ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಜಿಂದ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 14,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ಜಿಂದ್ ನಲ್ಲಿರಲು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆ, ಸಂಪರ್ಕ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು; ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಇವು 'ಸುಗಮ ಜೀವನ'ವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಜಿಂದ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕೆತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಇಂದಿನಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಅದು ರೈಲ್ವೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ರಸ್ತೆ ಮಾರ್ಗವಾಗಿರಲಿ, ಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಇಂತಹ ದಾಪುಗಾಲುಗಳು ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನೀತಿ, ಖೇಲೋ ಭಾರತ್ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಟಾಪ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯವರೆಗೆ, ಇಂದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಜಿಂದ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 14,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಶಕ್ತಿ ಪೀಠ ಮಾತಾ ಜಯಂತಿಯವರಿಂದ ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಸಮರ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಂಘಟನೆಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ನಗರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಮುರ್ರಾ ಎಮ್ಮೆ ಡೈರಿ, ದೇಸಿ ಬುರಾ ಮತ್ತು ಘೇವರ್ ನಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ತಾವು ಪಡೆದ ಮರೆಯಲಾಗದ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭೂಮಿಯಲ್ಲ. ಇದು ಇತಿಹಾಸ, ಶೌರ್ಯ, ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬಹಳ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಭೂದೃಶ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾಲಾತೀತವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ರುಚಿಗಳನ್ನು ತುಲನೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಗರವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯ ಉಜ್ವಲ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಪಥವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು,ಈ ದಿನದ ಘಟನೆಗಳು ಈ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತವಾದ ಹೊಸ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರದ ಈ ನಿಖರವಾದ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು ಈಗ ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕೆತ್ತಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಾಲಿತ ರೈಲನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಬಾಂಬೆ ಮತ್ತು ಥಾಣೆ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೊದಲ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಚಿಂತನೆಯ ನಡುವಣ ಸಮಾನಾಂತರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಇದು ಅಮರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಳವಾದ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ನುಡಿದರು.
ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜ್ಯದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ರೈಲ್ವೆ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ 14,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಬೃಹತ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಿವಾನಿಯ ಪಂಡಿತ್ ನೇಕಿ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಮಹರ್ಷಿ ಚ್ಯವನ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಜೊತೆಗೆ ನರ್ನೌಲ್ ನ ರಾವ್ ತುಲಾರಾಮ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಯನ್ನೂ ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಈ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹರಿಯಾಣದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರು ತೋರಿದ ಅಪಾರ ನಾಗರಿಕ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ತಾವು ಆಗಮಿಸುವ ಮೊದಲು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸ್ವಾಗತ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತೋರಿದ ಆಳವಾದ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಮುದಾಯವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ತಳಮಟ್ಟದ ವೇಗವನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 19ನೇ ಶತಮಾನವನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಉಗಿ ಎಂಜಿನ್ಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 20ನೇ ಶತಮಾನವನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ನೋಟ ಬೀರಿದ ಅವರು, 21ನೇ ಶತಮಾನವು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಇದು ಜಿಂದ್ ಮತ್ತು ಸೋನಿಪತ್ ನಡುವೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ 90 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು, ಭಾರತೀಯ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು 7-8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಂತಹ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಅವು ಸಹ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಈ ಭಾರತೀಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲಿನ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದರೆ ನೀವು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಿ" ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಸಾರಿಗೆ ಅದ್ಭುತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಶೇಷಣಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರೈಲು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು 3,200 ಅಶ್ವಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಹತ್ತು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೂರರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಬೋಗಿಗಳನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹವರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತುಲನೆ ಮಾಡಿದ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದಿಟ್ಟ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಅದರ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲೇ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಹತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಓಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ದೇಶೀಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಗೆ ಮುಕ್ತ ರೈಲು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅದ್ಭುತ, ಸ್ಪಷ್ಟ ವಿಜಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ದೇಶೀಯ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ದೋಷರಹಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸುಧಾರಿತ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ (ಜಾಲದ) ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ತ್ವರಿತ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ ಅವರು, ಬೃಹತ್ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅಲೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಊಹಿಸಿದರು. "ಈ ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಜಾಲವು ಹರಿಯಾಣದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ" ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಉದ್ವಿಗ್ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಸೆಳೆದ ಅವರು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ಡೀಸೆಲ್, ಎಲ್ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅನಿವಾರ್ಯ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಡಲ ಮಾರ್ಗಗಳು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೀವ್ರ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಈ ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಗತ್ಯ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
2014ರ ಮೊದಲಿನ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ವಿನಾಶಕಾರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಊಹಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆಗಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿದ್ದ ಡೀಸೆಲ್ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಲಂಬನೆಯು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1925 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ ಕೇವಲ 30 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜಾಲವನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಿಡ್ ನ ಸುಮಾರು 99 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ 100 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ, ತೀವ್ರ ಜಾಗತಿಕ ತೈಲ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಡುವೆಯೂ ನಮ್ಮ ರೈಲುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕದ ಉಭಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ವಿಸ್ತಾರವಾದ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಜಾಲಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿ-ಅಮೃತಸರ-ಕತ್ರಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಯ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಭಾಗ, ಜಿಂದ್-ಗೊಹಾನಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಅಂಬಾಲಾ-ಕಲಾ ಅಂಬ್ ಚತುಷ್ಪಥ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಅನೇಕ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಇಂತಹ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಾಗ ಅಪಾರ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆತಿಥೇಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಗರವು ಈಗ ಐದು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಂದ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆಯ ಅಪಾರ ಆರ್ಥಿಕ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಈಗ ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ದೃಢವಾದ ಸಂಪರ್ಕವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲ್ಯಾಂಡ್ ಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪಡೆದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಹಾಗು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ಪಡೆದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾರವಾದ, ನೇರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಆದಾಗ್ಯೂ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಚಾರದ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದರು. "ಹರಿಯಾಣದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯವಿದೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ, ಅದು ಕ್ರೀಡೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿದೇಶಿ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮುಂಬರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ವಿಶಾಲವಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತರಬೇತಿ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಅಪಾರ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಿದರು. "ಈ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ದೇಶೀಯ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಸದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಎರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರಮುಖ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಭಾರತ್ ನೀತಿಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಟಾಪ್ಸ್ ನಂತಹ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಇಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಿತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಚಂಡ, ನಿರಂತರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ನೇರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಬೃಹತ್ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಗಳತ್ತ ತಮ್ಮ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಜೊತೆಗೆ 2030ರ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಡ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಭಾರತದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಅವರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಲಂಚ ಅಥವಾ ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವಿಲ್ಲದ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಅರ್ಹತೆ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯೋಗ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ರಾಜಕೀಯ ತೊಂದರೆ ಇರುವುದನ್ನೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಕೃಷಿ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ರಾಜ್ಯದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತ ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲಾಗುವ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಅವರು, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯದ ರೈತರು ಸುಮಾರು 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. "ಜಿಂದ್ ಒಂದರಲ್ಲೇ ನಮ್ಮ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ 600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬೃಹತ್, ಜೀವಂತ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಜ ರಂಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪಾಂಡವರ ಪವಿತ್ರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಿಷ್ಠಾವಂತ ಅನುಯಾಯಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಪೂಜ್ಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಇದು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತವು ಇಂದು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ನಿಖರವಾದ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗತಕಾಲದ ಬಗೆಗಿನ ಈ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌರವದಿಂದ ರವಾನಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಚ್ಚ ಹೊಸ ಸಿಖ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಈ ಹೊಸ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗುರು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜ್ಯವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಉಭಯ ಆರ್ಥಿಕ ಚಕ್ರಗಳಿಂದ ಸಮಾನವಾಗಿ ಚಾಲಿತವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ತ್ವರಿತ ಪಥದಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ವೇಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಲಿವೆ ಎಂದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಹರಿಯಾಣದ ಈ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana
Today, Jind and Haryana have permanently etched their names in the pages of history. From here today, the nation has been gifted its first Hydrogen Train: PM
Besides being completely emission-free, India's Hydrogen Train, stands as a remarkably successful testament to MAKE IN INDIA: PM
India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway: PM
Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion: PM
Our government has formulated a new National Sports Policy, the Khelo Bharat policy as well; Ranging from the Khelo India campaign to the TOPS Scheme, athletes today are being provided with unprecedented facilities: PM
We are making full preparations for the Olympic Games to be held in India in 2036. Every athlete must prepare with complete dedication: PM
PM appreciate people of Haryana for ‘Swachhta Se Swagat’ initiative, exhorts them to make cleanliness a part of everyday lives
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana. Expressing profound joy upon arrival at the site, the Prime Minister highlighted the region's rich historical, martial, and spiritual legacy, uniquely blessed by the Shakti Peeth Mata Jayanti. Recalling his initial visits to the city decades ago for organizational duties, he fondly recalled the unforgettable affection he received, intrinsically linked to local culinary staples like Murrah buffalo dairy, desi bura, and ghevar. "This is no ordinary land; it is a profound land of history, bravery, religion, and immense pride," observed Shri Modi.
Contrasting the timeless local flavors with the dramatically transformed developmental landscape of the region, the Prime Minister positioned the city as a shining reflection of the good governance model. Emphasizing that the entire state has firmly embarked on a new trajectory of progress over the past years, he noted that the day's events are actively infusing this mission with powerful fresh momentum. "Today's program is filling this exact mission of the government with completely new energy," asserted Shri Modi.
Declaring that the region's name has now been permanently etched into the pages of history, the Prime Minister proudly announced the launch of the country's first hydrogen-powered train. Drawing a visionary parallel to the historic first train journey between Bombay and Thane, he stated that future generations will similarly immortalize this corridor whenever advanced green mobility is discussed. "I congratulate all of you and the entire country for this momentous step related to the deep modernization of Indian Railways," affirmed Shri Modi.
Detailing the massive infrastructural push, the Prime Minister listed over Rs 14,000 crore worth of new projects spanning railways, highways, and cultural heritage dedicated directly to the state's welfare. Highlighting a massive healthcare expansion, he announced the dedication of Pandit Neki Ram Sharma Medical College in Bhiwani and Maharishi Chyavan Medical College along with Rao Tularam Hospital in Narnaul, aimed at creating pristine new avenues for aspiring medical professionals. "These new institutions will make the healthcare services of Haryana even more empowered and highly accessible," noted Shri Modi.
Appreciating the immense civic dedication demonstrated by the local populace, the Prime Minister commended the profound seriousness with which they embraced the cleanliness welcome initiative prior to his arrival. Expressing great contentment at witnessing the community actively and freshly engaging in the sanitation campaign, he called for permanently sustaining this grassroots momentum. "We must systematically make cleanliness an integral part of our everyday lives in this exact manner," affirmed Shri Modi.
Tracing the technological evolution of the global railway sector, the Prime Minister recalled how the 19th century was fundamentally defined by steam engines while the 20th century was defined by electrical power. Looking toward the future, he emphasized that the 21st century will be driven by hydrogen mobility, officially starting with the newly inaugurated 90-kilometer route between Jind and Sonipat. "Today, Indian Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion," observed Shri Modi.
Putting the nation's achievement into a global perspective, the Prime Minister noted that hydrogen train technology only came into practical existence worldwide 7-8 years ago. He highlighted that only a highly exclusive handful of nations currently possess the capability to operate such trains, and even those remain in preliminary stages. "You will be immensely proud to hear about the true capabilities of this newly launched Indian hydrogen train," remarked Shri Modi.
Revealing the technical specifications of the new transport marvel, the Prime Minister described the newly launched train as the most powerful of its kind globally, boasting a formidable 3,200-horsepower capacity and comprising ten coaches. Contrasting it with international counterparts that typically feature only three to four coaches, he proudly highlighted the nation's bold operational dominance on its very first attempt. “India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway,” asserted Shri Modi.
Celebrating the indigenous nature of this green mobility milestone, the Prime Minister emphasized that the entirely smoke-free train is a resounding, tangible triumph of the domestic manufacturing initiative. He credited brilliant domestic engineers for completely designing the advanced system and local manufacturing companies for flawlessly executing its construction. "This is a highly successful and proud example of the Make in India initiative," noted Shri Modi.
Explaining the highly unique operational requirements of this advanced technology, the Prime Minister pointed out that hydrogen trains necessitate completely distinct infrastructure and specialized, segregated support systems. Anticipating the rapid establishment of new factories and associated facilities to meet these specific network needs in the immediate future, he projected a massive localized economic ripple effect. "This advanced train network is absolutely guaranteed to create numerous new employment opportunities for the youth of Haryana," affirmed Shri Modi.
Shifting focus to critical geopolitical challenges, the Prime Minister highlighted the strategic logistical advantages derived from the massive transformations within Indian Railways over the past twelve years. Pointing to the ongoing volatile conflict in West Asia, he explained how the indispensable supply maritime routes for petroleum, diesel, LPG, and fertilizers have been continuously surrounded by severe disruptions for months. "Through this vital maritime route, India imports a massive quantity of essential fuels and agricultural inputs," observed Shri Modi.
Hypothesizing the devastating national impact of such a global fuel crisis prior to 2014, the Prime Minister noted that the previous heavy reliance on diesel would have inevitably and completely paralyzed the national railway network. Revealing that a mere 30 percent of the network was electrified between 1925 and 2014, he celebrated the administrative push that has now electrified nearly 99 percent of the national grid and 100 percent of the state's tracks. "Because of complete electrification, our trains continued to run completely uninterrupted despite the severe global oil crisis," asserted Shri Modi.
Underscoring the dual socio-economic benefits of enhanced connectivity, the Prime Minister explained that expansive road and rail networks simultaneously provide immense public convenience while exponentially accelerating regional development. Officially launching the local section of the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, the Jind-Gohana National Highway, and the Ambala-Kala Amb four-lane project, he envisioned many interstate logistical benefits. "Such expansive connectivity work provides immense comfort while heavily multiplying the speed of overall development," noted Shri Modi.
Detailing the logistical transformation of the host district, the Prime Minister pointed out that the city is now strategically connected by five distinct national highways. Outlining the immense economic advantages of this upgrade, he stressed that farmers and livestock breeders will now enjoy significantly cheaper and easier access to major commercial markets. "This robust connectivity will actively empower industries, give wings to tourism, and create new employment on a massive scale," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his highly successful recent diplomatic tours to Indonesia, Australia, and New Zealand, the Prime Minister highlighted the numerous publicized international bilateral agreements secured by the nation. However, he drew special attention to a crucial, yet underreported, strategic topic of discussion that holds immense, direct significance for the region's young demographic. "There is one specific subject heavily linked to the youth of Haryana that has not been discussed as much, and that is sports," remarked Shri Modi.
Elaborating on the strategic dialogues held with foreign governments, the Prime Minister revealed extensive upcoming international collaborations aimed at revolutionizing the athletic and competitive sector. Anticipating joint initiatives focusing on the broader sports industry and elite athlete training methodologies, he projected immense localized skill benefits. "By working together with these nations, we are going to accomplish significant work in the sports industry in the coming times," asserted Shri Modi.
Detailing the domestic overhaul of athletic infrastructure, the Prime Minister explained how sports are being actively and systematically transformed into a major, viable medium for both fitness and employment. Citing the successful implementation of the new National Sports Policy and the Khelo Bharat Niti, he praised the unprecedented financial and institutional backing provided to athletes through highly effective schemes like Khelo India and TOPS. "The state government here is also providing tremendous, continuous encouragement to sports and our dedicated athletes," observed Shri Modi.
Addressing the young athletes directly, the Prime Minister shifted from infrastructure milestones to upcoming massive global competitive platforms. Announcing India's preparations to host the 2030 Commonwealth Games and the ambitious national bid for the 2036 Olympic Games, alongside the World Police and Fire Games in Ahmedabad, he urged local competitors to train with maximum intensity. "I assure you that the government will completely provide you with every necessary facility for your rigorous preparation," affirmed Shri Modi.
Praising the highly localized governance model, the Prime Minister commended the state administration for strictly adhering to the mantra of inclusive development under the leadership of the Chief Minister. Highlighting the strict implementation of transparent, merit-based employment practices devoid of bribery or nepotism, he acknowledged the immense political difficulty of enacting such systemic reforms
Reaffirming the government's unwavering structural commitment to agricultural welfare, the Prime Minister recognized the local market as one of the largest in the state and highlighted the massive financial benefits delivered directly to cultivators. Quantifying this institutional support, he revealed that state farmers have received approximately Rs 8,000 crore through the PM Kisan Samman Nidhi, with local farmers receiving a highly significant portion. "Over 600 crore rupees have already been directly transferred to our hardworking farmers here in Jind alone," asserted Shri Modi.
Celebrating the deep-rooted cultural and spiritual ethos of the nation, the Prime Minister identified the region as a massive, living epicenter of this rich historical heritage. Invoking the glorious legacy of Maharaja Ranjit Singh and the sacred faith of the Pandavas, he pointed to revered local pilgrimage sites that continue to draw millions of devoted followers. "This is the exact glorious heritage of faith and spirituality that modern India actively preserves today," remarked Shri Modi.
Linking this profound reverence for the past with future educational and cultural endeavors, the Prime Minister noted that the nation remains deeply committed to passing its history down to the next generation with complete respect. To materialize this goal, he officially announced the foundation stone laying for a brand new Sikh Museum in Kurukshetra. "This new museum will successfully and proudly transmit the great Guru tradition of India to our upcoming generations," affirmed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister described the state as racing along a rapid path of development powered equally by the dual economic wheels of agriculture and industry. Blessing the newly inaugurated projects to further massively accelerate this momentum, he expressed absolute confidence in the region's vital contribution to the national journey. "This rapid development of Haryana will undoubtedly and powerfully energize our ongoing journey toward a Vikisit Bharat," asserted Shri Modi.