પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હરિયાણાના જીંદમાં અંદાજે ₹14,700 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
આજે, જીંદ અને હરિયાણાએ ઇતિહાસના પાના પર પોતાનું નામ કાયમ માટે અંકિત કરી દીધું છે. આજે અહીંથી દેશને તેની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ટ્રેનની ભેટ મળી છે: પ્રધાનમંત્રી
સંપૂર્ણપણે ઉત્સર્જન-મુક્ત હોવા ઉપરાંત, ભારતની હાઇડ્રોજન ટ્રેન, મેક ઇન ઇન્ડિયાના એક અસાધારણ સફળ પુરાવા તરીકે ઊભી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે સીધી જ દસ સંપૂર્ણ કોચવાળી હાઇડ્રોજન ટ્રેન દોડાવીને પોતાની ક્ષમતાનું સફળતાપૂર્વક પ્રદર્શન કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
રેલવેએ 21મી સદીની આ ટેકનોલોજીમાં એક મોટી છલાંગ લગાવી છે, જે ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે અપાર સંભાવનાઓ ધરાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારે નવી રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ, ખેલો ભારત નીતિ પણ તૈયાર કરી છે; ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનથી લઈને ટોપ્સ (TOPS) યોજના સુધી, આજે એથ્લેટ્સને અભૂતપૂર્વ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે 2036માં ભારતમાં યોજાનારી ઓલિમ્પિક રમતો માટે સંપૂર્ણ તૈયારીઓ કરી રહ્યા છીએ. દરેક એથ્લેટે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે તૈયારી કરવી જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ 'સ્વચ્છતા સે સ્વાગત' પહેલ માટે હરિયાણાના લોકોની પ્રશંસા કરી, તેમને સ્વચ્છતાને રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બનાવવા આહ્વાન કર્યું
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હરિયાણાના જીંદમાં અંદાજે ₹14,700 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. ઘટનાસ્થળે પહોંચતા જ ઊંડો આનંદ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ શક્તિપીઠ માતા જયંતીના વિશિષ્ટ આશીર્વાદ ધરાવતા આ પ્રદેશના સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક, લડાયક અને આધ્યાત્મિક વારસા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સંગઠનાત્મક ફરજો માટે દાયકાઓ પહેલાં આ શહેરની તેમની શરૂઆતની મુલાકાતોને યાદ કરતાં, તેમણે મુર્રાહ ભેંસની ડેરી, દેશી બુરા અને ઘેવર જેવી સ્થાનિક ખાદ્ય ચીજો સાથે જોડાયેલા અવિસ્મરણીય સ્નેહને પ્રેમપૂર્વક યાદ કર્યો હતો. "આ કોઈ સામાન્ય ભૂમિ નથી; આ ઇતિહાસ, બહાદુરી, ધર્મ અને અપાર ગૌરવની ગહન ભૂમિ છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશના સદાબહાર સ્થાનિક સ્વાદ અને વિકાસથી બદલાયેલા આધુનિક પરિદૃશ્ય વચ્ચેની તુલના કરતાં જણાવ્યું કે, આ શહેર સુશાસનના મોડેલનું ઉજ્જ્વળ પ્રતિબિંબ બનીને ઉભર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સમગ્ર હરિયાણા વિકાસના નવા માર્ગ પર મજબૂત રીતે આગળ વધી રહ્યું છે અને આજના કાર્યક્રમો આ વિકાસયાત્રાને નવી ઊર્જા અને નવી ગતિ આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું, “આજનો કાર્યક્રમ સરકારના આ વિકાસ મિશનમાં સંપૂર્ણપણે નવી ઊર્જાનો સંચાર કરી રહ્યો છે.”
આ પ્રદેશનું નામ હવે ઇતિહાસના પાના પર કાયમ માટે અંકિત થઈ ગયું છે તેમ જાહેર કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વભેર દેશની પ્રથમ હાઇડ્રોજન સંચાલિત ટ્રેન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. બોમ્બે અને થાણે વચ્ચેની પ્રથમ ઐતિહાસિક ટ્રેન મુસાફરી સાથે એક વિઝનરી સામ્યતા દર્શાવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે પણ અદ્યતન ગ્રીન મોબિલિટીની ચર્ચા થશે ત્યારે ભવિષ્યની પેઢીઓ પણ આ કોરિડોરને અમર બનાવી દેશે. "હું ભારતીય રેલવેના ગહન આધુનિકીકરણ સાથે જોડાયેલા આ મહત્વપૂર્ણ પગલા માટે આપ સૌને અને સમગ્ર દેશને અભિનંદન આપું છું," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
ભવ્ય માળખાકીય વિકાસની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યના કલ્યાણ માટે સીધા જ સમર્પિત કરાયેલા રેલવે, હાઇવે અને સાંસ્કૃતિક વારસા સુધી વિસ્તરેલા 14,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના નવા પ્રોજેક્ટ્સની સૂચિ રજૂ કરી હતી. આરોગ્યસંભાળના મોટા વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભિવાનીમાં પંડિત નેકી રામ શર્મા મેડિકલ કોલેજ અને નારનૌલમાં રાવ તુલારામ હોસ્પિટલની સાથે મહર્ષિ ચ્યવન મેડિકલ કોલેજ સમર્પિત કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય તબીબી ક્ષેત્રે કારકિર્દી બનાવવા ઈચ્છતા યુવાનો માટે ઉત્કૃષ્ટ નવા માર્ગો બનાવવાનો છે. "આ નવી સંસ્થાઓ હરિયાણાની આરોગ્ય સેવાઓને વધુ સશક્ત અને અત્યંત સુલભ બનાવશે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
સ્થાનિક જનતા દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલા પ્રચંડ નાગરિક સમર્પણની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમના આગમન પહેલાં સ્વચ્છતા સ્વાગત પહેલને જે ગહન ગંભીરતા સાથે અપનાવવામાં આવી હતી તેના વખાણ કર્યા હતા. સમુદાયને સ્વચ્છતા અભિયાનમાં સક્રિયપણે અને નવેસરથી જોડાતા જોઈને અત્યંત સંતોષ વ્યક્ત કરતા, તેમણે આ પાયાના સ્તરના વેગને કાયમ માટે જાળવી રાખવા હાકલ કરી હતી. "આપણે બરાબર આ જ રીતે સ્વચ્છતાને આપણા રોજિંદા જીવનનો એક અભિન્ન ભાગ વ્યવસ્થિત રીતે બનાવવો જ પડશે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
વૈશ્વિક રેલવે ક્ષેત્રના તકનીકી વિકાસને રેખાંકિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે 19મી સદી મૂળભૂત રીતે વરાળ એન્જિનો દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થઈ હતી જ્યારે 20મી સદી વીજળીની શક્તિ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થઈ હતી. ભવિષ્ય તરફ જોતાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે 21મી સદી હાઇડ્રોજન મોબિલિટી દ્વારા સંચાલિત થશે, જે સત્તાવાર રીતે જીંદ અને સોનીપત વચ્ચેના નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા 90 કિલોમીટરના રૂટ સાથે શરૂ થઈ રહી છે. "આજે, ભારતીય રેલવેએ 21મી સદીની આ ટેકનોલોજીમાં એક મોટી છલાંગ લગાવી છે, જે ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે અપાર સંભાવનાઓ ધરાવે છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
દેશની આ સિદ્ધિને વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્યમાં મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે હાઇડ્રોજન ટ્રેન ટેકનોલોજી વિશ્વભરમાં માત્ર 7-8 વર્ષ પહેલાં જ વ્યવહારિક અસ્તિત્વમાં આવી હતી. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે હાલમાં માત્ર બહુ જૂજ દેશો જ આવી ટ્રેનો ચલાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, અને તે પણ હજી પ્રારંભિક તબક્કામાં છે. "આ નવી શરૂ કરાયેલી ભારતીય હાઇડ્રોજન ટ્રેનની સાચી ક્ષમતાઓ વિશે સાંભળીને તમને ખૂબ ગર્વ થશે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
આ અદભુત નવા પરિવહનની તકનીકી વિશિષ્ટતાઓ જાહેર કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ આ નવી શરૂ કરાયેલી ટ્રેનને વૈશ્વિક સ્તરે તેના પ્રકારની સૌથી શક્તિશાળી ટ્રેન તરીકે વર્ણવી હતી, જે 3,200-હોર્સપાવરની પ્રચંડ ક્ષમતા ધરાવે છે અને દસ કોચ ધરાવે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સમકક્ષો જે સામાન્ય રીતે માત્ર ત્રણથી ચાર કોચ ધરાવે છે તેની સાથે સરખામણી કરીને, તેમણે તેમના પ્રથમ પ્રયાસમાં જ દેશના સાહસિક કાર્યાત્મક વર્ચસ્વને ગર્વભેર રેખાંકિત કર્યું હતું. "ભારતે સીધી જ દસ સંપૂર્ણ કોચવાળી હાઇડ્રોજન ટ્રેન દોડાવીને પોતાની ક્ષમતાનું સફળતાપૂર્વક પ્રદર્શન કર્યું છે," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
ગ્રીન મોબિલિટીના આ સીમાચિહ્નની સ્વદેશી પ્રકૃતિની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંપૂર્ણપણે ધુમાડા રહિત આ ટ્રેન સ્થાનિક ઉત્પાદન પહેલનો એક ગુંજતો અને નક્કર વિજય છે. તેમણે આ અદ્યતન પ્રણાલીની સંપૂર્ણ ડિઝાઇન તૈયાર કરવા માટે તેજસ્વી સ્થાનિક એન્જિનિયરોને અને તેના બાંધકામને ખામી રહિત રીતે પૂર્ણ કરવા માટે સ્થાનિક ઉત્પાદક કંપનીઓને શ્રેય આપ્યો હતો. "આ મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલનું અત્યંત સફળ અને ગર્વ અનુભવવા જેવું ઉદાહરણ છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
આ અદ્યતન ટેકનોલોજીની અત્યંત વિશિષ્ટ કાર્યાત્મક આવશ્યકતાઓ સમજાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે હાઇડ્રોજન ટ્રેનો માટે સંપૂર્ણપણે અલગ માળખાકીય સુવિધાઓ અને વિશિષ્ટ, અલગ સહાયક પ્રણાલીઓની જરૂર પડે છે. નજીકના ભવિષ્યમાં આ વિશિષ્ટ નેટવર્ક જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે નવી ફેક્ટરીઓ અને સંબંધિત સુવિધાઓની ઝડપી સ્થાપનાની અપેક્ષા રાખતા, તેમણે મોટા પાયે સ્થાનિક આર્થિક પ્રભાવનું અનુમાન લગાવ્યું હતું. "આ અદ્યતન ટ્રેન નેટવર્ક હરિયાણાના યુવાનો માટે રોજગારીની અસંખ્ય નવી તકો ઊભી કરશે તેની સંપૂર્ણ ખાતરી છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
મહત્વપૂર્ણ ભૌગોલિક રાજકીય પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા બાર વર્ષોમાં ભારતીય રેલવેમાં થયેલા પ્રચંડ પરિવર્તનોથી મેળવેલા વ્યૂહાત્મક લોજિસ્ટિકલ ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા અસ્થિર સંઘર્ષ તરફ ઈશારો કરતા, તેમણે સમજાવ્યું કે કેવી રીતે પેટ્રોલિયમ, ડીઝલ, એલપીજી અને ખાતરો માટેના અનિવાર્ય દરિયાઈ સપ્લાય રૂટ્સ મહિનાઓથી ગંભીર અવરોધોથી ઘેરાયેલા છે. "આ મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ માર્ગ દ્વારા, ભારત મોટી માત્રામાં આવશ્યક ઇંધણ અને કૃષિ ઇનપુટ્સની આયાત કરે છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
2014 પહેલાં આવી વૈશ્વિક ઇંધણ કટોકટીની વિનાશક રાષ્ટ્રીય અસરની પરિકલ્પના કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ડીઝલ પરની અગાઉની ભારે નિર્ભરતાએ અનિવાર્યપણે રાષ્ટ્રીય રેલવે નેટવર્કને સંપૂર્ણપણે ઠપ કરી દીધું હોત. 1925 અને 2014 વચ્ચે નેટવર્કના માત્ર 30 ટકા ભાગનું જ વિદ્યુતીકરણ થયું હોવાનું જાહેર કરતાં, તેમણે વહીવટી પુશની પ્રશંસા કરી હતી જેના કારણે હવે રાષ્ટ્રીય ગ્રીડના લગભગ 99 ટકા અને રાજ્યના 100 ટકા ટ્રેકની કામગીરીનું વિદ્યુતીકરણ થઈ ગયું છે. "સંપૂર્ણ વિદ્યુતીકરણને કારણે, ગંભીર વૈશ્વિક તેલ કટોકટી હોવા છતાં અમારી ટ્રેનો સંપૂર્ણપણે અવિરતપણે દોડતી રહી," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
વધેલી કનેક્ટિવિટીના દ્વિવિધ સામાજિક-આર્થિક ફાયદાઓ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે વ્યાપક રોડ અને રેલ નેટવર્ક્સ એકસાથે પ્રચંડ જાહેર સુવિધા પૂરી પાડે છે અને પ્રાદેશિક વિકાસને ઝડપી બનાવે છે. દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવેના સ્થાનિક સેક્શન, જીંદ-ગોહાના નેશનલ હાઇવે અને અંબાલા-કાલા આંબ ફોર-લેન પ્રોજેક્ટનું સત્તાવાર લોન્ચિંગ કરતાં, તેમણે ઘણા આંતરરાજ્ય લોજિસ્ટિકલ ફાયદાઓની કલ્પના કરી હતી. "આવું વ્યાપક કનેક્ટિવિટી કાર્ય ખૂબ જ આરામ આપે છે અને સાથે સાથે એકંદર વિકાસની ગતિને પણ અનેકગણી વધારે છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
યજમાન જિલ્લાના લોજિસ્ટિકલ પરિવર્તનની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આ શહેર હવે પાંચ અલગ-અલગ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો દ્વારા વ્યૂહાત્મક રીતે જોડાયેલું છે. આ અપગ્રેડના અપાર આર્થિક ફાયદાઓની રૂપરેખા આપતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ખેડૂતો અને પશુપાલકો હવે મોટા વ્યાપારી બજારો સુધી નોંધપાત્ર રીતે સસ્તી અને સરળ પહોંચ મેળવી શકશે. "આ મજબૂત કનેક્ટિવિટી ઉદ્યોગોને સક્રિયપણે સશક્ત બનાવશે, પ્રવાસનને પાંખો આપશે અને મોટા પાયે નવી રોજગારીનું સર્જન કરશે," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
ઇન્ડોનેશિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યુઝીલેન્ડના તેમના તાજેતરના અત્યંત સફળ રાજદ્વારી પ્રવાસો પર પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશ દ્વારા સુરક્ષિત કરવામાં આવેલા અસંખ્ય પ્રચારિત આંતરરાષ્ટ્રીય દ્વિપક્ષીય કરારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જો કે, તેમણે એક મહત્વપૂર્ણ, છતાં અલ્પચર્ચિત, વ્યૂહાત્મક ચર્ચાના વિષય તરફ વિશેષ ધ્યાન દોર્યું જે આ પ્રદેશના યુવાનો માટે ઘણું મોટું અને સીધું મહત્વ ધરાવે છે. "હરિયાણાના યુવાનો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલો એક ખાસ વિષય છે જેના પર એટલી ચર્ચા થઈ નથી, અને તે છે રમતગમત," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
વિદેશી સરકારો સાથે યોજાયેલી વ્યૂહાત્મક વાર્તાલાપ વિશે વિગતવાર જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમત ક્ષેત્રે અને સ્પર્ધાત્મક ક્ષેત્રે ક્રાંતિ લાવવાના હેતુથી આગામી સમયમાં થનારા વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની જાહેરાત કરી હતી. વ્યાપક રમતગમત ઉદ્યોગ અને ચુનંદા એથ્લેટ્સની તાલીમ પદ્ધતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી સંયુક્ત પહેલોની અપેક્ષા રાખતા, તેમણે પ્રચંડ સ્થાનિક કૌશલ્ય લાભોનું અનુમાન લગાવ્યું હતું. "આ દેશો સાથે મળીને કામ કરીને, અમે આગામી સમયમાં રમતગમત ઉદ્યોગમાં નોંધપાત્ર કામ કરવા જઈ રહ્યા છીએ," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
રમતગમતના માળખાકીય સુવિધાઓના સ્થાનિક સુધારણાની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે રમતગમતને સક્રિય અને વ્યવસ્થિત રીતે ફિટનેસ અને રોજગાર બંને માટે એક મોટા, વ્યવહારુ માધ્યમમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી રહી છે. નવી રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ અને ખેલો ભારત નીતિના સફળ અમલીકરણને ટાંકીને, તેમણે ખેલો ઇન્ડિયા અને ટોપ્સ (TOPS) જેવી અત્યંત અસરકારક યોજનાઓ દ્વારા એથ્લેટ્સને પૂરા પાડવામાં આવતા અભૂતપૂર્વ નાણાકીય અને સંસ્થાકીય સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. "અહીંની રાજ્ય સરકાર પણ રમતગમત અને આપણા સમર્પિત રમતવીરોને જબરદસ્ત, સતત પ્રોત્સાહન આપી રહી છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
યુવા ખેલાડીઓને સંબોધતાં પ્રધાનમંત્રીએ માળખાગત વિકાસની ચર્ચાથી આગળ વધીને આગામી વૈશ્વિક રમતગમત સ્પર્ધાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું કે, ભારત 2030ની કોમનવેલ્થ ગેમ્સના આયોજનની તૈયારીઓ કરી રહ્યું છે અને 2036ની ઓલિમ્પિક રમતોના આયોજન માટે પણ મહત્ત્વાકાંક્ષી દાવેદારી રજૂ કરી છે. ઉપરાંત, અમદાવાદમાં વર્લ્ડ પોલીસ એન્ડ ફાયર ગેમ્સનું પણ આયોજન થવાનું છે. તેમણે સ્થાનિક ખેલાડીઓને સંપૂર્ણ સમર્પણ અને કઠોર મહેનત સાથે તાલીમ લેવા અપીલ કરતાં કહ્યું, “તમારી સઘન તૈયારી માટે જરૂરી તમામ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા સરકાર સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છે.”
અત્યંત સ્થાનિક શાસન મોડેલની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રીના નેતૃત્વમાં સર્વસમાવેશક વિકાસના મંત્રને ચુસ્તપણે વળગી રહેવા બદલ રાજ્ય વહીવટીતંત્રની પ્રશંસા કરી હતી. લાંચ કે પરિવારવાદ વિના પારદર્શક, યોગ્યતા-આધારિત રોજગાર પદ્ધતિઓના કડક અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે આવા પ્રણાલીગત સુધારાઓ લાગુ કરવાની પ્રચંડ રાજકીય મુશ્કેલીને સ્વીકારી હતી.
કૃષિ કલ્યાણ પ્રત્યે સરકારની અતૂટ માળખાકીય પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક બજારને રાજ્યના સૌથી મોટા બજારોમાંના એક તરીકે માન્યતા આપી હતી અને ખેડૂતોને સીધા જ વિતરિત કરવામાં આવેલા પ્રચંડ નાણાકીય લાભો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ સંસ્થાકીય સહાયને ક્વોન્ટિફાય કરતા, તેમણે ખુલાસો કર્યો કે રાજ્યના ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા અંદાજે 8,000 કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે, જેમાં સ્થાનિક ખેડૂતોને ઘણો મોટો હિસ્સો મળ્યો છે. "માત્ર જીંદમાં જ અમારા મહેનતુ ખેડૂતોને 600 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી ચૂકી છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
દેશના ઊંડા મૂળ ધરાવતા સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક મૂલ્યોની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રદેશને આ સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક વારસાના એક વિશાળ, જીવંત કેન્દ્ર તરીકે ઓળખાવ્યો હતો. મહારાજા રણજીત સિંહના ગૌરવશાળી વારસા અને પાંડવોની પવિત્ર શ્રદ્ધાને યાદ કરતાં, તેમણે પૂજનીય સ્થાનિક તીર્થસ્થાનો તરફ ઈશારો કર્યો જે લાખો શ્રદ્ધાળુઓને આકર્ષવાનું ચાલુ રાખે છે. "શ્રદ્ધા અને આધ્યાત્મિકતાનો આ જ ભવ્ય વારસો છે જેને આધુનિક ભારત આજે સક્રિયપણે સાચવી રહ્યું છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
ભૂતકાળ પ્રત્યેના આ ગહન આદરને ભવિષ્યના શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રયાસો સાથે સાંકળતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશ તેના ઇતિહાસને આગામી પેઢી સુધી સંપૂર્ણ આદર સાથે પહોંચાડવા માટે ઊંડો પ્રતિબદ્ધ છે. આ ધ્યેયને સાકાર કરવા માટે, તેમણે કુરુક્ષેત્રમાં એક નવીનતમ શીખ મ્યુઝિયમ (શીખ સંગ્રહાલય) નો સત્તાવાર રીતે શિલાન્યાસ કર્યો હતો. "આ નવું મ્યુઝિયમ ભારતની મહાન ગુરુ પરંપરાને આપણી આગામી પેઢીઓ સુધી સફળતાપૂર્વક અને ગર્વભેર પહોંચાડશે," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ આ રાજ્યને કૃષિ અને ઉદ્યોગના બે નાણાકીય વ્હીલ્સ દ્વારા સમાન રીતે સંચાલિત વિકાસના ઝડપી માર્ગ પર દોડતું ગણાવ્યું હતું. આ ગતિને વધુ ઝડપી બનાવવા માટે નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સના આશીર્વાદ આપતાં, તેમણે રાષ્ટ્રીય વિકાસયાત્રામાં આ પ્રદેશના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન અંગે સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. "હરિયાણાનો આ ઝડપી વિકાસ નિઃશંકપણે અને શક્તિશાળી રીતે વિકસિત ભારત તરફની આપણી ચાલુ યાત્રાને ઊર્જાવાન બનાવશે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana
Today, Jind and Haryana have permanently etched their names in the pages of history. From here today, the nation has been gifted its first Hydrogen Train: PM
Besides being completely emission-free, India's Hydrogen Train, stands as a remarkably successful testament to MAKE IN INDIA: PM
India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway: PM
Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion: PM
Our government has formulated a new National Sports Policy, the Khelo Bharat policy as well; Ranging from the Khelo India campaign to the TOPS Scheme, athletes today are being provided with unprecedented facilities: PM
We are making full preparations for the Olympic Games to be held in India in 2036. Every athlete must prepare with complete dedication: PM
PM appreciate people of Haryana for ‘Swachhta Se Swagat’ initiative, exhorts them to make cleanliness a part of everyday lives
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana. Expressing profound joy upon arrival at the site, the Prime Minister highlighted the region's rich historical, martial, and spiritual legacy, uniquely blessed by the Shakti Peeth Mata Jayanti. Recalling his initial visits to the city decades ago for organizational duties, he fondly recalled the unforgettable affection he received, intrinsically linked to local culinary staples like Murrah buffalo dairy, desi bura, and ghevar. "This is no ordinary land; it is a profound land of history, bravery, religion, and immense pride," observed Shri Modi.
Contrasting the timeless local flavors with the dramatically transformed developmental landscape of the region, the Prime Minister positioned the city as a shining reflection of the good governance model. Emphasizing that the entire state has firmly embarked on a new trajectory of progress over the past years, he noted that the day's events are actively infusing this mission with powerful fresh momentum. "Today's program is filling this exact mission of the government with completely new energy," asserted Shri Modi.
Declaring that the region's name has now been permanently etched into the pages of history, the Prime Minister proudly announced the launch of the country's first hydrogen-powered train. Drawing a visionary parallel to the historic first train journey between Bombay and Thane, he stated that future generations will similarly immortalize this corridor whenever advanced green mobility is discussed. "I congratulate all of you and the entire country for this momentous step related to the deep modernization of Indian Railways," affirmed Shri Modi.
Detailing the massive infrastructural push, the Prime Minister listed over Rs 14,000 crore worth of new projects spanning railways, highways, and cultural heritage dedicated directly to the state's welfare. Highlighting a massive healthcare expansion, he announced the dedication of Pandit Neki Ram Sharma Medical College in Bhiwani and Maharishi Chyavan Medical College along with Rao Tularam Hospital in Narnaul, aimed at creating pristine new avenues for aspiring medical professionals. "These new institutions will make the healthcare services of Haryana even more empowered and highly accessible," noted Shri Modi.
Appreciating the immense civic dedication demonstrated by the local populace, the Prime Minister commended the profound seriousness with which they embraced the cleanliness welcome initiative prior to his arrival. Expressing great contentment at witnessing the community actively and freshly engaging in the sanitation campaign, he called for permanently sustaining this grassroots momentum. "We must systematically make cleanliness an integral part of our everyday lives in this exact manner," affirmed Shri Modi.
Tracing the technological evolution of the global railway sector, the Prime Minister recalled how the 19th century was fundamentally defined by steam engines while the 20th century was defined by electrical power. Looking toward the future, he emphasized that the 21st century will be driven by hydrogen mobility, officially starting with the newly inaugurated 90-kilometer route between Jind and Sonipat. "Today, Indian Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion," observed Shri Modi.
Putting the nation's achievement into a global perspective, the Prime Minister noted that hydrogen train technology only came into practical existence worldwide 7-8 years ago. He highlighted that only a highly exclusive handful of nations currently possess the capability to operate such trains, and even those remain in preliminary stages. "You will be immensely proud to hear about the true capabilities of this newly launched Indian hydrogen train," remarked Shri Modi.
Revealing the technical specifications of the new transport marvel, the Prime Minister described the newly launched train as the most powerful of its kind globally, boasting a formidable 3,200-horsepower capacity and comprising ten coaches. Contrasting it with international counterparts that typically feature only three to four coaches, he proudly highlighted the nation's bold operational dominance on its very first attempt. “India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway,” asserted Shri Modi.
Celebrating the indigenous nature of this green mobility milestone, the Prime Minister emphasized that the entirely smoke-free train is a resounding, tangible triumph of the domestic manufacturing initiative. He credited brilliant domestic engineers for completely designing the advanced system and local manufacturing companies for flawlessly executing its construction. "This is a highly successful and proud example of the Make in India initiative," noted Shri Modi.
Explaining the highly unique operational requirements of this advanced technology, the Prime Minister pointed out that hydrogen trains necessitate completely distinct infrastructure and specialized, segregated support systems. Anticipating the rapid establishment of new factories and associated facilities to meet these specific network needs in the immediate future, he projected a massive localized economic ripple effect. "This advanced train network is absolutely guaranteed to create numerous new employment opportunities for the youth of Haryana," affirmed Shri Modi.
Shifting focus to critical geopolitical challenges, the Prime Minister highlighted the strategic logistical advantages derived from the massive transformations within Indian Railways over the past twelve years. Pointing to the ongoing volatile conflict in West Asia, he explained how the indispensable supply maritime routes for petroleum, diesel, LPG, and fertilizers have been continuously surrounded by severe disruptions for months. "Through this vital maritime route, India imports a massive quantity of essential fuels and agricultural inputs," observed Shri Modi.
Hypothesizing the devastating national impact of such a global fuel crisis prior to 2014, the Prime Minister noted that the previous heavy reliance on diesel would have inevitably and completely paralyzed the national railway network. Revealing that a mere 30 percent of the network was electrified between 1925 and 2014, he celebrated the administrative push that has now electrified nearly 99 percent of the national grid and 100 percent of the state's tracks. "Because of complete electrification, our trains continued to run completely uninterrupted despite the severe global oil crisis," asserted Shri Modi.
Underscoring the dual socio-economic benefits of enhanced connectivity, the Prime Minister explained that expansive road and rail networks simultaneously provide immense public convenience while exponentially accelerating regional development. Officially launching the local section of the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, the Jind-Gohana National Highway, and the Ambala-Kala Amb four-lane project, he envisioned many interstate logistical benefits. "Such expansive connectivity work provides immense comfort while heavily multiplying the speed of overall development," noted Shri Modi.
Detailing the logistical transformation of the host district, the Prime Minister pointed out that the city is now strategically connected by five distinct national highways. Outlining the immense economic advantages of this upgrade, he stressed that farmers and livestock breeders will now enjoy significantly cheaper and easier access to major commercial markets. "This robust connectivity will actively empower industries, give wings to tourism, and create new employment on a massive scale," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his highly successful recent diplomatic tours to Indonesia, Australia, and New Zealand, the Prime Minister highlighted the numerous publicized international bilateral agreements secured by the nation. However, he drew special attention to a crucial, yet underreported, strategic topic of discussion that holds immense, direct significance for the region's young demographic. "There is one specific subject heavily linked to the youth of Haryana that has not been discussed as much, and that is sports," remarked Shri Modi.
Elaborating on the strategic dialogues held with foreign governments, the Prime Minister revealed extensive upcoming international collaborations aimed at revolutionizing the athletic and competitive sector. Anticipating joint initiatives focusing on the broader sports industry and elite athlete training methodologies, he projected immense localized skill benefits. "By working together with these nations, we are going to accomplish significant work in the sports industry in the coming times," asserted Shri Modi.
Detailing the domestic overhaul of athletic infrastructure, the Prime Minister explained how sports are being actively and systematically transformed into a major, viable medium for both fitness and employment. Citing the successful implementation of the new National Sports Policy and the Khelo Bharat Niti, he praised the unprecedented financial and institutional backing provided to athletes through highly effective schemes like Khelo India and TOPS. "The state government here is also providing tremendous, continuous encouragement to sports and our dedicated athletes," observed Shri Modi.
Addressing the young athletes directly, the Prime Minister shifted from infrastructure milestones to upcoming massive global competitive platforms. Announcing India's preparations to host the 2030 Commonwealth Games and the ambitious national bid for the 2036 Olympic Games, alongside the World Police and Fire Games in Ahmedabad, he urged local competitors to train with maximum intensity. "I assure you that the government will completely provide you with every necessary facility for your rigorous preparation," affirmed Shri Modi.
Praising the highly localized governance model, the Prime Minister commended the state administration for strictly adhering to the mantra of inclusive development under the leadership of the Chief Minister. Highlighting the strict implementation of transparent, merit-based employment practices devoid of bribery or nepotism, he acknowledged the immense political difficulty of enacting such systemic reforms
Reaffirming the government's unwavering structural commitment to agricultural welfare, the Prime Minister recognized the local market as one of the largest in the state and highlighted the massive financial benefits delivered directly to cultivators. Quantifying this institutional support, he revealed that state farmers have received approximately Rs 8,000 crore through the PM Kisan Samman Nidhi, with local farmers receiving a highly significant portion. "Over 600 crore rupees have already been directly transferred to our hardworking farmers here in Jind alone," asserted Shri Modi.
Celebrating the deep-rooted cultural and spiritual ethos of the nation, the Prime Minister identified the region as a massive, living epicenter of this rich historical heritage. Invoking the glorious legacy of Maharaja Ranjit Singh and the sacred faith of the Pandavas, he pointed to revered local pilgrimage sites that continue to draw millions of devoted followers. "This is the exact glorious heritage of faith and spirituality that modern India actively preserves today," remarked Shri Modi.
Linking this profound reverence for the past with future educational and cultural endeavors, the Prime Minister noted that the nation remains deeply committed to passing its history down to the next generation with complete respect. To materialize this goal, he officially announced the foundation stone laying for a brand new Sikh Museum in Kurukshetra. "This new museum will successfully and proudly transmit the great Guru tradition of India to our upcoming generations," affirmed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister described the state as racing along a rapid path of development powered equally by the dual economic wheels of agriculture and industry. Blessing the newly inaugurated projects to further massively accelerate this momentum, he expressed absolute confidence in the region's vital contribution to the national journey. "This rapid development of Haryana will undoubtedly and powerfully energize our ongoing journey toward a Vikisit Bharat," asserted Shri Modi.