ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 14,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਅੱਜ, ਜੀਂਦ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ-ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ, ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਧਾ ਦਸ ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ ਚਲਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਬੂਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪਸਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ: ਪੀਐੱਮ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਨੀਤੀ, ‘ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ’ ਨੀਤੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ; ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ‘ਟੌਪਸ’ ਸਕੀਮ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਪੀਐੱਮ
ਅਸੀਂ 2036 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਅਥਲੀਟ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਪੀਐੱਮ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸਵਾਗਤ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 14,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸਕ, ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠ ਮਾਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਖਸ਼ਿਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਡਿਊਟੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲੇ ਉਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਮੁਰ੍ਹਾ ਮੱਝਾਂ ਦੀ ਡੇਅਰੀ, ਦੇਸੀ ਬੂਰਾ ਅਤੇ ਘੇਵਰ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨਕ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਕੋਈ ਆਮ ਧਰਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ, ਬਹਾਦਰੀ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਧਰਤੀ ਹੈ।”
ਸਦਾਬਹਾਰ ਸਥਾਨਕ ਸਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਪੂਰਾ ਸੂਬਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਤੁਰ ਪਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਦਰਜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਟਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਬੰਬੇ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹਿਲੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਟਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਹੁਲਾਰੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੂਬੇ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰੇਲਵੇ, ਹਾਈਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਗਿਣਵਾਈ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਵਿਸਥਾਰ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਿਵਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਨੇਕੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਨਾਰਨੌਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਚਵਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਓ ਤੁਲਾਰਾਮ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਨਵੇਂ ਅਦਾਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ।”
ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਵੱਡੀ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਸ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ (ਪੀਐੱਮ ਦੇ) ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਆਲਮੀ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਝਾਤ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਫ਼ ਵਾਲੇ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਜਦਕਿ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ। ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੀਂਦ ਅਤੇ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੇਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 90 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਰੂਟ ਤੋਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪਸਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।”
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 7-8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਹਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਮੇ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਖੂਬੀਆਂ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟਰੇਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਟਰੇਨ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,200 ਹਾਰਸ-ਪਾਵਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਸ ਡੱਬੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਡੱਬੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਧਾ ਦਸ ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ ਚਲਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਬੂਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਇਸ ਮੀਲ-ਪੱਥਰ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੂੰਆਂ-ਮੁਕਤ ਟਰੇਨ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਜਿੱਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਕਮੀ ਦੇ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਸਥਾਨਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫਲ ਅਤੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।”
ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਸੰਚਾਲਨ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨਾਂ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਕ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਟਰੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।”
ਅਹਿਮ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਸਥਿਰ ਟਕਰਾਅ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਡੀਜ਼ਲ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਡੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਅਹਿਮ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਾਮਾਨ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੇ ਆਲਮੀ ਈਂਧਨ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਭਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੱਪ ਹੋ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ 1925 ਤੋਂ 2014 ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਰਫ਼ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 99 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਟਰੈਕਾਂ ਦਾ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੁਕੰਮਲ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਾਰਨ, ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡੀਆਂ ਟਰੇਨਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਚੱਲਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।”
ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਫਾਇਦਿਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟੜਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਹਿੱਸੇ, ਜੀਂਦ-ਗੋਹਾਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਅੰਬਾਲਾ-ਕਾਲਾ ਅੰਬ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕੰਮ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।”
ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੁਣ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਕਾਫੀ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਖੰਭ ਲਗਾਏਗੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਵਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।”
ਆਪਣੇ ਹਾਲੀਆ ਸਫਲ ਕੂਟਨੀਤਕ ਦੌਰਿਆਂ—ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ’ਤੇ ਝਾਤ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਚਰਚਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅਹਿਮ, ਪਰ ਘੱਟ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਸ਼ੇ ਵੱਲ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਖੇਡਾਂ।”
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਰਣਨੀਤਕ ਗੱਲਬਾਤ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ। ਵਿਆਪਕ ਖੇਡ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਘਰੇਲੂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ, ਵਿਹਾਰਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ‘ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ’ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਟੌਪਸ’ ਵਰਗੀਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਿਤ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਆਲਮੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ। 2030 ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ, 2036 ਦੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ‘ਵਰਲਡ ਪੁਲਿਸ ਐਂਡ ਫਾਇਰ ਗੇਮਜ਼’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਖ਼ਤ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।”
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਅਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ ਜਾਂ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਤੋਂ ਰਹਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ ਆਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਮਲਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਮੰਡੀ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਡੇ ਵਿੱਤੀ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ’ ਰਾਹੀਂ ਤਕਰੀਬਨ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਕੱਲੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਡੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।”
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਇਸ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ। ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸ਼ਾਨਾਮੱਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਾਂਡਵਾਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਤੀਰਥ ਅਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਇਸੇ ਸ਼ਾਨਾਮੱਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਡੂੰਘੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਪਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਪੂਰੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ‘ਸਿੱਖ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ’ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਰਸਮੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਨਵਾਂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।”
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਆਰਥਿਕ ਪਹੀਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੌੜਨ ਵਾਲਾ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਇਹ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ।”

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana
Today, Jind and Haryana have permanently etched their names in the pages of history. From here today, the nation has been gifted its first Hydrogen Train: PM
Besides being completely emission-free, India's Hydrogen Train, stands as a remarkably successful testament to MAKE IN INDIA: PM
India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway: PM
Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion: PM
Our government has formulated a new National Sports Policy, the Khelo Bharat policy as well; Ranging from the Khelo India campaign to the TOPS Scheme, athletes today are being provided with unprecedented facilities: PM
We are making full preparations for the Olympic Games to be held in India in 2036. Every athlete must prepare with complete dedication: PM
PM appreciate people of Haryana for ‘Swachhta Se Swagat’ initiative, exhorts them to make cleanliness a part of everyday lives
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana. Expressing profound joy upon arrival at the site, the Prime Minister highlighted the region's rich historical, martial, and spiritual legacy, uniquely blessed by the Shakti Peeth Mata Jayanti. Recalling his initial visits to the city decades ago for organizational duties, he fondly recalled the unforgettable affection he received, intrinsically linked to local culinary staples like Murrah buffalo dairy, desi bura, and ghevar. "This is no ordinary land; it is a profound land of history, bravery, religion, and immense pride," observed Shri Modi.
Contrasting the timeless local flavors with the dramatically transformed developmental landscape of the region, the Prime Minister positioned the city as a shining reflection of the good governance model. Emphasizing that the entire state has firmly embarked on a new trajectory of progress over the past years, he noted that the day's events are actively infusing this mission with powerful fresh momentum. "Today's program is filling this exact mission of the government with completely new energy," asserted Shri Modi.
Declaring that the region's name has now been permanently etched into the pages of history, the Prime Minister proudly announced the launch of the country's first hydrogen-powered train. Drawing a visionary parallel to the historic first train journey between Bombay and Thane, he stated that future generations will similarly immortalize this corridor whenever advanced green mobility is discussed. "I congratulate all of you and the entire country for this momentous step related to the deep modernization of Indian Railways," affirmed Shri Modi.
Detailing the massive infrastructural push, the Prime Minister listed over Rs 14,000 crore worth of new projects spanning railways, highways, and cultural heritage dedicated directly to the state's welfare. Highlighting a massive healthcare expansion, he announced the dedication of Pandit Neki Ram Sharma Medical College in Bhiwani and Maharishi Chyavan Medical College along with Rao Tularam Hospital in Narnaul, aimed at creating pristine new avenues for aspiring medical professionals. "These new institutions will make the healthcare services of Haryana even more empowered and highly accessible," noted Shri Modi.
Appreciating the immense civic dedication demonstrated by the local populace, the Prime Minister commended the profound seriousness with which they embraced the cleanliness welcome initiative prior to his arrival. Expressing great contentment at witnessing the community actively and freshly engaging in the sanitation campaign, he called for permanently sustaining this grassroots momentum. "We must systematically make cleanliness an integral part of our everyday lives in this exact manner," affirmed Shri Modi.
Tracing the technological evolution of the global railway sector, the Prime Minister recalled how the 19th century was fundamentally defined by steam engines while the 20th century was defined by electrical power. Looking toward the future, he emphasized that the 21st century will be driven by hydrogen mobility, officially starting with the newly inaugurated 90-kilometer route between Jind and Sonipat. "Today, Indian Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion," observed Shri Modi.
Putting the nation's achievement into a global perspective, the Prime Minister noted that hydrogen train technology only came into practical existence worldwide 7-8 years ago. He highlighted that only a highly exclusive handful of nations currently possess the capability to operate such trains, and even those remain in preliminary stages. "You will be immensely proud to hear about the true capabilities of this newly launched Indian hydrogen train," remarked Shri Modi.
Revealing the technical specifications of the new transport marvel, the Prime Minister described the newly launched train as the most powerful of its kind globally, boasting a formidable 3,200-horsepower capacity and comprising ten coaches. Contrasting it with international counterparts that typically feature only three to four coaches, he proudly highlighted the nation's bold operational dominance on its very first attempt. “India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway,” asserted Shri Modi.
Celebrating the indigenous nature of this green mobility milestone, the Prime Minister emphasized that the entirely smoke-free train is a resounding, tangible triumph of the domestic manufacturing initiative. He credited brilliant domestic engineers for completely designing the advanced system and local manufacturing companies for flawlessly executing its construction. "This is a highly successful and proud example of the Make in India initiative," noted Shri Modi.
Explaining the highly unique operational requirements of this advanced technology, the Prime Minister pointed out that hydrogen trains necessitate completely distinct infrastructure and specialized, segregated support systems. Anticipating the rapid establishment of new factories and associated facilities to meet these specific network needs in the immediate future, he projected a massive localized economic ripple effect. "This advanced train network is absolutely guaranteed to create numerous new employment opportunities for the youth of Haryana," affirmed Shri Modi.
Shifting focus to critical geopolitical challenges, the Prime Minister highlighted the strategic logistical advantages derived from the massive transformations within Indian Railways over the past twelve years. Pointing to the ongoing volatile conflict in West Asia, he explained how the indispensable supply maritime routes for petroleum, diesel, LPG, and fertilizers have been continuously surrounded by severe disruptions for months. "Through this vital maritime route, India imports a massive quantity of essential fuels and agricultural inputs," observed Shri Modi.
Hypothesizing the devastating national impact of such a global fuel crisis prior to 2014, the Prime Minister noted that the previous heavy reliance on diesel would have inevitably and completely paralyzed the national railway network. Revealing that a mere 30 percent of the network was electrified between 1925 and 2014, he celebrated the administrative push that has now electrified nearly 99 percent of the national grid and 100 percent of the state's tracks. "Because of complete electrification, our trains continued to run completely uninterrupted despite the severe global oil crisis," asserted Shri Modi.
Underscoring the dual socio-economic benefits of enhanced connectivity, the Prime Minister explained that expansive road and rail networks simultaneously provide immense public convenience while exponentially accelerating regional development. Officially launching the local section of the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, the Jind-Gohana National Highway, and the Ambala-Kala Amb four-lane project, he envisioned many interstate logistical benefits. "Such expansive connectivity work provides immense comfort while heavily multiplying the speed of overall development," noted Shri Modi.
Detailing the logistical transformation of the host district, the Prime Minister pointed out that the city is now strategically connected by five distinct national highways. Outlining the immense economic advantages of this upgrade, he stressed that farmers and livestock breeders will now enjoy significantly cheaper and easier access to major commercial markets. "This robust connectivity will actively empower industries, give wings to tourism, and create new employment on a massive scale," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his highly successful recent diplomatic tours to Indonesia, Australia, and New Zealand, the Prime Minister highlighted the numerous publicized international bilateral agreements secured by the nation. However, he drew special attention to a crucial, yet underreported, strategic topic of discussion that holds immense, direct significance for the region's young demographic. "There is one specific subject heavily linked to the youth of Haryana that has not been discussed as much, and that is sports," remarked Shri Modi.
Elaborating on the strategic dialogues held with foreign governments, the Prime Minister revealed extensive upcoming international collaborations aimed at revolutionizing the athletic and competitive sector. Anticipating joint initiatives focusing on the broader sports industry and elite athlete training methodologies, he projected immense localized skill benefits. "By working together with these nations, we are going to accomplish significant work in the sports industry in the coming times," asserted Shri Modi.
Detailing the domestic overhaul of athletic infrastructure, the Prime Minister explained how sports are being actively and systematically transformed into a major, viable medium for both fitness and employment. Citing the successful implementation of the new National Sports Policy and the Khelo Bharat Niti, he praised the unprecedented financial and institutional backing provided to athletes through highly effective schemes like Khelo India and TOPS. "The state government here is also providing tremendous, continuous encouragement to sports and our dedicated athletes," observed Shri Modi.
Addressing the young athletes directly, the Prime Minister shifted from infrastructure milestones to upcoming massive global competitive platforms. Announcing India's preparations to host the 2030 Commonwealth Games and the ambitious national bid for the 2036 Olympic Games, alongside the World Police and Fire Games in Ahmedabad, he urged local competitors to train with maximum intensity. "I assure you that the government will completely provide you with every necessary facility for your rigorous preparation," affirmed Shri Modi.
Praising the highly localized governance model, the Prime Minister commended the state administration for strictly adhering to the mantra of inclusive development under the leadership of the Chief Minister. Highlighting the strict implementation of transparent, merit-based employment practices devoid of bribery or nepotism, he acknowledged the immense political difficulty of enacting such systemic reforms
Reaffirming the government's unwavering structural commitment to agricultural welfare, the Prime Minister recognized the local market as one of the largest in the state and highlighted the massive financial benefits delivered directly to cultivators. Quantifying this institutional support, he revealed that state farmers have received approximately Rs 8,000 crore through the PM Kisan Samman Nidhi, with local farmers receiving a highly significant portion. "Over 600 crore rupees have already been directly transferred to our hardworking farmers here in Jind alone," asserted Shri Modi.
Celebrating the deep-rooted cultural and spiritual ethos of the nation, the Prime Minister identified the region as a massive, living epicenter of this rich historical heritage. Invoking the glorious legacy of Maharaja Ranjit Singh and the sacred faith of the Pandavas, he pointed to revered local pilgrimage sites that continue to draw millions of devoted followers. "This is the exact glorious heritage of faith and spirituality that modern India actively preserves today," remarked Shri Modi.
Linking this profound reverence for the past with future educational and cultural endeavors, the Prime Minister noted that the nation remains deeply committed to passing its history down to the next generation with complete respect. To materialize this goal, he officially announced the foundation stone laying for a brand new Sikh Museum in Kurukshetra. "This new museum will successfully and proudly transmit the great Guru tradition of India to our upcoming generations," affirmed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister described the state as racing along a rapid path of development powered equally by the dual economic wheels of agriculture and industry. Blessing the newly inaugurated projects to further massively accelerate this momentum, he expressed absolute confidence in the region's vital contribution to the national journey. "This rapid development of Haryana will undoubtedly and powerfully energize our ongoing journey toward a Vikisit Bharat," asserted Shri Modi.