic bottlenecks in medical education, the Prime Minister recounted the severe shortage of academic seats that previously shattered the aspirations of young students. He announced that the number of medical colleges has nearly doubled, with record increases in postgraduate slots and the recent, highly anticipated approval of an MBBS college at the local institute. “This immense expansion will give talented youth the chance to study in top institutes and provide the country with the best doctors,“ observed Shri Modi.
Praising the city's unique concentration of educational, engineering, and medical research institutions, the Prime Minister forecasted its rapid rise as a premier hub for startups and technological innovation. To accelerate this academic journey, he celebrated the inauguration of the Kurukshetra Boys Hostel at Punjab Engineering College and the foundation laying for new research scholar accommodations. “It is our endeavor that our youth get the best possible labs and better faculty for advanced research,“ asserted Shri Modi.
Linking rigorous academic environments directly to technological breakthroughs, the Prime Minister stressed the absolute necessity of a robust research ecosystem to propel advancements in Artificial Intelligence, semiconductors, and deep-tech. He expressed unwavering faith in local educators and students to spearhead this critical national objective. “Only when the research environment is truly strong will innovation rapidly accelerate,“ affirmed Shri Modi.
Defining robust infrastructure as the ultimate blueprint for economic prosperity, the Prime Minister championed the government's novel holistic developmental approach. He inaugurated a six-lane greenfield highway from IT City to Kurali to alleviate airport road congestion and laid the foundation for the 'PR Seven Spur', promising much smoother transit for regional commuters. “With all such strategic development works, industry and business will gain incredible new momentum,“ noted Shri Modi.
Expanding on the theme of regional connectivity, the Prime Minister announced the simultaneous launch of railway projects in Jalandhar and the historic rollout of the nation's first clean-fuel hydrogen train connecting Jind to Sonipat. He congratulated the public on this monumental national leap in sustainable, green transportation. “This train running entirely on clean fuel marks a truly momentous beginning for the nation,“ remarked Shri Modi.
Concluding his address with a forward-looking vision for a Viksit Bharat, the Prime Minister urged a relentless focus on future-ready technologies, transit systems, and healthcare architectures. He assured the people of Punjab, Haryana, and Chandigarh that the current administration remains dedicated to building enduring institutions that will serve generations to come. “We must firmly make such bold decisions whose maximum benefits effortlessly reach all our coming generations,“ asserted Shri Modi.